Bản tin ngày 29-4-2021

BTV Tiếng Dân

Tuyên án cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm

Như thông báo từ trước, chiều nay, TAND TP Hà Nội tuyên án các bị cáo trong vụ sai phạm chuyển nhượng “đất vàng” ở số 2-4-6 Hai Bà Trưng, thành Hồ. Cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng bị tuyên phạt 11 năm tù, VOV đưa tin. Ông Hoàng nhận mức án nặng nhất trong các bị cáo, với tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Cùng tội danh với ông Hoàng, ông Phan Chí Dũng, cựu Vụ trưởng thuộc Bộ Công Thương lãnh 9 năm tù. Bị cáo Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó chủ tịch UBND thành Hồ, nhận án 6 năm 6 tháng tù. Tổng hợp với bản án tù trước đó cũng do sai phạm ở thành Hồ, ông Tín lãnh tổng cộng 13 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý đất đai”.

Báo Gia Đình và Xã Hội có bài: Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhập viện, không dự buổi tòa tuyên án mình. Tin cho biết, ông Vũ Huy Hoàng vắng mặt trong buổi tuyên án do gặp vấn đề về sức khỏe, phải nhập viện. Khác với phiên tòa xử các tù chính trị, các nhà hoạt động, những người bất đồng chính kiến, dù bệnh tật đầy mình vẫn bị lôi ra tòa trong toàn bộ quá trình xét xử tới khi tuyên án tù.

Diễn biến mới vụ Sabeco: Kiến nghị điều tra cựu thứ trưởng Nguyễn Nam Hải, theo báo Pháp Luật TP HCM. HĐXX lưu ý, sau khi Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) lập liên doanh Sabeco Land để thực hiện dự án BĐS, vào ngày 24/10/2012, cựu thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải đã ký công văn số 10194, gửi UBND thành Hồ, đề nghị gia hạn thời hạn nộp tiền sử dụng đất cho Sabeco.

HĐXX cho rằng, công văn nói trên được ông Hải ký sau khi Chính phủ đã có nghị quyết yêu cầu các doanh nghiệp quốc doanh thoái vốn khỏi các ngành nghề kinh doanh không phải là ngành nghề chính, nên hành vi của ông Hải có dấu hiệu vi phạm pháp luật. HĐXX kiến nghị cơ quan CSĐT Bộ Công an điều tra. Trước đó, ông Hải được triệu tập đến phiên tòa xử ông Hoàng, với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nhưng ông Hải vắng mặt. 

Mời đọc thêm: Xét xử Vũ Huy Hoàng và đồng phạm: Các bị cáo đã dùng thủ đoạn thoái vốn không minh bạch (Tin Tức). – Tuyên phạt nguyên bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng 11 năm tù (NLĐ). – Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhận 11 năm tù, vắng mặt khi tuyên án (VNN). – Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhận án 11 năm tù khi vắng mặt tại phiên tòa chiều nay (ANTĐ). – Kiến nghị điều tra sai phạm của cựu Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải (Zing). 

Tin nhân quyền

RFA đưa tin: Những người dân trong vụ Đồng Tâm bị chuyển đi các trại giam xa nhà. Ngày 27/4, gia đình của ông Lê Đình Doanh đã được thăm gặp ông tại trại giam Yên Hạ, tỉnh Sơn La. Cô Nguyễn Thị Duyên, em dâu của ông Doanh cho biết, 12 người bị tuyên các án tù giam trong vụ Đồng Tâm, đã bị chuyển đi các trại giam khác nhau, khá xa nhà ở Hà Nội, từ ngày 23/4.

Cô Duyên kể: “Hôm 27 em gặp thì thấy anh gầy gò hơn, bị đau mắt nữa. Gia đình hỏi thì anh bảo do chuyển trại, rồi chỗ ở không được sạch sẽ ổn định nên dễ bị “ngã nước” (sốt rét-PV), giờ thì đỡ rồi. Còn những người khác như bố Lê Đình Công và chú Lê Đình Chức vẫn ở Trại giam số 2 Thường Tín và chưa chuyển đi đâu cả. Anh Nguyễn Quốc Tiến thì bị chuyển đi Yên Bái, ông Bùi Viết Hiểu thì chuyển đi Nghệ An, bà Nối chuyển đi Bắc Giang. Tất cả mọi người đều bị chuyển khác trại và cách xa nhau”.

VOA đưa tin: Nhà hoạt động Đậu Văn Dương sang Mỹ tị nạn. Bà Đậu Thị Bình, em gái ông Đậu Văn Dương, cựu tù nhân lương tâm trong nhóm Thanh niên Công giáo VN, cho biết, sáng nay, ông Dương đã lên máy bay rời VN sang Mỹ tị nạn chính trị. Bà Bình nói: “Anh đi lúc 7 giờ sáng giờ Việt Nam. Anh đi từ Thành phố Hồ Chí Minh”

Mời đọc thêm: Việt Nam phản ứng về việc Anh thuê máy bay trục xuất người Việt (VOA). 

Tin nước Mỹ

TT Mỹ Biden phát biểu trước Quốc Hội, đánh dấu 100 ngày đầu của nhiệm kỳ, RFI đưa tin. Trong bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện Quốc Hội Mỹ, Tổng thống Biden ca ngợi “tiến bộ phi thường” trong chiến dịch chích ngừa Covid-19 ở Mỹ. Chỉ trong 100 ngày sau khi nhậm chức, chính quyền Biden đã cho chích ngừa hơn 200 triệu người, trong đó có hơn 96 triệu người (tức gần 30% dân số Mỹ), đã được chích ngừa đầy đủ hai mũi.

Đài CNN có clip: Toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Joe Biden trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ. 

VOA dẫn lời TT Biden trước Quốc hội: Mỹ đang ‘tiến bước trở lại,’ Trung Quốc đang ‘đuổi kịp’. Tổng thống Biden nói về sự trở lại của nước Mỹ: “Bây giờ, sau chỉ 100 ngày, tôi có thể báo cáo với quốc gia rằng: Mỹ đang tiến bước trở lại, biến nguy cơ thành khả năng, khủng hoảng thành cơ hội, trở ngại thành sức mạnh”. Nhưng ông Biden cũng cảnh báo nguy cơ TQ đuổi kịp Mỹ.

Ông Biden đề xuất kế hoạch chi tiêu để đối phó với TQ, bao gồm gói tín dụng thuế và chi tiêu mới, cùng với kế hoạch cơ sở hạ tầng và việc làm đã công bố trước đó, tổng trị giá khoảng 4 ngàn tỉ Mỹ kim, ngang với ngân sách liên bang hàng năm, “là khoản đầu tư cả thế hệ mới có một lần vô cùng quan trọng đối với tương lai của nước Mỹ”. Ông Biden nói rằng, đó là cơ hội “để tái thiết quốc gia của chúng ta – và hồi sinh nền dân chủ của chúng ta”.

Báo Thời Đại có bài: Ông Biden cảnh báo Trung Quốc sẽ ‘gặp nguy’, Nga phải chịu hậu quả. Trong bài phát biểu lịch sử, ông Biden đề cập đến 2 đối thủ nguy hiểm nhất của Mỹ hiện nay, là TQ và Nga. Ông Biden khẳng định, Mỹ sẽ chống lại các hành vi thương mại không công bằng của TQ, như trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước và đánh cắp công nghệ của Mỹ. Còn đối với Nga, ông Biden nhấn mạnh, những hành động khiêu khích của Moscow sẽ phải chịu hậu quả, sau khi Nga cố tình gây căng thẳng ở khu vực miền Đông Ukraine.  

Zing dẫn lời Tổng thống Biden: Mỹ sẽ là kho vaccine cho thế giới. Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ đẩy mạnh chương trình sản xuất vaccine, vừa để tiêm chủng trong nước, vừa để hỗ trợ các nước khác trên thế giới. Ông Biden nói: “Khi nguồn cung vaccine của chúng ta phát triển, đáp ứng được nhu cầu trong nước, chúng ta sẽ trở thành kho vaccine toàn cầu, giống như Mỹ từng là cái nôi của nền dân chủ trong Thế chiến II”.

Trong tình hình làn sóng dịch Covid-19 chưa từng có ở Ấn Độ, tạo nên cuộc khủng hoảng xã hội chưa thấy hồi kết ở quốc gia đông dân thứ nhì thế giới, đe dọa các nước láng giềng châu Á, lời tuyên bố của TT Biden sẽ giúp Ấn Độ cơ hội đối phó với cuộc khủng hoảng này. Mỹ cũng có thể thông qua việc chia sẻ vaccine để củng cố quan hệ với Ấn Độ, một đồng minh quan trọng trong chiến lược bao vây TQ, và đó cũng là cách đưa nước Mỹ “trở lại”, khôi phục vị thế dẫn đầu và dẫn dắt thế giới. 

Thông Tấn Xã VN có đồ họa: Nội dung chính bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Mỹ của ông Biden

 Báo Người Lao Động có bài: Điều lịch sử sau lưng Tổng thống Joe Biden. “Điều lịch sử” đó là hình ảnh Phó Tổng thống Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngồi ngay sau Tổng thống Joe Biden, khi ông đọc bài diễn văn trước lưỡng viện Quốc hội. “Nhiều nhà ủng hộ nữ quyền đã tán dương khoảnh khắc đẹp này”, thậm chí có ý kiến vạch ra viễn cảnh Tòa Bạch Ốc sẽ sớm có nữ chủ nhân.

Khoảng khắc lịch sử khi nước Mỹ có hai phụ nữ đứng sau Tổng thống trong phiên họp Quốc hội. Ảnh: AP/NLĐ

Sau 4 năm nước Mỹ chìm trong căng thẳng và chia rẽ, sự đoàn kết đã trở lại: Hơn 70% dân Mỹ nhận định bài diễn văn Biden đem lại lạc quan, theo báo Người Việt. Theo một cuộc thăm dò do CNN công bố tối 28/4, có 71% người được hỏi nói rằng, họ cảm thấy lạc quan hơn về hướng đi của đất nước, trong số đó 51% người nghĩ rằng rất lạc quan.

Mời đọc thêm: Ông Joe Biden bàn cách cạnh tranh với Nga, Trung Quốc trong bài phát biểu quan trọng (KTĐT). – Tổng thống Biden khẳng định quan điểm cứng rắn với Trung Quốc và Nga (TTXVN). – Lần đầu phát biểu trước quốc hội Mỹ, ông Biden không quên ‘dằn mặt’ Trung Quốc (VTC). – Đề xuất Quốc hội chi hàng nghìn tỷ đô, ông Biden nói Trung Quốc đang ‘bám đuổi rất nhanh’ (TP). 

 – Tổng thống Biden: Nước Mỹ lại tiến bước (RFI). – Tổng thống Mỹ Joe Biden: Nước Mỹ “đang trên đà trở lại” (ĐT). – Câu kết đắt giá trong bài phát biểu của ông Biden (Zing). – Khoảnh khắc lịch sử chưa từng có khi TT Mỹ phát biểu trước Quốc hội (VNN). – Hình ảnh lịch sử hai người phụ nữ quyền lực đứng sau Tổng thống Biden tại Quốc hội (Tin Tức). – TNS Tim Scott đại diện Cộng Hoà đáp lễ bài diễn văn Biden (NV). – Đặc vụ liên bang lục soát nhà cựu luật sư của ông Donald Trump (ANTĐ). 

***

Thêm một số tin: 30/4 dấu mốc không thể quên đối với người Việt bất cứ nơi nào trên thế giới (VOA). – ‘Ly kỳ’ nhà báo Tây Đức phỏng vấn Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu (BBC). – Vì sao bây giờ Việt Nam mới xử vụ “đi nhờ” chuyên cơ Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân rồi trốn lại Hàn Quốc? (RFA).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. có ai đời gọi thằng “ăn cướp” bằng ông. Người bị cướp trắng trợn thì gọi trống không hả giời?!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây