Bản tin ngày 22-4-2021

 •  
 •  
 •  
 •  

BTV Tiếng Dân

Xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Sáng nay, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa sơ thẩm, xử vụ cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm trong vụ án gây thất thoát, lãng phí ở Bộ Công Thương và thành Hồ. Diễn biến bất thường trong phiên tòa xét xử đại án Sabeco: Vắng mặt nhiều người được triệu tập, theo báo Gia Đình và Xã Hội. Hai lần xử trước cũng bị hoãn vì sự vắng mặt của một số cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. 

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM lại có đơn xin vắng mặt. LS của ông Tín cho biết, ông ta đã phải nhận án tù trong vụ liên quan đến Vũ “nhôm” và hiện mắc bệnh tim, không thể di chuyển ra Hà Nội. Nhưng một số đại diện của Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), dù không bệnh tật gì, vẫn tìm lý do vắng mặt.

VietNamNet có bài: Nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương là người làm chứng vụ Sabeco. Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải là một trong các quan chức cấp cao được triệu tập đến phiên tòa, đã vắng mặt trong lần xử trước đó và lần này lại tiếp tục vắng mặt. Lần này, HĐXX buộc phải chấp nhận sự vắng mặt của một số nhân chứng có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và tiếp tục xử, không hoãn nữa.

Thông Tấn Xã VN có đồ họa: Mở lại phiên xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

VTC có clip: Sáng 22/4, cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng được dìu tới hầu tòa lần thứ 3

Các phần thủ tục trước khi xét xử đã được hoàn thành trong 2 lần hoãn trước, nên sáng nay phiên tòa đi thẳng vào phần xét hỏi các bị cáo. Bị cáo Hoàng là người thứ 2 trả lời thẩm vấn, ông phủ nhận trách nhiệm quản lý Sabeco, báo Tuổi Trẻ đưa tin. Ông Hoàng khẳng định, chỉ chịu trách nhiệm chung về hoạt động của Bộ Công thương trước pháp luật, đảng, Nhà nước và Chính phủ.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng (áo trắng, ngồi) cùng các đồng phạm tại tòa. Ảnh: Nam Anh/TT

Bị cáo Hoàng xin thứ lỗi vì sự việc xảy ra quá lâu, ông không trực tiếp phụ trách Sabeco. Khi công an khởi tố vụ án, ông đã nghỉ hưu nên “quá trình trả lời có sai sót mong HĐXX thông cảm”. Ông Hoàng nói rằng, ông không trực tiếp quản lý Sabeco nên chỉ nắm được thông tin khi được cấp dưới báo cáo xin ý kiến.

Cựu thuộc cấp của ông Hoàng là bà Hồ Thị Kim Thoa đã bỏ trốn, nên ông ta có lý do để đá “quả bóng trách nhiệm”. Zing dẫn lời ông Vũ Huy Hoàng: ‘Mọi việc ở Sabeco do bà Hồ Thị Kim Thoa phụ trách’. Ông Hoàng trình bày, theo phân công, bà Thoa được giao quản lý một số lĩnh vực như công nghiệp nhẹ, thực phẩm… riêng Sabeco do bà Thoa phụ trách trực tiếp. Thời điểm ông Hoàng nhậm chức Bộ trưởng Bộ Công thương, Sabeco đã hoàn tất việc liên doanh để thực hiện dự án BĐS tại mảnh đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

HĐXX truy vấn về các hoạt động của bà Thoa liên quan đến Sabeco, nhất là vụ chọn nhà đầu tư, giải thể “để lập pháp nhân mới”. Đáp lại, ông Hoàng tiếp tục khẳng định, ông không chịu trách nhiệm về các diễn biến ở Sabeco, hay phụ trách đơn vị này, mọi việc ở đó đều do bà Hồ Thị Kim Thoa và bộ phận phụ trách quản lý.

VietNamNet có bài: Lời khai của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng về bà Hồ Thị Kim Thoa. Trừ khi lực lượng an ninh VN tìm cách đưa bà Thoa về nước, không thì sẽ không có người đối chất với lời khai này của ông Hoàng: “Suốt từ khi nhận nhiệm vụ cho đến thời điểm Sabeco xin được giải thể Sabeco land, toàn bộ từ 2007 đến 2012, trong vòng 5 năm đó tôi không có bất cứ thông tin nào liên quan đến hoạt động của Sabeco”

Mời đọc thêm: Hôm nay, lần thứ 3 cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng hầu tòa (VNN). – Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tiếp tục hầu tòa, bà Thoa vẫn bỏ trốn (TP). – Luật sư dìu cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vào phiên xét xử (VNE). – Ông Vũ Huy Hoàng mong được thông cảm, do lâu rồi nên không nhớ vụ ‘đất vàng’ (VTC). – Ông Vũ Huy Hoàng “đổ” trách nhiệm cho các thứ trưởng Bộ Công Thương (NLĐ). – Xét xử Vũ Huy Hoàng và đồng phạm: Đầu tư dự án bất chấp các Nghị quyết của Chính phủ (Tin Tức). – Hình ảnh phiên xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm (TTXVN).

Vụ án trục lợi ở BV Bạch Mai

Cơ quan CSĐT Bộ Công an hoàn thành kết luận điều tra, đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh, Thông Tấn Xã VN đưa tin. Ông Anh và 7 đồng phạm khác bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, liên quan đến quá trình mở rộng điều tra vụ án xảy ra tại BV Bạch Mai, Công ty Cổ phần Công nghệ y tế BMS và các đơn vị có liên quan.

Ông Nguyễn Quốc Anh, cựu GĐ BV Bạch Mai. Ảnh: TT/TTXVN

Theo nguồn tin từ cơ quan điều tra, cựu lãnh đạo BV Bạch Mai và các đồng phạm là lãnh đạo Công ty BMS, cùng với đơn vị thẩm định giá đã hợp tác để làm tăng chi phí khám chữa bệnh, người bệnh phải trả chi phí khấu hao thiết bị y tế cao hơn giá trị thực tế, gây thiệt hại với tổng số tiền hơn 10 tỉ đồng, gây bất bình trong công luận.

Báo Người Lao Động có bài về vụ “thổi giá” ở Bệnh viện Bạch Mai: Nguyên giám đốc bệnh viện nhận “lại quả” gần 400 triệu đồng. Làm việc với cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Quốc Anh khai nhận, tháng 1/2017, BV Bạch Mai và Công ty BMS ký đề án xã hội hóa, trang bị Robot phẫu thuật Rosa có giá 39 tỉ đồng. Ngày 23/2/2017, Công ty BMS nhập khẩu robot này từ Pháp, hàng mới 100% với giá trị là hơn 7,4 tỉ đồng.

Từ thời điểm này đến tháng 5/2020, BV Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, thu hơn 22,9 tỉ đồng. Theo kết luận giám định, tiền phẫu thuật mỗi ca là hơn 6,6 triệu đồng nhưng BV Bạch Mai đã thu hơn 23 triệu đồng mỗi ca, hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng mỗi ca. 

Kênh An Ninh Toàn Cảnh có clip: Nguyên giám đốc BV Bạch Mai nâng giá thiết bị gây thiệt hại hơn 10 tỉ cho người bệnh.

Mời đọc thêm: Đề nghị truy tố nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cùng các đồng phạm (HNM). – Đề nghị truy tố nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh (VTC). – Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thống nhất nâng khống giá thiết bị y tế (SGGP). Mỗi ca phẫu thuật sọ não ở Bệnh viện Bạch Mai bị “thổi giá” gấp gần 4 lần (NLĐ). – Cựu Giám đốc BV Bạch Mai nhận hơn 300 triệu đồng từ đối tác (TP). – Vụ “thổi giá” phẫu thuật sọ não ở BV Bạch Mai: Mới trả lại tiền cho 86 người (GDTĐ). 

Tin nhân quyền

RFA đưa tin: Bà Lê Thị Bình bị tuyên 2 năm tù vì bị cáo buộc “phỉ báng Đảng Cộng sản”. TAND quận Bình Thủy, TP Cần Thơ kết án bà Lê Thị Bình 2 năm tù giam, trong “phiên tòa bỏ túi” mở đầu và kết thúc chỉ trong buổi sáng nay. Vẫn là cáo buộc mơ hồ “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” mà an ninh, tòa án quen dùng để bịt miệng dân.

Bà Lê Thị Bình tại phiên tòa ở TP Cần Thơ hôm nay. Ảnh: NB&CL/RFA

Ông Nguyễn Chí Thành, con trai bà Lê Thị Bình kể tóm tắt diễn biến phiên tòa: “Luật sư người ta bào chữa cho mẹ, còn mẹ chỉ đồng ý thôi. Xét vô khoản mấy, điều mấy thì cái tội này được giảm nhẹ xuống 12 tháng, còn bên kia (Viện kiểm sát – PV) thì người ta đề nghị từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng. Cuối cùng kết án là 2 năm”.

Chiều nay, công an Cần Thơ thông tin vụ bắt Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm, VietNamNet đưa tin. Trong buổi họp báo, đại tá Hồ Trung Lập, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ, lặp lại thông tin về vụ bắt 3 thành viên của nhóm Báo Sạch, là đồng đội của nhà báo Trương Châu Hữu Danh, đồng thời thông báo: “Vụ án vẫn đang được mở rộng điều tra. Dự kiến sẽ kết thúc điều tra vụ án, chuyển sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố các bị can vào tháng 7/2021”.

BBC đặt câu hỏi: Ba thành viên nhóm Báo Sạch bị bắt, dư luận nói gì? LS Phùng Thanh Sơn nói về cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân“, nhắm vào các ông Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Phước Trung Bảo: “Đọc qua thì có vẻ điều luật này rất rõ ràng, dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ thì chúng ta mới thấy điều luật này nó rất mù mờ và dẫn đến sự tuỳ tiện trong việc áp dụng. Chính những người áp dụng pháp luật cũng biết điều này”.

Một nhà báo giấu tên ở Sài Gòn bình luận: “Bạn tố cáo một quan chức nhà nước, dù theo đúng quy định của luật về khiếu nại và tố cáo, thì cũng dễ dàng bị khép vào tội này. Chưa kể, nếu bạn là người mà nhà nước coi là thành phần nguy hiểm, phản động, thì càng dễ bị khép tội hơn”. Các quy định kiểu “lợi dụng quyền tự do dân chủ” là một cái bẫy mà bất cứ người dân nào cũng có thể bị dính.

RFA đưa tin: Ủy Ban Bảo vệ Ký giả kêu gọi trả tự do cho ba phóng viên Báo Sạch. Từ Bangkok, Ủy ban Bảo Vệ Ký giả (CPJ) ra thông cáo, kêu gọi cơ quan chức năng VN trả tự do ngay lập tức và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với 3 thành viên của nhóm Báo Sạch bị công an TP Cần Thơ bắt. Thông cáo báo chí của CPJ cũng nhắc đến vụ bắt bớ nhà báo Trương Châu Hữu Danh. 

Đại diện cấp cao của CPJ tại Đông Nam Á, ông Shawn Crispin nhắc lại lời kêu gọi cơ quan chức năng VN chấm dứt biện pháp bỏ tù các PV vì hoạt động tác nghiệp báo chí của họ. Cơ quan chức năng VN phải bảo đảm những nhà báo đều có thể làm việc cho những kênh thông tin độc lập mà không sợ bị bắt bớ hay sách nhiễu về mặt luật pháp. 

VOA tóm tắt phúc trình USCIRF 2021: Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo có hệ thống. Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Mỹ (USCIRF) công bố phúc trình năm 2021 về tình hình tự do tôn giáo VN, lưu ý chế độ đảng trị vẫn liên tục bách hại các nhóm tôn giáo độc lập, vi phạm tự do tôn giáo có hệ thống, và dùng Hội Cờ Đỏ để công kích các chức sắc tôn giáo có quan điểm khác với quan điểm của nhà nước. USCIRF cũng tái đề nghị đưa VN vào danh sách quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC). 

Về nhóm tín hữu Tin lành ở Tây Nguyên, USCIRF cho biết, ước tính có khoảng 10.000 người H’mông và người Montagnard vẫn không có quốc tịch, vì chính quyền các địa phương từ chối cấp sổ hộ khẩu và chứng minh thư cho họ, mà nguyên chính là để trả đũa việc người dân không đồng ý từ bỏ đức tin của mình.

Mời đọc thêm: Phạt tù Lê Thị Bình do sử dụng Facebook chống phá Đảng, Nhà nước (Tin Tức). – Công an Cần Thơ thông tin vụ Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm (PLTP). – Nhóm Báo sạch bị bắt: Giấc mơ ‘báo chí tự do’ tan vỡ? (VOA). – Bắt nhóm Báo Sạch: mọi tiếng nói đối lập đang bị bóp nghẹtUỷ hội Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ chỉ trích tình trạng vi phạm tự do tôn giáo tiếp diễn ở Việt Nam năm 2020 (RFA). 

“Tình đồng chí”

Diễn biến mới vụ bí thư phường ở Khánh Hòa bị đâm chết: Tạm giữ nghi phạm là cán bộ công an, báo Người Lao Động đưa tin. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã tạm giữ hình sự nghi phạm Vũ Thành Công, là một cán bộ công an ở TP Nha Trang. Ông Công là nghi can gây thương tích cho ông Lê Bá Thuận, Bí thư phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa, khiến ông Thuận tử vong. 

Trước đó, xảy ra vụ một Bí thư phường ở Khánh Hòa bị đâm tử vong, vào khoảng 10h tối ngày 20/4, báo chí “lề phải” đưa tin là ông Thuận đã tới chơi nhà một người dân và bị đâm chết ở đó. Dư luận nghi ngờ, một bí thư cấp phường như ông Thuận có việc gì để làm ở nhà một phụ nữ đã có chồng vào lúc gần khuya.  

VTC có bài: Nguyên nhân cán bộ công an đâm chết bí thư phường ở Khánh Hòa. Làm việc với cơ quan điều tra, ông Công kể, nguyên nhân gây án xuất phát từ mâu thuẫn chuyện tình cảm. Trong lúc bực tức không kiềm chế được, ông Công cầm dao đâm trọng thương ông Lê Bá Thuận ngay tại nhà của mình. Ông Công đã cùng vợ nạn nhân là bà Võ Thị Bích Thủy trực tiếp đưa nạn nhân đến cấp cứu tại BV Đa khoa Ninh Hòa, rồi đến cơ quan công an đầu thú.

Mời đọc thêm: Nghi can đâm chết bí thư phường ở Khánh Hòa bị tạm giữ (VNN). – Người đâm chết bí thư phường đầu thú và khai ra nguyên do (PLTP). – Nghi phạm đâm chết Bí thư phường ở Khánh Hòa là cán bộ công an (VTC). – Nghi can đâm bí thư phường tại Khánh Hoà tử vong là một cán bộ công an (TP). – Nghi phạm đâm chết Bí thư phường Ninh Hiệp là cán bộ công an TP.Nha Trang (DS). – Biden kêu gọi Thượng Viện Mỹ thông qua dự luật “George Floyd” (RFI).

***

Thêm một số tin: Bộ GTVT ‘sốt ruột’ trước vướng mắc về giao vốn bảo trì đường sắt (TTXVN). – Không được giao vốn, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đứng trên bờ vực phá sản (Tin Tức). – Cục Hàng không rút yêu cầu kiểm tra tờ khai y tế tại cửa an ninh (Zing). – Quan ngại về việc Anh lần đầu thuê máy bay trục xuất người Việt về nước (RFA). – Thượng đỉnh khí hậu: Cơ hội để TT Mỹ Biden khẳng định vị thế lãnh đạo thế giới  — Thượng đỉnh Trái đất, do Mỹ tổ chức, giúp gì cho cuộc chiến khí hậu? (RFI).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN


 1. Sao lại gần đến thế Biên cương Sinh-tử !…. Thương quá Xứ Sở của Thánh Cam Địa Gandhi !  
   *****************************

   

  https://www.youtube.com/watch?v=SKuiT-tdLu0    
  Covid spreading faster in India than anywhere else – BBC News  

  Sao lại gần đến thế Biên cương Sinh-tử :
  Biên giới Sống chết quá mỏng manh thực hư !
  Hiền hòa đạo lý Dân chủ Dân tộc Ấn :
  Đại dịch siêu vi Vũ Hán tấn công không từ !
  Xứ Voi thiêng Rừng thẳm quyết tâm hiếu học :
  Sản xuất thuốc chủng chống dịch cùng ung thư !
  Lớn nhất Thế giới đang tử chiến vì Đại dịch
  Ngoài biên thùy Hy Mã Lập Sơn giặc chẳng từ :
  Xâm lấn từng tấc đất Trung Quốc Xã Đại Hán !
  Như chúng ác độc thâm hiểm xổ chuồng hữu tư !
  “Bất chiến tự nhiên thành” như lời dạy Tôn Tử
  Thảm sát Nhân loại xưng hùng ‘bát giới trư’
  Xưng bá chiếm Biển Đông + Hoa Đông + Bắc cực

  https://www.youtube.com/watch?v=M4AyF6dOMDM
  ‘Frightening’: Weekend shutdown in Delhi as COVID grips India

  Sao lại gần thế Biên cương Sinh-tử Hư vô Vô hư !….
  Thương quá Xứ Sở của Thánh Gandhi Cam Địa !  
  Giờ bên đấy chỉ còn trông cậy sức đề kháng chối từ
  Cho Kiếp người may rủi như bèo dạt mây trôi Số phận :
  Nhờ vào máy thở cùng dưỡng khí  hay Hương nhan lư ? ?
  Ngay cả Ai đã tiêm hai lần thuốc chủng cứ vẫn nhiễm bệnh :
  Lây lan rồi vẫn tái nhiễm : siêu vi trung c..uốc chẳng nhân từ !!!!
  Nhìn truyền hình Pháp lệ thầm nhìn Thủ đô Ấn bất lực :
  Vỡ trận rồi xe cứu thương chạy xuôi ngược nghĩa trang dân cư !
  Lò thiêu xác quá tải đành mang xác Người thân ra vườn ruộng :
  Ngay lấy cành khô trên cây hỏa táng Chuông nguyện Vĩnh từ !

  https://www.youtube.com/watch?v=U-_7GuGz7BU  
  Crematoriums Work Under Intense Pressure In Varanasi

  Bệnh nhân nhiễm dịch tuyệt vọng chống chọi Thần chết vô tư
  Đài hóa thân hỏa thiêu hàng vạn nạn nhân đang quá tải
  Tử thi chồng chất lò hỏa táng khu chôn tập thể đầy dân cư !
  Đại dịch siêu vi Tàu hút cạn mọi nguồn sinh lực y tế Xứ Ấn
  Toàn cảnh lâu dài chống đại dịch rgeo nếp suy nghĩ khoa thư !
  Lại chủ quan cả tin thảm họa đã lùi sau nhưng ai ngờ Biến thể
  Thêm Lễ hội Ấn giáo Tẩy trần bên bờ Sông Hằng tụ tập đông như
  Ấn Độ đang bùng nổ ca mắc hàng ngày phá vỡ mọi kỷ lục thế giới
  Hệ y tế giờ nguy cơ sụp đổ Nhà thương nay cũng phải khước từ

  Thương quá Xứ Sở của Thánh Gandhi Cam Địa !  
  Sao lại gần thế Biên cương Sinh-tử Hư vô Không hư !….
  Thủ đô Ấn mấy ngày qua vỡ trận đang thất trận
  Đại dịch siêu vi Trung C..uốc cơn Đại Hồng thủy chẳng từ
  Thương quá Xứ Sở của Thánh Gandhi Cam Địa !  
  Sao lại gần thế Biên cương Sinh-tử Hư vô Không hư !….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT + TỶ LƯƠNG DÂN


 2. Sao lại gần đến thế Biên cương Sinh-tử !…. Thương quá Xứ Sở của Thánh Cam Địa Gandhi !
  *****************************

  https://www.youtube.com/watch?v=SKuiT-tdLu0
  Covid spreading faster in India than anywhere else – BBC News

  Sao lại gần đến thế Biên cương Sinh-tử :
  Biên giới Sống chết quá mỏng manh thực hư !
  Hiền hòa đạo lý Dân chủ Dân tộc Ấn :
  Đại dịch siêu vi Vũ Hán tấn công không từ !
  Xứ Voi thiêng Rừng thẳm quyết tâm hiếu học :
  Sản xuất thuốc chủng chống dịch cùng ung thư !
  Lớn nhất Thế giới đang tử chiến vì Đại dịch
  Ngoài biên thùy Hy Mã Lập Sơn giặc chẳng từ :
  Xâm lấn từng tấc đất Trung Quốc Xã Đại Hán !
  Như chúng ác độc thâm hiểm xổ chuồng hữu tư !
  “Bất chiến tự nhiên thành” như lời dạy Tôn Tử
  Thảm sát Nhân loại xưng hùng ‘bát giới trư’
  Xưng bá chiếm Biển Đông + Hoa Đông + Bắc cực

  https://www.youtube.com/watch?v=M4AyF6dOMDM
  ‘Frightening’: Weekend shutdown in Delhi as COVID grips India

  Sao lại gần thế Biên cương Sinh-tử Hư vô Vô hư !….
  Thương quá Xứ Sở của Thánh Gandhi Cam Địa !
  Giờ bên đấy chỉ còn trông cậy sức đề kháng chối từ
  Cho Kiếp người may rủi như bèo dạt mây trôi Số phận :
  Nhờ vào máy thở cùng dưỡng khí hay Hương nhan lư ? ?
  Ngay cả Ai đã tiêm hai lần thuốc chủng cứ vẫn nhiễm bệnh :
  Lây lan rồi vẫn tái nhiễm : siêu vi trung c..uốc chẳng nhân từ !!!!
  Nhìn truyền hình Pháp lệ thầm nhìn Thủ đô Ấn bất lực :
  Vỡ trận rồi xe cứu thương chạy xuôi ngược nghĩa trang dân cư !
  Lò thiêu xác quá tải đành mang xác Người thân ra vườn ruộng :
  Ngay lấy cành khô trên cây hỏa táng Chuông nguyện Vĩnh từ !

  https://www.youtube.com/watch?v=U-_7GuGz7BU
  Crematoriums Work Under Intense Pressure In Varanasi

  Thương quá Xứ Sở của Thánh Gandhi Cam Địa !
  Sao lại gần thế Biên cương Sinh-tử Hư vô Không hư !….
  Thủ đô Ấn mấy ngày qua vỡ trận đang thất trận
  Đại dịch siêu vi Trung C..uốc cơn Đại Hồng thủy chẳng từ
  Thương quá Xứ Sở của Thánh Gandhi Cam Địa !
  Sao lại gần thế Biên cương Sinh-tử Hư vô Không hư !….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT + TỶ LƯƠNG DÂN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây