Gốc rễ của tất cả các vụ bạo lực, kỳ thị chủng tộc nhắm vào người Mỹ gốc Á từ năm 2020 đến nay

Phạm Thanh Giao

10-4-2021

Bất kỳ ai, nếu chú ý hoặc để tâm nghiên cứu tìm tòi về sự gia tăng bộc phát của các cuộc tấn công bằng bạo lực, nhắm vào người Mỹ gốc Á kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện tại Hoa Kỳ vào hồi đầu năm 2020 đến nay, sẽ thấy có một điểm đáng lo ngại khác, đó là: Ngay cả người Mỹ da đen và người Mỹ gốc Latin cũng đang chung tay với người Mỹ da trắng tấn công người Mỹ gốc Á.

Vào ngày 31 tháng 3 năm ngoái, một người đàn ông Mỹ gốc Latin ở Texas, đã dùng dao đâm một gia đình người Miến Điện, gồm có một người cha và 2 đứa con nhỏ của ông ta. Sau khi bị bắt, đã khai rằng anh ta làm vậy, vì nghĩ rằng 3 cha con này là người Trung Quốc và họ chính là thủ phạm đã mang coronavirus vào Mỹ.

Các bản báo cáo từ cơ quan FBI cho thấy, lẽ đương nhiên, người Mỹ da trắng là thủ phạm chính của những cuộc hành hung phân biệt chủng tộc nhắm vào người Mỹ gốc Á. Thế nhưng trong thời gian gần đây, đã có không ít các thủ phạm tấn công người Mỹ gốc Á là người da đen và người Mỹ gốc Latin. Vào tháng 2 năm 2021, một người Mỹ da đen đã vô cớ xô một người đàn ông lớn tuổi gốc Phi Luật Tân ngã cắm đầu xuống đất ở San Francisco ngay giữa ban ngày. Nạn nhân sau đó đã chết vì vết thương trên đầu của mình.

Ở một cuộc tấn công khác, xảy ra ở thành phố New York vào ngày 29 tháng 3 năm 2021, một người Mỹ da đen đã xô ngã và đánh một phụ nữ 65 tuổi người Mỹ gốc Á ngay trên vỉa hè, dưới sự chứng kiến của một số người dân ở gần đó trong một tòa cao ốc và 2 nhân viên gác cửa tòa nhà đã thản nhiên đóng cửa, bỏ mặc người phụ nữ bị nạn mà không hề có bất kỳ hành động gì để can thiệp hoặc làm bất cứ gì để trợ giúp cho nạn nhân.

Sau khi bị bắt, tất cả các hung thủ đều đổ lỗi cho bất kỳ người Mỹ gốc Á nào bị chúng quấy rối, sách nhiễu và tấn công bằng bạo lực, với lý do vì họ là người Trung Quốc bất kể những người này đến từ đâu.

***

Từ xưa đến nay, khi bàn về sự kỳ thị chủng tộc, người ta nghĩ ngay đến việc xảy ra giữa người da trắng và người da đen, nhưng bây giờ thì khác. Kể từ khi Donald Trump thất bại trong việc kềm chế đại dịch, thay vì nhận lỗi, ông ta đổ thừa cho Trung Quốc là thủ phạm gây ra COVID-19 ở Hoa Kỳ, dẫn đến con số nhiễm bệnh và tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới ở một quốc gia nổi tiếng là dẫn đầu trong việc phát triển về Y Khoa.

Việc cố tình nhắc đi nhắc lại những cái tên mà ông ta đặt ra để nhắm vào các cộng đồng người dân Mỹ gốc Á như “Wuhan Virus”, “China Virus” và “Kungflu” đã trực tiếp dẫn đến sự gia tăng cấp số nhân các vụ quấy rối, miệt thị và hành hung người Mỹ gốc Á và họ đã trở thành mục tiêu cho sự tức giận đặt sai chỗ vì ngu xuẩn của những người dân Mỹ cực đoan. Họ nghe theo lời xúi dục, đổ lỗi giết người do dịch bệnh cho tất cả những ai “nhìn giống người Trung Quốc”, bất kể những người Mỹ gốc Á đó thuộc các sắc tộc khác.

Ngay từ ngày đầu, những chủ trương và chính sách của Donald Trump khá rõ ràng và khá trắng trợn, không cần được che dấu, đó là Chủ Trương Bảo Vệ Quyền Lực Tối Cao Của Người Da Trắng. Đây là một hệ tư tưởng, một khuôn mẫu giá trị và một niềm tin đã ăn sâu vào gần như ở tất cả mọi hệ thống và mọi thể chế chính trị ở Hoa Kỳ. Người da trắng tin rằng, quyền lãnh đạo và quyền cai trị phải nằm trong tay của người da trắng và Donald Trump, hơn ai hết, tin tưởng vào điều đó, và ông ta đã cố gắng bằng mọi giá để đạt được điều đó. Cứ nhìn “Bộ Nội Các Chính Phủ Trắng Tinh” của ông ta thì đủ hiểu.

Chẳng có gì lạ, những niềm tin này chiếm một tỷ lệ khá lớn ở người da trắng, nó vẫn luôn thôi thúc họ và Donald Trump đã đến như … một phép lạ. Theo họ, chỉ có Donald Trump mới có can đảm mở toang cánh cổng dẫn vào … địa ngục này. Nhờ đó, ông ta đã lôi kéo được không chỉ những phần tử cực đoan da trắng, mà luôn cả những người da trắng thất học, cổ hủ vẫn luôn tin vào các quyền phổ quát không thể thay đổi và chuyển nhượng cho bất kỳ ai hoặc cộng đồng da màu nào.

Việc trực tiếp đổ lỗi dịch bệnh COVID-19 “từ Trung Quốc và do Trung Quốc” cho tất cả các vấn nạn về kinh tế, về thất nghiệp, về lây nhiễm và tử vong làm tê liệt nước Mỹ, còn là một kế hoạch với âm mưu vô cùng thâm độc của Donald Trump – Sử Dụng Tất Cả Các Sắc Dân Khác Ở Mỹ Chống Lại Người Mỹ Gốc Á. Xưa giờ, các cộng đồng người Mỹ gốc Á luôn được coi là “Những Nhóm Thiểu Số Gương Mẫu – Model Minorities”, nhưng chỉ qua một đêm, các nhóm “Thiểu Số Gương Mẫu” này đã trở thành “Kẻ Thù Hạng Nhất Của Xã Hội – Public Enemy Number One”. Ai nói Donald Trump không ranh ma quỷ quyệt?

Theo những tài liệu nghiên cứu từ năm 2010 đến nay cho thấy, người Mỹ gốc Á có nguy cơ bị người lạ tấn công cao hơn so với sắc dân da đen và các sắc dân gốc Latin. Con em của người Mỹ gốc Á cũng dễ trở thành mục tiêu kỳ thị ở trường học cao hơn so với các sắc dân khác. Bên cạnh đó, những cuộc nghiên cứu này còn cho thấy người Mỹ gốc Á có nguy cơ trở thành nạn nhân của những người dân Mỹ không phải là dân da trắng, cao hơn khi so sánh với người da đen và người gốc Latin. Các bản báo cáo còn cho rằng, chỉ số đó là do người Mỹ gốc Á đôi khi bị các nhóm thiểu số khác ghen tị với cái tên “những người thiểu số kiểu mẫu” mà người da trắng ở Mỹ “gán” cho.

“Định kiến thiểu số kiểu mẫu” cho rằng, sự thành công của người Mỹ gốc Á về kinh tế, về giáo dục, và những ưu đãi ở các cơ hội khác mà họ được hưởng, tạo ra sự cạnh tranh, sự ganh ghét hoặc biến thành những mối đe dọa tiềm tàng bởi những cộng đồng thuộc các nhóm chủng tộc khác.

Vấn nạn kỳ thị ở Mỹ chưa bao giờ và có lẽ sẽ không bao giờ chấm dứt. Trong thời yên ổn, cuộc sống người dân sung túc khi nền kinh tế phát triển, các tế bào của căn bệnh ung thư kỳ thị này được vây rào và nằm yên một chỗ. Đến bất kỳ thời điểm xuống dốc nào, khi cuộc sống của người dân Mỹ bắt đầu có những khó khăn về kinh tế, thì chỉ cần một tay tổ xạo láo và kỳ thị như Donald trump khơi mào chia rẽ, thì căn bệnh ung thư đó sẽ bùng phát trở lại và tệ hại hơn xưa.

Hiểu được chiều sâu và phạm vi của nguồn tư tưởng phân biệt chủng tộc này, chắc chắn là một thách thức không nhỏ, nhưng sau những cơn sóng gió, ngay cả lần này, các cộng đồng người Mỹ gốc Á rồi cũng sẽ vượt qua, nhất là khi dịch bệnh COVID-19 không còn khả năng hoành hành và đe dọa mạng sống con người được nữa và nhất là khi nền kinh tế ổn định trở lại, thì người ta sẽ lại mau quên, quên hết tất cả, ngay cả sự thù hằn ganh ghét.

Cuối cùng nó sẽ đem mọi người và cả cái đất nước hợp chủng này đến gần nhau hơn trong việc giải quyết sự bất bình đẳng mang đậm tính cách bao trùm có hệ thống này. Trong một thời gian có lẽ sẽ rất gần, khi tỷ số dân da trắng ở Mỹ đi xuống trầm trọng và khi họ trở thành dân thiểu số, thì dù có không muốn, họ cũng sẽ mất luôn cái hệ tư tưởng “quyền lực phải là của người da trắng và nằm trong tay người da trắng”.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. Sự ngu xuẩn và hèn nhất là những người Việt đi bênh Trump, và hùa theo thượng đẳng da trắng,những kẻ thù ghét mình.Sự ngu xuẩn đó không thể biện minh bất cứ lý do gì để che đậy một đám người vô lương tri bại não.Người Mỹ gốc Nhật đã có kinh nghiệm trong đệ nhị thế chiến,bị tập trung,bị phỉ nhổ,đù họ là người Mỹ da vàng và đã cống hiến hy sinh nhiều quốc gia Hoa Kỳ.Bất hạnh thay, bây giờ có đám Việt tị nạn hay không, đang tung hô vang dội cho những kẻ phỉ nhổ vào chính thân phận màu da nhược tiểu của mình.
    Tị nạn đã là một hành vi đi tìm đất sống và tương lai con cháu trong nền tự do nhân bản.Donald G Trump là kẻ đại kì thị màu da và là ngừoi cực kì độc tài,cùng nhóm Qanon,Oathkeeper,Proud Boys,mà những cô gái Việt Nam mặc áo dài hảnh diện chụp hình chung đưa lên facebook và một nhóm người Việt hân hoan nhìn như những cứu tinh nhân loại. Coi như chưa bao giờ người Việt tị nạn đọc đựoc lịch sử người Mỹ từ những người da trắng chiếm đất đai của ngừoi Da Đỏ,giết hại người Trung Hoa lương thiện đị làm đuờng sắt,và tủi hổ,đớn đau,nhục nhã của người Da Đen Nô Lệ hơn hai thế kỷ trước.Họ thản nhiên nghĩ mình hơn nhưng người đó trong sự suy nghĩ nhược tiểu, trong một tâm hồn bịnh tâm thần, và vô trí óc.
    Thật tôi nghiệp cho người Việt sản sinh ra loại người không biết mình là ai…

  2. Quả thật con China corona nguy hiểm thật. Để tránh bị hành hung do những tên thất nghiệp cầm tiền Trung cộng giết thuê, hãy đeo trước ngực, trước nhà ” I AM NOT CHINESE

  3. Nếu muốn trách móc hay chửi bới thì cứ xướng tên Tập Cận Bình mà chửi, vì chính hắn và đám đàn em ở Bắc Kinh gây nên thảm họa này, nếu bạn có người thân bị thiệt mạng vì vi trùng Vũ Hán thì bạn mới thấy thế nào là sự căm thù. Khi cả thế giới lao đao với dịch bệnh phát xuất từ Vũ Hán thì Tập Cận Bình làm gì ? Bắt chẹt nhân loại về sản phẩm y tế, lợi dụng tình hình để ép buộc những nước nghèo nhượng bộ về chính trị địa lý để trao đổi sản phẩm y tế, xua quân chiếm đóng trái phép biển đảo và giăng bẫy nợ khắp nơi. Thay vì chung tay góp sức hạn chế dịch bệnh để cứu vãn mặt mũi thì Tập Cận Bình đổ thêm dầu vào lửa khiến xung đột đối đầu tăng cao và sự kỳ thì cũng từ đó gia tăng. Damage collateral là chuyện bình thường khi bị dính miểng, hỷ, nộ, ái,ố trong con người đều có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, chỉ trong chờ vào khi thuốc chống cúm tàu được tiêm cho mọi người và thời gian sẽ làm lắng dịu nỗi đau thương thì cuộc sống sẽ trở lại bình thường.

  4. Chúa, Phật, các đấng tối cao (nếu có đức tin) đã gửi quỷ sa tăng Trump đến để thử thách con người!!!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây