Về cuộc thi KHKT cấp quốc gia: Chán chả buồn chết!

Nguyễn Hoàng Ánh

31-3-2021

Bộ GD-ĐT vừa công bố 91 dự án đoạt giải trong Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2020 – 2021. Trong số đó, 12 đề tài giành giải nhất làm “dậy sóng” ở một số diễn đàn về giáo dục, khoa học trên mạng xã hội.

Một số dự án được đặt câu hỏi có quá sức với học sinh cấp III, như đề tài “Nghiên cứu phân lập các hợp chất ức chế tăng sinh tế bào cơ trơn động mạch chủ và hoạt hóa eNOS trên tế bào ECV304 từ một số loài làm thuốc thuộc chi Polygonum L. định hướng phòng và điều trị xơ vữa động mạch” của nhóm học sinh ở Hải Phòng.

Nguyễn Minh Hồng – cựu sinh viên ngành công nghệ sinh học ở một trường đại học phía Nam – bày tỏ ý kiến: Việc điều chế chất ức chế từ những loại rau răm (Polygonum L.) không phải dễ, thậm chí với sinh viên đại học.

Hay dự án “Cải tiến peptit polybia-mp1 để ứng dụng trong điều trị ung thư” của hai học sinh ở Thanh Hóa cũng được một số ý kiến đặt dấu hỏi liệu có sự hỗ trợ của người lớn có chuyên môn hay không? “Khi mà việc giảng dạy các môn sinh học, hóa học trong trường phổ thông còn nặng tính lý thuyết, chuyện nghiên cứu các chất ứng dụng điều trị ung thư với học sinh, theo tôi, gần như không thể“, Hoàng Anh, một giáo viên hóa học ở Đắk Lắk, nhận xét.

Từ cách đây 5-7 năm sinh viên đã chỉ đích danh với mình vài “thần đồng” mới lớp 11-12 đã có concert, triển lãm, đề tài… được báo chí ca ngợi hết lời, thực chất là thuê người làm để đánh bóng hồ sơ apply vào các trường Anh Mỹ. Còn mua điểm để make up học bạ thì truyền thống rồi. Cứ thế này thì hồ sơ từ Việt Nam sẽ bị vào black list như Trung Quốc thôi.

Nhưng điều làm mình thắc mắc nhất là, “ban bánh khảo” của cuộc thi phải nhìn ra vấn đề ngay từ lúc duyệt đề tài. Khi mình hướng dẫn sinh viên, đọc bài copy là mình nhận ra ngay. Mình từng bảo sinh viên là: “Cái gì cô cũng có thể tha thứ trừ gian lận. Sinh viên không biết mới là bình thường, giáo viên ở đó để giúp sinh viên mà. Cô đọc bài SV mãi rồi nên đến bài là do nam hay nữ viết, học trường nào, chức gì… cô cũng nhận ra được nên đừng mất công chép làm gì”!

“Ban bánh khảo”, nếu muốn, thừa sức nhận ra độ chân thực của những bài thi này.

Chúng ta đang dạy gì cho học sinh vậy???

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Nếu học sinh cấp 3 mà nghiên cứu được khoa học kĩ thuật,thì Vn không cần phải cải cách giáo dục, mà ngược lại thế giới còn phải dịch sách giáo khoa của Vn để cho học sinh của họ học tập…

 2. Về cuộc thi KHKT cấp quốc gia: Chán chả buồn chết!
  Nguyễn Hoàng Ánh
  31-3-2021

  Bộ GD-ĐT vừa công bố 91 dự án đoạt giải trong Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2020 – 2021. Trong số đó, 12 đề tài giành giải nhất làm “dậy sóng” ở một số diễn đàn về giáo dục, khoa học trên mạng xã hội.

  THỰC CHẤT chẳng có gì cả VẪN LÀ CHÍNH SÁCH NGU DÂN tuyên truyền TUYÊN GIÁO như Tể tướng Fuc*k đầu niểng vừa ầm ỉ phát động THÔNG MINH NHÂN TẠO thi đua kỷ niệm 100 Năm thành lập ĐẢNG CƯỚP hại Dân bán Nước !!!

  Như vừa lộ lên cú áp phe thế kỷ 70.000.000.000 đô n..a giữa Foxxcom và các tập đoàn Nam Hàn với Vingroup …vì nhân công Việt rẻ như bèo TỘI NGHIỆP cho các cháu không được học CHỈ LÀM trong DÂY CHUYỀN CÔNG NGHỆ như những con người máy đáng nhẽ phải khuyến khích những Người Việt hải ngoại có nhiệt tâm nhiệt tình với Tuổi Trẻ qua ĐẠI HỌC PHAN CHÂU TRINH trực tuyến đào luyện chuyên viên cho Đất Nước thì chúng chẳng nhúc nhích
  NGAY với bọn CON ÔNG CHÁU CHA mánh mum mánh lới ĂN QUỊT học bổng quốc gia QUA THUẾ NHÂN DÂN CÒNG CỔ đóng thuế cho chúng du học

  rồi đất lành chim đậu ĂN THẬT LÀM DỐI không làm nổi trang nhà SỐNG BÁM TRÊN YOUTUBE như THÂN PHẬN CHÙM GỬI

  https://www.youtube.com/channel/UCB22ia_AzrHX5Ccampv1zCQ
  Vingroup Innovation Foundation – VINIF
  chỉ có 4 người ghi tên !!! Vỏn vẹn 9 video tán phét phọt phẹt
  Có 164 lượt xem và bắt đầu từ ngày 9 tháng 3 năm 2021

  NGAY với bọn CON ÔNG CHÁU CHA mánh mum mánh lới ĂN QUỊT học bổng quốc gia QUA THUẾ NHÂN DÂN CÒNG CỔ đóng thuế cho chúng du học

  rồi đất lành chim đậu ĂN THẬT LÀM DỐI không làm nổi trang nhà SỐNG BÁM TRÊN YOUTUBE như THÂN PHẬN CHÙM GỬI trên FACEBOOK

  https://www.facebook.com/vinif.org/

  mà lo cho TƯƠNG LAI chỉ là hàng triệu NGƯỜI MÁY là những cháu trẻ Việt trong xưởng lắp ráp hàng xuất cảng trốn thuế cho ĐẾ CHẾ TÀU qua Âu-Mỹ hay cùng lắm làm gia công cho NAM HÀN , ĐÀI LOAN , SINGAPORE !!!

  TINH THẦN KHAI HÓA DÂN TRÍ PHAN CHÂU TRINH BẤT DIỆT !

  1 – https://phan-chau-trinh-university.online

  CƠ SỞ PHI VẬT CHẤT có thể phát tán hàng ngàn giáo trình hàng ngàn khóa học học trình theo MOODLE phiên bản cuối cùng có thể theo dõi học viên, kiểm tra có mặt làm bài tập chấm điểm và kể cả cấp bằng

  2 – https//phan-chau-trinh-university-strategy.online

  DIỄN ĐÀN trao đổi chính thức về Chiến lược đào tạo giữa BAN ĐIỀU HÀNH + SINH VIÊN góp ý kiến để phù hợp hơn

  3 – http://phan-chau-trinh-library.online/

  Với 5.000 sách giáo khoa đại học kinh điển về các ngành khoa học cơ bản TÓAN LÝ HÓA và CÔNG NGHỆ HIỆN ĐẠI + 5.000 sách giải bài tập của Nhà xuất bản nổi tiếng trên khắp Thế giới về TÍNH SƯ PHẠM GIÁO DỤC như PEARSON , CENGAGE ….
  Thư viện số có thể chứa đến 4.000.000 sách giáo khoa + sách giải bài tập …

  TINH THẦN KHAI HÓA DÂN TRÍ PHAN CHÂU TRINH BẤT DIỆT !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây