“Hài độc thoại” Dưa Leo và sự đấu tranh vì danh dự!

Lê Ngọc Luân

31-3-2021

Blogger Dưa Leo – Nguyễn Phúc Gia Huy (trái) và LS Lê Ngọc Luân. Ảnh: FB tác giả

Chúng tôi vô cùng trăn trở trước số phận của một con người mà mình là luật sư bảo vệ. Trong vụ việc báo Nhân Dân duyệt đăng bài viết mà thú thực không cần là luật sư thì chắc chắn bất kỳ ai khi đọc những lời lẽ ấy sẽ thấy được sự tàn nhẫn dưới ngòi bút được ví danh là nhà báo, phóng viên dành cho một con người.

Không biết Việt Quang, tác giả bài viết và người duyệt bài nghĩ gì? Dưa Leo là con người có cùng dòng máu đỏ, da vàng như chính Việt Quang. Tác giả có suy nghĩ bài viết của mình sẽ là lưỡi dao giết chết tư cách một con người? Hay đó là sự cố tình xúc phạm?

Dưa Leo chưa từng bị cơ quan nhà nước nào xử phạt hay có bản án kết tội của toà nhưng bài viết đó tác giả Việt Quang thay chức năng của pháp luật kết tội bằng cách mô tả với những ngôn từ mà tôi cho rằng bất kỳ ai có lòng tự trọng sẽ vô cùng phẫn nộ, đó là: “ăn cắp, dốt nát, thu đồng tiền bất chính…”. Đặc biệt, người đứng ở tư cách là nhà báo, phóng viên có thể tàn nhẫn đến mức lấy khiếm khuyết cơ thể của Dưa Leo để đưa lên mặt báo.

Không biết những người không may sinh ra có khiếm khuyết đang sống tại Việt Nam họ sẽ phản ứng thế nào? Tôi cho rằng đó là sự phỉ báng.

Tôi có gửi bài viết đó cho một số anh em báo chí, họ thốt lên rằng kinh khủng quá!

Quay trở lại thời gian trước, một ngày cuối năm 2020, Dưa Leo thông qua một nhà báo uy tín đã liên hệ nhờ tôi đứng ra bảo vệ. Trong buổi gặp mặt ấy, có thể thấy ngay sự hài hước thông minh luôn hiện hữu, nhưng tôi nhận thấy đôi mắt anh đượm buồn. Anh chia sẻ không phải buồn vì những lời lẽ vu khống, nhục mạ mình mà anh buồn và cảm thấy đau đớn khi một tờ báo là cơ quan ngôn luận của Đảng lại có thể duyệt đăng bài với lời lẽ khủng khiếp như thế.

Anh nói, đó là anh dù mạnh mẽ như vậy nhưng không khỏi sốc, giả sử nếu một người dân bình thường có thể họ sẽ suy sụp, trầm cảm, vì đang một ngày đẹp trời có một tờ báo ví mình là kẻ “ăn cắp, dốt nát và mang bộ phận cơ thể khiếm khuyết ra để hạ nhục”.

Anh chia sẻ thêm, báo Nhân Dân là cơ quan ngôn luận của Đảng thì bây giờ họ có gỡ bài viết không? Luật sư có nhận bảo vệ không? Chúng tôi đọc qua bài viết và nhận định: Vi phạm 100%, theo luật và quy tắc đạo đức nghề báo bài viết phải gỡ. Tất nhiên, điều đó không dễ vì nhiều lý do khác nhau, tôi chia sẻ đã từng bảo vệ cho các nghệ sĩ liên quan đến những bài viết vi phạm, sai sự thật, thì cơ quan chủ quản đã gỡ bài và xin lỗi. Đó là tư cách của người làm báo có tự trọng và tờ báo biết tuân thủ pháp luật. Một điều hết sức bình thường!

Chúng tôi tâm sự với nhau ngày đầu gặp và quyết định song hành để không một người dân nào bị “ngòi bút” xúc phạm bằng lời lẽ cay nghiệt như vậy. Vụ việc này không phải là để THẮNG – THUA nhưng các luật sư, anh Dưa Leo và những người yêu mến công lý, mang trái tim yêu thương của con người đặt niềm tin vào pháp luật.

Tôi tin đến tại thời điểm hôm nay, qua ý kiến phản hồi của báo Nhân dân và lập luận phản bác của luật sư ai cũng đã rõ. Tất nhiên, chúng ta chờ đợi ý kiến từ cơ quan quản lý nhà nước như Bộ TTTT, Cục Báo chí… Các cơ quan thực thi pháp luật sẽ bảo vệ người dân và xử lý vi phạm. Hãy đợi!

P/S: Vụ việc mới mấy tháng nhưng có hàng loạt “sự kiện ly kỳ và hết sức cân não”. Để đảm bảo tối đa quyền lợi cho Thân chủ xin tạm dừng ở đây. Tôi, Dưa Leo và các bạn sẽ luôn tin vào một kết quả tốt đẹp ở tương lai phía trước.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Tôi vài lần xem Dưa Leo độc thoại trên youtube. Rất hài, rất hiểu biết, có tài thực sự và… trên hết là dũng cảm để mang kiến thức, hiểu biết khai trí cho mọi tầng lớp trong xã hội. Rất ngưỡng mộ Dưa Leo. Mấy bác ôn hòa ôm đùi gà nên chăng khuyên bảo con cháu học theo phong cách Dưa Leo.

 2. “một tờ báo là cơ quan ngôn luận của Đảng lại có thể duyệt đăng bài với lời lẽ khủng khiếp như thế”

  Tuyệt vời luật sư xã hội chủ nghĩa! Cơ quan ngôn luận của Đảng chỉ toàn đăng những bài ngôn ngữ hoàn toàn không khủng khiếp . Bài “Địa chủ ác ghê” & bản công hàm mang tên Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã được đăng trên “tờ báo là cơ quan ngôn luận của Đảng” này . Ah, luật sư xã hội chủ nghĩa chắc không (muốn) nhớ .

  “Tôi, Dưa Leo và các bạn sẽ luôn tin vào một kết quả tốt đẹp ở tương lai phía trước”

  Tớ cũng tin thế . Nhưng “tốt đẹp” đ/v tớ có thỉa khác .

 3. Thời đại của nhân bản ,dân quyền ,liêm sỉ ,bác ái ;không còn chỗ đứng cho bạo quyền vô pháp thời cải cách ruông đất .

 4. Ủng hộ LS Lê Luân. Luật sư cứ nhớ vụ cựu TBT báo Lê Thanh Phong đã nói gì về chức phận nhà báo, thì thấy nhà báo hiện nay có rất nhiều lưu manh giả danh nhà báo. LS cứ dựa vào luật VN như có thể để đấu tranh với lũ chúng nó. Tuy vậy báo Nhân dân là trùm đứng đầu nhà báo, mặc dù báo nó dân thường có ai đọc đâu.

 5. Những thằng gọi là quan tòa xhcn chẳng cần động não làm gì cho mệt, cứ ngồi đó rồi người ta dúi cho tờ giấy và chỉ làm mỗi việc là mở ra đọc. Báo chí thì làm việc thay cho bộ phận điều tra, nghĩa là kết án người ta ngay trên mặt báo. Đảng của ông Trọng luôn rêu rao là đảng csvn quang vinh muôn năm. Nên phải đổi lại là Đảng csvn côn đồ lưu manh muôn năm. Từ ngày có cái đảng này đã sản sinh ra không biết bao nhiêu thứ vô luân trái với đạo lý con người.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây