Đà Nẵng: Đất, hồn ma, vàng và máu!

Trần Kỳ Khôi

28-3-2021

Thời kinh tế thị trường “định hướng XHCN”, đất đai bị biến thành hàng hoá đặc biệt. Nhưng đặc biệt hơn ở chỗ, với dân đất rất đắt đỏ, có làm quần quật cả đời cũng không mua nổi, nhưng đối với quan chức thì nó thuận tiện để đổi chác, hối lộ, mua bán và nhất là… dễ cướp.

Đi khắp từ Bắc vào Nam, tất cả 63 tỉnh thành, cứ liên quan đến chống mất đất là dân lành bị đàn áp đẫm máu. Dân trở thành bị cáo của hàng loạt tội danh “chống người thi hành công vụ”, “tuyên truyền chống phá nhà nước”, “vu khống, bôi nhọ xúc phạm danh dự tổ chức và cá nhân”…

Trong khi đó, cán bộ cướp đất, đa số giàu “nứt đố đổ vách”, chỉ số nhỏ dính kỷ luật, tố tụng. Nhưng bọn quan tham này chấp nhận hy sinh vài năm tù rồi quay về sống khoẻ, với hàng trăm tỷ kiếm được trước đó.

Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, cùng tập thể quan chức lãnh đạo TP Đà Nẵng ra tòa. Nguồn: Báo GT

Những chuyện mua quan, bán chức đã diễn ra gần như công khai trong nhiều năm qua mà mọi người đều biết. Quan chức địa phương muốn tiến thân hoặc giữ ghế, phải cống nộp cho trung ương, mức lót tay tiền ít hay nhiều, phụ thuộc vào lợi nhuận từ chiếc ghế đó đem lại. Tiền để mua quan, từ đâu mà người ta có nhiều dữ vậy? Câu trả lời mà ai cũng biết: Cướp đất!

***

Thành phố Đà Nẵng là địa phương một thời nổi tiếng ở miền Trung về câu chuyện cướp đất. Núp dưới chiêu bài giải toả, đền bù thu hồi đất để phát triển thành phố, đổi đất lấy hạ tầng, triển khai dự án, đô thị hoá, công nghiệp hoá, vì thành phố văn minh… hàng chục ngàn hecta đất được tổ tiên, dòng họ, gia đình khai phá và gìn giữ hàng trăm năm, để lại cho cháu con, đã bị phe nhóm “lãnh chúa” Nguyễn Bá Thanh, bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cướp cạn, phân lô và bán nền.

Suốt 15 năm, từ năm 1997 đến 2012, song hành với cướp bóc, “xẻ thịt” hết đất thổ cư, đồng ruộng, vườn tược của dân, bọn quan chức còn chỉ đạo quật hàng trăm ngàn ngôi mộ, đuổi hài cốt về thung lũng núi Hoà Sơn, để lấy các nghĩa địa phân lô bán.

Nguyễn Bá Thanh cũng bán tất tật công sản trưng dụng của chế độ Việt Nam Cộng hòa, dồn tất cả các sở, ban, ngành, cơ quan công quyền vào tòa nhà “trái bắp”. Máu tham khiến Bá Thanh và các quan chức lãnh đạo Đà Nẵng, cùng với Vũ “nhôm” quay sang lấn biển, lấp sông để bán đất và vươn vòi bạch tuộc lên bán đảo Sơn Trà.

Đất đai cướp được, các quan chức địa phương tuỳ nghi phân phát. Các lô đất lớn, đất vàng, một số dành làm “quà đặc sản”, dâng cho các Uỷ viên Bộ Chính trị, bán cho nhóm “tư bản thân hữu”, chia cho “nhóm lợi ích”. Các lô nhỏ thì xài như là miếng bánh, cái kẹo, tặng bồ nhí, bọn đàn em vây cánh, lũ bồi bút…

“Bộ ba” cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh (trái, thụ án 17 năm tù giam); Văn Hữu Chiến (giữa, án 10 năm tù giam) và Nguyễn Bá Thanh (phải) đã chết. Nguồn: Báo Đà Nẵng

Cái kết thì như mọi người đã biết qua vụ án Vũ “nhôm”, nay chỉ đề cập đến một số câu chuyện của họ, mà nhiều người dân Đà Nẵng gọi đó là “luật nhân quả”, rằng luật đời không trị được chúng, thì luật trời ra tay, qua câu chuyện rùng rợn về đất, hồn ma, vàng và máu.

– Sau khi giúp Nguyễn Bá Thanh đàn áp đẫm máu giáo dân tại giáo xứ Cồn Dầu, huyện Hoà Vang để lấy đất giao cho tập đoàn Sun Group, Phan Xuân Sang, sinh năm 1952, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đổ bệnh ung thư gan, vô phương chữa trị, rồi chết vào ngày 5/1/2011.

– Đại tá Thái Công Sỹ, sinh năm 1955, sau “chiến công” Cồn Dầu, từ trưởng CA huyện Hoà Vang, được Thanh kéo về làm Phó Giám đốc trước đó để ngồi ghế Giám đốc thay Sang, cũng bỗng dưng đổ bệnh ung thư thanh quản, câm hẳn cho đến ngày chết 1/9/2016.

– Một cánh tay nữa của Thanh là Đại tá Lâm Cao Luynh, sinh năm 1960, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, cũng phát bệnh ung thư phổi và đứt bóng vào ngày 26/8/2015.

Dư luận Đà Nẵng đồn rằng, trong thời gian mang trọng bệnh, các quan chức công an kể trên đều bị ác mộng hàng đêm. Oan hồn của giáo dân Cồn Dầu, những người dân tự thiêu vì bị cưỡng chế và hồn ma ở các nghĩa địa bị chúng quật mồ cướp đất, cứ lảng vãng bên giường đòi mạng.

Một cái chết khác cũng rùng rợn không kém, đó là Thiếu tá Mai Thanh Hoàng, sinh năm 1963, cán bộ CSĐT công an quận Sơn Trà, Đà Nẵng và cũng là một đại gia thu tóm bất động sản ven biển, đã vào khách sạn Ly Ly (đường Nguyễn Tất Thành, TP Đà Nẵng) rút súng bắn vào đầu tự sát chiều 13/7/2014.

Quan chết, để lại vàng chất đầy trong tủ, tiền gửi ngân hàng không nhớ hết và nhà đất cho thuê không đếm xuể. Từ đây, các quả phụ đâm ra hư hỏng, cặp bồ, theo trai, đi vũ trường và casino.

Có bà sợ hãi tâm sự với bạn bè, đôi lúc mở két sắt ra đếm vàng, bỗng ngửi thấy toàn mùi tanh của máu.

Trên trang Facebook cá nhân, Minh Trần của cựu Chủ tịch Trần Văn Minh (đã bị đóng kể từ khi ông ta bị bắt), từng kể rằng, cuối năm 2010, ông ta cùng Bá Thanh mời cao tăng về núi Ngũ Hành Sơn, lập đàn cầu khấn cho dân thành phố bình an, mưa thuận gió hoà.

Thật ra Minh nói dối, lúc đó ông ta chuẩn bị cuộc đua tại đại hội đảng khoá XI, Thanh muốn vào Bộ Chính trị, còn Minh lăm le cái ghế Uỷ viên Trung ương, nên Bí thư Nguyễn Bá Thanh và Chủ tịch Trần Văn Minh mời hai pháp sư cao tay từ Trung Quốc sang, nhờ điêu khắc gia Nguyễn Hùng dẫn lên núi Ngũ Hành Sơn lập đàn khấn cầu trời đất.

Tại động Huyền Không, bên cạnh chùa Tam Thai trên đỉnh núi, hương án bày ra lúc nửa đêm về sáng. Ngay tuần rượu thứ hai, lúc các pháp sư đang bấm quẻ, đọc chú, Thanh và Minh đang sì sụp lạy, thì khói nhang bay lên không tan, cứ cuộn lại lơ lững trên không, tạo thành hình chữ nhật và con số 8 kỳ dị. Cả hai pháp sư mặt biến sắc, kinh sợ.

Động Huyền Không, nơi Nguyễn Bá Thanh và Trần Văn Minh lập đàn khấn Trời

Sau này, khi vướng vòng lao lý, Trần Văn Minh mới giật mình, thì ra số 8 (còng) năm ấy dành cho Minh và hình chữ nhật (cỗ quan tài), dành cho Thanh.

Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc phóng xạ, y học bó tay. Những ngày cuối đời, Thanh bị giày vò trong đau đớn. Các y, bác sĩ chăm sóc cho Thanh đến giờ vẫn còn rùng mình, bệnh nhân còn sống nhưng thân thể rữa ra, mục ruỗng, thối như xác chết.

Hai mươi quan chức Đà Nẵng bị truy tố ra tòa và lãnh án mới là phần nổi của tảng băng. Còn rất nhiều quan chức gộc, tướng quân đội đã tiếp tay cho Nguyễn Bá Thanh cướp đất, tiêu diệt đối thủ chính trị, hà hiếp dân lành… hiện vẫn đang sống phè phỡn, xa hoa trong các lâu đài, biệt phủ. Luật nhân quả không chừa một ai, rồi đây bọn này cũng sẽ phải trả giá.

***

Sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, lạm quyền tại TP Đà Nẵng, gây oan sai, bức xúc và phẫn nộ trong dư luận nhân dân. Nhiều đảng viên “hung thần”, đồ đệ của Nguyễn Bá Thanh dùng tiền cướp từ đất, sang tận Campuchia đánh bạc như Nguyễn Đăng Hùng sinh năm 1960, Chủ tịch UBND quận Hải Châu, ký khống để “ăn” 30 lô đất mặt tiền đại lộ Nguyễn Văn Linh. Vụ của Hùng bị “chìm xuồng” là nhờ Nguyễn Bá Thanh công khai bảo kê.

Một đệ tử ruột nữa là Nguyễn Ngôn, Trưởng Ban Quản lý các dự án tái định cư TP Đà Nẵng, đã tự ý duyệt, phân phát 41 lô đất cho đồng liêu, bạn bè và 2 lô mặt tiền đại lộ 30-4 cho vợ ông ta. Ngôn cũng là kẻ cùng 16 “ông kẹ” Trưởng ban khác giấu 17.000 lô đất ngoài sổ sách. Tiền quá nhiều, nên dù bị phanh phui, Nguyễn Ngôn vẫn thoát nạn.

Ngày 2/11/2016, VKSND TP Đà Nẵng cũng đã có Công văn số 327/CV-VKS-P3, thống nhất theo Quyết định số 23/PC46 không khởi tố vụ án hình sự đối với Nguyễn Ngôn.

Một số nhân vật nữa cũng cần nhắc đến, khi mà quả báo ngay trước mặt chứ không phải chờ lâu.

Nhân vật đầu tiên là ông trùm quản lý đất đai từ thời Nguyễn Bá Thanh, tên là Nguyễn Chí Thức, sinh 1959, giám đốc Trung tâm khai thác quỹ đất Đà Nẵng. Ngày 29/4/2015, khi Thức đi du hý cùng “bồ nhí” tại Thái Lan, thì con trai Nguyễn Chí Hoàng Anh lái xe ô tô Toyota Camry 43A- 12315 trên đường đi chơi lễ, đã tông với xe khách.

Câu chuyện thiên hạ thêu dệt về hồn ma báo oán hay không chưa rõ, nhưng nhân chứng kể rằng, vào thời khắc sắp xảy ra tai nạn, có mây đen bay từ nghĩa địa Hoà Sơn cách đó vài trăm mét sà xuống trước đầu xe Camry của Hoàng Anh. Tai nạn thảm khốc làm 7 người trên xe đều thiệt mạng (gồm cả vợ, con trai, dâu, cháu nội của Nguyễn Chí Thức).

Vậy mà chỉ một năm sau, chưa mãn tang vợ, Nguyễn Chí Thức lại tổ chức lễ cưới với cô “bồ nhí”, là người vừa đẻ cho Thức quý tử. Tiệc tùng hoành tráng kéo dài suốt hai ngày, đúng là bái phục “đạo đức và lối sống” của những người cộng sản!

Từ trái qua, Nguyễn Chí Thức, Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Anh Tuấn (cựu PCT UBND TP, đang thụ án 3 năm tù) tại tang lễ người nhà của Thức. Ảnh: TN

Một quan chức cộng sản “vô thần” khác cho đến bây giờ vẫn còn kinh hoàng với hồn ma báo oán, đó là Nguyễn Quang Vinh, sinh năm 1975, Phó Giám đốc sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng, lái chiếc Honda CRV 43A-267.75 du ngoạn từ Huế về Đà Nẵng, đã bị bóng ma bịt mắt, xe lao vào xe tải. Hậu quả, vợ Vinh tử vong tại chỗ, Vinh bị gãy tay.

Xe của Nguyễn Quang Vinh bị tai nạn, lật ngửa, bốn bánh chổng lên trời.

Ngoài ra, hai nhân vật còn lại phục vụ đắc lực cho công cuộc cướp đất, phải kể đến là Trần Thanh Vân, Trưởng ban Nội chính Thành uỷ và Nguyễn Hữu Linh, Viện phó Viện Kiểm sát TP Đà Nẵng. Biết bao người dân lương thiện, vô tội đã bị hai “hung thần” này ném vào tù.

Linh bị tuyên án 1 năm 6 tháng tù giam trong vụ án ấu dâm nổi tiếng hồi tháng 4/2019, sàm sỡ bé gái trong thang máy, tại chung cư Galaxy 9, Quận 4, Sài Gòn. Còn con gái của Trần Thanh Vân đang là công chức bỗng hoá điên.

***

Một điều khó giải thích là, những cái chết “bất đắc kỳ tử”, những tai nạn cùng tai ương xảy ra khó lý giải, cứ liên tiếp giáng xuống đầu lũ tham quan cướp đất và bộ máy đầu sai “công cụ của chính quyền vô sản”.

Nguyễn Bá Thanh trả giá đắt trong cuộc tranh giành quyền lực nhắm đến chiếc ghế thủ tướng. Nguyễn Bá Cảnh bị đuổi khỏi Thành uỷ, con trai Cảnh (cháu nội đích tôn của Thanh) bị té cầu thang, chấn thương sọ não. Bệnh viện Phụ nữ, công sản mà Thanh phù phép nên công ty TNHH, rồi giao cho vợ là Lê Thị Quý quản lý kinh doanh, dùng thuốc Trung Quốc gây chết tức tưởi cho hai sản phụ.

Mới đây, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 1458/UBND-SNV ngày 16/3/2021 của Chủ tịch UBND TP và Quyết định số 974/ST-TCCB của Sở Y tế, giải thể Công ty TNHH MTV Bệnh viện Phụ nữ, buộc Lê Thị Quý bàn giao bệnh viện lại cho dân và đặt dấu chấm cho việc cai trị trên mọi lĩnh vực của gia đình Nguyễn Bá Thanh.

Đà Nẵng, đất, hồn ma, vàng và máu là những câu chuyện có thật, xảy ra ở Đà Nẵng, mà nhiều người dân cho rằng, luật trời đang trừng phạt những quan chức tham nhũng, tàn ác với dân, nhưng đã thoát khỏi luật pháp.

Tội lỗi của chúng gây ra đang bị thế gian nguyền rủa, đồng tiền tanh máu mà chúng có được từ cướp đất, rồi cũng đội nón ra đi, cho dù chúng có mua chuộc thánh thần bằng cách mang tiền tới các chùa chiền cúng bái.

Hút máu dân, dùng bộ máy cầm quyền để đàn áp, bỏ tù, giết chết những dân lành vô tội, dù chúng không bị luật pháp trừng phạt, nhưng chúng đã và đang bị luật trời xử, bởi “Gieo nhân nào, gặt quả đó” và “Lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó thoát”!

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Khi6ng phải sau khi Vũ Nhôm bị bắt mà Đà Nẵng bị lộ ra những thối nát của nò
  nhưng tôi đã nghi ngờ “thành tích” NBT.trước đó rồi nên khi báo quốc doanh đưa
  tin ĐN là thành phố đáng sống nhất thì tôi đã phải…bịt mũi !

 2. “Vậy mà chỉ một năm sau, chưa mãn tang vợ, Nguyễn Chí Thức lại tổ chức lễ cưới với cô “bồ nhí”, là người vừa đẻ cho Thức quý tử”

  Luật nhân quả … quả là có thật! Hãy biết sợ quỷ thần . Bên Mẽo này biết bao anh chàng có bồ nhí, mún bỏ vợ cũ thì lại sợ bị chia sạch tài sản, nên có ngừ giết cả vợ lẫn con, stage để ngừ ta tưởng là tai nạn . Thông thường nhứt là đi chơi núi . Có ông 2 bà vợ trước chết vì leo núi, tiền bảo hiểm nhân thọ làm ổng giàu có, lấy bà vợ 3 sexy như Babylonia thì cảnh sát mới bắt ổng .

  Luật nhân quả có thật .

  “Tội lỗi của chúng gây ra đang bị thế gian nguyền rủa”

  Ậy, chính vì thế mà đa số -nói cho rõ- đã cùng nhau đứng lên thực hiện 1 trong những ước mơ của cụ Hồ Chí Minh, đó là “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”. Cách tốt nhất bây giờ là kiếm mọi cách xóa bỏ thù hận, làm ngừ dân quên đi các mâu thuẫn giai cấp ngày càng gay gắt trong xã hội mình . Cần xây thêm thật nhiều chùa chiền . Tôn giáo là liều thuốc an thần tốt nhất để ngừ dân quên đi mọi thứ .

 3. Ôi Đà Nẵng, Đà Nẵng của tôi ơi
  Nơi cho tôi những mơ mộng đầu đời
  Nơi cho tôi hạnh phúc tình lên hương
  Phan Chu Trinh đón đưa chiều tan trường
  Ai nỡ đành vội vàng sang sông

  Ôi Đà Nẵng, Đà Nẵng của tôi ơi
  Mưa rơi rơi ướt vai chiều kỷ niệm
  Em thơ ngây Hồng Đức của tôi ơi
  Đôi môi xinh biết bây giờ phương nào
  Nay có còn mười năm xưa

  Nhật Ngân

  CHU CHOA Đà thành sau 26/03/1975 thất thủ nào mà LÃNH CHÚA Nguyễn Bá ThÁnh, Nguyễn Văn Chì ..Vũ nhôm HÉT RA LỬA mèng đéc ơi

  Thế mà TA vẫn chưa bao giờ trở lại ĐÀ NẴNG dấu yêu yêu dấu từ 1971 như TA vẫn chưa bao giờ trở lại Phố Sinh từ HÀ NỘI dấu yêu yêu dấu từ MÙA THU CHIA LY 1954 …
  TA chỉ còn Giấc mơ Nhỏ vào Đại học Phan Châu Trinh Số hóa Trực tuyến như Truyền thống nối tiếp TỪ Trung học giữa Thế kỷ 20 ĐẾN Đại học đầu Thế kỷ 21 … Tiếp nối Giấc mơ mang theo với Thầy Hiệu trưởng THÁI DOÃN NGÀ kính yêu vừa mới ra đi trên Đất Mẹ Mỹ trên đường về Đất Mẹ Việt ….


  And far, far away in Time : Hanoi, Danang and Saigon – Something in the another’s eyes
  ***************************

  https://www.youtube.com/watch?v=a_CSMyAGKmg
  Đà Nẵng một thời dấu yêu

  Thơ Luân Hoán, nhạc và trình bày Nhật Ngân

  And far, far away in Time,
  Hanoi, Danang and Saigon
  Something in the eyes of another
  will make my Homeland’s cities think again of my eyes
  Of these black eyes that loved you so very much.
  And far, far away in the changing mad World
  Hanoi, Danang and Saigon
  In the smile on the lips of another …


  https://www.youtube.com/watch?v=JdP2YLtY0vY
  Vẫn mơ về Đà Nẵng – Nhật Ngân

  Hanoi, Danang and Saigon
  And far, far away in Time
  By chance, I have seen you in TV
  Here in exile in Paris
  The expression on a scenery
  Will recall to you my childhood and younghood
  And the sad as well as happy look
  That you so loved.
  Hanoi, Danang and Saigon
  And far, far away in Time
  Hanoi, Danang and Saigon
  And far, far away in the maddest Sino-Globalization
  With totally and purely Chinese sauce
  One day and suddenly
  Who knows how or why ?
  I shall find myself speaking to you, my Homeland’s old cities
  Hanoi, Danang and Saigon
  A Secret Love, from those days on, so far away…

  Hanoi, Danang and Saigon
  And far, far away in Time
  Hanoi, Danang and Saigon
  Goodbye my Old Lovers, goodbye Old Lovers, goodbye Old Lovers, goodbye.
  Hanoi, Danang and Saigon
  Farewell my Old Lovers, Adieu my Old Lovers
  Farewell my Old Lovers, Adieu !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE = TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 4. Thày pháp nào cao tay xem hộ Nguyễn Phú Trọng Lú, với tội ác của y, có tên ở đâu trong Thập điện diêm la.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây