Bài phát biểu tâm huyết cuối cùng của Dương Trung Quốc tại Quốc hội

Lưu Trọng Văn

28-3-3021

1. QH vắng bóng Dân

“Năm 1946, Quốc hội khoá 1 được bầu ra lần đầu tiên ở một nước thuộc địa vừa dành được độc lập nhưng đã dành toàn bộ tầng trên cùng của Nhà hát lớn Hà Nội để báo chí và người dân được vào.

Ngày nay, chúng ta có cả toà nhà hoành tráng thế này, nhưng vắng bóng người dân. Mong một ngày, người dân không chỉ vào tham quan và có thể quan sát hoạt động của Quốc hội.”

2. QH còn nợ Luật Biểu tình, Luật thành lập Hội

“Đây là những luật được quy định tại Hiến pháp nhưng chưa được luật hoá. Tôi hy vọng QH khoá 15 sẽ thực hiện các bộ luật cơ bản này.”

3. Về vấn đề chất vấn tại QH, QH chưa làm được như ngày… xưa

“Quốc hội khoá 1 vào tháng 11.1946, không chỉ các thành viên Chính phủ mà cả Chủ tịch nước cũng được chất vấn. Sau cuộc chất vấn, Bác Hồ viết: “Chính phủ hiện thời mới thành lập được hơn 1 năm, hãy còn thanh niên; Quốc hội mới thành lập được 8 tháng, còn thanh niên hơn. Vậy mà Quốc hội đã đặt những câu hỏi thật già dặn, sắc mắt (cách nói của Bác), khó trả lời, đề cập đến những vấn đề quan hệ với vận mệnh quốc gia. Với sự trưởng thành về chính tri, quyết tâm vì việc nước ấy, ai bảo dân ta không có tư cách độc lập?”.

Ông Quốc cho rằng, có sự giúp đỡ của công nghệ truyền hình, phát thanh nhưng chưa làm được như ngày xưa:

“Chưa bao giờ làm được như ngày xưa, đã bao giờ Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước được chất vấn chưa? Ở những nhân vật ấy, tiếng nói ấy có vai trò cực kỳ quan trọng làm cho người dân tin tưởng hơn về bộ máy Nhà nước của mình”.

4. Người dân không biết được đại biểu của mình chính kiến thế nào qua các lá phiếu biểu quyết ở QH

5. QH phải có trách nhiệm giám sát các đại án

“Nếu chúng ta sáng suốt phát hiện được thì chúng ta ngăn chặn được, hạn chế được những thất thoát về tiền bạc, nhân lực.Mỗi thành công của Chính phủ có vai trò của Quốc hội, nhưng mỗi thất bại của Chính phủ, sai sót của Chính phủ cũng có trách nhiệm của Quốc hội, những đại án cũng có trách nhiệm của Quốc hội, ít nhất Quốc hội của nhiệm kỳ ấy.”

Đây là phát biểu cuối cùng của nhà sử học Dương Trung Quốc tại QH.

20 năm là ĐBQH ông Quốc là đại biểu duy nhất luôn vận động QH và phát biểu công khai trên Diễn đàn QH về món nợ của QH đối với nền Dân chủ của Dân khi chưa ra được Luật thành lập Hội và Luật Biểu tình.

Hàng trăm người Dân đã vào vòng lao lí do bị quy chụp là phản động, chống chế độ hoặc gây rối trật tự chỉ vì đòi hỏi chính đáng của họ theo Hiến pháp được biểu tình và được thành lập hội đoàn của mình.

Là nhà sử học ông Quốc nhận thức rõ đây là hai bộ luật cơ bản thể hiện Quyền Con người được LHQ bảo vệ và được chính Hiến pháp của VN quy định. Chừng nào hai bộ luật cơ bản này chưa được QH thông qua, chừng đó mọi lời ngợi ca về nền Tự do, Dân chủ của Đất nước chỉ là sáo rỗng.

Rất tiếc nhà sử học Dương Trung Quốc đã không còn cơ hội để chính mình bỏ phiếu thông qua hai bộ luật Lịch sử đòi hỏi vô cùng chính đáng của Dân này.

Nhưng câu hỏi quan trọng hơn đó là bao giờ món Nợ Dân, Nợ Nước quá lâu này mới được trả?

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN


 1. 2 bài phát biểu huyết n..ệ cuối cùng của Nghị gật Lưu Bình Nhưỡng và Dương Trung C..uốc tại C..uốc hội 3 Đình
  ****************************

  https://www.youtube.com/watch?v=QC3xRnec-XI
  Chủ tịch Trung Quốc tới Việt Nam, biểu tình bị giải tán

  Cứ nhìn chữ đệm cùng tên bọn chúng :
  Tớ đi dép râu trong ruột cha bọn gian hùng !
  Thằng bái lạy Trung C..uốc như mẫu quốc
  Tạp tưởng Mao-ít đầy đầu như bọ hung !
  Thằng thờ Bắc Triều Tiên còn hơn Nội hắn
  Thừa tưởng Kim-ít đầy đầu lũ côn trùng !
  Kể thêm thằng Hạ tướng sống vương giả
  Quên ngày chăn trâu đầu bò Võ Tiến Trung
  Đặt tên con hắn lời nguyền Trung-Nam-Hải
  Chắc thằng này ăn lương Tàu ‘nằm vùng’

  Ngày Tập Cận Bình qua Hà L..ội lên lớp
  “Hểnh hảo!..” giữa Hội trường Diên Hồng
  Vuốt đầu xoa trán hơn 500 nghị gật
  Có thằng xách cặp da từ quán ngủ trưa ôm
  Vòng tay cúi đầu dạ vâng thầy Tàu Tập
  Nghị gật Sử giả Dương Trung C..uốc cũng im mồm
  Nghị gù Lưu Bình Nhuỡng thịt đông im thin thít
  Chớ đâu bạo mõm tiệc tàn mất ghế hết gú sờ l…ồn !
  Lúc cần hy sinh chỉ cần dơ tay 3 ngón biểu tượng
  Như Đại sứ Miến Điện trước Thế giới nổi như cồn
  Nhỡ thật Hồng đế Tập sai thằng 2 Nghị gật ‘đực’
  Lấy giấy kiss-me … chúng tình nguyện 2 lưỡi chùi trôn !
  Trên ghế Chủ tịT ‘cái’ ả Kim Ngân áo dài áo ngắn

  https://www.youtube.com/watch?v=VNlW8YxXZPs
  “HỂNH HẢO …của đồng chí SAO TO THẾ ! HỂNH HẢO ! HỂNH HẢO!! ”
  Tập Cận Bình trao chìa khóa cho Nguyễn Thị Kim Ngân

  Chờ Bác Tập cầm chìa khóa ‘khủng’ ngoáy l…ồn !
  Ngoi cái mông vịt bầu gái lợn xề gần 7 bó
  Râu ria cá chép Nghị gật Sử giả Dương Trung C..uốc muốn hôn !
  Ha ha ha cái cảnh vân cẩu nghị trường C..uốc Hội xứ Vệ
  Hèn chi nước Tề chúng muốn đào mộ huyệt đem chôn !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Dương Khửa ( trung cuốc) có thể được xem nà đại biểu của của đám nhân sĩ trí thức ÔN HÒA CÓ ĐÙI GÀ nước Đảng

 3. “Bác Hồ viết: “Chính phủ hiện thời mới thành lập được hơn 1 năm, hãy còn thanh niên; Quốc hội mới thành lập được 8 tháng, còn thanh niên hơn. Vậy mà Quốc hội đã đặt những câu hỏi thật già dặn, sắc mắt (cách nói của Bác), khó trả lời, đề cập đến những vấn đề quan hệ với vận mệnh quốc gia. Với sự trưởng thành về chính tri, quyết tâm vì việc nước ấy, ai bảo dân ta không có tư cách độc lập?”

  Bác Hồ cũng đã quyết liệt sửa sai những lầm lẫn của mình . Tới năm 1948, những thành viên “độc lập” í đã hiện rõ là phản động & chạy theo phía Ngụy, kể cả Bảo Đại & Nguyễn Tường Tam . Tới 1954, nhờ sự giúp đỡ tận tình của … guess who, miền Bắc thành lập Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa . Quốc hội ngày xưa phát động Cải cách ruộng đất & cải tạo tư bửn trên toàn miền Bắc theo ý thơ, tất nhiên cũng của Bác Hồ . Cũng tại Trung Quốc âm miu chia rẽ đất nước nên số nạn nhân của Cải cách ruộng đất chỉ giới hạn có nhiu đó . Cứ thử tưởng tượng mấy chiện đó được phát động trên toàn quấc từ Bắc vô Nam! Níu có ai đề nghị quốc hội này cần giống như ngày xưa, tớ sẽ ký zô cái bản kiến nghị của khỉ đó .

  Tiến sĩ Mạch Quang Thắng có vẻ đúng; hành vi của Bác Hồ quả là có nhiều điều cũng tuyệt vời không kém gì tư tưởng trên giấy của Bác .

 4. Denis Nguyen
  Hồ Chí Minh là người đi trước thời đại, ông ấy tiếp nhận và truyền bá nền dân chủ phương tây đến VN trong giai đoạn VN còn ở giai đoạn bán phong kiến và thuộc địa. Sau thời của ông ấy thì cả dân tộc trở lại với thời kỳ đúng của nó là nửa phong kiến và nửa thuộc địa.”

  Ông này lấy bằng chứng ở đưa mà nói HCM tiếp nhận và truyền bá dân chủ phương tây đến Vn ?
  Phải chăng cải cách ruộng đất là dân chủ phương tây ? Không thể nào, CCRĐ là học từ Mao Trạch Đông. Ám sát đối lập cũng là theo cách dân chủ phương tây ?
  E rằng Denis Nguyễn nên tham khảo kỹ hơn khi viết về HCM, đừng đọc báo đảng nhé, đọc chúng chỉ thêm ngu.

 5. “Món nợ của QH đối với nền Dân chủ của Dân khi chưa ra được Luật thành lập Hội và Luật Biểu tình.”
  Dân không ai dám đòi hềt thì không có vấn đề gì xảy ra, mà dám đòi vì không sợ chết và tù thì QH không trả thí ai làm gì QH.
  Hết chuyện chưa? Không, chưa hết mà còn nửa: Ông Phạm Minh Chính cho biết Đại hội 13 vừa qua chưa sửa Điều lệ đảng là vì còn đang phù hợp. Những vướng mắc trong thi hành có thể điều chỉnh được bằng các Nghị quyết của Đảng và như vậy cũng phù hợp với tình hình”. Thế là xong một giất mô dân chủ hoá.

 6. Nếu nói cho đúng thì phải là: Quốc hội cần sửa Hiến Pháp để Hiến pháp có thực quyền, khi xác định quyền của dân, thì quyền đó nghiễm nhiên phải được thực hiện, chứ không có tình trạng độc nhất vô nhị ở Việt Nam: quyền không phải ở Hiến pháp mà là luật!!! Cứ theo đà này thì sắp tới Luật biểu tình nếu lại có quy định KHÔNG GIỐNG AI: Việc thực hiện quyền này theo quy định của nghị định, thì có lẽ mấy chục năm nữa lại tiếp tục đấu tranh để chính phủ ban hành nghị định về quyền biểu tình.

 7. Tất cả đều sợ đảng Trọng, kể cả DTQ, chữ tâm huyết đề bài nên nháy ngoặc lại. Năm trăm ông bà không ai biết cuộc động binh 9/1 Đồng Tâm, nửa triệu nghị chưa ai nghe thấy thêm hai án tử 9/3 cũng Đồng Tâm.
  Những lời “tâm huyết” bò nhai lại nhàm chán, đều là những di sản hồ chí minh, cả dân tộc chết chìm vì thứ huyền thoại di sản mê muội.
  Ai nợ ai, dân không cần và cũng thể đòi những món nợ của thằng con nợ lưu manh. Ông hạ cánh trong im lặng thấy vẫn tốt hơn.

 8. Trân trọng cám ơn bác Dương Trung Quốc cho những năm tháng phục vụ đất nước! Bác là một trong số ít ĐB QH luôn hết mình cho đất nước; tiếc rằng, những đại biểu được dân quí mến như bác chỉ là thiểu số nên không áp đảo được lũ người chỉ khoác áo đại biểu quốc hội; bởi vậy, những nhu cầu tối thiểu, cần thiết của dân không đáp ứng được! Nhìn thấy bác khỏe mạnh là chúng tôi mừng lắm. Kính chúc bác và gia đình sức khỏe dồi dào, hạnh phúc, bình an và may mắn!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây