Việt-Trump, tâm lý mâu thuẫn và xung đột

Nhã Duy

27-3-2021

Nếu những cuộc tuần hành ủng hộ Donald Trump từng nổ ra với cờ xí ồn ào và liên tục trước kia trong cộng đồng người gốc Việt ở Mỹ, thì hầu như các tổ chức cộng đồng đều im bặt hay gượng gạo lên tiếng trước nạn tấn công vào người gốc Á châu hiện nay, ngoại trừ một nhóm nhỏ các cá nhân và tổ chức cấp tiến người Việt lên tiếng.

Các bản tin về các cuộc tuần hành hay thắp nến bày tỏ thái độ chống lại nạn kỳ thị và bạo lực nhắm vào người gốc Á, trong đó người Việt cũng là nạn nhân, cho thấy chỉ có một số nhỏ người gốc Việt tham gia. Nếu những cá nhân, cơ quan truyền thông Việt từng ủng hộ Trump cuồng nhiệt, liên tục đăng hình ảnh, tin tức ủng hộ Trump trước kia, thì hiện nay có vẻ họ né tránh sự việc này, một phần vì công luận cho rằng Trump là nguyên nhân.

Người gốc Việt ở bang Texas xuống đừng ủng hộ Trump trước ngày bầu cử. Nguồn: Dateline

Cộng đồng người gốc Việt ủng hộ Trump (gọi vắn tắt là Việt-Trump) ở Mỹ, dường như luôn đứng bên lề, hay đúng hơn là luôn đi ngược lại với xã hội Mỹ mà họ đang sống. Cộng đồng này vốn là một cộng đồng tự mâu thuẫn trong nhiều vấn đề. Là những người di dân, họ chống đối người di dân. Là người thiểu số, họ kỳ thị các sắc dân thiểu số khác. Là người phụ thuộc vào các chính sách dân sinh lâu đời của đảng Dân Chủ, họ chống đối đảng Dân Chủ. Là sắc dân nghèo, họ ủng hộ các chính sách dành cho người giàu. Là nhóm bị kỳ thị, họ ủng hộ những nhóm kỳ thị. Nhóm nhỏ có học vấn và thành đạt hơn thì ích kỷ, không muốn san sẻ những gì họ từng được giúp đỡ trước đây để có được hôm nay. Có thể kể thêm vô số điều khác nếu cần phải kể thêm.

Đó là lý do trong khi các cộng đồng thiểu số, kể cả người Mỹ bản xứ đã phản đối và truất phế Donald Trump, cũng như tỉ lệ người dân đồng thuận với tổng thống Joe Biden tăng cao thì trong cộng đồng Việt, nhiều người vẫn còn đang hoang tưởng về Trump và tiếp tục phản đối vô cớ tổng thống Joe Biden cùng hệ thống nước Mỹ, dù chỉ là những lời lẽ bất nhã hay một số câu chuyện tiểu tiết trên mạng xã hội.

Hãy thử phân tích hiện tượng này qua những xung đột tâm lý của nhóm người Việt này với ba yếu tố mâu thuẫn và xung đột nội tại, cộng đồng và vô thức ra sao.

Xung đột nội tại xảy ra khi sống và thừa hưởng tất cả quyền công dân và quyền lợi trên đất nước Hoa Kỳ này, nhưng trong vài thập niên qua, những người Việt-Trump này xem như không thuộc về nó, không quan tâm mà chỉ chú ý, hô hào vô vọng ở bề nổi cho các vấn đề không thuộc về đất nước này. Nước Mỹ với họ chỉ là con bò sữa để lạm dụng mọi quyền lợi cùng các phúc lợi xã hội có thể, để tìm kiếm cơ hội thăng tiến cá nhân và gia đình.

Người tha hương thường có xu hướng nhớ về quê hương, nhưng với những người Việt-Trump, họ quên đi đất nước này mới chính là quê hương của con cháu họ, cùng các thế hệ kế tiếp chứ không phải nhằm thỏa mãn cảm xúc cá nhân bộc phát của riêng mình, chỉ quan tâm đến Donald Trump từ khi ông ta bất ngờ trở thành tổng thống.

Xung đột cộng đồng, tức với người khác là điều dễ nhìn nhận. Nhút nhát, sợ hãi với kẻ mạnh nhưng lại hung dữ, cao ngạo với người thấp kém hơn mình, một đặc tính tâm lý khó có thể giúp nhóm người Việt-Trump thật sự hòa nhập vào đất nước đa văn hóa, đa sắc tộc này. Họ kỳ thị chính với cộng đồng mình khi phân biệt vùng miền, gốc gác, đến Mỹ bao lâu, thế nào.

Các vụ tranh chấp, tấn công hay kiện tụng đã xảy ra khá nhiều giữa các tổ chức cộng đồng tại hầu hết các thành phố nào có người Việt sinh sống. Trong bốn năm qua, nhóm người Việt này đã chia rẽ và tấn công chính con cái, thân nhân, bạn hữu của mình chỉ vì sự ủng hộ cuồng nhiệt Donald Trump thì liệu có ai khác họ có thể chung sống?

Nhiều người đi xa hơn khi công khai sỉ nhục các cộng đồng bạn và những lãnh đạo da màu khác, tấn công vào giới trẻ khác chính kiến trong chính cộng đồng mình và ủng hộ các nhóm thượng tôn sắc tộc. Đó là điều gây rủi ro chung cho cả cộng đồng gốc Việt.

Và cuối cùng là xung đột vô thức, điều xảy ra khi các yếu tố về nhận thức, tri thức bị loại trừ. Bị xem là nhóm di dân sống quần tụ nên có sự hạn chế về ngôn ngữ và văn hóa bản xứ, họ dễ tin vào các thông tin được nhào nặn có ý đồ và phù hợp với ý họ hơn là sự thật. Niềm tin vô thức thiếu tính lý trí và nhận thức dễ đưa nhóm này vào các suy nghĩ và hành động phản xã hội mà chính họ không nhận ra.

Tất nhiên vẫn có một nhóm nhỏ những người mê Trump có học vấn và am hiểu ngôn ngữ thì điều này càng đáng tiếc hơn. Bởi họ đã phản bội lại nền giáo dục khai phóng, đề cao các giá trị dân chủ và con người mà họ từng theo học nhưng không thụ đắc. Bằng cấp cuối cùng chỉ còn là tay nghề chứ không phải nhân cách, lẫn tư cách cần có.

Nhưng dẫu thuộc nhóm nào, sự tham lam, ích kỷ là một trong những đặc tính lớn và nguy hiểm nhất của không ít người Việt, làm suy thoái xã hội từ trong ra đến nước ngoài nói chung. Đến được Mỹ vào những giai đoạn kinh tế phát đạt và những chính sách an sinh dễ dàng đã được chính phủ hào phóng giúp đỡ, cũng như may mắn được thừa hưởng những điều mà các cộng đồng khác đã tranh đấu trước kia, nhóm này dường như không có những ý niệm và kiến thức lịch sử cùng tấm lòng để có thể có tâm tình cảm tạ và sống bao dung, giúp đỡ lại người khác và những người đến sau mình. Nước Mỹ chưa bao giờ mở tung biên giới dưới bất cứ nhiệm kỳ tổng thống nào như cáo buộc, các chính sách chỉ thể hiện sự nhân đạo khác nhau mà thôi.

Mặt khác, lấy sự thành công cá nhân của một nhóm người Việt cần mẫn và có trách nhiệm với đất nước này, cũng như sự thăng tiến của thế hệ trẻ để xem như thành công của mình, nên nhóm Việt-Trump này tỏ ra cao ngạo và hãnh tiến về chuyện “vẻ vang dân Việt”, dù thực chất là một cộng đồng có quá nhiều điều tiêu cực và yếu kém cần phải thay đổi.

Muốn phát triển và thăng tiến cộng đồng thì không chỉ thôi ảo tưởng về những điều không có thật mà cho dù khó khăn hay khó nói hơn, cộng đồng Việt cũng phải thẳng thắn nhìn nhận về sự yếu kém của mình với hiện tượng cuồng mê Donald Trump đã phô bày trọn vẹn. Đó là bước đầu tiên để có thể trở thành một cộng đồng có trách nhiệm trên xứ người, trước khi có thể đi xa hơn.

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN

 1. THEO NHẬT BÁO DAILYMAIL.COM LỚN NHẤT CỦA ANH

  Gunman, 21, with an ‘AR-15-style’ rifle shoots and kills at least 10 people at a Boulder grocery store – including hero father-of-seven cop, 51, who was first to respond

  By VALERIE EDWARDS and JENNIFER SMITH FOR DAILYMAIL.COM

  PUBLISHED 22 March 2021 | UPDATED 23 March 2021
  https://www.dailymail.co.uk/news/article-9390725/Police-respond-active-shooter-Colorado-supermarket.html?ito=social-twitter_dailymailus

  The gunman responsible for a mass shooting at a Colorado grocery store on Monday has been identified as 21-year-old Ahmad Alissa.
  Tay súng gây ra vụ xả súng hàng loạt tại một cửa hàng tạp hóa ở Colorado hôm thứ Hai đã được xác định là Ahmad Alissa, 21 tuổi.

  Alissa, who has lived most of his life in the US, is now in custody and has been charged with 10 counts of murder. At 2.40pm, he opened fire on King Soopers grocery store in Boulder, killing ten people.
  Alissa hiện đang bị giam giữ và bị buộc tội 10 tội danh giết người. Lúc 2 giờ 40 chiều, hắn nổ súng vào cửa hàng tạp hóa King Soopers ở Boulder, giết chết 10 người.

  https://www.youtube.com/watch?v=YuYo3H6ErNE
  Boulder Police List Names Of Victims, Suspect In Colorado Grocery Store Shooting | NBC News NOW

  Đã đến lúc cần kết thúc thái độ VÔ CĂN CỨ căm ghét về CÁI GỌI LÀ kỳ thị chủng tộc của người da trắng… KỲ THỊ CHỦNG TỘC đến từ TẤT CẢ MẦU DA !!!
  Tất cả 10 nạn nhân ở Boulder Colorado đều là người da trắng.

  https://gray-kktv-prod.cdn.arcpublishing.com/resizer/SzLICILdl-DA0BxKwgEZAJTEJzk=/1200×675/smart/cloudfront-us-east-1.images.arcpublishing.com/gray/WRKNU3UT3VE5BBVEKSJX6Y4SKA.jpg

  Đã đến lúc cần kết thúc thái độ VÔ CĂN CỨ căm ghét về CÁI GỌI LÀ kỳ thị chủng tộc của người da trắng… KỲ THỊ CHỦNG TỘC đến từ TẤT CẢ MẦU DA !!!
  Tất cả 10 nạn nhân ở Boulder Colorado đều là người da trắng.

  ĐÓ LÀ Denny Strong, 20 tuổi, Nevin Statinsky, 23 tuổi, Ricky Olds, 25, Suzanne Fountain, 59, Terry Licher, 51, Officer Eric Talley, 51 tuổi, Kevin Mahoney, 61, Lynn Murray, 62, Jodie Waters, 65 tuổi.
  Trong số nạn nhân có Viên cảnh sát trưởng Anh hùng là Eric Talley, 51 tuổi !!

  Mười người trên đây đã thiệt mạng trong vụ nổ súng tàn sát ở Boulder, Colorado do Ahmad Al-Issa thực hiện. Tất cả NẠN NHÂN đều là NGƯỜI DA TRẮNG , nhưng theo báo DAILYMAIL của ANH thì giới truyền thông báo chi cũng như các nhà chính trị gia đều không bận tâm đến việc khơi lại chiến dịch chống lại hận thù chủng tộc sau khi Black Lives Matter gây bạo loạn hay cả khi người châu Á bị sát hại ở Atlanta.

  Đã đến lúc cần kết thúc thái độ VÔ CĂN CỨ căm ghét về CÁI GỌI LÀ kỳ thị chủng tộc của người da trắng
  BỆNH KỲ THỊ CHỦNG TỘC xuất phát từ khắp CÁC MẦU DA !!!

  https://ewscripps.brightspotcdn.com/dims4/default/eddc8a7/2147483647/strip/true/crop/1398×788+0+0/resize/1280×721!/quality/90/?url=http%3A%2F%2Fewscripps-brightspot.s3.amazonaws.com%2F1d%2Fb3%2Fb9ba321440808d3f05fa36071398%2Fscreen-shot-2021-03-23-at-4.32.39%20PM.png

  ANH Denny STRONG, NGƯỜI MỸ DA TRẮNG cư trú tại Boulder, Colorado và đã làm việc tại cửa hàng tạp hóa King Soopers từ năm 2018.

  https://kdvr.com/wp-content/uploads/sites/11/2021/03/162381454_1598736163668657_1051372280549070388_n-1.jpg
  Anh thích xe đạp và mô tô trên mạng xã hội và muốn thành phi công.

  CHỊ Rikky OLDS NGƯỜI MỸ DA TRẮNG

  https://www.denverpost.com/wp-content/uploads/2021/03/Rikki-Olds-Facebook-003.jpg?w=694&h=391

  làm việc tại cửa hàng tạp hóa King Soopers. Chị học trung học ở Colorado, và theo học trường Cao đẳng Front Range.

  CHỊ Tralona BARTKOWIAK, NGƯỜI MỸ DA TRẮNG gần đây đã đính hôn và điều hành một cửa hàng nhỏ ham tập yoga và trang phục lễ hội

  ANH Suzanne FOUNTAIN, NGƯỜI MỸ DA TRẮNG làm việc đại lý Medicare

  CHỊ Teri LEIKER, NGƯỜI MỸ DA TRẮNG đã làm việc tại cửa hàng này trước khi bị thảm sát trong suốt 30 năm và rất yêu thích công việc của chị tại cửa hàng này

  ANH Kevin Mahoney, NGƯỜI MỸ DA TRẮNG đã bị giết trong King Soopers

  https://www.coloradohometownweekly.com/wp-content/uploads/2021/03/kevin-mahoney-facebook-02-1.jpg?w=864&h=486

  Người con gái của ANH Mahoney viết rằng cha tôi đã bị thảm sát trong vụ xả súng kèm theo bức ảnh ngày cưới chụp cảnh Cha cô tức ANH MAHONEY đang dắt cô xuống lối đi cho đám cưới kèm theo dòng chữ

  https://media.9news.com/assets/KUSA/images/b3b89517-c59a-4da4-af69-a2466caa88ed/b3b89517-c59a-4da4-af69-a2466caa88ed_1920x1080.jpg

  “Tôi rất đau đớn khi loan báo Cha tôi, Vị Anh hùng của tôi, Kevin Mahoney đã bị thảm sát trong King Soopers – Cha tôi đại diện cho tất cả mọi thứ Tình yêu …”

  Đã đến lúc cần kết thúc thái độ VÔ CĂN CỨ căm ghét về CÁI GỌI LÀ kỳ thị chủng tộc của người da trắng… KỲ THỊ CHỦNG TỘC đến từ TẤT CẢ MẦU DA !!!
  Tất cả 10 nạn nhân ở Boulder Colorado đều là người da trắng. BỆNH KỲ THỊ CHỦNG TỘC xuất phát từ khắp CÁC MẦU DA !!!

  https://www.denverpost.com/wp-content/uploads/2021/03/victim-composite-10.jpg?w=620
  Đã đến lúc cần kết thúc thái độ VÔ CĂN CỨ căm ghét về CÁI GỌI LÀ kỳ thị chủng tộc của người da trắng… KỲ THỊ CHỦNG TỘC đến từ TẤT CẢ MẦU DA !!!
  Tất cả 10 nạn nhân ở Boulder Colorado đều là người da trắng. BỆNH KỲ THỊ CHỦNG TỘC xuất phát từ khắp CÁC MẦU DA !!!

  https://www.denverpost.com/wp-content/uploads/2021/03/lynn-murray-01-16×9-1.jpg?w=1024&h=576
  CHỊ Lynn MURRAY, NGƯỜI MỸ DA TRẮNG có hai con và là Nữ Giám đốc tạp chí Thành phố New York vừa nghỉ hưu cộng tác với các tạp chí nổi tiếng như Cosmopolitan, Marie Claire và Glamour. Chị vừa chuyển đến Colorado để giúp việc nuôi dạy các cháu ngoại
  Chồng chị anh John nghẹn ngào ” chỉ mong sao nhà tôi được nhớ đến như Vì Sao Băng tuyệt vời đã trải qua 62 năm bay trên khung trời ….”

  https://media.abc10.com/assets/KUSA/images/d7f8038f-7b55-433a-85be-47281476b9d0/d7f8038f-7b55-433a-85be-47281476b9d0_1920x1080.jpg

  CHỊ Jody WATERS, NGƯỜI MỸ DA TRẮNG là một người mẹ, một người bà và một người chủ của chú chó nay mồ côi Chị là một doanh nhân.

  THÂN CHÚC QUÝ NẠN NHÂN VÔ TỘI yên nghỉ vĩnh hằng MIỀN ĐẤT CHÚA và MIỀN ĐẤT PHẬT ….

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TỶ LƯƠNG DÂN

 2. Giống như “Nhã Duy”, “noileo” có “quyền” bầy tỏ quan điểm mang tính cá nhân trong cùng một vấn đề; tuy nhiên, tự cho mình được quyền thóa mạ người khác là điều KHÔNG ĐƯỢC CHẤP NHẬN bởi những người mong muốn được sống trong một cộng đồng bình an (bất kể người đó là ai)!

 3. Những tay cuồng Trump tự cho mình là ngang hàng với đám da trắng thượng đẳng nên có quyền kỳ thị những người da màu khác. Điều khó khăn trong giai đoạn này là họ không ngờ, hay nói cho đúng là không tin, chính họ lại trở thành đối tượng bị người tôn thờ Trump kỳ thị. Họ đang ở trạng thái chối bỏ thực tế và đó là lý do vì sao chúng ta không thấy họ trong các cuộc biểu tình chống kỳ thị dân Á châu.

 4. Nhã Duy giỏi không thua dư luận viên cộng sản trong nghề chửi đổng, vu cáo, vơ đũa cả nắm, tố cáo không bằng cớ.

  Theo luận điệu của Nhã Duy thì, có những người chủ trương “da trắng thượng đảng” ủng hộ Trump, có những người chủ trương “kỳ thị chủng tộc” ủng hộ Trump, vì thế , ai mà ủng hộ Trump, thì người ấy là “ủng hộ da trắng thượng đẳng”, là ủng hộ “kỳ thị chủng tộc”?
  Nếu vậy, theo cái “tam đoạn luận” trên của Nhã Duy thì: “Chó thích ăn thịt, Nhã Duy cũng thích ăn thịt, Nhã Duy cũng ăn thịt như chó, như vậy Nhã Duy là chó”?

  Sự thật thì Nhã Duy đâu phải là chó, phải không? Con chó nó ăn thịt xong rồi thì chỉ biết sủa, còn Nhã Duy ăn thịt xong rồi Nhã Duy còn biết viết những lời lẽ ngụy biện, xuyên tạc, vu cáo người Việt trong nước, ngoài nước mà, Nhã Duy đâu phải là chó, phải không?

  Có những người VIệt, trong nước, ngoài nước, ủng hộ Trump, vì, như họ nói, vì Trump có chính sách chống Tàu, nếu có những người “thượng đẳng da trắng”, “kỳ thị chủng tộc” cũng ủng hô Trump, thì đó là chuyện của những người ấy.

  Nhã Duy muốn phê phán những người Việt ủng hộ Trump, hãy phê phán cái chọn lựa “chống Tàu” của họ, Nhã Duy hãy, chẳng hạn, nêu ra rằng : “Trump không chống Tàu”, hoặc “chống Tàu là sai”,

  Thay vào đó, Nhã Duy và những con tương cận, Jack hammer Nguyễn, lại “tam đoạn luận”, đem cái chủ trương “thượng đẳng da trắng” & “kỳ thị chủng tộc” của những người ủng hộ Trump kia quàng lên người Việt trong nước, ngoài nước, những người ủng họ Trump vì chính sách chống tàu của Trump, thì tức là Nhã Duy và những con tương cận đã tự cho mình là chó vậy!

 5. Tác giả Nhã Duy viết đúng và đầy đủ quá, không thêm bớt gì được. Tôi ở Mỹ và hoàn toàn đồng ý với tác giả. Hôm qua thành phố nơi tôi ở có tổ chức buổi tưởng niệm những người châu Á thiệt mạng ở Atlanta, tôi thấy ngoài các quan chứa như thị trưởng, nghị sĩ và dân biểu tiểu bang, Hội đồng thành phố…, có rất đông cư dân da trắng, một số người da đen, người Hồi giáo, Do thái giáo, vài người Mỹ La tinh, các nhóm châu Á khác như Tàu, Hàn, Nhật nhưng chỉ có mình tôi và hai em học sinh trung học là người Việt. (Thành phố nhỏ nơi tôi ở rất đông người Việt nên có cả ba tiệm tạp hóa Việt.) Rất đông bạn bè tôi trên các trang mạng xã hội cũng lên tiếng về nạn kỳ thị người châu Á thời gian này, nhưng không ai trong số đó là người Việt cả. Những người bạn Việt là trí thức ở châu Âu hay còn ở VN cũng vậy. Họ đăng và share tin không chính xác về các cuộc biểu tình bạo loạn của người da đen nhưng không hề có một chữ nào về chuyện người Á Châu bị kỳ thị.

 6. Bọn “Việt-Trump” xứ Đông Lào: lê công định, đặng sơn duân, hoàng hải vân, bùi chí vinh… cũng hết “pin” tắt mõm.

  • Vài cái tên trong danh sách được Huỳnh Tấn nhắc tới cũng đã từng làm tôi sửng sốt; bởi vì trong danh sách đó có người tôi đã từng rất quí trọng (mặc dù không quen) do khí phách, lòng yêu nước …thẳng thắn, trung thực chống lại những hành vi bị cho là vô đạo đức, dối trá, bịp …. cho tới giờ, tôi vẫn tin họ là những người tốt. Chia xẻ với Huỳnh Tấn bức thư góp ý (ngỏ) gửi Bùi Chi Vinh của Nguyễn Thanh:
   https://baotiengdan.com/2020/11/18/thu-ngo-gop-y-voi-nha-tho-bui-chi-vinh/
   Chúc Huỳnh Tấn khỏe mạnh, bình an!

 7. TG phân tích rất đúng rất hay. Sau khi Trump cuốn gói thì họ soi mói chê bai mọi thứ với Biden. Biden cũng chưa phải lựa chọn tốt nhất nhưng giữa một người có tư cách, lòng nhân, đạo đức với gã lưu manh, đê tiện, nhỏ mọn…bạn chọn ai???

  • PHẢI CÔNG NHẬN MỘT ĐIỀU: BIDEN KHÔNG “HOÀN HẢO”; NHƯNG, ÔNG LẠI LÀ NGƯỜI PHÙ HỢP NHẤT VỚI TƯ CÁCH LÀ MỘT VỊ LÃNH TỤ CỦA ĐẤT NƯỚC, ĐẶC BIỆT Ở TRONG HOÀN CẢNH HIỆN TẠI!? BIDEN ĐÃ Ý THỨC ĐƯỢC NHIỆM VỤ CỦA NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU ĐẤT NƯỚC: 1. LÀ LO CHO DÂN TỪ BỮA ĂN, CHỐN Ở, HOC HÀNH …. CHO TỚI VIỆC LÀM VÀ HƠN TẤT CẢ LÀ SỰ THẤU HIỂU VÀ CHIA XẺ VỚI ĐỒNG BÀO CỦA ÔNG NHỮNG MẤT MÁT, NHỮNG ĐAU THƯƠNG CỦA HỌ (BẤT KỂ NGƯỜI ĐÓ CÓ BẦU CHO ÔNG HAY KHÔNG)! 2. BIDEN ĐÃ BIẾT DỰA VÀO NHỮNG NGƯỜI LÀM KHOA HỌC/NHỮNG NGƯỜI LÀM CHUYÊN MÔN CÓ UY TÍN VÀO BẬC NHẤT CỦA ĐẤT NƯỚC VỚI MỤC ĐÍCH LẬP RA ĐƯỢC NHỮNG KẾ HOẠCH PHÙ HỢP ĐỂ NHANH CHÓNG GIẢM THIỂU CON SỐ NGƯỜI THIỆT MẠNG KHÔNG CẦN THIẾT TỚI MỨC THẤP NHẤT 3. BIDEN Ý THỨC ĐƯỢC VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA KHỐI ĐỒNG MÌNH TRONG VIỆC BẢO VỆ SỰ BÌNH AN KHÔNG CHỈ CHO ĐẤT NƯỚC ÔNG, CHO CÁC NƯỚC TRONG KHỐI ĐỒNG MINH MÀ CÒN CAN THIỆP ĐƯỢC VỚI CÁC NƯỚC BỊ CHÈN ÉP TRÊN THẾ GIỚI MỘT CÁCH HIỆU QUẢ HƠN! …. HƠN TẤT CẢ, ÔNG Ý THỨC ĐƯỢC KẺ THÙ SỐ MỘT CỦA NỀN “TỰ DO, DÂN CHỦ…” ĐÓ CHÍNH LÀ “CHIA RẼ LÒNG DÂN” DƯỚI NHIỀU HÌNH THỨC KHÁC NHAU CỐT SAO DÂN “OÁNH, CHỬI, GIẾT LẪN NHAU” … KHỐI LƯỢNG CÔNG VIỆC VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA TỔNG THỐNG RẤT LỚN, NHƯNG VỊ TT MỸ THỨ 46 ĐÃ PHẢI ĐỐI MẶT VỚI QUÁ NHIỀU BẤT CẬP. ĐÃ THẾ, LẠI CÒN KHÔNG ĐƯỢC SỰ BÀN GIAO CỦA NGƯỜI TIỀN NHIÊM …. ƠN TRỜI, ÔNG CÓ MỘT ĐỘI NGŨ CÁN BỘ CÓ ĐỨC VÀ CÓ TÀI, YÊU ĐẤT NƯỚC THA THIẾT … CẦU MONG ÔNG VÀ CHÍNH PHỦ CỦA ÔNG DỒI DÀO SỨC KHỎE ĐỂ ĐƯA NƯỚC MỸ TRỞ LẠI CÁI ĐẤT NƯỚC TỪNG ĐƯỢC THẾ GIỚI NGƯỠNG MỘ. “SỰ THÀNH CÔNG CỦA ÔNG ĐÓ CHÍNH LÀ THẮNG LỢI CỦA ĐẤT MỸ!” NGUYỆN CẦU CHO ĐÂT NƯỚC VÀ CÔNG DÂN MỸ ĐƯỢC PHÙ HỘ! CHÚC BẠN ĐỌC “MỸ” VÀ NGƯỜI THÂN BÌNH AN! CÁM ƠN “MỸ” ĐÃ CHO TÔI CƠ HỘI ĐƯỢC CHIA XẺ. GIỐNG NHƯ “MỸ” NHỮNG VẤN ĐỀ CHÚNG TA QUAN TÂM VÀ CHIA XẺ Ở ĐÂY ĐỀU MANG TÍNH CÁ NHÂN, CÓ THỂ CÙNG HOẶC KHÔNG CÙNG QUAN ĐIỂM ÂU CŨNG LÀ BÌNH THƯỜNG MIỄN SAO CHÚNG TA TÔN TRỌNG SỰ KHÁC BIỆT CỦA NHAU.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây