Donald Trump và luật pháp Mỹ (Phần 7)

Minh Phạm

27-3-2021

Tiếp theo phần 1phần 2phần 3 phần 4phần 5phần 6

Đúng ngọ ngày 20/1/2021, giả sử Donald Trump không muốn “bị tháp tùng ngoài ý muốn” để rời khỏi phủ Tổng thống như một kẻ “ngụ cư bất hợp pháp”, ông ta sẽ phải đi bộ băng qua Hoa Viên phía Nam (South Lawn) của Bạch cung để lên chiếc trực thăng Marine One, trên đường ra phi trường Andrews, lên chiếc Đệ Nhất Không lực, trực chỉ Florida để… vui thú điền viên.

Kể từ thời điểm đó, chức nghiệp Tổng thống Hoa Kỳ của Donald Trump được đặt dấu chấm hết.

***

Buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của Joe Biden cũng lại đánh dấu sự ra đi của một “ngôi sao truyền hình thực tế”; ngược lại với sự trở về của hàng loạt các ngôi sao sân khấu mà vì Donald Trump, họ đã không xuất hiện tại Phủ Tổng thống suốt 4 năm qua, bỏ mặc một hoạt động có tính truyền thống.

Hôm ấy, lời thơ tiếng nhạc của Lady Gaga, của Jennifer Lopez, của Gath Brooks, của Amanda Gorman cất cao… ắt hẳn, người ta cũng mở lòng mà quên đi vụ ca nhạc sĩ Bruce Springsteen lớn tiếng cấm đoán Ban vận động tái tranh cử của ông Trump chơi nhạc của anh. Người ta cũng sẽ quên luôn chuyện người thừa kế của cố ca sĩ Laura Branigan lên tiếng cấm những người tuần hành ủng hộ ông Trump hát bài “Gloria” trong những ngày sau ngày 3/11/20 cho đến ngày xảy ra bạo loạn 6/1 ở Capitol Hill.

Trong những giây phút sau cùng buồn tẻ của Donald Trump ở Bạch cung, ngược lại với tâm trạng ngập tràn vui sướng chuẩn bị chào đón tân Tổng thống và nữ tân Phó Tổng thống của… thiên hạ, một câu hỏi lớn vẫn còn đọng lại: Liệu Donald Trump – vị Tổng thống “đa sự” bậc nhất trong lịch sử Mỹ – có bị truy tố hình sự về những hành vi có khả năng phạm tội của ông ta không, ngoài những vụ kiện dân sự và hành chánh sẵn có.

***

Với vị thế của người đứng đầu ngành Hành pháp liên bang, Donald Trump từng được hưởng các đặc ân: Không phải ra trước tòa với tư cách của một bị đơn dân sự, hay một bị can hình sự, nhờ vào quyền đặc miễn tư pháp (executive immunity). Ngoài ra, Tổng thống Mỹ còn hướng quyền không công bố thông tin cá nhân mà luật pháp gọi là quyền đặc miễn hành pháp (executive privilege).

Nhờ hai đặc quyền này, cùng với nỗ lực từ các luật sư, các vụ kiện bị trì hoãn, bị làm chệch hướng điều tra… thậm chí biến một cơ quan chấp hành luật pháp liên bang quan trọng như Bộ Tư pháp thành một văn phòng luật sư của… Donald Trump!

Nhưng tố-quyền không thể tự biến mất. Chỉ một số ít vụ sẽ “thời tiêu” nếu Donald Trump tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, và đó cũng là một trong số ít những lý do quan trọng mà Donald Trump – bằng mọi giá – phải tái đắc cử tổng thống Mỹ để lánh mặt pháp đình. Khách quan mà xét, ở thời điểm trước ngày tổng tuyển cử, khả năng Donald Trump sẽ lại tiếp tục một nhiệm kỳ thứ 2 không quá xa vời.

Tiếc cho ông Trump là điều đó đã không xảy ra. Ông Joe Biden đã thắng ông Trump với hơn 7 (bảy) triệu phiếu phổ thông!

Sự thất cử trước Joe Biden buộc ông Trump phải đối mặt với tất cả các vụ kiện bị tạm ngưng ở nhiều tòa án địa phương có trước ngày 3/1 và những trọng tội phát sinh sau ngày 3/1 đến tận ngày ông trở về với đời sống dân sự 20/1.

Quả thật, việc thất cử là một trái đắng không thể nuốt trôi! Một “thiệt đơn thiệt kép”! Một sự mất mát “cả chì lẫn chài”!

***

Loạt bài kế tiếp sẽ hệ thống hóa những vụ kiện của “đương sự” Donald John Trump, nhưng chỉ giới hạn ở các vụ đình đám nhất trong “hằng hà sa số” những vụ kiện của ông ta, bắt đầu từ vụ kiện được nhắc đến bởi tin tức mới nhất trên báo chí hiện nay.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Loạt bài “Donald Trump và luật pháp Mỹ”
  Thân chào Minh Phạm, và AdminTD,

  Loạt bài này thể hiện sự hiểu biết giới hạn của người trong nước. Tôi sống ở Mỹ nên có những nhận định khác hẳn.
  Mọi việc có nguồn gốc từ bốn đời TT Mỹ, cộng hoà và dân chủ: Hai đời TT Bush, Bill Clinton, Barack Obama. Phía Mỹ quan niệm là giúp Tàu cộng phát triển để cùng nhau phát triển nền thương mai thế giới. Mỹ chỉ cần dân tàu uống một lon Coca Cola/người/ngày. Họ đã bé cái lầm. Tàu dùng đủ cách từ đòi hỏi công ty Mỹ trao kỹ thuật khi mở hãng xưởng tại Tàu cho hơn tỷ dân tàu. Dùng tiền bạc, mua chuộc các viên chức Mỹ thuộc đủ mọi ngóc ngách, thậm chí cả điện ảnh. Nếu ông Trump không đắc cử TT năm 2017, thì Tàu đã nắm được Mỹ trong lòng bàn tay. Ông Trump chặn tất cả. Đơn cử đóng cửa các “Viện Khổng Tử” ở các trường đại học Mỹ (ổ gián điệp của Tàu).
  Chưa bao giớ mà một tổng thống Mỹ được người dân các nước khác yêu mến vì chủ trương: “Make America Great Again”. Ông ta đã dõng dạc tuyên bố trước Đại Hội Đồng LHQ như sau: Tôi chủ trương Nước Mỹ trên hết. Tôi cũng muốn quý vị Đặt quyền lợi đất nước quý vị trên hết.
  Đây là chủ chương của những người yêu nước.
  Đừng bị mà mắt với khẩu hiệu: “Mừng Đảng, Mừng Xuân”. Đảng là đảng, đất nước là đất nước.
  Các bạn có biết là những ngày cuối của nhiệm kỳ đầu, các đại công ty đang lũng đoạn thế giới: YouTube, facebook, Twitter,… cấm cửa: bị khoá miệng không thể nói cho dâng chúng Mỹ được lời nào.
  “Hai đánh một không chột cũng què”.
  Mới đây ông Trump mới có được một phương tiện của riêng mình: https://www.donaldjtrump.com/
  Ông Trump đã gần thành công trong việc tách Mỹ ra khỏi sự lũng đoạn của Tàu, cũng như làm Tàu liểng xiểng, vì làm hàng ra, Mỹ sẽ không mua -> khủng khoảng. Tàu dùng cúm Vũ Hán tung váo Mỹ như hiện nay. WHO bị Tàu lũng đoạn không dùng tên cúm Vũ hán, mà dùng tên COVID -19!
  Tôi không có nhiều thì giờ, mong các bạn hiểu nhiều. Hãy vào các nợi sau trên YouTube:
  1/ King Channel;
  2/ dong suong le doan: VLCM
  Sơn Nguyễn

  • Trump chống Tàu cho nước Mỹ? Bé cái lầm rồi ông ơi, Trump chống Tàu cho ông ta, để dùng Tàu cho những cái deal, có lợi cho Trump và gia đình ông ta.

   Trong lúc khơi chiến thương mại với Tàu, vì sao Trump lại nộp đơn xin Trademark của Tàu? Trong vòng 2 tháng, từ tháng 9 đến tháng 11/2018, Trump và con gái ông ta được bọn Tàu cấp cho 18 cái Trademark. https://apnews.com/article/0a3283036d2f4e699da4aa3c6dd01727

   Các hãng xưởng của Trump ở bên Tàu, sản xuất hàng hóa Made in China, ship qua Mỹ, vào các cửa hàng của Trump và con gái của ông ta để bán kiếm lời. Mặc dù ông ta luôn miệng mua hàng Mỹ, thuê người Mỹ, nhưng ông ta làm ngược lại. Chống Tàu kiểu Trump đó à?

 2. Theo tôi hiểu Trademark là một kiểu cầu chứng tại toà, để không ai lấy cắp ý tưởng của người có Trademark.
  Các thương hiệu nối tiếng đều có chữ R trong vòng tròn.
  Thí dụ giầy Nike chẳng hạn.
  Mỹ có những Theme parks. Vì không cầu chứng nên Tàu đã làm một cái; trong công viên có nhiều nét lấy từ Theme parks của Mỹ.

Comments are closed.