Trịnh Bá Phương bị đưa vào trại tâm thần

Phạm Thanh Nghiên

22-3-2021

Tin từ bà Trịnh Thị Thảo, em gái ông Trịnh Bá Phương cho hay ông đã bị chuyển từ nhà tù đến Bệnh viện Tâm thần Trung Ương 1.

Trước đó, ngày 19/3/2021, vợ ông Phương là bà Đỗ Thị Thu đến Trại Tạm giam số 1- Công an Tp Hà Nội để tiếp tế thì được tin ông Phương không còn bị giam giữ ở đó nữa. Khi được hỏi, cán bộ Trại Tạm giam trả lời bà Thu rằng phòng PA09 đã chuyển ông Trịnh Bá Phương đi từ khoảng 2, 3 tuần trước, nhưng không nói rõ là chuyển ông đi đâu. Nhân thể, cán bộ Trại Tạm giam đã “bàn giao” tiền lưu ký của tù nhân Trịnh Bá Phương cho bà Thu, điều mà lẽ ra phải được trả cho ông Phương khi ông bị đưa đi.

Bà Thu gọi điện cho văn phòng cơ quan an ninh điều tra thì được trả lời điều tra viên Nguyễn Thế Bắc… đi công tác.

Sáng nay 22/3/2021, bà Đỗ Thị Thu tiếp tục gọi điện lên cơ quan công an điều tra để hỏi thăm tin tức của chồng thì được điều tra viên Nguyễn Thế Bắc trả lời Phương đã “được” chuyển đến Bệnh viện Tâm Thần Trung Ương 1 (ở Thường Tín) để “phục vụ công tác điều tra”. Nhắc lại, hai TNLT khác là blogger Lê Anh Hùng và nhà văn Phạm Thành cũng đã bị đưa từ nhà tù- trại tạm giam đến bệnh viện Tâm thần này và vẫn đang bị “điều trị” tại đây.

Bà Trịnh Thị Thảo, em gái ông Trịnh Bá Phương chia sẻ với tôi rằng gia đình bà không ngạc nhiên khi anh trai bà bị đưa đến Trại tâm thần. Bà Thảo kể lại sự việc sau khi ông Trịnh Bá Phương bị bắt khoảng một, hai tháng, chị dâu bà đi làm các thủ tục giấy tờ để khai sinh cho đứa con trai thứ hai mới chào đời. Điều tra viên Nguyễn Thế Bắc đã hỏi bà Thu rằng “lúc ở nhà, tâm lý anh Phương có ổn định không?” Bà Thu khẳng định chồng bà hoàn toàn khoẻ mạnh về tinh thần. Sở dĩ Nguyễn Thế Bắc hỏi bà Thu câu này vì kể từ khi bị bắt, ông Trịnh Bá Phương luôn giữ quyền im lặng, không trả lời thẩm vấn của các điều tra viên.

Khi an ninh đưa ra câu hỏi này với bà Đỗ Thị Thu, cần được hiểu như lời đe doạ và thông báo ngầm việc ông Phương sẽ bị đưa đến Trại Tâm thần để bị đoạ đày.

Xin nhắc lại, Trịnh Bá Phương bị bắt vào ngày 24/6/2020 cùng với mẹ Cấn Thị Thêu và em trai Trịnh Bá Tư với cáo buộc “chống nhà nước CHXHCN VN”. Đây là lần tù thứ 3 của bà Cấn Thị Thêu vì các hoạt động tranh đấu cho quyền tự do, đặc biệt cho những dân oan mất đất.

Với đóng góp của gia đình họ Trịnh cho các hoạt động đòi tự do, lòng quả cảm vượt bậc của họ khi nỗ lực đưa những sự thật kinh hoàng đang diễn ra trên đất nước này ra công luận, tôi kính phục họ. Và tôi gọi Trịnh Bá Phương cũng như mẹ và em trai của Phương là các “nhà hoạt động nhân quyền”. Ai phản đối thì mặc.

***

Đỗ Thị Thu: Tôi rất lo lắng cho chồng tôi

Hôm nay ngày 22/3/2021 tôi vừa gọi điện thoại cho điều tra viên Nguyễn Thế Bắc hỏi về chồng tôi họ đã chuyển chồng tôi đi đâu. Họ nói rằng họ đã chuyển chồng tôi tới viện Bệnh giám định thần kinh Trung ương 1 ở huyện Thường Tín – Hà Nội.

Tôi có hỏi họ tại sao lại chuyển chồng tôi tới đó, họ bảo xác nhận điều tra.

Tôi nói chồng tôi không bị làm sao cả các ông tại sao chuyển tới đó. Gia đình tôi không có ai bị tâm thần, và cũng không có gen bị tâm thần thần.

Các ông nói chồng tôi không nói chuyện các ông, vì sao chồng tôi lại phải nói cho phí lời. Các ông nói chồng tôi không nhìn các ông, tại sao chồng tôi lại phải nhìn các ông cho ngứa mắt.

Trước khi bị bắt chồng tôi có làm video chồng tôi nói rằng, chồng tôi không có ý định tự tử và khi bị bắt chồng tôi sẽ không nói gì cho đến khi gặp được luật sư.

Và cũng gần 3 tháng trước có một người đã gọi điện thoại cho tôi nói rằng: gia đình tôi không phải nói gì hết, vì mình có quyền im lặng.

Một người bị gì mà biết mình có những quyền gì hả? Các ông mới là những người đến giám định tâm thần ấy.

Nay họ giam chồng tôi tới Bệnh viện tâm thần Trung ương 1 ở huyện Thường Tín là có ý gì? Tôi rất lo lắng cho chồng tôi. Tôi rất mong cộng đồng mạng quan tâm lên tiếng giúp gia đình tôi.

Cảm ơn quý vị.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Bộ máy chuyên chính của cộng sản Ba đình gồm nhà nước khủng bố + hệ thống tuyên truyền bịp bợm khổng lồ, nay được gắn thêm bệnh viện tâm thần.

  Hitler có giỏi được đến thế không ?

 2. Đảng csvn mới phải vào điều trị ở bệnh viện tâm thần, mỗi đứa nhận một vòng mã vạch đeo ở cổ tay, bắt đầu từ 01 Nguyễn Phú Trọng cho đến thằng côn an phường.

 3. Chỉ có chế độ bị tâm thần mới đưa các ông Lê Anh Hùng, Phạm Thành và mới nhứt là Trịnh Bá Phương vào bệnh viện tâm thần.


 4. Trại tâm thần HAY Anh hùng Quán ?
  ********************

  Thân tặng các Bậc Anh thư Anh hùng là những Tù nhân Lương tri Lương tâm
  Trần Kim Anh, Phạm Đoan Trang, Lê Anh Hùng, Phạm Thành, Trịnh Bá Phương, …
  giờ đang trong ngục tù trên khắp Quê Hương với Tâm tình nhớ thương
  của Người viết
  TLDV-NHV

  Trại tâm thần HAY Anh hùng Quán ?
  Nơi hẹn bao Tinh hoa Việt Nam !
  Điểm đến bao Tâm hồn Ái quốc
  Vào Thời đồ đểu + Mạt pháp tàn
  Trại tâm thần HAY Anh hùng Quán ?
  Quần tụ Đứa con Mẹ Việt Nam !
  Đêm Giao thời báo Bình minh Mới
  Anh thư Anh hùng cửa ngục đạp toang
  Những cáng Rồng bay ra xây lại Nước
  Dân chủ bên bờ Biển Đông bạt ngàn …

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 5. Chống Đảng thì từ chết tới thương tật… tâm thần
  Phò Đảng thì thực hiện được ướt mơ hoài bão, béo thân phì nộn za, nà hàng ” kẻng” thum thủm thối rữa. Đó nà thập noại nhà trí thức do Hồ Đảng Ị ra

 6. Không có gì chua xót
  Bằng chúng ta, ngươi dân,
  Nuôi công an, quân đội
  Để chúng đàn áp dân.

  Càng chua xót gấp bội,
  Được sinh ra làm người
  Mà ta không được nói,
  Được khóc và được cười.

  Chính xác hơn, được nói,
  Rất “dân chủ”, “tự do”,
  Kiểu con chim được hót
  Theo giọng của con bò.

  Nỗi sợ to lớn nhất
  Của chế độ độc tài
  Là khi ta, dân chúng,
  Không sợ bọn độc tài.

  nguồn TBT

Comments are closed.