Bài phát biểu của dân biểu Bee Nguyễn, Hạ viện tiểu bang Georgia, tại cuộc biểu tình

Tác giả: Bee Nguyễn

Bắc Phạm, chuyển ngữ

21-3-2021

Dân biểu Bee Nguyễn phát biểu trước đám đông hôm nay. Nguồn: FB tác giả

Hiểm họa da vàng. Sốt vàng. Sốt rừng. Phương đông. Virus ‘Kung flu’.

Đó là những từ đã được quy định cho những người châu Á sống trên đất nước này. Chúng ta đã sống trong bóng tối: Vô hình, bị coi thường, bị rập khuôn và bị coi là bệnh tật, người nước ngoài, đối tượng tình dục và công dân hạng hai.

Và bây giờ, sau vụ xả súng hàng loạt đầy bạo lực và tàn bạo này, nước Mỹ da trắng vẫn đang cố gắng phủ nhận nhân tính và phẩm giá của chúng ta. Một người đàn ông da trắng 21 tuổi đã nhắm mục tiêu vào 3 doanh nghiệp châu Á, lái xe 40 phút giữa các spa, vượt qua các cơ sở kinh doanh giải trí dành cho người lớn khác, và bắn chết 8 người. Ba trong số những người phụ nữ bị bắn ở cự ly gần, vào đầu.

Cho dù bạn quay nó như thế nào, sự thật vẫn như cũ: 6 phụ nữ châu Á đã chết. Đây là một cuộc tấn công có chủ ý và có chủ đích vào cộng đồng của chúng ta.

Chúng ta đã từng thấy điều này trước đây: Phương tiện truyền thông và cơ quan thực thi pháp luật tập trung thủ phạm để bào chữa và phủ nhận chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, bài ngoại và chủ nghĩa lệch lạc có hệ thống ở đất nước chúng ta.

Khi nói đến cuộc sống của người châu Á, người da đen, người Latin, người chuyển giới, người Hồi giáo hoặc người nhập cư, các nạn nhân đã bị tước mất nhân phẩm, bị biến thành quỷ ám và bị đổ lỗi cho những hành động tàn bạo đã gây ra đối với họ. Và bây giờ, trong bối cảnh của một cuộc tàn sát bằng bạo lực, nước Mỹ da trắng đang xuống cấp và làm nhục những phụ nữ bị giết.

Họ là những người mẹ. Họ bỏ lại những đứa con và những người thân trong gia đình của họ đau đớn.

Việc cơ quan thực thi pháp luật mất vài ngày để xác định danh tính một số nạn nhân nói lên tính dễ bị tổn thương, sự cô lập và sự vô hình của một số phụ nữ. Bốn người phụ nữ bị bắn vào đầu, trong độ tuổi từ 50 đến 70, và chúng ta thậm chí không biết họ là ai. Không có ai ở đây, trong cộng đồng này để theo dõi và bảo vệ họ theo cách mà nhiều người trong chúng ta ở đây được bảo vệ.

Và bây giờ, chúng ta chỉ còn lại cơn thịnh nộ, giận dữ, đau buồn và một nỗi buồn sâu sắc. Sức nặng và nỗi đau đặt trên vai chúng ta và trách nhiệm của chúng ta là phải nói ra mọi lúc, mọi nơi.

Đối với những nạn nhân này, đối với gia đình của họ, đối với cộng đồng AAPI (Người Mỹ gốc Á và các đảo Thái Bình Dương) của chúng ta, và đối với bất kỳ cộng đồng nào phải chịu những bất công như chúng ta, đặc biệt là đối với những anh chị em Da đen của chúng ta, những người biết quá rõ nỗi đau mà chúng ta đã phải trải qua trong tuần này. Và không cần hỏi bất kỳ câu hỏi nào, họ đã xuất hiện cho chúng ta. Và chúng ta cũng cần làm như vậy đối với họ.

Đối với cộng đồng AAPI của tôi, chúng ta hãy tiếp tục khẳng định sự tồn tại và tính nhân văn của chúng ta. Hãy cùng nhau làm sáng tỏ huyền thoại về những người thiểu số kiểu mẫu. Hãy tiếp tục chia sẻ lịch sử, câu chuyện và sự thật của chúng ta. Hãy chung tay với các cộng đồng là đồng minh của chúng ta và đòi hỏi công lý không chỉ cho những nạn nhân này, mà còn cho tất cả các nạn nhân của lòng thù hận và [nạn nhân của] những người da trắng thượng đẳng.

Đối với các chị em APPI của tôi, chúng tôi biết rằng điều này chỉ là bề nổi của sự bạo lực và tầm thường hóa tình dục (Hypersexualization) ở phụ nữ châu Á. Cảm ơn bạn đã vượt qua nỗi đau của mình, đã lên tiếng cho những người phụ nữ châu Á và nhấn mạnh rằng, đây không chỉ là vấn đề phân biệt chủng tộc, mà còn là định kiến sâu sắc đối với người phụ nữ.

Đối với nhiều người trong chúng ta, chúng ta thậm chí không có thời gian để nguôi ngoai nỗi đau và nỗi buồn của chính mình. Nhưng tình chị em của chúng ta sẽ tiếp tục cho chúng ta sức mạnh và quyền lực mà chúng ta đã bị phủ nhận bấy lâu nay.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN


 1. Kỹ sư Việt ‘phần mềm’ Phạm Minh Đức hóa thân thành kỹ sư Tàu ‘phần cứng’ CHIN CHONG
  ********************

  Hồi mới chân ướt chân ráo đến tỵ nạn
  Không phân biệt Ý, Đức, Bỉ, Hoà Lan
  Tất cả đều giống nhau da trắng mũi lõ
  Như người Pháp, Mỹ không rõ ràng
  Phân biệt Phi, Cam bốt, Tàu, Lào, Việt
  Tất cả đều thấp mũi tẹt da vàng

  Viên thanh tra Mỹ da trắng đứng tuổi
  Lịch sự làm việc với sinh viên Việt Nam
  Vừa tốt nghiệp kỹ sư “nhu liệu” điện toán
  Hiện đang làm việc ‘phần mềm’ cho trang
  Facebook vừa xóa công cựu Tổng thống Mỹ
  Chắc là Thần tượng viên công chức thăm chàng
  Tưởng chú Tàu nổi tiếng đến từ nhà nước hải tặc
  Ăn cắp ăn trộm tầm quốc gia nổi tiếng ầm vang
  Ngay như Tổng thống Obama, Trump cũng than
  600 tỉ Mỹ kim Tàu mỗi năm ăn cắp từ Mỹ
  Thì ngay trước mặt bác Mỹ hành xử đàng hoàng
  Nhưng trong đầu nghĩ chú Thoòng CHIN CHONG ‘thuổm’
  Bằng sáng chế phòng thí nghiệm Mỹ thật bẽ bàng
  Giá trị hai tỉ đô la rồi về Tàu chế tạo hàng giả
  Hàng nhái hàng dỏm bằng nguyên liệu bóc lột dã man
  Trẻ em Phi châu dưới 10 tuổi ngày đêm dưới hầm mỏ
  Khai quặng lấy không về Tàu sau khi nuôi béo tốt mặc sang
  Bọn độc tài da đen để chúng khai thác nhận lệnh

  Viên thanh tra Mỹ da trắng đứng tuổi nghiêm trang
  Lịch sự làm việc với chàng kỹ sư trẻ Việt Nam
  Vừa tốt nghiệp kỹ sư “nhu liệu” điện toán
  Hiện đang làm việc ‘phần mềm’ cho trang
  Facebook vừa xóa công cựu Tổng thống Mỹ
  Chắc là Thần tượng viên công chức thăm chàng
  Tưởng chú Tàu nổi tiếng đến từ nhà nước hải tặc
  Ăn cắp tầm mức quốc gia nổi tiếng Thế giới ầm vang
  Lịch lãm nhưng không hề hỏi tên để rồi gửi đến
  Lá thư xác nhận việc kiểm tra với tên người nhận hàng
  Lại tên là ‘CHIN CHONG’ chứ không phải Phạm Minh Đức
  ‘Chin Chong’ là tiếng Anh chế nhạo tiếng Tiều Hoa cái bang
  Vì kỹ sư Việt ‘phần mềm’ giống kỹ sư Tàu ‘phần cứng’
  Cả hai bác đều từ xứ Vệ xứ Tề môi hở thì răng lạnh toang !
  Thằng tặng cho bài học cái tát thằng nhận 4 TỐT 16 chữ Vàng !!!
  Nước lạm dụng lòng tốt Cao bồi Cao thượng giúp 4 Hiện đại hóa
  Được xôi rồi việc lừa Thầy Mỹ phản đồng chí Vệ Việt Nam
  Thằng lạm dụng Thuế Dân mình còng cổ nuôi hắn du học
  Lợi dụng Dân tộc rộng lượng đón nhận ăn học đàng hoàng
  Mong ngày thành tài thành nhân về giúp Đất Nước Việt Nam
  Học xong Đất lành Chim đậu xù nợ đồng bào lừa Dân bản xứ !
  Vịt kìu iêu nước Ao hè về du hí + hành D(h)uơng Tết Tàu kẻ sang

  Chắc biết Dân Âu-Mỹ da trắng cũng thắt lưng buộc bụng cưu mang
  Xây dựng Thời Hậu chiến nay sống đồng lương hưu lương thiện
  Chắc còn phân biệt kỳ thị chủng tộc vốn dĩ hiện tượng rất xoàng
  Chúng ta nên sống thông cảm nhập gia tuỳ tục tri ân người bản xứ
  Đừng lạm dụng khai thác Văn minh dựa trên Luật pháp Nhân quyền
  Đừng có nghe bọn Đảng cộng Tề Vệ chính chúng là Đại tội phạm
  Làm xổng chuồng siêu vi Vũ Hán gây tang tóc cả Loài người truân chuyên

  TỶ LƯƠNG DÂN
  nhân đọc

  NYC housing inspector suspended over anti-Asian naming bias
  March 26, 2021
  https://apnews.com/article/new-york-media-social-media-new-york-city-bf07a73f0e342fdb2d8ab7f3252d61cd

  NEW YORK (AP) — A New York City housing employee has been suspended and an investigation is underway after a city resident took to social media with a letter his family received that was condemned as demonstrating anti-Asian bias.

  Duc Pham posted on Facebook this week that an inspector had come to the apartment to check on heat and hot water, and didn’t ask anyone for their names. He showed a letter he said the family then got, addressed to “Chin Chong.”

  “Great job, NYC,” he wrote in his post, which was brought to the attention of city officials.

  In a statement, the city Department of Housing Preservation and Development said it was conducting an investigation and an employee has been suspended without pay.

  https://www.washingtonpost.com/gdpr-consent/?next_url=https%3a%2f%2fwww.washingtonpost.com%2fnation%2f2021%2f03%2f27%2fnyc-racist-letter-vietnamese-tenants

 2. Hoặc có thể đi đến một nhận định khác, là những người hay biểu tình chống cộng sản trong nước, ủng hộ tổng thống Trump tại Mỹ, không cảm thấy họ cần biểu tình để phản đối sự phân biệt chủng tộc chống người châu Á, tức là phản đối những người chống lại chính họ?
  Không hề thấy lá cờ vàng ba sọc đỏ xuất hiện trong các buổi biểu tình chống kỳ thị người châu Á diễn ra trên khắp nước Mỹ trong tuần qua, sau vụ thảm sát ở TP Atlanta, bang Georgia. Tôi theo dõi màn ảnh nhỏ, mạng xã hội, các kênh lớn của truyền thông Mỹ mà không thấy. Ngay cả ở những nơi tập trung đông đúc người Việt Nam như Houston (Texas), Quận Cam (California) cũng không thấy.
  Trên trang báo tiếng Việt lớn nhất ở hải ngoại là báo Người Việt, có đến hai bài, một bài nói về cuộc biểu tình do một số vị dân cử người Việt tổ chức tại khu Little Sài Gòn, Nam California, bài khác nói về một cuộc đi bộ phản đối kỳ thị chủng tộc chống người châu Á, trong các hình ảnh ghi nhận được cũng không thấy lá cờ vàng.
  Trong khi đó, lá cờ này lại xuất hiện rất nhiều trong các cuộc biểu tình ủng hộ cựu tổng thống Trump, và đặc biệt là trong cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021 tại điện Capitol, trụ sở quốc hội Mỹ.(Cali Today)

  • Ông Lê Hổ có nhận xét rất đúng. Đa số những người di dân gốc Việt dùng lá cờ vàng để xác định nguồn gốc cuả họ thường là những người lớn tuổi, thế hệ 1 hay 1 rưởi. Do khác biệt về ngôn ngữ và văn hoá, trong tiềm thức cuả họ vẫn có mặc cảm thiểu số ở Mỹ cùng cảm giác tự ti và bất an. Đó là động cơ tự nhiên khiên họ chọn đứng về phiá kẻ mạnh – tức người Mỹ da trắng với sự hoang tưởng rằng nhờ vậy họ sẽ được an toàn hơn. Mặt khác, do đã trãi qua thời gian bị đàn áp, xỉ nhục bởi chế độ CS họ đã nhẫn nhịn để vượt thoát và sống còn, nó biến thành bản năng khiến họ tiếp tục nhẫn nhịn sự kỳ thị, ngược đãi cuả da thắng thượng đẵng một khi họ đã chấp nhận nước Mỹ là cuả người da trắng, và xem đó là điều tự nhiên. Hãy đọc bản tin báo Người Việt viết về cụ ông Phạm Ngọc, 85 tuổi, bị một người da trắng tấn công ở San Francisco mấy hôm trước như sau: “Tuy phải nhập viện, nhưng ông Ngọc vẫn giữ được tinh thần bình thản, vì cho biết mình từng vượt qua được 17 năm trong trại cải tạo ở Việt Nam sau chiến tranh.” – Một cú đấm cuả tên da trắng thượng đẵng so với 17 năm trong tù CS đâu có nghiã lý gì. Điều naỳ đáng buồn.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây