Lá cờ vàng ở đâu trong các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc?

Jackhammer Nguyễn

21-3-2021

Không hề thấy lá cờ vàng ba sọc đỏ xuất hiện trong các buổi biểu tình chống kỳ thị người châu Á diễn ra trên khắp nước Mỹ trong tuần qua, sau vụ thảm sát ở TP Atlanta, bang Georgia. Tôi theo dõi màn ảnh nhỏ, mạng xã hội, các kênh lớn của truyền thông Mỹ mà không thấy. Ngay cả ở những nơi tập trung đông đúc người Việt Nam như Houston (Texas), Quận Cam (California) cũng không thấy.

Trên trang báo tiếng Việt lớn nhất ở hải ngoại là báo Người Việt, có đến hai bài, một bài nói về cuộc biểu tình do một số vị dân cử người Việt tổ chức tại khu Little Sài Gòn, Nam California, bài khác nói về một cuộc đi bộ phản đối kỳ thị chủng tộc chống người châu Á, trong các hình ảnh ghi nhận được cũng không thấy lá cờ vàng.

Trong khi đó, lá cờ này lại xuất hiện rất nhiều trong các cuộc biểu tình ủng hộ cựu tổng thống Trump, và đặc biệt là trong cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021 tại điện Capitol, trụ sở quốc hội Mỹ.

Điều gì đang xảy ra?

Lá cờ vàng ba sọc đỏ, đại diện cho cộng đồng tị nạn của người Việt ở Mỹ sau năm 1975. Nó thường xuất hiện trong các cuộc biểu tình chống chế độ cộng sản trong nước, nhất là vào ngày tưởng niệm 30/4, là ngày Sài Gòn sụp đổ.

Hình ảnh lá cờ vàng hầu như đồng nhất với người Việt, tại các khu người Việt cư trú đông đúc, từ những lá cờ lớn treo giữa khu thương mại, cho đến những lá cờ nhỏ treo trong các tiệm ăn, cơ sở thương mại, nhà riêng… Nhiều địa phương ở Mỹ đã chấp nhận lá cờ này là đại diện cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại địa phương.

Lá cờ vàng của cộng đồng người Việt làm nên điều khác biệt so với các cộng đồng thiểu số khác, vì ta thường ít khi thấy cờ của các cộng đồng này trong các sự kiện có tính công cộng, so với người Việt với rất nhiều cờ vàng.

Bốn năm cầm quyền của Donald Trump có lẽ ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến số phận lá cờ này. Nó đã trở thành một biểu tượng hầu như riêng biệt của những người Việt Nam ủng hộ ông Trump.

Tại các cuộc biểu tình ủng hộ tổng thống Biden, trước ngày bầu cử 3/11/2020, hay sau đó vào dịp ông đăng quang tuyên thệ tổng thống, cũng có lá cờ vàng, nhưng ít hơn rất nhiều, thường là kèm trong các biểu ngữ.

Quan sát các buổi lễ chống cộng sản, các cuộc biểu tình ủng hộ Trump,  khi lá cờ vàng xuất hiện nhiều, thì những người tham gia, đa số là những người lớn tuổi, thường đã về hưu.

Các cuộc biểu tình ủng hộ ông Biden của người Việt, có nhiều người trẻ tuổi hơn, cũng như trong các cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc, những người Mỹ gốc Việt, đa số là thế hệ 1,5 hoặc thế hệ thứ 2, sinh ra và lớn lên ở Mỹ.

Trong một bài phóng sự của kênh NBC,về sự tham gia của cộng đồng gốc Á châu ở Georgia trong cuộc bầu cử vừa qua, một nhà hoạt động dân sự người Việt nói rằng, những nơi người Việt ủng hộ cựu tổng thống Trump, người ta nghe thấy người nói tiếng Việt rất trôi chảy và tiếng Anh rất tệ. Tại các cuộc biểu tình ủng hộ ông Biden của người Việt, lại là điều ngược lại.

Như vậy, phải chăng lá cờ vàng của Việt Nam Cộng hòa ngày xưa đang mất chỗ đứng trong cộng đồng người Việt tại Mỹ, từ đây trở đi? Thế hệ trẻ tuổi sinh ra và lớn lên ở Mỹ, và thế hệ di dân mới sẽ không còn xem lá cờ đó là đại diện cho mình nữa, một khi họ tham gia vào dòng chính của xã hội Mỹ?

Hoặc có thể đi đến một nhận định khác, là những người hay biểu tình chống cộng sản trong nước, ủng hộ tổng thống Trump tại Mỹ, không cảm thấy họ cần biểu tình để phản đối sự phân biệt chủng tộc chống người châu Á, tức là phản đối những người chống lại chính họ?

Một trong những nạn nhân người Việt trong làn sóng kỳ thị chủng tộc vừa qua lại là một người lớn tuổi, cụ Ngọc Phạm ở San Francisco, là người bị chế độ cộng sản bỏ tù cải tạo đến 17 năm, theo thông tin từ trang Meaww.

Sau vụ bạo loạn ngày 6/1, hình ảnh lá cờ vàng xuất hiện ở điện Capitol gây sửng sốt cho truyền thông dòng chính của Mỹ, và có nhiều bài viết liên quan đến lá cờ đó, vì nó thoát ra khỏi khuôn khổ cộng đồng để đi đến 1 sự kiện mang tầm vóc quốc gia và thế giới.

Giáo sư Tuấn Hoàng, là một giáo sư gốc Việt, dạy tại đại học Pepperdine, có một bài phân tích về chuyện này, trong đó ông có nói tới việc lá cờ được nhiều người Việt thuộc các thế hệ trẻ xem là di sản, căn cước của họ.

Thế tại sao nó lại không xuất hiện trong các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc chống người châu Á vừa qua?

Nếu như trong các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc của người da đen bùng nổ vào tháng 6/2020 không thấy lá cờ đó, là một điều hoàn toàn dễ hiểu, vì sự việc khá xa với cộng đồng người Việt, nhưng các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc của người châu Á, lại là sự việc có liên quan trực tiếp đến người Việt.

Nếu như nhận xét của ông Tuan Hoang là đúng, thì trách nhiệm không vinh danh lá cờ đó thuộc về những người Việt trẻ tuổi tham gia các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc, họ đã để cho lá cờ đó bị nhóm lớn tuổi, ủng hộ Trump, ủng hộ những cuộc tấn công vào nền dân chủ của ông ta, giành lấy như của riêng.

Nhưng như vậy có phải là họ không có một nhu cầu mang lá cờ đó vào dòng chính của chính trị xã hội Mỹ?

Những người Mỹ gốc Việt nói chung và người Mỹ gốc Việt trẻ tuổi nói riêng, nên suy nghĩ về vấn đề này.

Sau cuộc bạo loạn ngày 6/1, nhà văn người Mỹ gốc Việt, Nguyễn Thanh Việt có bài viết trên báo Washington Post, nói rằng lá cờ vàng, cũng như lá cờ Confederate của miền Nam nước Mỹ trước kia, là đại diện cho những lý tưởng đã mất (the lost cause). Nếu ông nói đúng thì quả là điều đáng buồn.

Bình Luận từ Facebook

13 BÌNH LUẬN

 1. Bạn Mai viết “vì lá cờ vàng là biểu trưng chống cộng sản, không phải là lá cờ chủ trương làm cách mạng xã hội” và rằng “chống cộng sản không liên quan gì đì đến việc làm cách mạng bình đẵng xã hội tại Mỹ cả!”

  Thế bạn Mai có chống chống cộng sản không? Nếu là dư luận viên, lãnh lương của CS thì tôi không nói. Nếu cô chống cộng sản, cho tôi hỏi mục đích là gì, nếu không phải thay đổi XH để người dân được bình đẳng hơn?

  • Lá cờ vàng ba sọc đỏ gắn liền với sự đấu tranh chống cs Hà Nội, chống cái sai cái vô luân của xh Vn hiện tại và chỉ cho Vn mà thôi, theo thiển ý của tôi thì không nên mang cờ vàng đi biểu tình chống kỳ thị màu da ở Mỹ và bạo động như ở Capitol. Nếu người ta trực tiếp đàn áp và kỳ thì người việt quốc gia và kỳ thị lá cờ vàng thì lá cờ vàng sẽ anh dũng xuất hiện. Đây là theo suy nghĩ cá nhân chứ không có ý đứng ngoài sự tranh đấu chống kỳ thị màu da, vì tôi cũng là một người da vàng mũi tẹt. Thân mến

 2. Trước hết, cần phải xác minh là, tui chống việc dùng cờ vàng tham dự vụ nổi loạn tại Tòa nhà Quốc Hội Mỹ. Nhưng đó thuộc quyền tự do cá nhân, cần phải tôn trọng. Và luật pháp Mỹ vẫn đang được áp dụng cụ thể với từng trường hợp.
  Còn câu hỏi tại sao không thấy cờ vàng trong các cuộc xuống đường chống kỳ thị người Á châu mấy ngày qua? Câu trả lời khá dễ, vì lá cờ vàng là biểu trưng chống cộng sản, không phải là lá cờ chủ trương làm cách mạng xã hội.
  Còn câu hỏi đó là vì ngây thơ (?) cho rằng có sự khác biệt giữa thế hệ cha mẹ (nạn nhân trực tiếp của VC) với con cái (không liên quan đến quá khứ của cha mẹ) nên cờ vàng biến thành “đại diện cho lý tưởng đã mất” (the lost cause) quả là có ác ý rõ ràng.
  Thưa, chống cộng sản không liên quan gì đì đến việc làm cách mạng bình đẵng xã hội tại Mỹ cả! Đó là trách nhiệm riêng của mỗi thế hệ. Xúi giục con cái chống đối lại quan điểm của cha mẹ phải chăng mới là dụng ý đích thực của bài viết?

  • Ủa? Vậy Ban Mai chống cộng để mần cái chi? HỔng phải để làm cách mang xã hội, vậy chắc chống cộng vì không biết phải chống cái gì. He he! Người đẹp bí hiểm thiệt.

   • Chống cộng không phải đẻ làm CM xả hội mà đẻ thay đổi cái độc tài vo sản chuyên chính chính của chủ nghỉa CS XHCNVN hiên nay mà cả thế giới dả vứt vào sọt rác >Chỉ còn 4 nước VN ,Cuba,Bắc Hàn vat TC.Thật ra chỉ òn 2 nước là Bắc han và Cuba ,các nước khác qua TNCN ,nhưng giử lại cái độctài chuyên chinh vô sản : Và đây là cái ddiefu mà VNTNCS Cờ Vang phải chống đẻ giải phong cho người VN thân thuong dang bị áp lực ,bóc lột ,đối xử tàn tệ .phân biệt ở quê nhà.
    Và cờ vàng tuojng trưng cho dân Nam Việt :tự do dân chủ không cộng sản
    Còn biểu tình vói dân góc Á chống kỳ thị KHÔNG CÓ CỜ VÀNG vì HỌ nhân Danh là DÂN MỸ (góc Á) Và dã là dân Mỹ thì đứng dưới cờ SAO và SỌC…

   • Hihi… định làm ngơ nhưng thấy mấy bạn không có vẻ nói móc họng nên tui phải giáng lâm hihi…
    Xin xác nhận ngay là đang nói chiện của người Mỹ, xảy ra trên đất Mỹ chứ hổng phải tại nước VN đâu à nghen. Và câu trả lời có sẳn ở còm của tui rùi mà? Đây nè “Đó là trách nhiệm riêng của mỗi thế hệ”.
    Thế hệ trẻ tranh đấu đòi quyền được bình đẵng (tại Mỹ) khác với chiện cờ vàng của mấy ông bà cụ chống cộng (cũng tại Mỹ) Họ chống cộng kiểu A vs B, C vs D, E vs F rùi F vs A + C… tùm lum hà. Nhưng nói chung là họ chống cộng thiệt. Lụm khụm zậy đó mà đòi họ tranh đấu thêm vì bình đẵng xã hội Mỹ nữa thì huhu… có “ác quá” hông?
    Phải hiểu lá cờ vàng là biểu trưng tinh thần chống cộng, còn con người cầm lá cờ đó thì có người thế nầy, người thế khác. Zậy đó nhưng người nham hiểm thì cố lập lờ người và cờ là một để khi người xấu thì… cờ xấu theo! Ví dụ người giương cờ vàng trong vụ nổi loạn đó… huhu.
    Vấn đề chính là đặt câu hỏi với người viết! Còn còm của tui mà được lãnh lương DLV nữa thì mừng húm í chứ… bạn nào muốn chia hông hehe ?

  • Theo Ban Mai, cà Vàng chỉ phục vụ chống Cộng, chứ không chống cái xấu, không chống cái ác, cái dối trá vô đạo đức, … đang đổ lên đầu mình, đang biến chính mình và cộng đồng mũi tẹt da vàng thành nạn nhân tại Mĩ. Hiểu rồi. Thông minh thiệt. Lập luận và tư duy hay thiệt!!! Phải nói theo cách của ông Trump: Great!!!!

 3. Ông NT Việt là nhà văn Mỹ góc Việt. Du Ông ta được giải của Mỹ,nhưng CĐ chẳng ai biết nhiều về Ông .
  Ông ta nhận xét có vẻ SAI ,Cờ vàng là biểu tượng cho người TN cho một đât nước tự do dân chủ đã mất bởi cuộc xâm lăng của CS Cờ đó cho một thể chế dân chủ nhân vị ,độc lập tự do và truyền thóng của người dân Việt nói chung và của miền Nam noi riêng Nó không là cờ Nam Bắc phân tranh,một cuộc nội chiến vì ĐEN TRẮNG như Mỹ, Nó là cờ chống cộng đọc tài ,chuyên chính vô sản . ‘Và những người miền Nam chống cộng khi thua ,đi định cư bất cứ nước nào cũng trân trọng lá cờ vàng biểu hiệu của người Việt TN chờ ngày GP quê hương ,dựng ò trên cả đất nước VN như Liên xo ,như Đức …lấy cờ tổ quốc làm biểu tượng cho nước mình !
  Tam thời trên đát Mỹ cò vàng tượng trưng cho người TNCS / miền Nam VN…
  Cờ vàng biểu tình chống cộng.Còn những tên đem cò vàng thiêng liêng đi ủng hộ Trump bạo loạn ở QH không được công nhận là VN vì VN có theo CH có theo DC …. Cờ thấy trong biểu tình không Đ D cho tất cả ngừời VN TN như ta thấy ở cuộc bao loạn ngày 1/6 cũng có có cờ cuẩ một vài nước Á Châu ,Họ không Đ D cho sắc dân đó …
  Có 2 cuộc bieu tình của người Việt vê kỳ thi chủng tộc có cờ VNCH .Chỉ có là VN không hợp tác với sắc dân Á Châu trong biểu tình chống kỳ thị mà thôi…

 4. Chuyện kiều bào thì có khác gì nội tại đất nước chữ S, cũng có bắc kỳ, nam kỳ, bắc năm tư. Cũng có ái quốc, có bò đỏ, có cả tượng hồ, cũng có mù chữ sở tại. Đại sứ, anh là ai, là chính quyền một cổng xứ văn minh nhưng thả sức ăn chặn tiền đồng bào.
  Có những hạng mà hết đời xóa đói giảm nghèo dân trí không xong, nhưng một điều chắc chắn ông đảng nhà nước việt nam ung dung sờ thấy những đồng dollar mát rượi ki cóp gửi về (tiền kiều hối về ít ai nhận được tiền Đô, ngân hàng thu gom sạch) mặc cho thân nhân rụng rời đọ tỷ giá.
  Có ai cân đong được dân trí kiều bào!

 5. Việc biểu tình phản đối kỳ thị người Châu Á, Thái Bình Dương không có cờ vàng là đúng.
  Đây là vấn đề chung cuả người Á châu bị kỳ thị̣, không phải là đấu tranh chống Cộng Sản cho sự tự do cuả̉ dân Việt. Đem lá cờ vàng ra đó là không hợp cảnh, hợp tình.
  Người Việt trên đất Mỹ có toàn quyền chọn lưạ đứng về phe này phe kia, đảng này đảng kia the suy nghĩ mà học cho là đúng. Thế mới gọi là tự do. Sao anh lại băt người khác phải làm theo ý anh.
  Nên nhớ rằng nói thì dễ, làm thì khó.

  • Jack Nguyễn hoàn toàn không bắt ai phải mang cờ vàng đi bieur tình chống kì thị người gốc châu Á, ông ta chỉ so sánh hai sự kiện để cho những người liên quan phải suy nghĩ mà thôi. Mang lá cờ vang đi ủng hộ bạo loạn và bênh vực cho kẻ kì thị mình đúng hay ủng hộ hành động chống kì thị đúng?

   Hỡi những cái đầu u mê, một phần vì chẳng học hành gì một phần vì nuôi hận thù mất khôn: Hãy tỉnh lại đi.

   Chống Cộng với những cái đầu như thế chỉ làm cho Cộng sản vững thêm mà thôi! Chống Cộng kiểu võ biền ít học như ông tướng gì đó giả dạng phụ nữ lên sân khấu tặng hoa và xịt hơi cay vào thằng ca sĩ vớ vẩn từ trong nước sang Mĩ biểu diễn thì chỉ là hanh vi hạ đẳng và làm trò cười cho CS.

   Muốn chống cái xấu cũng cần phải học cho đến nơi đến chốn.

   • Vậy ông có phương pháp nào thì cũng nên phổ biến cho bà con biết mà làm theo ông.

Comments are closed.