Cờ miền Nam Việt Nam trong cuộc bạo động ở Điện Capitol

Asia Sentinel

Tác giả: Tuấn Hoàng

Jackhammer Nguyễn, biên dịch

9-1-2021

Hình ảnh cờ vàng trong cuộc bạo động ngày 6/1, là hình ảnh tai tiếng được truyền đi khắp thế giới. Nguồn: CNN

Chuyện gì xảy ra đối với lá cờ của một quốc gia không còn nữa, trong vụ rối loạn?

Lá cờ Việt Nam cộng hòa (RVN), một quốc gia đã mất vào năm 1975, xuất hiện trong cuộc tấn công điện Capitol ở Washington DC, ngày 6/1/2021, cùng với cờ Mỹ, cờ Trump, cờ Tea Party, cờ Confederate (các bang miền Nam ly khai trong nội chiến Mỹ) cùng cờ một số nước như Hàn Quốc, Canada, Nhật, Úc.

Tại sao lá cờ vàng ba sọc đỏ đó có mặt trong biến cố kinh hoàng đó?

Đây là một câu chuyện dài và phức tạp. Câu trả lời ngắn nhất có thể đó là biểu tượng của một nhóm người ủng hộ ông Trump, một nhóm khá đông đúc những người Mỹ gốc Việt. Cái lý do phù hợp với họ để họ ủng hộ ông Trump là: Ông ấy là người cứng rắn nhất chống Trung Quốc, quốc gia gây đe dọa Việt Nam trong mấy chục năm nay. Trong cái nhìn của họ thì đảng Cộng sản Trung Quốc (CSTQ) xâm lấn lãnh thổ và chèn ép Việt Nam dựa trên sự bạc nhược của chính quyền Việt Nam.

Chống Trung Quốc và (hoặc) chống CSTQ, không phải là cảm xúc riêng của người Mỹ gốc Việt, thế hệ thứ nhất và thế hệ 1.5, mà nó còn có cả ở những người bất đồng chính kiến Trung Quốc và những di dân từ Philippines. Khảo sát cho thấy, có nhiều người Mỹ gốc Philippines, cũng như gốc Việt, bầu cho Trump. Thật ra ảnh hưởng của Trump bên trong Việt Nam còn lớn hơn là ở cộng đồng người Việt hải ngoại. Tôi không biết về những khảo sát bên trong Việt Nam, nhưng có nhiều bằng chứng, câu chuyện cho phép tin điều đó.

Nếu nhìn từ bên ngoài, thì người ta sẽ nghĩ rằng có cờ của Hà Nội, cũng như cờ của các quốc gia khác trong sự kiện ngày 6/1/2021, nhưng cộng đồng người Việt hải ngoại lại là một cộng đồng tự nhận là chống cộng sản, với đa số đến từ miền Nam của nước Việt Nam Cộng hòa ngày trước. Nhưng chống cộng sản không có nghĩa là nồng ấm trong chiến tranh với Hoa Kỳ, với tư cách là người khởi xướng cuộc chiến Việt Nam. Theo các nhà nghiên cứu sử học, trong đó có tôi, thì chuyện chống Mỹ là có thật và rất đa dạng ở miền Nam trước kia, hậu quả của nhiều lý do: Lòng ái quốc, thời thuộc địa, và những yếu tố khác nữa.

Những người tỵ nạn Nam Việt Nam đầu tiên đến Mỹ mang trong lòng cảm xúc, cho rằng Mỹ đã bỏ rơi miền Nam Việt Nam. Họ nhìn chính phủ Mỹ ít nhất với sự nghi ngờ, tệ hơn là với sự giận dữ. Họ mang ơn xã hội Mỹ, với các nhà thờ và những tổ chức tôn giáo đã giúp họ bình ổn cuộc sống. Nhưng đó là sự mang ơn đa dạng, phức tạp hơn những người Mỹ.

Dần theo năm tháng, những người tị nạn Việt Nam có cái nhìn tích cực hơn về nước Mỹ, nhất là do những biến chuyển trong nước như là chuyện quốc hữu hóa nền kinh tế, trại tù cải tạo, thuyền nhân. Ngoài ra vai trò toàn cầu của nước Mỹ, chuyện tổng thống Reagan dùng lời lẽ chống Cộng mạnh bạo trước khi cùng Gorbachev chấm dứt chiến tranh lạnh, chuyện người Việt được xem như người thiểu số kiểu mẫu, người di dân kiểu mẫu, người tỵ nạn kiểu mẫu. Còn có một câu chuyện dài khác nữa.

Lá cờ Việt Nam Cộng hòa đã và đang là biểu tượng cho những sự kiện của người Mỹ gốc Việt. Vốn đã mang tính dân tộc chủ nghĩa cao, tính biểu tượng của nó rất mạnh trong cộng đồng người tị nạn trong thập niên 1970, 1980. Nó không chỉ là căn cước và lịch sử của họ, đang bị chế độ mới ở Việt Nam xóa đi, mà nó còn là sự cần thiết cho họ vì có quá ít – nếu không nói là không có gì hết – những biểu hiện cho căn cước và lịch sử của họ ở Mỹ như là bảo tàng, tượng đài, sự công nhận, sự tưởng niệm,… Lá cờ và quốc ca Việt Nam Cộng hòa là điều trong số rất ít những điều giữ cho căn cước và ký ức chính trị của cộng đồng người tị nạn sống còn.

Tất cả những cái đó giải thích cho sự có mặt của lá cờ Việt Nam Cộng hòa trong ngày 6/1: Chỉ là câu chuyện trải nghiệm của người Mỹ gốc Việt, câu chuyện hình ảnh của lá cờ. Trong thập niên 1970, 1980, lá cờ có mặt ở những sự kiện mang tính sắc tộc, chẳng hạn như là Tết, hay là kỷ niệm ngày Sài Gòn sụp đổ. Ngoài hình ảnh của lá cờ, quốc ca Việt Nam Cộng hòa cũng mang tính biểu tượng trong những dịp đó. Theo những gì tôi quan sát thì những lúc đó có cờ nhưng không nhiều. Đôi khi lá cờ cũng có mặt ở những sự kiện không phải do người Việt tổ chức, nhưng thỉnh thoảng thôi.

Thập niên 1990 mang đến sự thay đổi lớn cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt, cũng như là hình ảnh của lá cờ. Đó là rất đông cựu từ chính trị, tù cải tạo đến Mỹ, họ tiếp thêm năng lượng cho cộng đồng. Lá cờ và quốc ca trở nên quan trọng, như một biểu tượng. Người ta thấy nhiều cờ hơn ở những sự kiện mang tính sắc tộc. Và người ta cũng thấy thường xuyên hơn hình ảnh các sĩ quan quân đội Việt Nam Cộng hòa với quân phục của họ. Điều này cũng thể hiện sự mất mát, cũng như căn cước của họ. Cờ, và ở mức độ ít hơn là quân phục, rất phổ biến ở các buổi tập họp chính trị, gây quỹ, họp mặt, tang lễ, và những sự kiện khác của người Việt. Sự kiện nhiều hơn, và cờ cũng nhiều hơn so với những năm trước đó.

Rồi hình ảnh của lá cờ cũng phổ biến hơn trong những sự kiện không mang tính sắc tộc. Có nhiều lý do về việc này. Một trong những lý do là hàn gắn những bất hòa giữa nước Mỹ và những cựu binh Việt Nam Cộng hòa. Hay là nhiều người Mỹ gốc Việt thuộc thế hệ 1.5 gia nhập quân đội Mỹ, mà những người này quen thuộc với hình ảnh chào cờ. Những người Việt trẻ hơn bắt đầu xem lá cờ như là di sản của họ. Một số hội đồng thành phố công nhận lá cờ như là biểu tượng cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt.  Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc ở Mỹ sau ngày 11/9 cũng có thể góp phần vào hình ảnh lá cờ, chuyện chính trị ở quê nhà liên quan đến Trung Quốc, chắc chắn là một yếu tố quan trọng.

Sang những năm 2010, hình ảnh phổ biến hơn của lá cờ ở những sự kiện không mang tính sắc tộc có thể là do sự gắn kết nhiều hơn giữa chuyện chính trị ở quê hương và chuyện nội bộ nước Mỹ. Trong kỳ bầu cử năm 2016, và nhất là kỳ bầu cử năm 2020, lá cờ xuất hiện ở nhiều buổi vận động chính trị của ông Trump. Không có gì ngạc nhiên nếu như có nhiều cờ hơn ở những buổi như thế tại khu Tiểu Sài Gòn và trên toàn quốc. Cờ Việt Nam Cộng hòa trở thành một điều mang ý nghĩa cho những người ủng hộ Trump. Sự xuất hiện của lá cờ vào ngày 6/1 vừa qua thể hiện rằng, những người Việt ủng hộ Trump vẫn tin vào những điều ông ta nói về cuộc bầu cử [gian lận].

Còn rất nhiều điều đáng nói về chuyện này, ở Mỹ cũng như sang tận bên kia bờ Thái Bình Dương. Có nhiều góc nhìn khác nhau về giới tính, tôn giáo, sắc tộc (sự phân biệt chủng tộc chống người da đen), tụ lại hoặc khác biệt nhau ở những cộng đồng Á châu khác nhau.

Tôi hy vọng rằng, tất cả những gì tôi trình bày sẽ làm rõ hơn để tìm hiểu tại sao lá cờ lại có mặt trong cuộc biểu tình ngày 6/1/2021, một cuộc biểu tình trở thành bạo loạn.

_____

Tác giả: Tuấn Hoàng là giáo sư tại Đại học Pepperdine, California

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. “Nhà văn Mỹ gốc Việt đoạt giải Pulitzer Nguyễn Thanh Việt cũng bày tỏ sự “tức điên” của mình về hình ảnh lá cờ VNCH trong cuộc bạo động tại Quốc hội Mỹ qua một đăng tải trên trang Facebook cá nhân hôm 8/1. Nhà văn này đặt câu hỏi liệu một số những người Mỹ gốc Việt, những người chạy khỏi chế độ độc tài và luôn tự cho mình là những người yêu nước, lại đang hết mình gắn kết với một phong trào sùng bái cá nhân ủng hộ Trump, gắn bó chặt chẽ với sự phẫn uất của nhóm người thượng đẳng da trắng và liên minh bảo vệ họ hay sao?”
  Họ như những con chó trung thành với chủ bất kể chủ chúng là ai!

 2. Ha ha- Hello com sĩ Mỹ ,

  Thanks, Có đọc bài thơ ấy trong bài viết của tác giả J. Nguyễn, đó là từ một người đang có một sự phẫn nộ hoàn toàn chính đáng và chân thật : “ Vâng! Hãy học làm “Người” trước đi, rồi muốn ủng hộ hay chống đối gì đó thì “ Mặc kệ lũ bây ! “ .

  Ít ra, cũng phải có ai đó không giữ im lặng nữa, phải phẫn nộ nói lên một lần cho họ biết xung quanh họ người ta nghĩ gì ! Lâu nay, người hiểu biết và có liêm sỹ, người ta không chấp, người ta không nói rà vì đã quá chán ngán và khinh bỉ , nhưng do thấy không ai lên tiếng, bọn ngu lại càng “tự tin”, lại mang ảo tưởng rằng không ai biết gì về “ta” và ai nấy vẫn đang thán phục “ta” lắm ?(WTF !). Họ lại tiếp tục thi nhau bán “mũ nón đại trà” , chụp đội cho tất cả những ai khác biệt với họ, ngày càng không khác một lũ côn đồ lưu manh ở chốn ao làng, tối ngày bầy đàn biểu tình, la hét lung tung, quậy phá khắp nơi…Chúng làm tất cả những gia đình Việt kiều đàng hoàng tử tế, không thể nào sống yên ổn với chúng, chúng làm nhục lây mọi người Việt Nam !
  Đám “triết gia sa lông phản chiến”, lũ học đòi làm “cao sĩ” này trong mười tên, hết chín có cùng khuôn mẫu đê tiện và bố láo như “đám cuồng Trump cùa VNCH già” hiện nay !
  ——-

  Còn bây giờ, xin có đôi lời “phi lộ”: “Kính mời …ai còn lương tri , biết phục thiện thì nên tránh ra, “đại bác đêm đêm…tiếp tục dội về”… lũ chồn hôi “ trí thức Tống Nho… học đòi Tây học” đây !

  Thực tế, ta cũng thấy , bọn “ Tống Nho Tây học phản chiến” loại này, cũng có chút “tài năng” – Ở nơi bình an hiền lành thì quần áo rằn ri, dáng vẻ “thượng đội hạ đạp” oai phong vô kể , còn khi “giặc thứ thiệt” tới thì ….tài năng thật sự mới được …bừng sáng ! Các vị anh hùng ấy, lập tức….vứt tất cả, vứt dân, vứt triết, vứt liêm sĩ, vứt cả bộ mặt cao đạo thường ngày …và đua chạy nhanh như gió- Tẩu thoát, trốn nấp…thì họ quả là “supper man”, rất có …”thực tài”.
  Khi trốn được đến nơi an toàn , các “triết gia”cao quý ấy sẽ lén lút nhìn quanh để…, make sure là không ai nhận ra cái dáng hèn của mình. Khi thấy người ta “im lặng”, họ yên tâm, không còn “tim đập chân run” nữa thì lại…ngay lập tức lại bắt đầu soạn ra mớ sách vở, triết lý mèo mửa vô dụng ra để… ợ lên, nhai lại. Và giang hồ tất nhiên lại thấy các “Hèn triết gia” ló ra mà ”phun châu nhả ngọc” trên các diễn đàn Tự do ! Ha há …
  Khi thấy thân hèn đã được cưu mang, sống an toàn và no đủ…cả lũ lại thi nhau “khoe mẽ thứ kiến thức hổ lốn, vô dụng , cãi lộn chí chóe” tối ngày . Lắm kẻ tưởng không ai biết mình là ai, lại lên giọng dạy đời, răn bảo một cách trịch thượng, có kẻ còn tìm cách “kịch tính hóa” sự thua cuộc nhục nhã” , ra vẻ những vị “anh hùng cô đơn đau khổ” ,” hát hò tỏ lộ sự đau thương đến rướm lệ … lâu lâu buông vài câu thoại phim ảnh , kiểu như “ Hãy gởi súng cho tao….chạy ” ?! Èo mịa, nghe mùi mẫn, cải lương vô đối ! Tất nhiên họ cũng không quên thói quen đã thành thông lệ: Lén lút mặc áo rằn ri, tranh thủ “chào cờ” cho giống “anh hùng phim ảnh Mỹ”…rất “yên hùng”, rất”oai phong” , giàu nét rất “lãng mạn”…
  Họ chào cái lá cờ mà chính họ đang nổ lực hết lần này đến lần khác, làm nhục nó ! Cả đời họ đã mượn vào hình ảnh nó để “tự tôn vinh cái kiếp thấp hèn, đê tiện của mình”- Nay còn mang nó ra, hòa nhập vào lũ điên cuồng , tôn giáo điên, băng đảng quá khích cực đoan và… diệt chủng !

  ( Đạn đại bác vẫn còn cả kho…cứ từ từ mà tìm cảm hứng thôi…Hè hè )


 3. https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2021/01/1-9-324×235.jpg

  Yellow Flag, Yellow Flag, is still waving up high in the Free Blue Sky
  ****************************

  https://a.disquscdn.com/uploads/mediaembed/images/2641/8544/original.gif

  For All the Vietnamese died in both Civil War and Cold War for Freedom, Liberty and Democracy ….

  Yellow Flag, Yellow Flag, still up high in the Free Blue Sky
  Yellow Flag, you are still weaving in you and me
  Yellow Flag
  Yellow Flag
  Yellow Flag
  While in that sad exile land
  I first see Yellow Flag smiles
  Though I had failed in the past
  I cry aloud in the first winter in exile
  “This is a True Love at last”
  Destiny, oh, when will we see the day ?
  You will come back both Saigon and Hanoi again
  That is still very sad you have left since Saigon Fall
  That makes you and me feel so bad

  Yellow Flag
  Yellow Flag
  Yellow Flag
  You can still fly in the Free Blue Sky
  The Sunlight soft on her yellow face

  At night I hold her close in my arms in my dream
  My patriotic heart is quickly warmed by her charms and beauty
  Yellow Flag
  Yellow Flag
  Yellow Flag
  You’re more lucky than you and me
  Millions of Vietnamese in a big prison like Vietnam

  Yellow Flag, Yellow Flag, still up high in the Free Blue Sky
  Yellow Flag, you are still weaving in you and me
  Yellow Flag
  Yellow Flag
  Yellow Flag
  You will come back both Saigon and Hanoi again
  That is still very sad you have left since Saigon Fall
  That makes you and me feel so bad
  Yellow Flag
  Yellow Flag
  Yellow Flag

  Destiny, oh, when will I see the day?
  We wish that
  You would come back both Saigon and Hanoi again
  We would fly away with you, Yellow Flag
  With Freedom and Democracy
  But we are not you, Yellow Flag
  So inside our Motherland we are fighting against Red dictators
  So ouside our Homeland we are fighting against Red dictatorship
  So that You, Yellow Flag will come back both Saigon and Hanoi again
  Impatiently, I’ve wandered so long this way
  Yellow Flag
  Yellow Flag
  Yellow Flag

  We wish that
  You would come back both Saigon and Hanoi again
  We would fly away with you, Yellow Flag
  With Freedom and Democracy
  Yellow Flag
  Yellow Flag
  Yellow Flag

  https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2021/01/1-9-324×235.jpg

  Oh our Great Yellow Flag !
  *******************************

  http://lhccshtd.org/LHCCSHTD_IM/CV3SD/T242_cv3sdTQGO_A_0700x444.png

  Oh our Great Yellow Flag !
  You’re a great Symbol
  You’re our highest flying Cause in the sky
  You wave forever in Freedom and Liberty

  http://a.disquscdn.com/uploads/mediaembed/images/2649/1112/original.gif

  Oh a Great Yellow Flag !
  You’re our Fatherland’s Emblem
  Whom we love
  You wave forever in Peace
  You wave forever in Independence

  http://3.bp.blogspot.com/_0LKrAUOm_Sk/S9IujsSUVbI/AAAAAAAAAaY/qi5xS-IdW5g/s1600/DiGiuaRungCoVang+Cover+000.jpg

  Our Motherland of the free Vietnamese People
  Every of 90 millions hearts beats free
  Underneath the Yellow and three Red stripes
  For Hanoi – Hue – Saigon

  Oh a Great Yellow Flag !
  You’re immortal and eternal
  In millions of Free Vietnamese
  Inside and outside Homeland
  We are keeping our eyes on the great Yellow Flag

  http://www.vnchhiepdinhparis1973.com/Images_small/Covang3.gif

  Oh a Great Yellow Flag !
  You’re a great Symbol
  You’re a highest flying Cause in the sky
  You wave forever in Freedom and Liberty

  http://motgoctroi.com/trangtri/covang1029.jpg

  Oh a Great Yellow Flag !
  You’re our Fatherland’s Emblem
  Whom we love
  You wave forever in Peace

  http://www.chuacuuthe.com/images2013/140925002.jpg

  Oh a Great Yellow Flag !
  You’re immortal and eternal
  In millions of Free Vietnamese
  Inside Homeland and everywhere in the World
  We are keeping our eyes on the great Yellow Flag

  MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE = TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 4. Cám ơn Tuấn Hoàng, tác giả một bài viết rất nhân văn, khách quan trung thực, về một đề tài rất dễ mất lòng trăm họ.
  Không chút xỏ xiên xách mé xuyên tạc, là nét phân biệt ông với người khác cũng viết về chủ đề nầy, khiến văn phong trở nên đáng kính dưới nhãn quan người đọc.

  Tuy nhiên cũng xin góp chút ý kiến- hy vọng ông vẫn còn đọc hiểu tiếng Việt ở chiều sâu cần thiết.
  (Ý trên là từ một chút thắc mắc: tại sao phải cần một người dịch sang tiếng Việt từ bài của người đang mang cái tên rặt Việt?).
  ~~~~~~~~~~~

  “Chống Trung Quốc và (hoặc) chống CSTQ, không phải là cảm xúc riêng của người Mỹ gốc Việt, thế hệ thứ nhất và thế hệ 1.5, mà nó còn có cả ở những người bất đồng chính kiến Trung Quốc và những di dân từ Philippines. Khảo sát cho thấy, có nhiều người Mỹ gốc Philippines, cũng như gốc Việt, bầu cho Trump. Thật ra ảnh hưởng của Trump bên trong Việt Nam còn lớn hơn là ở cộng đồng người Việt hải ngoại. Tôi không biết về những khảo sát bên trong Việt Nam, nhưng có nhiều bằng chứng, câu chuyện cho phép tin điều đó.”

  * Theo thiển ý, đại đa số người Việt chúng tôi, trong nước và có lẽ cả hải ngoại, nếu tầm kiến văn tương đối khá và thuộc lớp người sinh trước 1975, thì chỉ kịch liệt chống CSTQ, chứ không chống Trung quốc – hiểu theo nghĩa nước Trung hoa cổ xưa, với nền học thuật uyên thâm, với văn hoá mà người Việt lớn tuổi vẫn còn lưu giữ trong tâm thức mình…
  Về văn chương thi phú hội hoạ;
  văn hoá tín ngưỡng, ẩm thực, y dược trị liệu…,
  những ảnh hưởng của người Tàu vẫn còn khá quen thuộc và ghi dấu nhiều kỷ niệm không hề xấu, lưu lại từ thời tổ tiên ông bà cha mẹ chúng tôi trong thờ cúng, lễ hội, ẩm thực, chữa bệnh và có khi cả mê tín…

  Chúng tôi không chống những người Hoa original ở Chợ Lớn,
  ở Hong Kong, Taiwan, và có thể cả dân gốc Tây tạng, Duy Ngô Nhỉ, cùng những dân nghèo khó ở nông thôn nước Tàu ngày nay đang oán thán cuộc sống do chế độ cs gây ra khiến họ cùng chung số phận với chúng tôi.
  Có thể chúng tôi không thích kiểu sống cá biệt của họ, như bất cứ dân tộc xa lạ nào khác, nhưng không chống, không kì thị!

  * “…còn có cả ở những người bất đồng chính kiến Trung Quốc và…”
  Câu dịch nầy có thể gây hiểu nhầm
  Có lẽ tác giả Tuấn Hoàng muốn nói “…còn có cả những người Trung quốc bất đồng chính kiến…” (với chế độ cs đại lục)

  “…ảnh hưởng của Trump bên trong Việt Nam còn lớn hơn là ở cộng đồng người Việt hải ngoại…”

  *Chính xác như thế.
  Người Việt trong nước và hải ngoại thường xuyên chia rẽ nhau về các vấn đề chính trị quốc gia, nhưng lại nhất trí về ủng hộ Trump thêm nhiệm kỳ nữa, và nữa…nếu có thể được!
  Chẳng qua vì họ cùng chung kẻ thù dữ dội: Trung cộng!
  Họ cùng nhau tin chỉ có “Mỹ của Trump” mới thực lòng chống TC. Không bậy bạ như các trào trước ông, và họ đang rất sợ… rất có thể lần nầy, sau D. Trump, một đồ đệ của Obama còn chống TC cuội hơn cả thầy!
  Họ cũng biết cá nhân Trump không hay ho gì, nhưng đường lối của ông ta với TC thì dứt khoát đồng chiều với quyền lợi và sự an toàn cho đất nước VN.
  Dù ai nói ngã nói nghiêng thì niềm tin đó, ước nguyện đó vẫn vững như kiềng 5, 6 chân!

  Chỉ có điều, họ chõi nhau, chửi nhau vô hồi kỳ trận, và đó là nan đề, thảm hoạ cho dân tộc!

  ~~~~~~~~~~

  “ Nếu nhìn từ bên ngoài, thì người ta sẽ nghĩ rằng có cờ của Hà Nội, cũng như cờ của các quốc gia khác trong sự kiện ngày 6/1/2021, nhưng cộng đồng người Việt hải ngoại lại là một cộng đồng tự nhận là chống cộng sản, với đa số đến từ miền Nam của nước Việt Nam Cộng hòa ngày trước. Nhưng chống cộng sản không có nghĩa là nồng ấm trong chiến tranh với Hoa Kỳ, với tư cách là người khởi xướng cuộc chiến Việt Nam. Theo các nhà nghiên cứu sử học, trong đó có tôi, thì chuyện chống Mỹ là có thật và rất đa dạng ở miền Nam trước kia, hậu quả của nhiều lý do: Lòng ái quốc, thời thuộc địa, và những yếu tố khác nữa.”

  * “…người ta sẽ nghĩ rằng có cờ của Hà Nội…”
  Không hề.
  Những người Việt là viên chức của chế độ Hanoi, hoặc thân cộng, đều có sinh hoạt chặc chẽ, hội họp định kỳ được khuyến cáo nhắc nhở thường xuyên về kỷ luật sinh hoạt ở nước ngoài. Gì thì có thể vi phạm chứ chính trị thì không dám.
  Lá cờ là chính trị.
  Vi phạm chính trị thì về, xuống, đì, tàn!

  “…chống cộng sản không có nghĩa là nồng ấm trong chiến tranh với Hoa Kỳ, với tư cách là người khởi xướng cuộc chiến Việt Nam”

  * Đây là một vấn đề rất phức tạp, không thể gói gọn trong một nhận định, nơi một bài báo vài nghìn từ trở lại; cũng có nghĩa không thể đề cập trong một bình luận.

  Từ nhiều lợi ích cá nhân khác nhau, từ nhiều giai cấp tính khác nhau, do các mối liên hệ gia tộc khác nhau giữa 2 miền nam bắc sau 1954, bởi nhân sinh quan chính trị khác nhau…mà sẽ có quan điểm, tình cảm khác nhau về chiến tranh và chống cộng…
  Nhưng sau 30/4/75, chính những người chống Mỹ, ghét VNCH trước đây bổng thấy có sự thay đổi kinh ngạc, đảo lộn; xuất phát từ vỡ mộng, một sự ăn năn của người đứng núi nầy trông núi nọ; và có tâm trạng cay đắng, tức giận của kẻ bị lừa gạt, phản bội…
  Từ não trạng đó, họ thấy dễ thông cảm, dễ chia sẻ về cuộc chiến hơn với một bên, và tức giận với bên kia về “chính nghĩa”của nó!
  Và sự biến đổi nầy càng sâu sắc mãnh liệt khi họ có trong tay những phương tiện nối mạng toàn cầu.
  Chỉ có thể nói tổng quát như thế. Và có thể kết thúc bình luận bằng sự thể sau…

  Khi cán bộ tuyên giáo csVN kể lại với tâm trạng tức giận rằng TQ đã thao túng trong đàm phán hiệp định Geneva, tự tiện chia đôi VN tại vĩ tuyến 17 thay vì 14…
  thì người nghe lại hú hồn về “thiệt thòi” đó, bởi lẽ hắn ta đang sống dưới vĩ tuyến 17!

 5. Bọn tự nhận là “trí thức VNCH” chống CS theo phò Trump vô điều kiện, hùng hổ bảo bảo vệ quan điểm, lăng mạ những người không cùng ý với mình đã mang lá cờ ra để tự khẳng định…giờ có thấy hổ thẹn? phải nói là nhục nhã mới chính xác. Mời bọn này đọc tuyệt tác (vừa được xem ngay trên Tiếng Dân) :
  Nhà thơ Canhcong Ng có làm bài thơ về lá cờ ở tòa nhà Quốc hội hôm 6/1/2021 như sau:
  Không nói bây tưởng bây hay
  tổ cha bây!
  bây thích, ghét ai cũng kệ bây, kệ nó
  mắc mớ gì đem cờ đó vô đây
  Cờ đã tha hương nay thêm nhục ở xứ này
  Xương máu tổ tiên không đại diện cho đầu trâu mặt ngựa
  cái lũ ngu làm điều dòm muốn mửa
  dảnh mỏ, căng gân đòi dân chủ với nhân quyền
  (là người trước rồi hãy đòi quyền
  muốn làm người đầu tiên phải có kỷ cương, luật lệ)
  bây thích hùa đàn, giương nanh thì kệ bây! kệ ! kệ !!!
  đừng dùng cờ Việt Nam như để xưng bầy
  tổ cha bây! tổ cha bây
  Lá cờ đó đã đắp thây chiến sĩ
  Lá cờ đó đã bay trên cổ thành Quảng Trị
  Lá cờ đó có lúc rách bươm vẫn uy nghiêm ngạo nghễ
  là hồn thiêng là hùng khí một giống nòi
  chẳng liên quan gì đến quốc nạn nơi đây
  Hãy tự tát mặt mình cho động óc nhỏ nhoi
  để nhận biết Trump, Biden… hay tất cả người văn minh đều coi khinh bản năng động vật
  Tôi, bây không chung loài! khổ là chung mặt đất
  Chỉ cần đừng động đến quốc kỳ thì sống chết gì cũng kệ cha bây

 6. ( trích) “Bla bla…..Tất cả những cái đó giải thích cho sự có mặt của lá cờ Việt Nam Cộng hòa trong ngày 6/1: Chỉ là câu chuyện trải nghiệm của người Mỹ gốc Việt ?…”,
  “….Sự xuất hiện của lá cờ vào ngày 6/1 vừa qua thể hiện rằng, những người Việt ủng hộ Trump vẫn tin vào những điều ông ta nói về cuộc bầu cử…”( hết)
  —————

  “Ngài GS gì đây” tung hỏa mù trong… cơn bấn loạn ! Nếu không thì đầu óc như thế này mà “GS” cái gi ? – Nghe đây ngài GS : Hầu hết các ý kiến người VN trong sự kiện này, không nói về “lá cờ và lịch sử”của nó, ngài nói lòng vòng về chuyện ấy gần 2/3 bài để làm gì ? . Người ta chỉ đang nói về “cái bọn cầm nó vung vẩy gào thét” tham gia cuộc bạo loạn chết ngưới tại thủ đô nước Mỹ đang bị cả thế giới lên án !

  Khi nào“ngài” biết tự hỏi: “ Ai, kẻ nào đang muốn hủy nhục lá cờ ấy, và quảng bá nó ra toàn thế giới ? Muốn tất cả mọi người ghê tởm nhìn nó như là một đại diện của “cực đoan, hủy phá và diệt chủng” ? Muốn…đạp đổ cái “biểu tượng đối lập”một thời ấy, muốn dìm nó xuống bùn đen , trên phạm vị toàn thế giới ?”…” Ngài” sẽ thấy ngay toàn bộ bức tranh thực tế đau buồn của nó hiện nay ! Vì vậy, hãy để lá cờ ấy được yên, hãy nói về bọn khốn kiếp phá hoại kia !
  ——–

  Riêng một số người khác, qua những gì bọn khốn ấy làm, mượn vài cái cớ đang tin tưởng, đang“phát cuồng vì ..Trump heo”, người ta thấy thật đáng phải rùng mình khi liên tưởng đến lịch sử !

  Ngày xưa, cũng với “cuồng khí hừng hực” như vậy” , cũng “vọng ngoại, cuồng Mỹ và thờ lạy Kennedy”như vậy, bọn“ trí thức Gia trưởng Tống Nho -Tây học cuồng thượng đẳng“ấy đã “hăng hái” thẳng tay giết ngay cố tổng thống Ngô đình Diệm – một“lãnh tụ vàng -tẹt- nội địa -tầm thường” của chính họ. Vì sao ? Vì ông ta là “kẻ dám cả gan” đối đầu , dám cãi lại kế hoạch của ”thánh Kenedy “và “nước Mỹ vĩ đại” ! Sau đó, giặc đến còn chưa bắn đã vứt bỏ người dân miền Nam của họ , ném súng, quăng mũ, cởi đồ …nhanh chóng trốn chạy một cách…” cao siêu, minh triết” ! – Trong khi đang đánh nhau với giặc thù, lại ngầm giết đi cả thủ lĩnh bên mình như đám hèn tướng Dương văn Minh / Kissinger, Capot lodge …của VNCH ! . Đã mang căn tính ‘phù thịnh làm ác ‘, tuân lời’đồng minh điếm ’ giết chính Lãnh tụ, bắn vào đầu chính Tổng thống của mình…thì Trời nào còn tựa ? Dân nào còn theo ? Quân đội nào còn hết lòng ? Quốc tế nào còn muốn ủng hộ …?

  Trời đã cho một cơ hội lớn, nhưng chọn làm ác vì những ‘cái Tôi’ bèo bọt ngu xuẩn thì cơ hội qua đi . Khi đã giết chính lãnh tụ của mình rồi sao không buông súng ‘đầu hàng Bắc Việt ‘ luôn đi, để đỡ tốn máu xương ? Tiếng nhơ ‘bất nghĩa giết chúa’ ấy, sẽ bám mãi vào thể chế đệ nhất CHVN…trong lịch sử, cùng bia miệng ngàn năm , chớ có nghĩ nó đã mất đi trong lòng người ! … Cực đoan tạo ác, thì cái ác đi theo mãi…nhất là có thêm tri não Holywood ủng hộ…thì cái ác bám theo mãi cho đến lúc điên loạn hẳn ! \
  Thua cả một đại cục, không phải là không có Nhân-Quả.

  Ngày nay, một số người Mỹ có thể “cuồng Trump” , nhưng bọn khốn kiếp gố Việt “vàng vàng-tẹt tẹt” ấy thì vẫn thế , họ vẫn cuồng lũ “ thượng đẳng da nhão mũi lỏ”. Họ “cuồng ngoại, cuồng Mỹ ” chứ không hẳn chỉ “cuồng Trump” . Họ tự “thần thánh hóa” mọi “loại TT Mỹ” vô điều kiện như xưa, nên không còn ai phải quá ngạc nhiên, khi phần lớn những vị “cuổng lão” ấy lại tiên phong xông xáo một lần nữa, cùng nhau xem “Thượng đế Trump heo” là “Đấng tối thượng” !
  Thãm nạn Quốc –Cộng ngày trước, qua lũ cuồng hôm nay, xem ra, đã có cách lý giải khá rõ ràng và đầy thuyết phục !
  ——-
  Trong câu trích “….thể hiện rằng, những người Việt ủng hộ Trump vẫn tin vào những điều ông ta nói về cuộc bầu cử…” – Xin phép, tớ đếch tin như thế ! Vì sao ? vì sự thật, mặc cho những lối nói, viết chống chế gượng gạo, chứa đựng vô vàn những lập luận rối loạn tự mâu thuẩn, những kẻ cuồng ấy vẫn không phải cuồng do ngây ngô ngộ nhận , không phải do bị tẩy não, cũng không phải “cuồng bất đắc dĩ” để bảo đãm an toàn tính mạng như ở một môi trường độc tài bạo lực, không phải cuồng vì “phục” Trump đã trừng trị” Trung Cộng, không phải cuồng vì muốn thể hiện quyền tự do tư tưởng, tự do biểu đạt hay tự do chọn lựa, cũng không phải cuồng chỉ vì ghét Việt cộng …vv. Tất cả những lời giải thích lý do “phò Trump” của họ, chỉ là những lời dối trá và tự dối , thứ đã được “sự hèn nhác “chọn lựa để phát ra mà thôi.
  Nhìn bên ngoài , có vẻ như họ bảo vệ Trump, cuồng đảng Công Hòa…vv, nhưng bên trong, được dẫn dắt bởi thứ “Ác tuệ” những là “Siêu viêt , thần thánh, thượng đẳng, hạ đẳng…” của Nietzche , nên : Họ cuồng chính mình !

  Bên trong những kẻ “cuồng Trump”loại này –hoàn toàn giống hệt “bệnh nhân ái kỷ Trump”- nghĩa là đều bị “cái Tôi” ám ảnh quá mức, xem cái “Ego” của mình là vĩ đại nhất trong vũ trụ này ! Cuồng tính ở họ, chỉ là một thái độ bề ngoài để che đậy cho một mặc cảm tự ti hay đau xót rất riêng tư, rất cá nhân ẩn nấp sâu kín bên trong, …. Là những kẻ bị tổn thương và thất bại, thua kém , luôn căm giận vì tự ti, mặc cảm…Họ giống Trump nhiều mặt , nên tất nhiên , giữa họ và Trump có cái “tình đồng chí”, rất đáng gần gủi, ủng hộ. ( không loại trừ một vài kẻ hèn nhác rất thích cái thằng hôn cờ Mỹ để …trốn lính 5 lần ấy)

  Có cùng “ tín ngưỡng”, bọn họ sẽ thi nhau ‘mục hạ vô nhân”, nhìn đời bằng nửa con mắt, khinh bỉ chà đạp tất cả các bọn” hạ đẳng”khác. Bình thường còn như thế, huống gì , sau 8 năm của Obama – khi mà“ thượng đẳng” lại BỊ “hạ đẳng da màu” lãnh đạo, họ nuốt không trôi được mối hận. Bọn này , cũng như Trump, thù hận vợ chồng Obama- vị thổng thống da màu của Mỹ, không cần lý do, thù đến mức có thể chà đạp hủy hoại cả phần hồn lẫn phần xác gia đình ông ta…dù cho họ vẫn đang hưởng trọn thành quả 8 năm hoạt động đáng nể” của vị Tổng thống ấy.
  Tất nhiên Trump cũng thế, trừ “lệnh của Daddy Putin”, còn lại y tàn phá mọi di sản khác của Obama không phải vì bất kỳ lý do nào khác cả …ngoài sự thấu cáy, căm hận mang tính bản năng !

  Cả hai , “tín đồ và giáo chủ”, chỉ khiến người ta khinh bỉ, chán ghét đến nôn mữa…, nhất là khi họ ra vẻ “rên rỉ căm thù và hùng hổ” chống độc tài, chống cộng, chống TQ, hoặc chống bất kỳ một cái gì đó…!

  Máu xương kiểu nào cũng là máu xương dân Việt Nam ! Né tránh sự thật mãi cũng chẳng đi đến đâu : Chính cả hai bọn cực đoan “Cộng hòa’ và “Cộng sản “đều phải quỳ gối ,lạy xin lỗi dân tộc VN tha thứ !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây