“Thiền sư” Trump ở Trung Quốc, người Trung Quốc nghĩ gì?

Jackhammer Nguyễn

14-3-2021

“Thiền sư” Trump

Đầu tháng 3/2021, một nhà điêu khắc người Trung Quốc tên là Hồng Tiến Sĩ, sống tại thành phố cảng Hạ Môn, miền Nam Trung Quốc tạo nên một bức tượng ông Trump, cựu tổng thống Mỹ, bằng gốm.

Bức tượng được báo New York Times của Mỹ gọi là thể hiện hình ảnh ông Trump ở dạng mà bạn chưa từng thấy bao giờ, đó là ông ngồi xếp bằng tọa thiền, y phục thiền sư Trung Quốc, đầu cúi xuống. Điều thú vị là dù ở tư thế thiền định, nhưng mày lại nhíu, và đầy những vết hằn trên môi, tạo một không khí rất bất xứng.

Bức tượng “thiền sư Trump” của nhà điêu khắc Trung Quốc Hồng Tiến sĩ, bán trên trang mạng Taobao. Nguồn: Xiaoya

Ông Hồng tổ chức sản xuất hàng loạt để bán bức tượng này trên mạng, giá từ 153 đến 615 Mỹ kim. Khi rao bán, ông Hồng còn chua thêm một câu tiếng Anh là “Make Your Company Great Again”, nhại khẩu hiệu tuyên truyền của ông Trump, “Make America Great Again”, với thông điệp là các công ty nên mua bức tượng để cầu tài lộc, kiểu như thần tài.

Tên bức tượng được tác giả đăt tên là Trump, Phật Tây phương cực lạc. Ông Hồng cho biết là ý tưởng về bức tượng này của có thể xuất phát từ tính tình hay thích trêu chọc người khác của ông, vì hình ảnh của bức tượng là một hình ảnh đối nghịch hoàn toàn với ông Trump, chuyên cãi chày cãi cối với đối phương, đầy tham sân si.

Nhân vật Donald Trump gây rất nhiều hứng khởi ở Trung Quốc từ khi ông lên cầm quyền. Từ những phát biểu tâng bốc Tập Cận Bình lên tận mây xanh, cho tới những lời lẽ đao to búa lớn về chiến tranh thương mại; từ những hình ảnh rất hoành tráng chỉ dành cho vua chúa trong chuyến thăm của ông Trump đến Bắc Kinh cho đến mạng lưới làm ăn của ông ta và gia đình ở Hoa lục cộng sản.

Bức tượng Trump gây sự chú ý đến tờ Hoàn Cầu Thời báo, phiên bản dân tộc chủ nghĩa cực đoan của Nhân dân Nhật báo, của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Hoàn Cầu Thời báo làm một phóng sự ngắn về việc mua bán bức tượng trên mạng. Một nhà buôn dán nhãn cho bức tượng là “Trump, người hiểu Phật giáo hơn ai hết”, nhại những lần ông Trump nói rằng ông thông hiểu mọi lãnh vực hơn tất cả mọi người.

Nhà buôn này nói với Hoàn Cầu Thời báo rằng, đa số người ta mua bức tượng để mua vui. Một khách hàng ở Thượng Hải nói: “Tôi mua để trang trí trong nhà cho vui. Ông ta là đại diện một thời kỳ của sự ích kỷ đến mức cực đoan, thời đó đã qua rồi, nhưng bức tượng sẽ nhắc cho tôi: Đừng có Trump quá”.

Bức tượng Trump này không phải là bức đầu tiên làm ở Trung Quốc, trước đó có bức tượng theo kiểu một chú hề, do một họa sĩ Mỹ ủng hộ Trump, Tommy Zegan, sống ở Mexico, đặt làm cho đại hội bảo thủ của Đảng Cộng hòa (CPAC) tại Orando, Florida.

Bức tượng chú hề Trump, đặt tại hội nghị CPAC ở Orlando, Florida. Nguồn: REUTERS/ Octavio Jones

Tại CPAC, ông Trump xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng kể từ khi ông phải rời tòa Bạch Ốc. Câu nói đầu tiên của ông là “các bạn có nhớ tôi không?” Một cư dân mạng Trung Quốc chế giễu là: “Ôi chúng tôi nhớ lắm đồng chí Trung Hoa kiến quốc ạ”! Hỗn danh của ông Trump được dân Hoa Lục đặt cho là Trump xây dựng Trung Hoa, nhại chuyện Trump xây tường biên giới.

Hoa Lục muốn Trump trong tòa Bạch Ốc

Ý kiến về nhân vật Trump ở Hoa Lục cũng khá đa dạng. Theo báo ABC của Úc, có hai hướng ý kiến về ông Trump căn cứ theo những gì ông nói và làm, nhất là trong cuộc chiến thương mại. Nhóm thứ nhất bảo là ông Trump căng thẳng với Trung Quốc quá không tốt. Nhóm thứ hai nói, ông ta căng thẳng như thế là tốt, vì sẽ tạo điều kiện cho Trung Quốc sửa đổi.

Nhưng giới học giả người Trung Quốc lại cho rằng, ông Trump tốt cho Trung Quốc trên bình diện cạnh tranh của hai cường quốc Mỹ – Trung với nhau. Ông Ngô Cường (Qiang Wu) một học giả người Trung Quốc ở châu Âu, nói với ABC rằng, Bắc Kinh thích ông Trump hơn ông Biden, vì ông Biden sẽ theo kiểu liên kết cũ chống lại Trung Quốc, trong khi đối với ông Trump thì việc thắng cử của ông ta là quan trọng hơn hết.

Ông Ngô Cường liệt kê các ví dụ về chiến tranh thương mại trong hai năm trước, rồi chuyện cạnh tranh với công ty Hoa Vi thời ông Trump, để đi đến kết luận rằng, “sủa lớn tiếng thì không cắn”.

Ông Ngô không phải là học giả người Trung Quốc duy nhất nghĩ như vậy. Ông Bùi Mẫn Hân, chuyên gia về Hoa Lục, giáo sư của trường Claremont McKenna ở Mỹ nói với CNN rằng, những nhà lãnh đạo Bắc Kinh nghĩ về dài hạn thì mong ông Trump cầm quyền sẽ có lợi cho Trung Quốc.

Ông Diêm Học Thông, từ đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, nói rằng, các nhà lãnh đạo Bắc Kinh thích ông Trump hơn vì ông ta phá hoại nước Mỹ nhiều hơn là gây thiệt hại cho Trung Quốc.

Xem ra từ nhà điêu khắc bức tượng “thiền sư Trump” cho đến giới học giả, giới cầm quyền Hoa Lục, hỉ nộ ái ố đều có đủ đối với vị cựu tổng thống Hoa Kỳ tai tiếng này.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây