Nước Mỹ kế thừa và phát triển

Đỗ Ngà

12-3-2021

Ảnh minh họa. Nguồn: gizchina

Ngày 18/2 tổng thống Jobiden cho rà soát lại các chuỗi cung ứng công nghệ liên quan với Mỹ mà trong đó Trung Quốc đóng vai trò quan trọng, thì ngày 24/2 ông ký một sắc lệnh hành pháp nhằm vào việc loại bỏ vai trò Trung Cộng trong các chuỗi cung ứng này. Sắc lệnh ký chưa được 20 ngày là chính phủ Hoa Kỳ đã bắt tay hành động.

Được biết, trong ngành công nghệ bán dẫn, Mỹ là quốc gia cung cấp sản phẩm chip cho các tập đoàn công nghệ lớn của Tàu, ngược lại Trung Quốc đang là nước cung cấp đất hiếm làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp bán dẫn. Đấy là sự ràng buộc qua lại. Ý của Mỹ là muốn cắt đường cung cấp chip để bóp chết các đại gia công nghệ Tàu nhưng vướng đất hiếm. Chỉ cần tìm nguồn cung đất hiếm thay thế thì Mỹ thoải mái bóp cổ Tàu mà không ngại bị Tàu trả đũa. Đó là vấn đề mấu chốt.

Cách làm việc của tổng thống Biden giống như con người ông vậy, không ồn ào nhưng đi bước nào chắc bước đó. Được biết trước đây, Huawei đã bị tổng thống Donald Trump tròng thòng lọng vào cổ, thì giờ tổng thống Joe Biden lại dùng tay siết mạnh hơn. Theo Vneconomy dẫn lời của Reuters thì trong tuần vừa qua, chính quyền Biden đã cho sửa đổi giấy phép cấp cho các doanh nghiệp Mỹ bán hàng cho Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei. Mục đích là hạn chế hơn nữa nguồn cung chip để sử dụng cho thiết bị 5G của Huawei. Reuters cho rằng quyết định trên của Mỹ có thể làm gián đoạn hoặc phá vỡ các hợp đồng hiện tại với Huawei, vốn được ký kết theo các giấy phép trước đó.

Động thái này của tổng thống Biden thì trước sau gì phía Trung Cộng cũng siết lại nguồn cung đất hiếm. Tuy nhiên, ông Biden cũng đã chuẩn bị tình huống. Song hành với việc trừng phạt Huawei thì ông cũng đang có động thái chuẩn bị. Được biết, hôm nay ngày 12/3, bộ tứ kim cương gồm Mỹ, Nhật, Úc và Ấn họp nhau bàn về kế hoạch giảm phụ thuộc đất hiếm vào Trung Cộng.

Thực ra đất hiếm của Mỹ và Úc vẫn có, tuy nhiên vì công nghệ tinh chế đất hiếm gây ô nhiễm môi trường nặng nên Mỹ chỉ khai thác đất hiếm thô xuất sang Trung Quốc, Trung Quốc dùng nguồn đất hiếm thô nhập và đất hiếm thô khai thác nội địa sản xuất ra đất hiếm tinh chế rồi xuất sang Mỹ phục vụ ngành công nghiệp bán dẫn.

Nay trong bộ tứ Kim Cương có Ấn Độ là nước nghèo sẵn sàng thay thế Trung Cộng xây dựng ngành công nghiệp khai thác và tinh chế đất hiếm, họ có thể nhập đất hiếm thô từ Mỹ và Úc, sau đó tinh chế rồi xuất sang Mỹ nhằm thay thế dần nguồn cung từ Trung Quốc.

Được biết vào năm 2010, khi mà Trung Quốc với Nhật leo thang tranh chấp quần đảo Senkaku thì phía Trung Quốc chơi trò ngừng xuất đất hiếm sang Nhật. Lúc đó, giá một số kim loại thuộc nhóm này đã tăng vọt gần 9 lần. Nhật cũng cay Trung Cộng về trò ngưng xuất đất hiếm này lắm, tuy nhiên bao năm qua Tokyo vẫn ngậm bồ hòn làm ngọt phải nhượng Bắc Kinh ít nhiều. Nay có nguyên bộ tứ, và trong bộ tứ này có một thị trường tỷ dân thì về lâu về dài, Nhật có thể rời xa dần sự ràng buộc bất đắc dĩ với Bắc Kinh.

Lần này bộ tứ Kim Cương không chỉ bàn về quân sự mà còn bàn về cả giải pháp kinh tế, một bước tiến lớn để bộ tứ này đi đến hợp tác cả về kinh tế và quân sự nhằm tạo 2 gọng kìm kiểm soát sự lớn mạnh của Trung Cộng. Như vậy, tổng thống Joe Biden không những không lật chính sách này của người tiền nhiệm Donald Trump mà ông còn phát triển nó lên mức toàn diện hơn.

Phản ứng trước kế hoạch của tổng thống Joe Biden, tờ Hoàn Cầu Thời Báo dẫn lời người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Cộng Zhao Lijian (Triệu Lập Kiên) rằng “Mỹ là một quốc gia không đáng tin” và ông ta kêu gọi Mỹ ngừng gây áp lực vô lý đối với công ty Trung Quốc và đề nghị họ làm nhiều điều có lợi hơn cho trao đổi song phương trong hợp tác công nghệ và thương mại.

Rõ ràng là trước hành động của tổng thống Joe Biden thì Bắc Kinh đã phản ứng nhưng là phản ứng yếu ớt của kẻ ở chiếu dưới, tức phản ứng trong tư thế không có công cụ gì để trả đũa.

Thực ra mối đe dọa từ Trung Quốc đã được cơ quan FBI nghiên cứu và điều tra rất kỹ để cung cấp dữ liệu cho tổng thống ra quyết định. Việc làm này được đặt nền tảng dưới thời tổng thống Barack Obama và sau đó tổng thống Donald Trump dùng kết quả điều tra này để ra chính sách. Và đến bây giờ là tổng thống Joe Biden lại phát triển những gì mà Donald Trump đã làm dang dở.

Đấy! Tổng thống Cộng Hòa Hay Tổng Thống Dân Chủ đấu nhau ì xèo để tranh ghế, nhưng cuối cùng ông nào lên thì họ cũng biết kế thừa những chính sách lớn có tính sống còn cho nước Mỹ, họ chẳng dại gì thù vặt mà phủ định nó cả. Như thế thì nước Mỹ không mạnh sao được?

_____

Tham khảo:

https://vietnamfinance.vn/chinh-quyen-ong-biden-giang-don-moi-len-huawei-20180504224250620.htm

https://vietnambiz.vn/bo-tu-kim-cuong-lien-thu-de-pha-the-doc-quyen-ve-dat-hiem-cua-trung-quoc-20210312140349408.htm

https://www.globaltimes.cn/page/202103/1218187.shtml

https://www.fbi.gov/investigate/counterintelligence/the-china-threat

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Ngài Biden và tất cả những người ủng hộ ngài/xem Tt Trump như kẻ phá hoại nước Mỹ…rốt cuộc cũng không thể phủ nhận những chính sách căn bản của TtTrump đều đúng, không thể phủ nhận và không thể bác bỏ: Trung cộng là sát thủ tiềm năng của Mỹ, và di dân phía nam qua Mexico là phức tạp nguy hiểm.
  Thế nhưng, riêng vụ di cư từ biên giới Mexico, Biden mắc kẹt lời hứa khi tranh cử, đồng thời thực hiện thâm ý chính trị, đã huy động toàn lực từ tư pháp đến hành pháp để phá hoại bức tường, phá hoại luật ngăn chặn xâm nhập bất hợp pháp, mở toang cửa biên giới phía nam để đón “tân cử tri thân Dân chủ cho năm 2024”. Hậu quả là hổn loạn đang diễn ra!

  https://soha.vn/thu-tu-nuoc-my-mot-cuoc-hoang-loan-dang-bat-dau-o-bien-gioi-phia-nam-20210314145703283.htm

 2. Tác giả này có lẽ ở trong nước nên mới nổi máu lạc quan…tếu như vậy ?
  “Không thù vặt” là chuyện…. Diễm Xưa rồi ông ơi ! Đời là vô thường,chứ không
  phải “trước sau như một”. Do đó,một số người cứ đưa quá khứ của mình ra để
  “ăn mày” mà thực ra họ đã thay đổi nhưng cứ giả vờ đánh bóng tên tuổi bằng
  hoạt động chống Cộng trước kia như NHN ở Canada chẳng hạn !
  Trường hợp Biden lên làm TT.đã qua một thời gian mà lẽ ra như những TT. tiền
  nhiệm thì ông ta phải họp báo và đọc diễn văn trước Quốc Hội về tình trạng liên
  bang nhưng ông ta đã không thể làm dược vì lú lẫn, ngay cả nói lắp bắp không
  đúng tên một vài dân biểu đảng mình.Thời gian tới,Biden có nguy cơ “về vườn”
  để bà phó lên thay mà bà này thì lý lịch thân cộng như đa số những đảng viên
  DC.Cận thần quanh Biden là những kẻ thiên tả thân cộng như nữ phát ngôn viên
  VP Toà Bạch Ốc Psaki đeo mũ có ngôi sao Liên Xô. Đừng nói chi cao xa, mấy tay
  chính trị tiểu bang cũng thân cộng rồi như chủ tịch đảng DC bang California từng
  ca tụng Hồ Chí Minh lên 9 tầng mây ngay ở thành trì dân VN.tỵ nạn nhưng sau đó
  thấy lộ liễu qúa,sợ dân Mỹ nghi ngờ nên đảng DC phải thay người khác ngay.
  Trước 2020 mấy tay nhà báo vạch mặt chỉ tay hô hoán Trump là tên phát xít,dù
  đảng DC nắm Hạ Viện còn bây giờ Hành pháp,Lập pháp và Tư pháp đều nằm gọn
  trong tay DC thì có ai thèm “cảnh giác” là nước Mỹ lâm nguy hay không ?
  Mỹ suy tàn là phải khi 2 ông bà lãnh đạo thuộc loại già nhất trong lịch sử Mỹ,một
  người thì có dấu hiệu trí óc lẫn lộn (thật 100%) còn một kẻ thì 80 tuôi rồi mà vẫn
  còn hung hăng cực đoan như tuổi trẻ “ngựa non háu đá”. Đúng là mạt vận !

  • Khách Quan: Ông lại đưa tin vịt, bịa đặt, viết bậy bạ. Ông viết: “Trường hợp Biden lên làm TT đã qua một thời gian mà lẽ ra như những TT. tiền nhiệm thì ông ta phải họp báo và đọc diễn văn trước Quốc Hội về tình trạng liên bang nhưng ông ta đã không thể làm dược vì lú lẫn”.

   Ông sống ở xứ kanguroo, không hiểu gì về nước Mỹ thì nên tìm hiểu. Không biết thì nên im lặng, nghe người ta nói, thay vì phát biểu bậy bạ. Ông có hiểu Tình trạng Liên bang (State of the Union) là cái gì và tổng thống phát biểu vào thời điểm nào không?

   Nếu ông không biết thì nghe tôi giải thích cho ông biết nè. Nội dung Thông điệp thường là các báo cáo về ngân sách, kinh tế, chương trình nghị sự, những thành tựu đạt được và các ưu tiên của tổng thống, cũng như các đề xuất cho phía lập pháp. Tổng thống Mỹ nhậm chức sau 1 năm mới đọc diễn văn về Thông điệp Liêng bang, vì mới nhậm chức thì có gì đâu mà báo cáo với quốc hội và người dân?

   Ông Biden mới nhậm chức có 50 ngày, thì có gì mà đọc Thông điệp Liên bang?

   Hôm qua, nhân 1 năm nước Mỹ bị dịch Covid hoành hành, ông Biden đã phát biểu vào giờ vàng, tại đây (chứ không phải như lời của ông nói ông Biden “không thể làm được vì lú lẫn”):
   https://www.youtube.com/watch?v=Nvc2EUdTp20

   Khách Quan: Ông bịa đặt, nói láo, nói láo, nói xạo nhiều quá, khẩu nghiệp ông nặng lắm. Nên bớt cái miệng để ông và gia đình ông không phải lãnh cái nghiệp này.

   • Xin lỗi đã làm thương tổn cảm tính CUỒNG MỸ của ông nhưng cũng phải
    thành thật cảm ơn ông đã giúp tôi xét lại điều mà lâu nay tôi không tin là
    đúng.Đó là những kẻ ĐẠO ĐỨC GIẢ thường hay vỗ ngực “ta đây dạo đức
    hơn người khác”. Đừng tưởng lầm tôi nguyền rủa nước Mỹ mà là nói thật
    dù mât lòng ai đó thì sự thật vẫn quan trọng hơn rất nhiều !
    Tôi không muốn nói nhiều mà chỉ nói sơ sơ vài ba chuyện ông “lên lợp” là
    không phải ở Mỹ thì không biết gì về Mỹ.Thê giới ngày nay nhu một cái làng
    nhờ Internet mả ông nói vậy kà qúa cấu trĩ,thảo nào tin “ngất ngư con tàu
    đi” mồm mép giáo hoạt của những chính trị gia và một số nhà báo “nói láo
    ăn tiền” ! Riêng nhà báo Mỹ thì từng có 2 tên làm việc cho Mao Trạch Đông
    suốt mấy chục năm.Đó là Sidney Rittemberg và ký giả kiêm nhà văn Edgar
    Snow đều “bán mình” làm báo nô cho MTĐ để tuyên truyền bịp bợm.
    Trước đó nữa là nhà báo John Reed tác giả “10 ngày rung chuyển thế giới”
    ca tụng “cách mạng” Liên Xô. Vốn có quan điểm CS nhưng ông ta đã chọn
    New York làm địa bàn hoạt động,tuy nhiên lúc đó tinh thần cảnh giác của
    người Mỹ đối với CS.còn cao nên ông ta phải chạy về LIên Xô và chết ở đó
    lúc mới có 32 tuổi !
    Kể một ít người cho ông như vậy để biêt rằng nguời Mỹ còn rất… lơ tơ mơ
    hay i tở rít về CS.lắm ! Cảnh giác hay không thỉ tùy ông !

Comments are closed.