Sân khấu Trump phát biểu được trang trí giống biểu tượng “Lực lượng SS” của Hitler sử dụng

Hiếu Bá Linh, tổng hợp

1-3-2021

Sân khấu Trump phát biểu ngày 28/2 và biểu tượng được sử dụng bởi “Lực lượng SS“ của Hitler (biểu tượng được quay ngược để dễ so sánh)

Hôm qua, ngày 28/2/2021, cựu tổng thống Trump đã có bài phát biểu tại hội nghị CPAC, một sự kiện do các nhà hoạt động bảo thủ Mỹ tổ chức. Nhưng sân khấu đã gây ra một sự chấn động trong công luận, nó được trang trí giống như biểu tượng “Lực lượng SS” của Hitler.

Từ trên cao nhìn xuống sân khấu, sẽ thấy một hình vuông màu xanh dương viền đỏ và từ một góc mọc ra hai nhánh, một nhánh được bẻ vuông góc sang trái và nhánh kia được bẻ vuông góc sang phải. Do đó, nó giống biểu tượng được sử dụng bởi “Lực lượng SS” của Hitler.

Sau năm 1945, biểu tượng này được sử dụng bởi các nhóm phát-xít tân Quốc xã. Hiện nay nước Đức vẫn cấm sử dụng các biểu tượng của “SS”.

“SS” là viết tắt của chữ Đức Schutzstaffel (Lực lượng bảo vệ). Nó là một tổ chức bán quân sự của đảng NSDAP (đảng Quốc gia Xã hội chủ nghĩa Đức, đảng cầm quyền nước Đức trong thời kỳ Đức Quốc Xã, thủ lĩnh của đảng này là Hitler). “SS” được sử dụng như một lực lượng nòng cốt cai trị và đàn áp trong thời Đức Quốc Xã.

Ban đầu “Lực lượng SS” được Hitler thành lập vào ngày 4 tháng 4 năm 1925 tại Munich như là một “đội cận vệ” cho Hitler. Từ năm 1930 nó đảm trách việc kiểm soát an ninh nội bộ đảng.

Từ năm 1934, “Lực lượng SS” có nhiệm vụ điều hành và quản lý các trại tập trung và trại hủy diệt, đồng thời nó chủ yếu tham gia vào việc lập kế hoạch và thực hiện Holocaust (cuộc diệt chủng giết chết khoảng 6 triệu người Do Thái) và các cuộc diệt chủng khác.

Đặc biệt, biểu tượng nói trên được dùng làm huy hiệu cho “Sư đoàn quân tình nguyện số 7 Prinz Eugen”. Đó là một sư đoàn bộ binh miền núi thuộc “Waffen-SS” trong Thế chiến thứ hai. “Waffen-SS” là tên được đặt cho các lực lượng thuần túy quân sự của “SS”, tức là của đảng Quốc gia Xã hội chủ nghĩa Đức của Hitler (NSDAP).

Trên Twitter có người đã đăng hình so sánh huy hiệu này với sân khấu nơi Trump có bài phát biểu vừa qua và nhiều người đã tỏ ra phẫn nộ vì sự giống nhau này.

_____

Nguồn: https://www.spiegel.de/politik/ausland/donald-trump-hotel-nennt-moegliche-versteckte-ss-rune-auf-cpac-buehne-abscheulich-a-377936b1-598e-4952-aad4-8dbf7632fb62-amp

https://commons.m.wikimedia.org/wiki/File:Odal,_Othala_Rune_SS.png

https://de.wikipedia.org/wiki/7._SS-Freiwilligen-Gebirgs-Division_%E2%80%9EPrinz_Eugen%E2%80%9C#/media/Datei:7th_SS_Division_Logo.svg

https://twitter.com/BJacksonWrites/status/1365696825680949251

Bình Luận từ Facebook

12 BÌNH LUẬN

 1. * Cái giá treo cổ, chữ thập chân gỗ chân dài chôn xuống đất…là hình ảnh ghê rợn để đóng đinh tử tội, kẻ thù bị bắt phơi nắng cho chết dần…như Hollywood từng tái hiện trên màn ảnh những phim Spartacus, Ben-Hur, The Passion of the Christ…

  Thế thì Giá treo cổ loan máu và ám mùi tử khí bổng thành Thánh giá, biểu tượng thiêng liêng, là do đâu?
  Nó là dấu hiệu của Chúa Giê su, của Thiên chúa giáo…,vì sao thì không cần dài dòng nhắc lại, vì cả trăm triệu người đều đã hiểu.

  * Chữ Vạn (hoặc swastika 卐 / sauwastika 卍) là một ký hiệu hình học, và là một biểu tượng tôn giáo cổ xưa trong các nền văn hóa của Á-Âu. Nó được sử dụng như một biểu tượng của thần linh và tâm linh trong các tôn giáo Ấn Độ. Cụ thể chữ vạn ngược chiều kim đồng hồ từng được dùng như biểu tượng thiên liêng của Phật giáo khắp thế giới.
  Thậm chí phương Tây cũng từng dùng nó trước 1939:
  Hãng Coca-Cola dùng chữ vạn, cả hãng bia Carlsberg cũng in chữ vạn trên lon bia. Hướng đạo sinh một số nước cũng khoái thêu swastica trên cờ, phù hiệu của đoàn mình.
  Quân đội Mỹ cũng dùng nó trong đệ nhất Thế chiến. Mãi cuối năm 1939 người ta vẫn còn nhìn thấy dấu chữ vạn trên thân máy bay của Royal Air Force Anh…
  Thế rồi tất cả phương Tây đều đồng loạt dẹp bỏ swastica…khi chính Hitler cũng dùng nó, nghiêng một góc vài mươi độ theo hướng thuận kim đồng hồ, làm huy hiệu của đế chế sát nhân Nazi!

  Tại sao?
  Tại chính đạo đức, thiện lương, thiêng liêng cao cả của những giá trị thực thể hoặc phi vật thể đã khiến Thập tự giá hoặc chữ Vạn được tôn thờ.
  Và khi Quỉ dữ chạm đến nó, thì người ta ghê sợ, xa lánh nó.

  Vậy Trump có dùng chữ vạn…thì cũng không sao, huống gì..đây đâu phải là chữ vạn!
  Thế giới kỹ hà học là muôn hình vạn trạng, khác nhau một tí đã là khác, dấu , và dấu ; đâu có diễn ý ngắt câu giống nhau; dấu huyền à và dấu sắc á cũng thế.
  Sao phải để một quá khứ Nazi của kẻ lạ ảnh hưởng tới mình, một đứa chỉ là kẻ ăn nhờ ở đậu.
  Hay đơn giản chỉ là dịch báo ngoại to earn one’s livelihood?

  Hãy đợi những năm tháng tới…xem chuyện gì sẽ xãy ra;
  sau 4 năm nữa, thế giới nói chung, và Mỹ với Trung quốc sau Trump nói riêng… sẽ thế nào, vui vẻ hay thảm kịch…
  rồi sẽ nói thêm, cũng chẳng muộn.

  Người buôn gió…thì gì mà không buôn được, kể cả hình ảnh trang trí một sân khấu!

  • Theo tôi, thực ra cây giá chữ thập thời đế chế La Mã vốn chưa phải là một “biểu tượng” theo đúng nghĩa của từ này. Đó là một cách xử tử ghê rợn mà đoàn hùng binh La Mã thời đó thường dùng để răn đe các cuộc nổi dậy của các dân tộc bị trị. Không rõ có phải chính người La Mã sáng tạo ra cách xử tử này không, nhưng họ không xem đó như một biểu tượng, và các dân tộc bại trận cũng không xem đó là biểu tượng của sức mạnh La Mã.

   Thập Giá trở thành biểu tượng cho Kitô giáo chính vì Đức Giêsu đã chịu tử hình bằng hình thức này. Nhưng biểu tượng được gọi là “Thánh Giá” thì xuất hiện trễ hơn, chứ các tín hữu thời sơ khai – thời bị bách hại dữ dội – thì vẽ hình con cá trên mặt đất/cát để kín đáo tỏ lộ mình và nhận ra nhau. Biểu tượng con cá vẫn còn tồn tại đến tận nay, nhắc lại việc Thầy Giêsu từng bẻ bánh và cá ra – và sau này là “bẻ chính thân mình ra” – mà chia sẻ cho mọi người.

   Như vậy, cây thập tự, hay Thánh Giá, trở thành một biểu tượng tôn giáo, mang ý nghĩa đặc thù và rõ rệt mà các tín đồ của tôn giáo ấy hiểu rõ và muốn tuyên xưng. Chữ Vạn trong trường hợp Phật giáo, theo tôi biết, cũng là như vậy, nó nói lên niềm tin và giáo lý. Chữ Vạn Phật giáo có nguồn gốc từ Ấn giáo, nhưng hình như đối với Phật giáo, biểu tượng này nhấn mạnh đến ý nghĩa Bánh Xe Luân Hồi.

   Tôi không biết Chữ Vạn ở châu Âu (mà ta thấy ngược chiều với Chữ Vạn Phật giáo) vốn xuất phát từ đâu, khi nào, và trải qua các thế hệ, các dân tộc khác nhau, thì ý nghĩa của nó biến đổi ra sao. Nhưng rõ là, ít nhất đến thế kỷ 20, các nước Âu, Mỹ nếu có dùng hình vẽ đó thì cũng không dùng như một biểu tượng tôn giáo. Nước Đức dưới thời Hitler thì dùng nó như biểu tượng đảng Quốc Xã và chủ nghĩa chủng tộc thượng đẳng chăng, tôi ngờ là như vậy nhưng thú thực không rõ lắm.

   Có điều, so sánh và lập luận của bạn trên đây có vẻ không ổn, vì bài viết trên đây không phải nói về biểu tượng Chữ Vạn của Đức Quốc Xã. Hình ảnh mà ta thấy trên đây không phải là một biểu tượng, ít là cho tới nay. Đó đúng hơn là “huy hiệu” của một lực lượng cụ thể, lực lượng SS, công cụ tàn nhẫn mà Hitler dùng như thanh kiếm và tấm khiên bảo vệ chế độ. Nhiều người chỉ trích hình ảnh trên đây dùng trong đại hội của Đảng Cộng Hoà Mỹ là vì thế! Từ một “huy hiệu” của một binh chủng đầy tai tiếng của Đức Quốc Xã, của chủ nghĩa chủng tộc thượng đẳng… nay họ muốn biến nó thành “biểu tượng” ở Mỹ chăng?

  • À, và còn một điều nữa chắc bạn Sa Kim cũng hiểu nhầm: tác giả Hiếu Bá Linh này thỉnh thoảng thấy có bài trên Tiếng Dân, tôi chắc không phải là anh Hiếu Người Buôn Gió ở Đức đâu, bạn ạ.

   • Cám ơn bạn Michael Le đính chánh hộ.
    Thế ra tôi đã đánh giá Hiéu Bá Linh quá cao.
    Bùi Thanh Hiếu, Người Buôn Gió là nhân vật cũng khá nổi tiếng. Tôi đã tưởng nhầm anh ấy sao lại có khẩu khí quá tầm thường, nên đả kích.
    Tôi thành thật xin lỗi Mr. Wind Trader.
    Chào bạn Mike.

  • Ơ, người buôn gió nào ở đây vậy ông SaKim? Bài này của anh Hiếu sống ở Berlin, người quen của tôi, liên quan gì tới tay buôn gió, buôn mây nào vậy? Ông đọc lời văn không nhận ra rằng, nó hoàn toàn khác với văn phong của thằng lái gió kia sao? Ông trông gà hóa quốc rồi.

 2. Nhiều người Mỹ bình luận khi nghe trực tiếp Trump phát biểu:
  – Drink
  – A big liar
  – He is on drugs
  – Racist
  Lời nói lải nhải của Trump chứa dựng đầy rẫy sự bực tức, tự kỷ, vu khống và đe dọa. Trump kêu gọi sự đoàn kết trong đảng Cộng Hòa, nhưng lại hăm dọa, đòi xua đuổi những dân biểu, thượng nghị sĩ đã kết tội ông ta. Cứ để ông ta tiếp tục dẫn dắt cái đảng này.

 3. Khi dân chủ bị suy đồi tha hóa bởi đồng tiền, nhất là tiền bẩn của Tung rờ Hoa của cập Tập thì sự xuất hiện của ” cực đoan” làm đối trọng là hiển nhiên.
  Nàm gì có chiện ” công bằng” ở cõi Tham Sân Si này. Nó chưa tham chẳng qua là chưa có cơ hụi để tham. Thèn nào cũng nói về nhân quả nhưng chẻn thèn nào sợ nhân quả. Cứ đớp hít tít mù là chúng zui rùi. Một loạt quan chức CS vô tù, ai bảo chúng ngu dại chứ thèn tui đây thấy chúng quá đỗi anh hùng. Thí mạng đủi giàu sang
  Thà 1 phút huy hoàng rồi chợt tắt
  Còn hơn ne nói suốt quanh năm
  Không tin thì hãy nhìn thành phần thứ 3 trong nước Đảng: nhân sĩ trí théc đèn đẹc
  Thui thì đành an phận cái kiến ” nó có phước nó hưởng”.Chớ bây chừ mà SI nghe khai trí cạch cạch có khi mình toạch

 4. Như vậy mới hợp với Tổng thống Trump do Chúa phái xuống để cứu rỗi nhân loại . Đáng lẽ phải gọi Tổng thống tối cao Đô Năm Trăm

Comments are closed.