Lạm bàn về con quan và… bình đẳng cơ hội!

Blog VOA

Trân Văn

1-3-2021

Lãnh đạo Ban Tổ chức của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc vừa khẳng định: Con dân, con quan đều bình đẳng về cơ hội phát triển (1). Sở dĩ con dâncon quan lại trở thành đề tài giữa dân và quan vì hệ thống công quyền tỉnh Vĩnh Phúc vừa chọn – bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang, 31 tuổi làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư (KHĐT) của tỉnh này…

Ông Nguyễn Phú Sơn, Giám đốc Sở Nội vụ Vĩnh Phúc cho biết, bà Trang du học ở Trung Quốc, khi về Việt Nam thì được tuyển vào làm chuyên viên của Thành đoàn thành phố Vĩnh Yên (2013). Năm sau (2014), bà Trang trở thành Phó Bí thư Thành đoàn Vĩnh Yên và 2016 chuyển sang Sở KHĐT Vĩnh Phúc làm chuyên viên. Năm sau (2017), bà Trang được Sở KHĐT Vĩnh Phúc cử đi Singapore tu nghiệp về quản lý tài chính. Năm sau nữa (2018), bà Trang về nước và được bổ nhiệm làm phó một phòng tại Sở KHĐT, rồi được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc và giờ được chọn – bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KHĐT Vĩnh Phúc (2)…

Ông Sơn bảo với báo giới rằng hệ thống công quyền ở Vĩnh Phúc đã rà soát kỹ lưỡng tất cả các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định phân cấp quản lý cán bộ, tiêu chuẩn bổ nhiệm và bà Trần Huyền Trang đủ hết. Ông Sơn còn nhấn mạnh việc lựa chọn – bổ nhiệm bà Trang hoàn toàn khách quan vì tỉnh đang cần đội ngũ cán bộ trẻ dưới 40 tuổi

***

Ở Việt Nam, chuyện nhiều phụ huynh ăn đói, mặc rách, làm việc quần quật “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, thậm chí thế chấp nhà – đất, vay năng lãi, để con cái hoàn tất đại học, cao học nhưng học xong không tìm được việc làm phải kiếm sống bằng cách làm phụ hồ, tiếp viên nhà hàng, chạy xe ôm,… là… bình thường!

Phải nhìn vào thực trạng đau lòng nhưng đã trở thành hết sức bình thường và phổ quát ấy thì mới thấy… quá trình công tác của bà Trang có… khác thường hay không: Mỗi năm một bước, không chỉ bước sau cao hơn bước trước mà tất cả các bước đều bảo đảm sẽ hội đủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo đúng… quy định lựa chọn nhân sự – bổ nhiệm cán bộ?

Nếu bà Trang không phải là con của bà Hoàng Thị Thúy Lan. Nếu bà Hoàng Thị Thúy Lan không phải là Trưởng Ban Tổ chức của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc từ 2012, sau đó là Phó Bí thư kiêm Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy từ 2014, rồi Bí thư tỉnh Vĩnh Phúc suốt từ 2015 đến nay, bà Trang có thể chuyển công tác xoành xoạch và thăng tiến như vậy không?

***

Bà Trang không phải là trường hợp cá biệt. Trường hợp gần nhất và cũng đã từng… nổi như cồn là ông Nguyễn Nhân Chinh. Ông Chinh tốt nghiệp chuyên ngành Cờ Vua của Đại học Thể dục Thể thao, khởi đầu sự nghiệp… công bộc cũng bằng con đường… tình nguyện làm cán bộ đoàn rồi dựa vào đó tích lũy đủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo đúng… quy định lựa chọn nhân sự – bổ nhiệm cán bộ (Bí thư Tỉnh đoàn, Tỉnh ủy viên, Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh) để được… chỉ định làm Bí thư thành phố Bắc Ninh. Vụ chỉ định ấy tuy đúng cả… qui định lẫn… qui trình nhưng để… an dân, Ban Tổ chức của BCH TƯ đảng CSVN phải yêu cầu Tỉnh ủy Bắc Ninh điều động ông Chinh đi chỗ khác.

Nếu ba ông Chinh không phải ông Nguyễn Nhân Chiến – Bí thư tỉnh Bắc Ninh, ông Chinh có thể được… chỉ định ngoạn mục như thế không? Nếu cha ông Chinh không phải là Bí thư tỉnh Bắc Ninh, sau khi phải rút ông Chinh ra khỏi Thành ủy thành phố Bắc Ninh, Tỉnh ủy Bắc Ninh có tích cực soạn ngay một kịch bản khác: Điều động ông Chinh sang Sở Lao động – Thương binh – Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Bắc Ninh làm Phó Giám đốc vì sau đó bốn tháng, giám đốc sở này đến lúc phải nghỉ hưu, nhờ vậy có thể bổ nhiệm ông Chinh thay thế bất kể dân chúng bàn ra, tán vào thế nào và cảm nhận của dân chúng sau đó ra sao (3)?

***

Con dân, con quan đều bình đẳng về cơ hội phát triển không chỉ trâng tráo đến mức sống sượng. Chuyện chính quyền tỉnh Bắc Ninh tiếp tục thực hiện kịch bản sắp chỗ cho ông Chinh, khi ba ông Chinh đã nghỉ hưu sau mười năm làm Bí thư tỉnh Bắc Ninh, hay chuyện chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc không ngại điều tiếng, lựa chọn – bổ nhiệm bà Trang làm Phó Giám đốc Sở KHĐT cho thấy… cơ hội phát triển thật sự dành cho đối tượng nào. Đó không phải là vấn đề của một số tỉnh mà là chủ trương của cả hệ thống thông qua việc đặt định các tiêu chuẩn, điều kiện trong lựa chọn – bổ nhiệm cán bộ.

Không phải ngẫu nhiên mà ông Chinh, bà Trang và vô số ông, bà khác có cha, mẹ là quan lại chọn các… tổ chức của đoàn thanh niên cộng sản làm điểm xuất phát trong tiến trình nối nghiệp… gia gia, má má! Tiêu chuẩn, điều kiện trong lựa chọn – bổ nhiệm cán bộ cho phép những cá nhân lãnh đạo các tổ chức đoàn không cần thi tuyển công chức, không cần tích lũy kinh nghiệm mà vẫn dư… tiêu chuẩn, thừa… điều kiện để… lãnh đạo, chỉ đạo tất cả các… ngành, ở đủ mọi cấp!

Chú thích

(1) https://dantri.com.vn/xa-hoi/bo-nhiem-pho-giam-doc-so-khdt-31-tuoi-con-dan-con-quan-deu-binh-dang-20210301092346035.htm

(2) https://tuoitre.vn/con-gai-lam-pho-giam-doc-so-bi-thu-tinh-uy-vinh-phuc-toi-noi-se-khong-khach-quan-20210301100636349.htm

(3) https://vnexpress.net/ong-nguyen-nhan-chinh-lam-giam-doc-so-lao-dong-thuong-binh-xa-hoi-4216355.html

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. “Ông Sơn bảo với báo giới rằng hệ thống công quyền ở Vĩnh Phúc đã rà soát kỹ lưỡng tất cả các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định phân cấp quản lý cán bộ, khi bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang …”
    => Rà soát kỹ đến cở ủy viên BỘ CHÍNH TRI như ông Thăng,ông Bình,ông Hải trong đại hội 12 mà rồi phải bị kỹ luật đấy thôi!- trò lừa bịp củ rích !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây