Bản tin ngày 28-1-2021

BTV Tiếng Dân

Tin Biển Đông

Tân Ngoại trưởng Mỹ bác bỏ các yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, theo báo Tuổi Trẻ. Chỉ một ngày sau khi được Quốc hội Mỹ phê chuẩn làm ngoại trưởng vào hôm 26/1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định “Mỹ bác bỏ các yêu sách biển của Trung Quốc ở Biển Đông trong phạm vi vượt quá vùng biển mà Trung Quốc được phép tuyên bố theo luật pháp quốc tế”

Tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters/TN

Báo Người Lao Động đưa tin: Tổng thống Biden “nhắc nhở” Trung Quốc về biển Đông. Tin từ báo Japan Times, Tổng thống Joe Biden nói với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide rằng chính quyền ông cam kết bảo vệ Nhật Bản, bao gồm quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư, nơi cả Nhật Bản và TQ đều đưa ra tuyên bố chủ quyền. Ông Biden còn cảnh báo, Mỹ “chống lại bất kỳ ý định bành trướng nào của Trung Quốc ở Đông Á và Đông Nam Á, gồm biển Đông”.

VnExpress đưa tin: Trung Quốc nói diễn tập Biển Đông không liên quan tàu sân bay Mỹ. Thông điệp trên Hoàn Cầu Thời báo: “Quân đội Trung Quốc luôn giám sát hoạt động của Mỹ trên Biển Đông, những thông tin hiện có cho thấy những đợt diễn tập của Trung Quốc không nhất thiết liên quan đến tàu sân bay Mỹ”

Báo Thanh Niên đặt câu hỏi: Tàu sân bay Mỹ ở đâu lúc Trung Quốc tập trận ở Biển Đông? Tin cho biết, tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt đã hoạt động gần bãi cạn Scarborough, thực thể tranh chấp giữa Philippines và TQ vào ngày 25/1, sau khi tiến vào Biển Đông từ eo biển Ba Sĩ. Nghĩa là tàu sân bay Mỹ khi đó cách khu vực quân đội TQ tập trận hơn 1.000 km.

Báo Thanh Niên dẫn tin từ trang Aircraft Spots: Pháo đài B-52 bay đến Biển Đông sau động thái gây quan ngại của Trung Quốc. Hai oanh tạc cơ hạng nặng B-52 cất cánh từ căn cứ không quân Barksdale, thuộc bang Louisiana và bay đến căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam để thực hiện nhiệm vụ của Lực lượng máy bay ném bom thuộc không quân Mỹ. Trên đường bay đến Guam, một chiếc B-52, mang số PEPSI52 đã bay đến Biển Đông. 

Theo ảnh chụp dưới đây từ trang Aircraft Spots, đó là hành động “dằn mặt” có chủ ý nhắm vào thái độ bá quyền hiếu chiến của TQ, chứ không phải ngẫu nhiên. Vì chiếc B-52 đi tới Biển Đông đã phải thực hiện một chặng bay vòng rất dài, bao trùm gần hết khu vực đông nam Biển Đông.

Đường bay của máy bay ném bom B-52 mang số PEPSI52 đến Biển Đông trước khi đến căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam ngày 25/1. Ảnh: Aircraft Spots/TN

Mời đọc thêm: Tân ngoại trưởng Mỹ : Hoa Kỳ sát cánh với Đông Nam Á chống lại áp lực Trung Quốc (RFI). – Tân ngoại trưởng Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, sẽ sát cánh cùng các nước ASEAN (TN). – Tân Ngoại trưởng Mỹ phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, Manila gửi Bắc Kinh công hàm phản đối Luật Hải cảnh (TG&VN). – Oanh tạc cơ B-52 Mỹ bay qua Biển Đông (VNE). – Chuyên gia Indonesia: Luật hải cảnh của Trung Quốc làm gián đoạn đàm phán COC (VOV).

Ngày làm việc thứ 4 của Đại hội 13

Đại hội đảng lần thứ 13 bước sang ngày làm việc thứ 4, bắt đầu bàn luận vấn đề nhân sự. Trong phiên làm việc sáng nay, Đại hội tiến hành thảo luận và biểu quyết thông qua số lượng Ủy viên BCH Trung ương Đảng khóa XIII, Thông Tấn Xã VN đưa tin. Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, thay mặt Đoàn Chủ tịch, điều hành phiên họp.

Toàn cảnh phiên thảo luận các văn kiện Đại hội 13 của đảng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, sáng 28/1. Ảnh: TTXVN

Đến chiều, Đại hội biểu quyết thông qua số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII, VTC đưa tin. Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, thay mặt Đoàn Chủ tịch, điều hành phiên họp. “Đại hội đã thảo luận và biểu quyết thông qua số lượng Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII là 200 người, gồm 180 Uỷ viên chính thức và 20 Uỷ viên dự khuyết.

BBC có bài: Đại hội 13 bàn về sắp xếp nhân sự. Bài viết dẫn lời Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng: “Đối với Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương làm trước; tái cử làm trước; ứng cử lần đầu làm sau. Sau đó mới tới Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng tái cử làm trước, ứng cử lần đầu làm sau. Rồi tới lãnh đạo chủ chốt, có trường hợp đặc biệt… Sau đó là những trường hợp đặc biệt về độ tuổi ứng cử vào Ban Chấp hành Trung ương. Còn cụ thể thế nào, danh sách đó là ai, chúng tôi sẽ thông báo với báo chí vào thời điểm thích hợp”.

Báo Pháp Luật TP HCM có bài: Đại hội XIII trong ngày đầu bàn công tác bầu cử. Ngay sau khi hoàn tất việc biểu quyết về số lượng Ủy viên BCH TƯ khóa 13 cần được bầu, các đại biểu về phòng họp của từng đoàn để thảo luận về tiêu chuẩn, cơ cấu Ban Chấp hành TƯ khóa 13. “Từ đầu giờ chiều, bộ phận phục vụ đã chuyển tới các phòng họp của từng đoàn đại biểu các thùng tài liệu. Các tài liệu này được quản lý theo chế độ mật”.

Trưởng ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính trình bày báo cáo của BCH TƯ khóa 12 về công tác nhân sự Đại hội 13. Ảnh: ĐX/PLTP

Tin cho biết, một số đoàn đại biểu kết thúc buổi làm việc khá sớm. Một đại biểu cho biết, đoàn của ông, các ý kiến thảo luận đều “thống nhất cao” với kết quả chung của báo cáo công tác nhân sự mà BCH TƯ khóa 12 trình Đại hội: “Thống nhất, ủng hộ, đồng tình cách thức, phương pháp triển khai công tác nhân sự thôi. Còn nhân sự cụ thể thì cần tiếp tục nghiên cứu hồ sơ trong những ngày tới”.

BBC có clip về Đại hội ĐCS 13: VN ‘nhiều cơ hội, nhiều thách thức’ giữa đại dịch Covid-19.

BBC có bài phỏng vấn ông David Brown: Đại hội 13 cho thấy ‘quy tắc đảng dễ dàng bị phá vỡ khi thuận tiện’. Ông David Brown cho rằng: “Nếu có một cá nhân mà Tổng bí thư có thể tin tưởng giao trọng trách và có khả năng đắc cử, tôi tin ông Trọng đã nghỉ hưu. Nói cho cùng, sức khỏe của ông không được tốt lắm và bà Trọng (tôi nghe nói) đã thúc giục chồng về hưu”.

Ông Brown phân tích: “Bằng cách lần lượt đưa ông Vương Đình Huệ ra làm Chủ tịch Quốc hội và ông Nguyễn Xuân Phúc làm Chủ tịch nước, ‘phe cánh Đảng’ có thể lập luận rằng Tứ trụ cân bằng, mặc dù tất nhiên là không cân bằng vì quyền lực thực sự nằm ở các vị trí tổng bí thư và thủ tướng”

RFA bàn về diễn biến ngoài lề, là sự quan tâm về đại hội đảng 13: chỉ số trên mạng xã hội nói lên thực tế! Bộ máy tuyên truyền của chế độ cho rằng, đây là “ngày hội” lớn nhất của toàn đảng, toàn dân. Nhưng theo RFA, “thông tin tìm kiếm về Đảng Cộng sản Việt Nam hiện đang đứng thứ 5/25 trong danh sách tìm kiếm phổ biến nhất, đứng sau phim Việt Nam, xem phim Việt Nam, COVID Việt Nam, và bóng đá Việt Nam”.

TS Nguyễn Quang A cho biết: “Tôi đang ở quê và chiều này tôi có đi ăn cỗ rất đông, không thấy người nào nói về Đại hội Đảng một câu nào… Bởi vì người ta thấy rằng người ta quan tâm cũng chẳng được gì và cũng chẳng ảnh hưởng gì đến đại hội, tôi nghĩ đấy là một dấu hiệu hết sức đáng buồn và đáng lo ngại. Tuy rằng các phương tiện truyền thông chính thống nói nhân dân rất hăm hở, háo hức theo dõi, hoan nghênh đủ thứ”.

Mời đọc thêm: Ngày làm việc thứ tư, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII: Tập trung đánh giá, làm rõ các Văn kiện và nghe báo cáo về công tác nhân sự (TH). Đại hội XIII của Đảng dành 3 ngày thảo luận công tác nhân sự, bắt đầu từ chiều 28-1 (SGGP). – Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tham luận tại Đại hội XIII của Đảng (ĐĐK).

Đại hội thông qua số lượng 200 Ủy viên Trung ương khóa XIII (VNN). – Thông qua số lượng 200 Ủy viên Trung ương khóa mới (VNE). – Biểu quyết thông qua số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII (GT). – Đại biểu tâm đắc với cơ chế bảo vệ cán bộ “6 dám” trình Đại hội XIII (VOV). – Thất bại của Nguyễn Phú Trọng (FB Tráng Nguyễn). 

Tin nhân quyền

Hôm qua 27/1/2021 là ngày giỗ đầu của ông Lê Đình Kình, thủ lĩnh tinh thần của phong trào chống cướp đất ở xã Đồng Tâm, đã thiệt mạng trong vụ bố ráp của công an Hà Nội vào khu vực này hơn một năm trước. 

RFA đưa tin về diễn biến ngày giỗ đầu cụ Lê Đình Kình: “An ninh chụp ảnh tất cả ai đến thắp hương!” Cô Nguyễn Thị Duyên, cháu dâu ông Kình cho biết: “Gia đình em tổ chức như một buổi giỗ đầu thông thường, nhà khác làm như thế nào thì nhà em làm như thế đấy. Người dân Đồng Tâm cũng đến và thắp hương rất là đông, cả ở nhà và cả ở mộ cụ. Có nhiều người tới lắm anh à, cả trong nhà và cả người ngoài, cỡ khoảng 3/4 làng đó anh. Những người nào không phải là cán bộ thì họ đều đến để mà thắp hương”.

Cô Duyên kể về hành động của an ninh: “Họ không đe dọa gì cả nhưng mà họ cứ đứng canh gác, tức là ngày hôm qua là ngày 14 (tháng Chạp âm lịch) đã bị canh rồi. Họ cứ đứng canh vậy thôi, ở cổng làng một chốt, trước cửa nhà em (nhà cụ) một chốt, ở mộ cụ cũng một chốt thâu đêm. Họ mặc đồ thường, ai đến thắp hương họ đều chụp ảnh hết. Bọn em ra ngoài mộ cụ thắp hương thì họ cũng chạy ra chụp ảnh”.

Nhân viên an ninh mặc thường phục theo dõi nhà ông Lê Đình Kình ở xã Đồng Tâm ngày 27/1/2021. Ảnh chụp từ gia đình cung cấp cho RFA

Báo Người Việt có bài: Một ông ở Hà Tĩnh bị phạt vì post Facebook ‘công an đói nên làm liều’. Đó là trường hợp ông Nguyễn Quốc Khánh, ở thị xã Hồng Lĩnh bị công an tỉnh Hà Tĩnh xử phạt hành chính 5 triệu đồng với cáo buộc “Cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân”, cụ thể là “cá nhân trưởng công an xã”.

Ông Nguyễn Quốc Khánh (người mặc thường phục) tại đồn công an. Ảnh: Báo Hà Tĩnh/NV

Trên Facebook cá nhân, ông Khánh viết: “Góc cảnh cáo: gần Tết nên đói, công an xã Thanh Bình Thịnh của huyện Đức Thọ đòi dừng xe hơi, kiểm tra hành chính và lập biên bản vi phạm vì thiếu hóa đơn, trong khi không có văn bản phối hợp với các lực lượng khác. Trưởng công an xã mới về nhậm chức chắc đói nên làm liều”. Mấy dạng thông tin cảnh báo công an “ăn bẩn” có đầy trên các diễn đàn liên quan đến giao thông ở VN, nhưng người đăng tin thường nặc danh để tránh bị làm phiền như trường hợp này.

VOA có clip: Cộng đồng Tây Tạng tố cáo Trung Quốc sát hại một nhà hoạt động Tây Tạng.

Mời đọc thêm: An ninh canh mộ ông Lê Đình Kình trong ngày giỗ đầu (NV). – Nhà báo Phạm Chí Dũng không kháng cáo, dân biểu Đức ‘bàng hoàng’ (VOA). – Quân đội VN tăng cường kiểm soát không gian mạng (RFA).

Tin môi trường

Báo Người Việt đưa tin: Trung Quốc ngăn nước thượng nguồn, sông Tiền bị nhiễm mặn bất thường. Sau khi TQ ra lệnh giảm xả nước từ thủy điện Cảnh Hồng trên sông Mekong, ông Võ Văn Thông, GĐ Đài Khí Tượng Thủy Văn Tiền Giang, thông báo, tình hình xâm nhập mặn trên sông Tiền những ngày qua tăng rất nhanh, dự báo “mặn xâm nhập bất thường còn diễn ra trong vài ngày tới, sau đó sẽ tăng chậm”.

Các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre phải chở nước ngọt từ thượng nguồn sông Tiền về dự trữ cho người dân tưới cây ăn trái. Ảnh: Tuổi Trẻ/NV

Báo Tài Chính Doanh Nghiệp có bài dẫn lời Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà: Cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường,… Việt Nam cần chuyển sang kinh tế tuần hoàn. Ông Hà thừa nhận: “Nước ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức về cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm, suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu. Thực tiễn đó đòi hỏi chúng ta phải thay đổi cách tiếp cận và chuyển đổi mô hình phát triển sang phát triển kinh tế tuần hoàn”.

Sau 4 năm ông Trump khiến nước Mỹ “đi lùi” trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, tình hình bắt đầu thay đổi ở Hoa Kỳ: Joe Biden trở lại cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, RFI đưa tin. Ngày 27/1, Tổng thống Joe Biden đã ký 3 sắc lệnh gồm: Hoãn cấp phép khai thác khí đốt trong nước, xóa trợ cấp của chính phủ cho ngành công nghiệp sử dụng năng lượng hóa thạch và đầu tư vào kinh tế xanh. 

RFI dẫn lời TT Biden, trấn an công nhân Mỹ: “Các vị biết đấy, chúng ta có thể tạo việc làm cho hàng triệu người Mỹ bằng cách hiện đại hóa hệ thống phân phối nước, giao thông vận tải, hạ tầng cơ sở năng lượng. Khi tôi nghĩ đến vấn đề biến đổi khí hậu và những hệ quả là tôi nghĩ đến việc làm. Xây dựng một hạ tầng cơ sở hiện đại, bền vững và một tương lai với năng lượng sạch, sẽ tạo ra hàng triệu việc làm được trả lương tốt”

Mời đọc thêm: Lắp 8 đập thép qua sông ngăn mặn (VNE). – Lo ô nhiễm từ khí thải xe máy (NLĐ). – Hy Lạp báo động tình trạng ô nhiễm chì ở các trại tị nạn (VOV). – Thông báo tạm hoãn các dự án khoan dầu trên các vùng đất và vùng biển liên bang, Joe Biden tuyên chiến với nhiên liệu hóa thạch (PT). – Tổng thống Joe Biden hiện thực hóa cam kết chống khủng hoảng khí hậu (Tin Tức). – Khảo sát của LHQ: 2/3 thế giới đối mặt với tình trạng ‘khẩn cấp khí hậu’ (RFA). 

***

Thêm một số tin:  Covid-19: Việt Nam thông báo 82 ca nhiễm cộng đồng (BBC). – Covid-19 : Việt Nam phong tỏa thành phố Chí Linh sau khi phát hiện hơn 80 ca nhiễm mới (RFI). – Phát hiện 83 ca COVID, Việt Nam phong tỏa Tp. Chí Linh, đóng cửa sân bay Vân Đồn (VOA). – Hải Dương phong tỏa cả thôn có người nhiễm COVID-19 biến thể mới (NV). – Covid-19: Mỹ đòi điều tra “thấu đáo” về nguồn gốc virus coronaTrung Quốc: Gia đình nạn nhân Covid-19 ở Vũ Hán muốn được gặp các chuyên gia WHO (RFI).

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây