Quyền Bộ trưởng Bộ Nội An từ chức, an ninh tăng cường xung quanh thủ đô Washington

Joaquin Nguyễn Hòa

12-1-2021

Thứ Hai, ngày 11/1/2021, ông Chad Wolf, bộ trưởng tạm quyền của Bộ Nội An Hoa Kỳ từ chức, năm ngày sau cuộc bạo loạn của những người ủng hộ thống thống Trump tấn công điện Capitol, Quốc hội Hoa Kỳ, làm sáu người thiệt mạng (trong đó có một cảnh sát tự tử ba ngày sau), hàng chục người bị thương và hiện có khoảng 120 người bị bắt.

Trước đe dọa sẽ có bạo động vào ngày diễn ra trong lễ đăng quang của tân tổng thống Joe Biden, Bộ Quốc phòng đã điều động thêm 10.000 vệ binh quốc gia để hỗ trợ lực lượng cảnh sát, trước và trong lễ nhậm chức của Tổng thống Biden. Người ta bắt đầu thấy các vệ binh đi tuần tra xung quanh các yếu điểm của thủ đô.

Đại tướng Daniel R, Hokanson trưởng văn phòng phụ trách vệ binh quốc gia nói rằng, số binh lính có thể lên đến 15 ngàn người, lấy từ sáu tiểu bang gần thủ đô, New York, New Jersey, Pennsylvania, Maryland, Virginia và Delaware.

Văn phòng Vệ binh Quốc gia không cho biết là các vệ binh này có mang súng trong ngày đăng quang của ông Biden không, nhưng nói rõ là, nếu họ không mang súng đi nữa thì vũ khí cũng đã sẵn sàng để sử dụng, trong tầm với của họ.

Các đơn vị vệ binh quốc gia sẽ phối hợp với lực lượng mật vụ, cảnh sát DC để giữ an ninh trong những ngày tới.

Bà thị trưởng Muriel Bowser của Washington DC, yêu cầu cơ quan quản lý các công viên là Bộ Nội vụ, không cấp giấy phép cho các nhóm biểu tình vì lý do an ninh.

Trong cuộc bạo động ngày 6/1/2021, lực lượng cảnh sát ở DC bị chỉ trích là đã xem nhẹ mức độ cảnh báo có bạo động. Một số cảnh sát giữ trật tự xung quanh điện Capitol được nhìn thấy trong các video clip là đã dỡ hàng rào cho nhóm người bạo loạn tràn vô.

Đã có lời kêu gọi của các nhóm cực hữu, các nhóm dân quân đến Washington vào ngày 20/1/2021 để biểu tình. Chủ Nhật tới, ngày 17/1/2021 cũng được các nhóm này phát động biểu tình. Các tòa nhà Quốc hội của 50 tiểu bang được dự báo, sẽ đối mặt với các cuộc biểu tình trong những ngày đó.

Phía biểu tình, có nhóm còn phát động cái gọi là “Cuộc tuần hành triệu dân quân” (Million Militia March), kêu gọi giấu vũ khí, mang vào thủ đô.

***

Cuộc bạo loạn diễn ra hôm 6/1/2021, sau khi tổng thống Trump kích động những người ủng hộ ông đến điện Capitol “giành lấy nước Mỹ” bằng sức mạnh.

Những kẻ bạo loạn tấn công khi các dân biểu Mỹ cả hai viện đang tranh luận về kết quả bầu cử tổng thống ngày 3/11/2021. Sở dĩ có cuộc tranh luận là vì có hơn 100 dân biểu và 11 thượng nghị sĩ phản đối kết quả bầu cử tại một số tiểu bang, mặt dù chính quyền ở các tiểu bang đó đã chứng nhận kết quả bầu cử.

Sau khi bạo loạn được dẹp tan, có 7 thượng nghị sĩ rút lại lời phản đối. Đến sáng sớm thứ Năm 7/1/2021, phó tổng thống Pence tuyên bố ông Joseph Biden sẽ là tổng thống thứ 46 và bà Kamala Harris sẽ là phó tổng thống.

Chiều cùng ngày, đương kim tổng thống Trump lên án cuộc bạo động mà ông đã kích động 24 giờ trước đó. Ông nói ông sẽ giao quyền lại cho ông Biden vào ngày 20/1/2021 một cách hòa bình. Tuy nhiên, ông cũng không chịu nhận là ông đã thất cử.

Từ sau ngày bầu cử đến nay, ông Trump đã thực hiên 62 vụ kiện tại một số tiểu bang mà ông thua, lấy lý do là ông bị gian lận. Tuy nhiên toàn bộ các vụ kiện đều bị tòa án các cấp bác bỏ vì không có bằng chứng, trong đó có cả những quan tòa do chính ông Trump bổ nhiệm.

Việc ông Trump không chấp nhận sự thất bại rất rõ ràng, là một sự tấn công vào nền dân chủ Hoa Kỳ, nuôi dưỡng sự bất tín nhiệm của những cử tri bầu cho ông Trump với chính quyền, một chính quyền nằm dưới quyền quản trị của ông trong bốn năm qua.

Sau cuộc bạo động ngày 6/1/2021, các nền tảng mạng xã hội như Facebook và Twitter lần lượt cấm các tài khoản của ông Trump, với lý do kích động bạo lực, trong đó Twitter đã cấm vĩnh viễn. Hôm nay, Facebook cho biết, đã xóa bỏ tất cả các nội dung sai sự thật, nói rằng cuộc bầu cử gian lận (phong trào “Stop the steal”, nghĩa là “Đừng đánh cắp”).

Các ủng hộ viên của ông Trump bèn đổ qua mạng xã hội Parler do giới bảo thủ dựng lên, chủ yếu là sự trợ cấp tài chính của gia đình nhà tài phiệt Mercer. Các đại công ty Google và Apple đã gỡ bỏ Parler trên app của họ và Amazon không cung cấp dịch vụ web hosting cho Parler nữa, với lý do là Parler không ngăn chận bạo lực. Đến nay, Parler xem như đã chết.

Về phần ông Biden, ông nói rằng, vì lý do an ninh và đại dịch Covid-19, buổi lễ đăng quang sẽ được thu gọn, nhưng ông vẫn sẽ làm lễ tuyên thệ ngoài trời. Tân tổng thống Joe Biden sẽ cùng cựu tổng thống Barack Obama viếng nghĩa trang Arlington, nơi các binh sĩ quân đội Hoa Kỳ bỏ mình khi làm nhiệm vụ.

Tổng hợp từ UPI, New York Times, Wall Street Journal.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Tức nước vỡ bờ, không có lửa sao có khói, già néo đứt dây, khôn thì ngoan gian hàm hồ…là vài trong vô số những tổng kết lẽ phải của đời, mà dân gian bao đời đã nhuần thấm khắp địa cầu cho dù ngôn ngữ diễn tả mỗi nơi khác nhau.

  Cuộc bầu cử 3/11 tại Mỹ không thể gọi là bình thường, mặc những đứa xu thời phù thịnh cứ ra rả một luận điệu bào chữa
  Ai ngồi trước màn hình Smart TV theo dõi kênh CNN, BBC…ngày ấy đều biết, cuối hôm đó sơ kết số phiếu giành được Tt Trump đều dẫn trước hầu hết các bang quan trọng như Texas, Florida và các bang chiến địa. Thế rồi cuộc bỏ phiếu dừng lại, gọi là để nghỉ giải lao, nhân viên phòng phiếu ăn uống sau một ngày vất vả…
  Khi tiếp tục lại tiến trình bầu cử, số phiếu ông Trump đứng yên không thay đổi, dài lâu hàng mấy tiếng đồng hồ vẫn như cũ một cách rất bất thường; của ông Biden thì đơn phương tăng lên đều đều, bền vững…rất kỳ dị.
  Sáng hôm sau, Biden bỏ xa Trump!

  Biden lên làm tổng thống của một nửa dân nước Mỹ…thì thật khó yên.
  Nước Mỹ không yên thì nhiều nước cũng sẽ không yên. Đó là vấn đề!
  Nước Mỹ và Đảng Dân chủ lẫn ông Biden làm sao ăn ngon ngủ yên, hạnh phúc với “thắng lợi” vừa đạt được một cách ngoạn mục như vậy, khi dân tình sục sôi như chưa bao giờ thế.
  Bão tố đã bắt đầu tại Washington DC hôm 6/1/2021. Nhưng Chưa xong đâu!
  Nghe nói FBI cảnh báo, trong vài ngày tới, sẽ có biểu tình VŨ TRANG, TRÊN KHẮP 50 BANG NƯỚC MỸ, mà điểm công kích là các viện lập pháp của các bang.

  Ý nghĩa đã rõ: dân Mỹ không còn tin vào cơ quan làm ra luật để vận hành nền dân chủ. Họ muốn bày tỏ thái độ, và nói thẳng, rằng họ đang sống dưới chế độ phi dân chủ. Đó là một sỉ nhục. Tuy nhiên, đó là chuyện của nước Mỹ.

  Nhưng Mỹ bất ổn, tan nát, thì, oái oăm thay, đó cũng là chuyện của dân các nước nhược tiểu đang sống cạnh hàm răng nanh của con quái vật…mấy lâu nay vờ hiền lành vì sợ Mỹ.
  Nó sẽ đứng dậy, tiến lại gần…khi cơ hội nghìn năm một thuở đang tới: nước Mỹ đang tang gia bối rối!

  Những kẻ vô tư trong chuyện nầy sẽ lên mặt anh hùng, “Ta tự lực tự cường, đếch thèm cần nhờ ai”.
  Chúng không nhờ ai thật, vì chúng có ở tại đất nước nầy đâu. Chúng có quốc tịch thứ hai. Chúng thực tế đang ở nơi khác, không phải VN.

  Về phần người Việt đang phải lo âu vì nội tình nước Mỹ, chúng ta mong nước Mỹ qua được cơn bất hạnh nầy, và lẽ phải sẽ thắng!
  Chỉ biết nói thế, không cần phải chửi lộn nhau!

  https://news.google.com/articles/CAIiEMzdFGWJHNq5zf2dx1V4fgkqGQgEKhAIACoHCAowktCYCzCY2rADMIaY0QY?hl=vi&gl=VN&ceid=VN%3Avi

Comments are closed.