Thư giãn ngày cuối năm

Nguyễn Thái Nguyên

31-12-2020

Xin cảm ơn bác Đức Nguyên, chị Chi Lan và tất cả anh chị em đã đọc mấy trang viết gọi đúng tên là rất “tản mạn” ấy và đã có lời động viên tôi. “Nhà Tiên tri” Phạm Chi Lan thường đưa ra những “dự ngôn” đúng: Tôi viết mấy trang tản mạn ấy chưa phải cuối năm Canh Tý được mà từ nay đến cuối năm Canh Tý, nói đúng hơn là mùa Xuân này còn nhiều chuyện vui vẻ nữa (năm nay Lập Xuân trong năm, ngày 22 tháng Chạp). Nhưng đến Tân Sửu cũng ngại lắm đấy các cụ.

Vui vẻ thì chắc cũng có, chí ít anh chị em thân quen cũng có những giờ phút thiêng liêng chuyển từ năm này sang năm khác chúc nhau một chén rượu mừng Xuân phải không ạ. Người Việt thường quen với chữ Tân là mới, nhưng chữ Tân trong hệ Thiên Can – Địa Chi (辛) lại là cay, là đắng, là khổ sở, buồn rầu. Không biết con Trâu này có đương đầu nổi với các thứ như thế hay không.

Vận năm là Bích Thượng Thổ, đất ở trên tường, trên vách. Ngày nay ngói hóa hầu hết rồi thì Thổ này chắc chỉ là Thổ của mấy tổ Tò Vò, không biết làm sao khắc chế được Thiên Thượng Thủy đây? Nước ở trên trời, có thể. Nhưng nước ở phương Bắc, Khảm Thủy chắc chắn không giảm phần mưa dập sóng dồn.

Nhân đụng đến chữ nghĩa, có bạn nói với tôi có gì vui vui viết thêm được không? Vâng, chỉ chuyện thời xưa thôi, xin hầu các cụ vài chuyện nho nhỏ này.

1/ Không biết người xưa vì quá vui hay vì gặp thời thái bình thịnh trị mà họ cao hứng viết ra đôi câu đối Tết như thế này:

古 臣 古 戴 涵 官 舜 之 民

上 壅 哉 下 壅 哉 猗 吏 唐 虞 志 士

Phiên âm: Quân tắc cổ, thần tắc cổ, đái hàm quan Nghiêu Thuấn chi dân

Thượng ung tai, hạ ung tai, ỷ đầu lại Đường Ngu chí sĩ

Nghiêm chỉnh mà nói thì câu đối này rất hay, ca ngợi hết lời vua quan và chế độ đương thời: “Vua theo phép xưa, quan theo phép xưa, dân đội ơn trên như thời Nghiêu Thuấn/ Trên yên vui thay, dưới yên vui thay, bọn chí sĩ lại nhiều như thuở Đường Ngu”.

Câu đối này mượn tích các triều đại được coi là thịnh trị nhất thời cổ đại: Đường nói ở đây là Đường Nghiêu, do vua Nghiêu cai trị (khoảng 2308 TCN) rồi Nghiêu “nhường ngôi” cho Thuấn, lập triều đại nhà Ngu (khoảng 2033 TCN). Có những từ được dùng ở đây rất nhiều nghĩa, ví như chữ “đầu lại” hàm nghĩa là trùm sò, cầm đầu băng đảng mà bây giờ ta thường gọi là “nhóm lợi ích” hoặc như chữ “chí sĩ” là chỉ những kẻ sĩ mà “tâm có chủ trương riêng, không a dua với đời” (Đào Duy Anh)…

Mặt khác, khi đọc lên theo cách đọc của “những người muôn năm cũ” (Gọi Hán Việt là không đúng, chẳng có âm Hán Việt nào cả, thậm chí không có thứ chữ nào gọi là “chữ Hán” cả) mà không cần hoặc không biết mặt chữ thì nôm na hiểu: Cả Vua lẫn quan chẳng ra gì, tắc cổ hết cả, tức là “câm như hến” luôn; dân thì (muốn) đái vào hàm quan vậy. Thượng thối tai hay bị ung thư tai rồi, bọn quan lại bên dưới cũng thế; những kẻ sĩ có tâm lo cho dân nước cứ muốn ỷ hay ỵ vào đầu bọn quan lại…

Cách viết lách như thế này, các cụ đồ xưa gọi là phép “tá đối”, tức là mượn chữ ấy đấy nhưng gửi vào đó ý khác xa với nghĩa của từ nguyên vốn có.

Thuở ấy chưa từng có ai quản lý tư tưởng của dân, chưa có mạng Internet, chưa có cơ quan an ninh chuyên trách về tư tưởng, nên không thấy sách vở nào nói những người làm ra câu đối này bị xử lý hay bị ghép vào tội thù địch, nói xấu Vua quan, chế độ, tức là phạm tội “khi quân”, phản nghịch.

2/ Theo ông Lê Hoài Việt (Tủ sách Việt Nam Cổ học tinh hoa), vào thời Minh Mệnh, tại Trường Thi (Nghệ An) xảy ra một sự cố bất thường. Đúng hôm xướng danh vào trường thi, sau nhiều lần loa gọi tên mà chỉ lác đác vài thí sinh vào, còn lại số rất đông cứ đứng ngoài cổng trường thi. Thấy vậy, Quan Chánh chủ khảo sai các thuộc lại đi xem có chuyện gì. Một lát sau họ vào bẩm với Quan lớn rằng, các thí sinh đang bàn tán, họ có nhiều người đã 50, 60 tuổi; có người đã đậu 2, 3 khóa Tú tài. Nay Triều đình lại cử về một quan Chánh Chủ khảo quá trẻ, mới độ 30 tuổi thì làm sao biết được cái văn hay ý đẹp của chúng ta mà chấm? Để khóa sau thi vậy.

Quan Chánh chủ khảo liền cho loa truyền hoãn ngày thi sang sáng hôm sau và bảo nha lại đem đến 2 giải lụa trắng, dùng bút viết đại tự, viết một đôi câu đối rồi sai đem treo ở cổng trường thi. Câu đối như sau:

Bút nhận nhược đao, đả phá sơn đầu minh thổ thạch

Tâm huyền tự kính, chiếu cùng thủy để kiến ngư long

(Bút mạnh hơn đao, phá tan đỉnh núi sẽ phân rõ được đất hoặc đá. Tâm sáng như gương, soi thấu đáy bể để thấy được đâu là cá, đâu là rồng).

Đôi câu đối không chỉ ý rất cao sâu mà chữ lại rất đẹp.

Chỉ đơn giản như thế thôi, các sĩ tử tụ tập xem và bình rất nhiệt thành. Sáng hôm sau, loa vừa gọi, các thí sinh không ai bảo ai đã nhanh chóng vào trường thi rất nghiêm túc. Một cái tâm thánh thiện, một trí tuệ uyên thâm được thể hiện qua đôi câu đối như thế mà đã lay động trái tim khối óc của hàng ngàn thí sinh cũng là những người có học; đã xóa tan mối nghi ngờ của các Nho sinh, quy phục họ bằng tầm vóc của một ông quan Chánh chủ khảo.

Đương nhiên, trường thi xưa cũng có lính lệ để giữ trật tự nhưng một vị đại Nho như quan Chánh chủ khảo này không cần dùng đến biện pháp hành chính, chắc chắn ông rất thuộc triết lý trong sách Luận Ngữ: “Thánh nhân bất đắc dĩ dụng quyền”. Họ dùng Trí, Đức, lòng khoan dung độ lượng để thu phục nhân tâm. Đa phần các quan khi xưa là thế. Giả sử chuyện này xảy ra ở thế kỷ này thì chắc phải dùng công an tìm cho ra kẻ cầm đầu, kẻ xúi dục nổi loạn… và “xử lý nghiêm”, phải không các cụ?

3/ Vào những năm 1976-1977, lúc tôi công tác ở Tiền Giang, đã được nghe nhiều giai thoại về bà Sương Nguyệt Anh (1864-1922), tên thật là Nguyễn Thị Khuê, con thứ 4 của cụ Đồ Chiểu. Là người được ba dạy dỗ cẩn thận nên bà thuộc những người phụ nữa hiếm hoi ở Nam Bộ thời đó, học rộng, biết nhiều. (Tôi cũng không rõ vì sao có nhiều tài liệu lại ghi sai tên bà là Sương Nguyệt Ánh).

Lúc bà khoảng 18, 19 tuổi, có một ông Cử ở Mỹ Tho nghe tiếng bà liền nhờ người mai mối, sang Bến Tre thưa chuyện với cụ Đồ Chiểu xin được cưới cô Năm làm vợ. Chúng ta biết cụ Nguyễn Đình Chiểu bị mù nên những chuyện này, cụ để cho con gái quyết. Khi nghe chuyện, cụ gọi con gái đưa trầu nước mời khách mà thực ra là để khách “xem mặt” và cũng để con gái bày tỏ ý mình.

Tuy không được tiếp khách cùng ba, nhưng chắc bà Nguyệt Anh đã ngồi trong buồng mà vách ngăn chắc chỉ là lá dừa nước đã nghe hết chuyện, nhìn rõ người rồi nên khi cô Năm Hạnh (tên thường gọi bà Nguyệt Anh) bưng khay nước ra thì trên khay nước đã để sẵn một tờ giấy, trên đó viết một dòng chữ như là một vế đối: “Đình làng em, em không dám phạm. Thưa ông, em phạm đình chi?”.

Thì ra ông cử đang đến dạm hỏi cô Năm tên là Phạm Đình Chi mà chắc chắn cô Năm đã biết ít nhiều. Đặt trong ngữ cảnh này, phạm đình chi mang 2 nghĩa. Rất lễ độ, rất cao thâm đưa ra một lời từ chối khéo như thế thì ông cử đành cáo lui và không bao giờ đến nữa. Tất nhiên, sau này bà Nguyệt Anh cũng lấy chồng, có 1 con gái.

Những người có chữ xưa thường thấy họ ứng xử với nhau nhẹ nhàng nhưng cũng “thâm nho” như thế. Nếu nói “lạc hậu hay hủ Nho” thì tùy, nhưng ước gì, bây giờ giới có học ứng xử với nhau “phi bạo lực” được như thế.

Sau khi chồng mất, bà thêm vào bút danh của mình chữ “Sương” thành Sương Nguyệt Anh (Nguyệt Anh mất chồng). Bà là nhà thơ, nhà báo, là chủ bút nữ đầu tiên với tờ báo “Nữ giới chung” – Tiếng chuông của giới nữ và một cô giáo dạy chữ Nho và chữ Quốc ngữ. Cũng không rõ vì di truyền hay như thế nào đó mà bà cũng bị mù lúc ngoài 40 tuổi và mất năm 1922, lúc mới 58 tuổi.

Và xin phép dừng ở đây, chờ những điều vui vẻ đến sẽ bàn thêm cùng các cụ.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Đủ các loại ủy viên trung ương, ủy viên bộ chính trị đi lễ bái chùa Ba Vàng, Bái Đính, dự lễ khai ấn đền Trần…
  Ban tuyên giáo thì đặt cho chúng cái tên “văn hóa tâm linh” rõ thật kêu.
  Lầm rầm khấn vái đền chùa chán rồi lại về rên rỉ “kiên định chủ nghĩa max lê”, chống “diễn biến, suy thoái”.
  Gốc gác các thứ ấy, là mấy cái đầu hủ nho vậy.

 2. Để “thư giãn” thi chẳng có gì để nói. Bài viết nhắc chuyện xưa, ca ngợi một số “cái hay cái tuyệt” cũng OK luôn… Toàn bài, nhìn chung có giá trị thư giản…đọc chơi cho vui thì được, cái “sự vui”, cái “sự thấy” mỗi thời mỗi khác, chẳng ai khuyên bảo nhau làm gì cho mệt !
  Nhưng cứ đọc đến những là “… hệ Thiên Can – Địa Chi (辛) lại là cay, là đắng, là khổ sở, buồn rầu. Không biết con Trâu này có đương đầu nổi với các thứ như thế hay không….năm là Bích Thượng Thổ, đất ở trên tường, trên vách…làm sao khắc chế được Thiên Thượng Thủy đây? Khảm Thủy chắc chắn không giảm phần mưa dập sóng dồn…” .thì bắt đầu hết “thư giãn” mà phiền não tràn đến !
  Vâng, cộng hế mọi thứ “ Can,Chi, Thiên, Khảm, Sửu, Thủy….vv” này lại, có lẽ chỉ có nghĩa là 2021 Tàu lấy hết biển Đông, sau đó lấy luôn cả “Thổ” trên bờ ! Đã phiền não thì không “ thư giãn ké” là không được – Hic !

  Hàng ngàn năm, người ta không biết “cái vui” ấy, kéo theo cái đại nạn gì…Mấy quẻ Dịch đức-liền thì đơn giản “vô ngôn” , nguyên thủy chúng không lời. Nhưng cái “núi diễn dịch” ăn theo Dịch đi sau nó thì, không chỉ “ đa ngôn” mà vừa nào “xàm ngôn” “hí ngôn” vừa “loạn ngôn”,“cuồng ngôn”…đủ cả ! Cho đến ngày người ta nhận ra một thực tế, rằng : Kể cả Khổng tử, không ai trên đời này thâm hiểu “Dịch học” hơn ….chùa Ba Vàng VN !

  Sự phát triển Khoa học Kỹ thuật chưa bao giờ đồng nghĩa với “ văn minh” . Đông hay Tây đều có một ‘mô thức mê tín “ giống nhau, chỉ khác về mức độ trầm trọng. Tự nguyện háo hức mang đời sống thực của con người thực , để “kết dính keo sơn” với các thứ trôi nổi, vẩn vơ trời ơi đất hỡi của thế giới vô tri bên ngoài: Nào Sao mạng, nào các cung Tử vi, nào các con Giáp Đông -Tây…vv. Quái dị ở điểm, những vị ấy họ không điên khùng, ai nấy đều ( sorry) vẫn đang “ ăn ngủ đ..,ỉa” đàng hoàng. Họ biết rõ , rằng con người là con người, hoàn toàn khác với con Tý, con Ngọ, con Mẹo, Con Dâu…con Khủng long hay con…C…ặt ! ( sorry, bực mình chịu đà hết thấu ) . Ai nấy đếu biết thế nhưng., giới buôn “bùa mê thuốc lú”, vẫn len lỏi tìm ra cách thức tiếp thị “các con Giáp”,” các Sao hạn” …

  Đám tỉnh táo nhất là đám tác giả các món buồn nôn u mê ấy, chúng vừa làm vừa cười ranh mãnh !
  Chúng muốn mọi người hiểu rõ ,tuy con người khác mấy con (c…) kia, nhưng nếu “muốn biết vận mệnh” ra sao thì phải gắn đời mình vào mấy con (c…) kia mới biết được ?! Chuyện ấy không mấy ai thấy vô lý, mà lại càng lúc càng thấy hấp dẫn : Vì sao thế ? Phải chăng vì ….đời này không còn gì đáng học hỏi, phấn đấu, nổ lực…, vì “sự thật” sống không có gì khác ngoài chịu trận số phận như các giống Heo ,Chó, Chuột, Khỉ…?! Ta thử nghe bọn láu cá ấy “Marketing” tận dụng triệt để Tham-Sân-Si để kiếm tiền : “.Ba con Giáp sắp phát tài trong tháng….” ; “ Bốn con Giáp sắp vào tù….”; “ Bảy con Giáp coi chừng tai nạn…”; “Tám con Giáp chỉ ăn không cần làm nhưng luôn giàu có phủ phê” ; “Chín con Giáp sinh ra còn bú mẹ đã là tỉ phú ?”…vv- Rồi chúng nguyền rủa vì đang ế khách, rằng : Nhà thế này cửa thế kia sẽ “tán gia bại sản” , để món này nơi này, xoay về hướng nọ thì cả nhà sẽ “ chết bất đắc kỳ tử …”vv ( Èo mịa ! Một bầy lưu manh, xuất thân bụng ỏng đít phèn vô học, lừa đảo…mà vẫn có “fan cuồng” đủ mọi giới, mọi lứa tuổi ?”Dân trí” cái chó gì ? )

  Vâng! Loài người không còn sinh ra “con người” nữa, từ lâu “con Người” chỉ còn sinh ra các “con Giáp” , loài người nên được gọi là “loài…Giáp” ! Các mụ, các mệ VN, dù sống ở nông thôn hay thành thị, dù sống ở nước ngoài hay trong nước …dường như đều thống nhất với nhau , sẽ hỏi cưới, sinh nở để đẻ ra các “con Giáp”, nhất định không rặng đẻ “con Người” nữa ! Không tin, thử đi khắp nơi hỏi tuổi ai đó xem ?!

  Mỗi khi nhìn bọn người u tối ám độn mê tín của VN XHCN, tôi lại nhớ đến một tập phim “Hoàng phi Hồng” đánh Bạch Liên giáo , Tôn trung Sơn làm cách mạng…Trong đó nhớ nhất cái lắc đầu ngao ngán của diễn viên ( Khương đại Vệ ?) khi nhìn những bộ mặt chảy giãi nhớt nhao, điên dại gào lên “ Thần công hộ thể” , nét mê muội ngây dại như bị ma ám của đám tín đồ Bạch Liên Giáo, thật sự rất…ám ảnh ! Cảnh ấy cứ như đang diễn ra trong chủa Ba Vàng VN XHCN (Trùm sứ giả của “Thần công hộ thể XHCN ” dường như tập luyện nhiều quá nên …. đầu bị niểng niểng….Hic !)

  • Thiên niên kỷ thứ 3 đang chứng kiến sự trừng phạt của LẼ CÔNG BẰNG, có thể hiểu như hiệu ứng tự cân bằng sinh thái, đạo đức, âm đức, theo luật nhân quả tâm linh…

   đang giáng lên Phương Tây, dìm nó xuống sụp đổ, đau khổ, suy thoái…
   và nâng Phương Đông lên một cách tương ứng, vì trạng thái thăng bằng hợp lý (rational balance).

   Bởi lẽ Phương Tây, suốt mấy thế kỷ hiện đại hoá khoa học kỹ thuật, đã buông lỏng, phế bỏ đạo đức lẽ phải công bằng trong các mối quan hệ người với người; gần gũi nhất là con cái với cha mẹ, thế hệ trẻ với thế hệ già, vợ chồng, chủ tớ…

   Con người thông minh lên nhờ logic học thuật thực dụng, đầu óc lý luận sắc bén như dao lam, xung lực não dũng mãnh như đạn xuyên phá; có thể nguỵ chứng, nguỵ biện, càn lấp càn lướt, bất chấp mọi biên giới mà con tim khối óc các thế hệ đạo đức trước đây đã từng đặt ra giới hạn để gìn giữ sự thăng bằng nhân đạo …
   Hậu quả nhãn tiền là xã hội đã thu xếp cho lũ người già- đã từng là cha mẹ ông bà nuôi nấng dạy dỗ bọn trẻ thơ lớn lên, nay đã chân tay run rẩy trí óc quên lãng, kéo nhau vào nhà “dưỡng” lão mà sống với nhau…cho xã hội trẻ trung được gọn gàng sạch sẽ, không khạc nhổ ỉa đái bậy bạ giữa thế hệ trẻ.

   Thế nên xuất hiện đâu đó những học thuyết tàn nhẫn, phi nhân, phá đổ cái xưa cũ, phát sinh cách mạng, xoá sạch quá khứ, thanh tẫy xã hội, thanh lọc chủng tộc…

   Những tổ chức ăn theo sự phá đổ ấy ra đời.
   Xã hội đen, xã hội ngầm, xã hội cực đoan, ISIS, fascism, racism, communism…như nấm gặp mưa, như acid gặp kim loại…
   Độc tài đảng trị. Giết người hàng loạt. Tra tấn thành nghệ thuật gây đau đớn thừa kế từ thời trung cổ, là đặc sản của các chế độ độc tài Đông Tây. Mao cũng là sản phẩm của Mác Lê vậy, chứ còn gì!
   Buôn người, buôn nội tạng sinh nghề bắt cóc kẻ yếu…; buôn ma tuý bán vũ khí, dịch vụ di trú chui lợi dụng sự thất vọng ghê sợ những xã hội áp bức…muốn vượt biên, thoát thân.

   Bọn tây y chửi bới đông y, bọn trẻ chửi bới thế hệ già, khinh rẻ truyền thống, chà đạp tâm linh. Bọn tây học khinh miệt Hán học. Bọn tà đạo lợi dụng tâm linh để phát sinh mê tín dị đoan, lợi dụng sự ngu muội hoang mang sợ hãi tương lai bất định để làm tiền…Bọn đố kị vô lương liền nhân danh sự ngu xuẩn nầy để lật đổ toàn bộ giá trị cổ truyền, thiết lập độc tài Tân học.

   Chỉ khi ngồi tù, chúng mới nhớ lời dạy của cha; chỉ khi sắp chết, chúng mới nhớ tình yêu của mẹ.
   Chỉ khi nào cùng đường, mạng sống tựa treo chỉ mành…thì bọn nầy mới tin có sự cứu rỗi của Quan Thế Âm Bồ Tát, của Đức Mẹ Maria, Fatima…
   Chúng mới tin nền y học Đông Phương huyền diệu, y lý Đông Y với lập luận kinh mạch huyệt đạo…
   nghe thật mơ hồ, nhưng một danh y có thể cầm cổ tay một phụ nữ mà biết bà ta đang có thai mấy tháng. Có thể cho bệnh nhân uống những thứ gì như cỏ cây rác mục tạp nham mà lại chữa lành một chứng nan y mà các bv Tây y đã thất vọng trả về.
   Và châm cứu đã làm được những việc khiến Tây y há hốc mồm dụi mắt: mổ xẻ không gây mê, không đau, không chảy máu, ngay khi bệnh nhân vẫn tỉnh và biết mình đang bị mổ!
   Cái gì giải thích cho những huyền bí đó? Logic sinh học tây y bị đảo lộn.

   Bọn hậu sinh càn đùa, chửi bới người già, phỉ nhổ văn hoá huyền bí như Chu dịch, các bí quyết của Đạo, các diễn giải Hán học phồn thể cấu hình trên căn bản đạo đức…vốn đã xác lập từ lâu đời của nền Hán tự…
   Tất cả những giá trị nầy không nên bị bài bác một cách thô bỉ, mà phải được tôn trọng, ít nhất là nhân danh phép lịch sự của người có học, của tuổi tác mình đáng hàng con cháu…
   Người già cũng có quyền lên tiếng khi năm củ qua, năm mới đến; phải để họ được tham gia, giải khuây trên bất cứ diễn đàn nào, theo cách của họ, phải không Kch3lkj6hlj9kxf?

   Ít nhất, phải công bằng. Và đừng mất dạy!
   Đừng cư xử như những tên hồng vệ binh đập bỏ các di tích lịch sử, đốt sách, sỉ nhục giết chóc các học giả thời Mao;
   dẹp bỏ miếu mạo tịch thu sách vở thời VC tiếp quản miền Nam.
   Như thế gọi là bọn khốn nạn!

   “Science sans conscience n’est que ruine de l’âme”,

   thế hệ chưa già, vỏ vẻ chút kiến thức, hãy nhớ thế!

   Rồi cũng sẽ già thôi.
   Bọn lưu lạc trời Tây, nhiễm thói sống thực dụng, thì biết gì về giá trị của nền văn minh cổ học đã từng giữ yên đạo đức giềng mối xã hội loài người trong vị thế CON NGƯỜI bao nghìn năm nay!

   Hãy tránh rơi vào tâm hồn con vật, ít nhất trong ngôn ngữ xử dụng giữa diễn đàn đám đông!

  • Huephan,
   + Đừng tự mình tưởng tượng rồi tự cho là đúng, lại cứ bám theo “ cái đúng giả định” ấy mà mượn vào để tha hồ “nâng quan điểm” buộc tội người . Ông đang cố gắng chất hết mọi thứ sai lầm, ô uế, phi nhân, xấu bẩn nhất của nhân loại trong gần suốt một thiên niên kỷ ,vào một bài viết chỉ để phê phán thói mê tín và việc cố gắng phân tích nguồn gốc của nó. ( người khác cũng dư sức làm vậy đối với những gì ông viết, nhưng làm vậy rất bẩn thỉu…, không có ích gì cho diễn đàn Tiếng Dân nên người ta tránh đi mà thôi )
   Nên biết, có người đến diễn đàn là để biết gì chia xẻ nấy, không phải đến để trưng ra “cái Tôi to đùng”, không để “khoe mẽ kiến thức”…vỗ ngực buộc tôi khắp mọi người !

   + Trên diễn đàn không ai biết ai là ai, nên tốt nhất là phải dùng cái óc bình đẳng mà góp ý . Ai cho ông cái quyền nhận xét, chửi rủa …chụp mũ người khác ? Trong khi chỉ test qua, đã thấy một số lần ông tự chứng tỏ ông chưa nắm hết ý ,chưa hiểu hết phạm vị, giới hạn và mục đích của mỗi đoạn comment của người khác mà đã vội gây hấn, nguyền rủa.. ? Ông biết người khác được bao nhiêu mà mạnh lời khuyên và chửi đến thế ?…

   + Sự học là suốt đời, chắc gì những điều ông “biết” và tưởng rằng “đúng” ấy, đã là biết hết và đúng hết cả ? Đề cập vài điểm nhỏ để ông bớt thói ngạo mạn , kẻ cả ..
   Nguồn gốc những tri thức mà ông có được, chúng từ đâu đến , thuở ra đời chúng có ưu khuyết gì , bị phê phán đả kích ra sao ??! Có quyền tìm hiểu chúng hay không ? – Việc phê phán , đả kích dữ dội cái thói ngạo mạn, hủ bại, ô trọc của bọn dốt mượn vào, đeo bám, ăn theo Khổng giáo ấy, không 1500 thì cũng 2000 năm trước…có gì là mới ? Xem lại hết những nhận xét , phê phán trong và sau họ Khổng và sau cái “Tống –Nho” ( khác Khổng- Nho nhé ) đi, rồi hãy “tôn thờ” cho đúng ?
   Không có Khổng Nho thì con người không biết yêu thương gia đình và người thân của họ sao ?Những thứ mà họ Khổng đã học được, biết được… là từ đâu ,trên Trời rơi xuống à ? Các quốc gia không có họ Khổng thì người thân trong gia đình họ giết nhau hàng mấy nghỉn năm sao ?
   Còn cái gì “tâm linh” ông nói, tôi không phải người “đắm đuối” với “ Đại thừa Hindu Vệ đà Ấn độ” , cũng không quan tâm nhiều đến “Đại thừa Khổng-Nho- Lão Trung quốc” cùng các thứ phân biệt “ Tiểu Đại” Thượng-Hạ””Nhã Trược”…cao đạo ngã mạn của bọn cuồng sĩ Trung hoa, cũng như các loại Thánh thần huyền hoặc, mê mờ mà dân Tàu đẻ ra, thêm vào liên tục hàng nghìn năm…Chúng với Phật giáo của tôi chẳng có liên quan gì nhiều . Với Phật giáo Nguyên thủy, chỉ có một vị Phật lịch sử là người duy nhất mang Phật giáo đến với thế gian này, hoàn toàn không phải những ông Ba la môn Long thọ, Vô trước, Thế thân…lẫn các “Thiền sư dõm, cuồng sĩ TQ” ngạo mạn ,giả tạo…Khi ông mang những gì ông tin ra nói như vậy, thì đã tự sai người sai chổ rồi…nói để ông biết.

   + Mấy cái thuyết phi nhân và tàn nhẫn kia, có hay không có bọn “ hủ Nho, ngu Nho” thì nó vẫn cứ xuất hiện …, bởi bài toán toàn cục của cả thế giới, trong từng mỗi thời đại, nó to lớn & phức tạp hơn những gì ông hay bất cứ ai có thể nghĩ hay hiểu hết. Tốt nhất là ông hãy tự bắt đầu học chút “khiêm tốn” đi !

   Mẫu như ông đã gặp rất nhiều rồi, đã muốn tránh xa ông ra , nay bất đắc dĩ mới trả lời vì ông càng ngày càng lố, nhưng là vẫn còn đang giữ gìn đấy.
   Ông mà còn tự cho phép mình “mục hạ vô nhơn” đứng trên đầu người khác mà gây hấn, thì xin kiếu hẳn , cứ tự viết tự đọc…

   • Xin một thí dụ:
    Một cây cao lớn có gốc nhiều sải tay thì sẽ có nhiều tầng sinh trưởng, tính từ ngọn xuống hoặc từ gốc lên vẫn thế,
    gồm nhiều sắc dạng kết cấu, từ sần sùi mục nứt bên ngoài theo thời gian phong trần ghi dấu, nhưng đầy thớ gỗ rắn chắc, cốt lõi, tích luỹ nguyên khí trời đất giống nòi phong phú bên trong…
    …đến phần xanh mướt tươi tốt mềm mại đầy hoa thơm trái ngọt bên trên ngọn, kiêu sa nhìn xuống cội già.
    Vậy có chỗ nào đáng ca tụng say mê, và chỗ nào đáng khinh khi nguyền rủa, chê bai rằng là xấu xí đáng phế bỏ diệt vong?

    Đó là cây đời của nhân loại.
    Hay là Cây cổ thụ của nòi giống Việt.

    Hãy suy nghĩ đi. Đừng nên háo thắng, khinh bạc, vong ơn, nếu thực là một tế bào của cây, bất kể là cây nào.

    Live and let live!

    Còn từ nơi khác trôi giạt tới, bám vào cây VN để phá hoại;
    thì không còn gì để nói chuyện với nhau nữa.


 3. Let’s drink for the 2021 New Year
  ************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=2dDGOVUhWSw
  New Year Countdown 2021 – New Year 2021 Fireworks – New Year Songs 2021

  Let’s drink Champagne together
  Let’s drink for the 2021 New Year
  Hope and Belief blossoms everywhere on Earth
  The chinese-virus Pandemics must be over !
  Let’s drink Hồng Đào or Làng Vân together, Free Vietnamese !
  Let’s drink for the 2021 New Year
  Hope and Belief blossoms everywhere on Motherland and Homeland
  The chinese-virus Pandemics must be over !
  The Paracels Islands must end Red Chinazi’s illegal occupation

  And may the happiest moment
  be elated
  With the Immortal and Eternal Vietnam Spring
  With Freedom and Democracy
  With Justice and Human Rights

  Let’s drink Hồng Đào or Làng Vân together, Free Vietnamese !
  Let’s drink for forgetting the worst 2020 Year
  Let’s drink for the 2021 New Year
  Hope and Belief blossoms everywhere on Motherland and Homeland
  The chinese-virus Pandemics must be over !
  The Paracels Islands must end Red Chinazi’s illegal occupation
  The chinese-virus Pandemics must be over !
  Let’s drink from the best and sweetest Hong Dao or Lang Van
  That Love between millions of Free Vietnamese
  And Patriotism for Motherland and Fatherland
  Even in case where and when millions of Free Vietnamese
  Inside and outside Homeland
  Will be mobilized in defending for Motherland and Fatherland
  Against the eternal enemy from the North
  Because that our eyes and feeling aim straight
  To our beloved Mother Vietnam
  With You, with You
  All of us, millions of Free Vietnamese
  We will be able to share together
  The best cheerful moment of the 2021 New Year

  https://www.youtube.com/watch?v=uNAm_iSgG1A
  ABBA – Happy New Year 2021

  Let’s enjoy ourselves together
  Ah! Let’s enjoy the cup of the best Hồng Đào or Làng Vân wine
  The cup and the Song of Freedom and Democracy
  Hope and Belief blossoms everywhere on Motherland and Homeland
  The chinese-virus Pandemics must be over !
  The Paracels Islands must end Red Chinazi’s illegal occupation
  The chinese-virus Pandemics must be over !

  Paris, New Year’s Eve 12/31/2020
   MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE  =  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT


  Hãy cùng nhau nâng Ly rượu chúc mừng cho Năm Mới 2021
  ************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=22r9-8yHAB4
  Ly Rượu Mừng Hợp Ca

  Hãy cùng nhau nâng Ly rượu Champagne
  Hãy uống mừng cho Năm Mới 2021
  Hy vọng và Niềm tin nở nhụy khai hoa khắp mọi nơi trên Trái đất
  Đại dịch siêu vi trung c..uốc phải kết thúc!
  Cùng nhau uống ly Hồng Đào hay Làng Vân nhé, Người Việt Tự do !
  Hãy uống mừng cho Năm Mới 2021
  Hy vọng và Niềm tin nở nhụy khai hoa khắp nơi trên Đất Mẹ và Quê hương
  Đại dịch siêu vi trung c..uốc phải kết thúc!
  Quần đảo Hoàng Sa phải chấm dứt sự chiếm đóng phi pháp của Trung C..uốc xã Đỏ

  Và có thể là khoảnh khắc hạnh phúc nhất
  được phấn chấn
  Với Mùa Xuân Việt Nam Bất tử và Vĩnh cửu
  Với Tự do và Dân chủ
  Với Công lý và Nhân quyền
  Cùng nhau uống ly Hồng Đào hay Làng Vân nhé, Người Việt Tự do !
  Hãy uống để quên đi Năm 2020 tồi tệ nhất
  Hãy uống cho Năm Mới 2021
  Hy vọng và Niềm tin nở nhụy khai hoa khắp nơi trên Đất Mẹ và Quê hương

  Đại dịch siêu vi trung c..uốc phải kết thúc!
  Quần đảo Hoàng Sa phải chấm dứt sự chiếm đóng phi pháp của Trung C..uốc xã Đỏ
  Đại dịch siêu vi trung c..uốc phải kết thúc!

  https://www.youtube.com/watch?v=RGYOEmj22nU
  ABBA Happy New Year 2021

  Hãy uống ly Hồng Đào hoặc Làng Vân ngon và ngọt nhất
  Tình yêu Yêu thương giữa hàng triệu Người Việt Tự do
  Và Lòng yêu Nước đối với Tổ Quốc
  Ngay cả trong trường hợp hàng triệu người Việt Tự do
  Trong và ngoài Quê hương
  Sẽ được động viên huy động bảo vệ Tổ quốc
  Chống lại kẻ thù truyền kiếp từ phương Bắc
  Bởi vì hàng triệu đôi mắt và Tình cảm chúng ta nhắm thẳng thiết tha
  Gửi Mẹ Việt Nam yêu dấu của chúng ta
  Cho Mẹ, với Mẹ
  Tất cả chúng ta, hàng triệu Người Việt Tự do
  Chúng ta sẽ chia sẻ cùng nhau
  Khoảnh khắc vui nhất của Năm Mới 2021

  Hãy cùng nhau tận hưởng Khoảnh khắc Yên bình
  Ah! Hãy cùng thưởng thức chén rượu Hồng Đào hay rượu Làng Vân ngon nhất
  Xin nâng ly và cùng cất khúc ca Tự do và Dân chủ
  Hy vọng và Niềm tin nở nhụy khai hoa khắp nơi trên Đất Mẹ và Quê Cha
  Đại dịch siêu vi trung c..uốc phải kết thúc!
  Quần đảo Hoàng Sa phải chấm dứt sự chiếm đóng phi pháp của Trung C..uốc xã Đỏ
  Đại dịch siêu vi trung c…uốc phải kết thúc!

  Paris, Giờ Giao thừa Sylvestre 31/12/2020
  Paris, New Year’s Eve 12/31/2020

   MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE  =  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT tạm dịch

  Let’s drink for the 2021 New Year = Hãy cùng nhau nâng Ly rượu chúc mừng Năm Mới 2021
  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=83&idpoeme=13156

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây