“Lửa lò” ở thành Hồ rực cháy

BTV Tiếng Dân

Nhân vật mà nhiều người tưởng đã “miễn nhiễm” với “cái lò” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, cuối cùng đã bị khởi tố. Chiều nay, Cơ quan Điều tra Công an TP HCM (PC03) đã chính thức khởi tố ông Tất Thành Cang, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Cựu phó bí thư thường trực Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” ở Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (SADECO), không phải vụ “ăn đất” ở Thủ Thiêm. Cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can đối với ông Phạm Nhật Vinh và ông Nguyễn Hữu Thành, đều là cổ đông của SADECO. Cùng với Tất Thành Cang, đến nay cơ quan điều tra đã khởi tố tổng cộng 20 bị can.

Kèm theo quyết định khởi tố, VKSND TP HCM phê chuẩn lệnh bắt ông Tất Thành Cang, theo báo Người Lao Động. Tin cho biết VKSND TP HCM đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ông Tất Thành Cang. Thời hạn tạm giam ông Cang để điều tra các hành vi phạm tội theo quy định của pháp luật.

Báo Thanh Niên có clip: Khởi tố ông Tất Thành Cang vì gây thiệt hại hàng trăm tỉ ở SADECO.

VOV đặt câu hỏi: Sai phạm gì khiến ông Tất Thành Cang bị khởi tố? Theo tin từ cơ quan điều tra, trong thời gian giữ chức GĐ Sở Giao thông vận tải TPHCM, ông Cang đã vi phạm quy định trong việc ký quyết định phê duyệt dự án, ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị Thủ Thiêm. Ông Cang còn có dấu hiệu sai phạm trong việc chuyển nhượng dự án, quyền sử dụng nhiều lô đất của doanh nghiệp thuộc Thành uỷ quản lý, gây thiệt hại lớn cho ngân sách.

VTC có bài: Những sai phạm của ông Tất Thành Cang trước khi bị khởi tố. Ngoài việc giúp Công ty Nguyễn Kim thu tóm SADECO, cùng với vụ ký tắt hợp đồng 4 tuyến đường Thủ Thiêm, Tất Thành Cang còn có sai phạm liên quan đến Dự án khu dân cư Phước Kiển do Công ty Tân Thuận chuyển nhượng cho Quốc Cường Gia Lai, đã bị Thành ủy thành Hồ phát hiện từ tháng 6/2018.

Trong vụ bán rẻ “đất vàng” ở khu Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai, quy trình chuyển nhượng đất không qua đấu thầu mà dựa trên chỉ định hợp tác, dàn lãnh đạo Công ty Tân Thuận đã không họp bàn để thống nhất chủ trương chuyển nhượng và giá chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án khu dân cư Phước Kiển, khiến giá bán thấp hơn giá thị trường và giá do Hội đồng thẩm định giá thành phố đưa ra.

Ngay sau khi có thông tin khởi tố Sáu Cang, Thường trực HĐND TP HCM đã tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND đối với ông Tất Thành Cang, theo báo Pháp Luật TP HCM. Ông Cang bị tạm đình chỉ tư cách đại biểu theo khoản 2, Điều 101, Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Luật này quy định, nếu đại biểu HĐND bị khởi tố, thì Thường trực HĐND quyết định tạm đình chỉ nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu HĐND đó. Trường hợp bị kết tội bằng bản án, thì mất quyền đại biểu HĐND kể từ ngày bản án có hiệu lực.

Facebooker Nguyễn Thùy Dương, một dân oan Thủ Thiêm, viết: Đừng bắt nhân dân. Cô Dương bình luận: “Chưa lột tấm áo Nhân Dân của ông Cang mà bắt ông Cang thì khác nào Dân Tp cũng bị bắt? Tôi không biết có thiếu sót gì trong lúc đưa tin hay không? Vì đáng ra, tin bãi miễn chức danh Đại Biểu Hội Đồng Nhân Dân TP.HCM phải đi trước tin bị bắt mới đúng. Đừng để kẻ vẫn đang mặc áo giáp bảo vệ Nhân Dân bị bắt, làm như thế khác nào bắt Nhân Dân?”

Nhà báo Ngô Nguyệt Hữu cho rằng, vụ ông Nguyễn Thiện Nhân mất ghế Bí thư thành Hồ vào tay ông Nguyễn Văn Nên, dẫn tới diễn biến “đốt lò” đột ngột trong chiều nay: “TP.HCM có Bí thư mới, tiến trình củi lò liên quan đến Tất Thành Cang được đẩy nhanh hơn. Bí thư Nguyễn Văn Nên hẳn nhiên đã nắm đầy đủ nội tình của thành phố, và có rất nhiều cơ hội để Bí thư Nên ghi điểm, chứng minh cho thị dân thấy giữa nói và làm song hành. Giải quyết dứt điểm Thủ Thiêm với những bằng chứng đã được kết luận, Bí thư Nguyễn Văn Nên sẽ làm được điều mà không chỉ nhân dân thành phố mong chờ”.

***

Công an TP HCM cũng vừa khởi tố, bắt tạm giam nguyên chủ tịch HĐQT Saigon Co.op, VOV đưa tin. Trưa nay, lãnh đạo Công an TP HCM xác nhận Cơ quan an ninh điều tra đã tiến hành khởi tố vụ án và khởi tố bị can Diệp Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại thành phố (Saigon Co.op) để điều tra về tội “Lạm quyền trong thi hành công vụ”.

Công an TP HCM cũng đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Diệp Dũng và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam. Các Quyết định, Lệnh nói trên của Cơ quan điều tra đều đã được VKSND TP HCM phê chuẩn. Sau khi khám xét, Cơ quan ANĐT đã thu giữ một số tài liệu phục vụ điều tra.

Ông Diệp Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op. Ảnh: VOV

Báo Pháp Luật TP HCM có clip: Công an bắt ông Diệp Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co-op.

Báo Tiền Phong có bài: Tiết lộ lí do khiến nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op bị bắt. Thanh tra TP HCM cho biết, có 6 HTX thành viên của Saigon Co.op kinh doanh không hiệu quả trong năm 2018 và 2019. Một số HTX có lợi nhuận sau thuế dưới 6 tỷ đồng nhưng không tham gia góp vốn, trong khi phần lớn các HTX lợi nhuận đạt được sau thuế chỉ từ 24 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng lại tham gia góp với số vốn lên tới hàng trăm tỉ đồng, rõ ràng đó là điều bất thường.

Sai phạm ở Saigon Co.op còn có dấu hiệu thu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của liên doanh này từ khi thành lập đến nay, như “xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung (tài sản không chia) và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung, việc làm này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự”.

Báo Dân Việt có bài: Những sai phạm nghiêm trọng khiến ông Diệp Dũng vướng lao lý. Bên cạnh các sai phạm nói trên, còn có sai phạm này: Ngày 24/7, Thanh tra thành Hồ đã có văn bản đề nghị Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op tạm đình chỉ việc tiến hành đại hội thành viên cho đến khi có kết luận chính thức và ý kiến chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền. Nhưng “Saigon Co.op không chấp hành, vẫn tiến hành đại hội, biểu quyết các vấn đề liên quan”.

Ngoài ra, TGĐ Saigon Co.op là ông Nguyễn Anh Đức đã không thực hiện nghị quyết của đại hội thành viên về việc huy động vốn, khiến đại hội thành viên phải bãi nhiệm chức vụ Ủy viên HĐQT và đề nghị cách chức TGĐ của ông Đức. Theo nhận định của Ban Thường vụ Thành ủy thành Hồ, công tác cán bộ như trên là trái quy định của đảng.

Trước đó, báo Tiếng Dân có bài viết độc quyền về ông Diệp Dũng, một trùm “tư bản đỏ” ở thành Hồ và mối liên hệ đã giúp ông này tạm thời thoát nạn. Theo đó, sai phạm ở Saigon Co.op đã bị để ý từ cuối tháng 3, đầu tháng 4/2020 và bị “khui” ra từ cuối tháng 7/2020. Diệp Dũng đã lên phương án “thoát thân” từ lúc đó, nhưng nhờ mối quan hệ với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, nên Dũng tạm thoát nạn. Nay cái ghế của ông Nhân đã qua đít ông Nguyễn Văn Nên, nên không ai che chở Dũng nữa.

Mời đọc thêm: Khởi tố, bắt tạm giam ông Tất Thành Cang – nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh (KTĐT). – Phê chuẩn khởi tố ông Tất Thành Cang (BVPL). – Tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND đối với ông Tất Thành Cang (VNN). – Ông Tất Thành Cang liên quan đến sai phạm gì trước khi bị bắt? (TP). – Sai phạm nào khiến ông Tất Thành Cang bị khởi tố? (KT). – Loạt sai phạm nghiêm trọng của ông Tất Thành Cang (Zing). – Quá trình công tác của ông Tất Thành Cang cho tới khi bị khởi tố (VTC). – Ông Tất Thành Cang bị bắt, Thủ Thiêm về…Thủ Đức. Còn số phận dân oan sẽ ra sao? (FB Hoàng Nguyên Vũ).

Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op (TTXVN). – Khởi tố, bắt giam ông Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op (VTC). – Khởi tố, bắt giam ông Diệp Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op (GT). – Vì sao ông Diệp Dũng – cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op – bị bắt? (KT). Mời đọc lại: Đại gia người Hoa – Diệp Dũng: Từ Tổng giám đốc ‘SCIC’ Tp.HCM đến ông trùm bán lẻ (Nhà Đầu Tư). – Kiến nghị công an điều tra sai phạm của Saigon Co.op (VNE).

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. “Tan thành C..ất” này , vẫn chưa phải là “rực rỡ” mô !- Chả phải vì “dân oan Thủ thiêm” cái con mịa gì , mà “kế hoạch” phải là thế này : Thanh/ Thăng ( ra -vào+ án chồng án) => Cang ( ra- vào+ án chồng án…)=> L.T.Hải ( same …) => Dũng X ( và bầy con…same )=> Others ( không loại trử Sang, Thưởng…) => Non stop ( củi mới ) .
  Thu lại cho ngân sách ư ? Ha ha – No way, José ! Vài triệu tỉ đồng kia đang cần được “đổi chủ sở hữu” trước đã , thế nhá !

  Độc đảng, Độc tài toàn trị sẽ chống tham nhũng như…” đốt pháo hoa” vậy thôi! Hic ! “Bầu trời chính trị độc tài” ở VN (và TQ) sẽ luôn rực rỡ một cách buồn thãm như thế, cái ánh sáng đầy màu sắt của những đợt “đốt pháo hoa chính trị ” ấy, vẫn cứ soi rõ những hố sâu hun hút của Bất công , của chênh lệch khủng khiếp Giàu-Nghèo….
  Và tất nhiên, ở đáy hố vẫn luôn thấp thoáng số phận của bầy dân đen lúc nhúc ngẩn nhìn trong vui sướng , tò mò…và “ hạnh phúc, hài lòng nhất thế giới “ ! Những màn pháo hoa CS đẹp như cảnh địa ngục…!

  Nhưng thôi, giờ ghé thằng bạn làm ly” trà đá…chống thất thu “, đở khát xong, làm thêm vài“cuốc Grap” kiếm tiền đóng thuế mới đã !- À mà …khi nào thì “TQ đặc sắt” ( và sau đó là VN XHCN) sẽ bắt đầu áp dụng” Thuế Thân“ như thời Pháp nhỉ ? Thực dân Pháp chơi món này, kiếm cũng bộn lắm đấy,” thực dân Việt cộng” ạ “?

 2. Thèng nào chưa vô lò của cụ tổng thì tình nguyện vô lò đi. Đừng để dân nó vùng lên thì xử trảm hết. Hihi, chắc chúng chỉ sợ cái Bếp thiếc của cụ. Chúng sợ éo gì dân.

 3. Bắt chó? cũng là từ cũi sắt chuyển sang cũi nhựa. Bắt chó Thủ Thiêm mới là đúng bắt, bắt lỗi hệ thống tham quan thì chó nào cũng có thể bắt được rồi.
  “nếu định tội ông Cang với dân Thủ Thiêm, sẽ mặc định nỗi oan uất của dân là có thật.”

  • Chỉ là cố thay đổi tội danh, để đảng “sạch sẻ” hơn thôi. Cùng bản chất với vụ “di lý” tội ác Thủ thiêm về tp mới Thủ đức. Cùng “Thủ” với nhau, khỏi phạm huý.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây