Nhiều tuần sau bầu cử, lãnh đạo khối đa số Thượng viện Mitch McConnell đã chúc mừng ông Biden

New York Times

Tác giả: Nicholas Fandos

Dịch giả: Dương Lệ Chi

15-12-2020

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell phát biểu tại Thượng viện sáng nay. Ảnh cắt từ clip

Phá vỡ nỗ lực của Tổng thống Trump để lật ngược tình trạng thất bại trong cuộc bầu cử của ông ta, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell của bang Kentucky, đảng viên Cộng hòa quyền lực nhất trong Quốc hội, cho biết hôm thứ Ba [15/12/2020] rằng, cuộc bỏ phiếu của Cử Tri Đoàn đã loại bỏ mọi nghi ngờ, và rằng Joseph R. Biden Jr. sẽ là tổng thống tiếp theo.

Thượng nghị sĩ McConnell, lãnh đạo khối đa số Thượng viện nói trong một bài phát biểu tại Thượng viện, sau nhiều tuần từ chối ghi nhận chiến thắng của ông Biden: “Nhiều người trong chúng tôi hy vọng cuộc bầu cử tổng thống sẽ mang lại một kết quả khác, nhưng hệ thống chính phủ của chúng ta có các quy trình để xác định ai sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1. Cử tri đoàn đã lên tiếng. Vì vậy, hôm nay, tôi muốn chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden“.

Ông ta cũng chúc mừng Thượng nghị sĩ Kamala Harris của California, gọi bà là phó tổng thống đắc cử.

Ông McConnell nói: “Ngoài sự khác biệt của chúng ta, tất cả người Mỹ có thể tự hào rằng, đất nước chúng ta có một người phụ nữ là phó tổng thống đắc cử lần đầu tiên”.

Những lời phát biểu này là một sự thay đổi quyết định đối với ông McConnell và được đưa ra vài giờ sau khi các thành viên trong nhóm lãnh đạo của ông tại Thượng viện, và thậm chí cả cha tuyên úy, bắt đầu làm dịu đi bằng cách chúc mừng ông Biden tối thứ Hai và sáng thứ Ba.

Mặc dù không bao giờ lặp lại chúng, nhưng ông McConnell đã để cho những cáo buộc vô căn cứ của ông Trump về gian lận bầu cử rộng rãi hoặc những tuyên bố viển vông rằng ông đã thắng cử với tỷ số chênh lệch lớn được lan ra mà không bị kiểm soát trong thời gian hơn một tháng.

Các đồng minh của ông khẳng định ở chốn riêng tư rằng, cuối cùng ông sẽ tôn trọng kết quả bầu cử, nhưng không muốn gây xung đột cuối năm với tổng thống, có thể làm tổn hại đến cơ hội của đảng về hai ghế Thượng viện sẽ phải bầu lại ở bang Georgia và áp đặt luật buộc phải thông qua ai thắng cử.

Tuy nhiên, quyết định cắt đứt với tổng thống của ông giờ đây càng làm lộ rõ ​​sự chia rẽ trong đảng Cộng hòa và các đại diện của đảng này trong Quốc hội. Các cuộc thăm dò cho thấy, phần lớn đảng viên Cộng hòa tin lời bịa đặt của ông Trump rằng cuộc bầu cử là gian lận và họ có khả năng làm theo lời của tổng thống chứ không phải lời của ông McConnell. Và nhiều đồng minh của tổng thống trong Hạ viện tiếp tục ủng hộ những thách thức của ông ta đối với kết quả, với hơn 60% trong số họ hồi tuần trước đã ký vào một bản tóm tắt pháp lý, tán thành nỗ lực thất bại của Texas nhằm lật ngược kết quả ở các bang chiến trường quan trọng.

Ông Trump không có dấu hiệu lùi bước, tuyên bố trên Twitter ngay sau khi ông McConnell phát biểu, “bằng chứng rất lớn cho thấy việc bầu cử gian lận”.

“Chưa bao giờ có bất cứ điều gì như thế này xảy ra trên đất nước của chúng ta!” Ông ta nói thêm. Không có bằng chứng về chuyện gian lận trên diện rộng mà ông Trump khẳng định đã xảy ra.

Ông ta cũng chia sẻ một bài báo của Breitbart về dân biểu Mo Brooks, bang Alabama, là người âm mưu đưa ra một thách thức cuối cùng đối với kết quả vào ngày 6 tháng 1, khi Quốc hội họp trong phiên họp chung để phê chuẩn quyết định của Đại Cử Tri. Việc ông McConnell nắm lấy kết quả quá rõ của Đại Cử Tri có thể khiến điều vốn đã khó khăn, lại càng khó khăn hơn nữa.

Nhưng những người khác trong đảng [Cộng hòa] lo ngại, việc ông Trump tiếp tục bất chấp các chuẩn mực dân chủ và được nhiều người trong đảng đồng tình, sẽ gây thiệt hại lâu dài không chỉ cho đảng Cộng hòa, mà còn gây nguy hại cho đất nước. Một trong số họ, dân biểu Paul Mitchell của bang Michigan, người sắp nghỉ hưu, đã từ bỏ đảng Cộng hòa hôm 14/12/2020 để phản đối.

Trong phát biểu của mình hôm nay, ông McConnell đã không trực tiếp đề cập đến các cuộc tấn công của tổng thống vào cuộc bầu cử hoặc các quan chức đảng Cộng hòa điều hành cuộc bầu cử ở các bang quan trọng mà ông Trump đã thua rất rõ. Thay vào đó, ông hết lời ca ngợi tổng thống về bốn năm cầm quyền, dành vài phút liệt kê điều mà ông nói là những thành tựu quan trọng trong chính sách đối nội và đối ngoại trước khi nhắc đến tên ông Biden.

Ông McConnell nói: “Người ngoài cuộc từng hứa rằng sẽ làm rung chuyển Washington và dẫn dắt đất nước chúng ta đạt được những thành tựu mới trong và ngoài nước, đã tiến hành thực hiện chính xác điều đó”.

Sau phát biểu của ông McConnell ở Thượng viện, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer của bang New York, lãnh đạo đảng Dân chủ, thúc giục ông Trump “lấy lời” của ông McConnell và công khai chấp nhận ông Biden làm tổng thống tiếp theo với “một chút ân huệ và phẩm giá”.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây