Những diễn biến tiếp theo của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Minh Phạm

14-12-2020

Chuyện của ngày 14/12/2020: Ngày thứ hai 14/12/2020 là ngày mà các Đại cử tri sẽ đi bầu Tổng thống. Cần điểm lướt qua tiến trình bầu cử tổng thống từ ngày 3/11 đến 8/12.

Đại cử tri, là những người do đảng chính trị tại địa phương chọn lựa. Mỗi Đại cử tri có một phiếu bầu gọi là phiếu Đại cử tri” (Elector vote). Ứng viên tổng thống của đảng nào thắng cử ở tiểu bang nào thì các đại cử tri của đảng đó tại tiểu bang được chọn để bầu tổng thống vào ngày luật định.

Chẳng hạn, ông Biden thắng cử (tức là nhận được nhiều phiếu bầu của người Mỹ vào ngày 3/11 vừa qua hơn ông Trump ở bang California, loại phiếu bầu Tổng thống này gọi là “phiếu phổ thông”: popular vote) thì chỉ có 55 Đại cử tri của đảng Dân chủ sẽ được chọn (ĂN TẤT CẢ) để bỏ phiếu bầu cho ông Biden vào ngày 14/12 tới. Còn các đại cử tri của các đảng khác sẽ “giải tán” (NGÃ VỀ tay KHÔNG). Chuyện này khiến người ta nhớ lại câu “cửa miệng”: Winner-Take-All trong thể thức bầu cử tổng thống Mỹ.

***

Ngày 8/12 là thời hạn cuối cùng mà mọi tranh chấp về kết quả bầu cử ở địa phương – gồm yêu cầu kiểm đếm lại phiếu bầu, các đơn kiện tại tòa án tại các tiểu bang – phải giải quyết xong.

Theo đạo luật từ hơn 130 năm, ngày 8/12/2020 là ngày chấm dứt mọi tranh chấp về kết quả bầu cử, được gọi là ngày cập bến an toàn (the “safe harbor”) cũng đã qua. Đây chính là thời hạn KẾT THÚC mọi khiếu kiện của ông Trump. Tuy nhiên, như đã biết, thời hạn luật-định này đã bị ông Trump và những người ủng hộ ông vi phạm, tạo một tiền lệ nguy hiểm nếu không bị luật bầu cử trừng phạt.

Nếu đến thời hạn 8/12 mà tranh chấp vẫn chưa giải quyết xong thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp thuộc về Quốc hội tiểu bang. Khi đó, Quốc hội tiểu bang có toàn quyền quyết định ai là người thắng cử tại tiểu bang của họ, cũng có nghĩa là Quốc hội tiểu bang sẽ chọn các đại cử tri để bầu tổng thống.

(Người viết in đậm đoạn trên vì nó nằm trong một chiến lược mà các đồng minh chính trị của ông Trump muốn áp dụng để lật đổ ông Biden. Chữ “lật đổ” tưởng không có gì chính xác hơn khi kết quả bầu cử hiện nay cho biết ông Biden đã đắc cử Tổng thống với 306 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, chiến thuật này của ông Trump đã thất bại hoàn toàn sau khi các nhà lập pháp tiểu bang, một số người đã được ông Trump mời vào Bạch Cung để thuyết phục họ thực hiện chiến thuật của ông, đã từ chối thực hiện. Đây lại là một hành vi đại hình có thể bị truy tố trước Tòa nhưng người viết chưa tìm thấy trên báo chí Mỹ).

***

Sau khi kiểm đếm phiếu bầu phổ-thông xong, Thống đốc tiểu bang sẽ ghi số phiếu phổ-thông của từng ứng viên tổng thống của mỗi đảng cùng với tên của các Đại cử tri của đảng đó vào một Chứng chỉ gọi là “Certificates of Ascertainment”. Chứng chỉ này sẽ được Thống đốc “chứng-thực” (certify) bằng cách đóng “ấn tín” (seal) của tiểu bang, sau đó Chứng chỉ sẽ được gởi đến cho các giới chức có liên quan.

Nội dung trên tờ “Chứng chỉ” này cũng đã cho biết ai sẽ là người đắc cử tổng thống cho dù không chính thức. Đây cũng là điểm gây tranh cãi của “phe thua” (Donald Trump) nhưng không thừa nhận thua, hầu trông chờ một sự kiện nào đó để lật ngược kết quả bầu cử. Vì theo luật thì mãi cho đến ngày 14/12/21 mới là ngày CHÍNH THỨC bầu cử Tổng thống (theo nguyên văn từ Hiến pháp Mỹ).

Và như ta đã biết, bất chấp một vài vụ kiện cáo về kết quả bầu cử, các tiểu bang đều đã xác nhận kết quả bầu cử 2020, với kết quả 306-232 phiếu đại cử tri giữa Joe Biden và Donald Trump.

Vậy những người ủng hộ ông Trump mong chờ gì ở cái ngày 14/12 này – một kiểu “NGÀY TẾT trong cái câu “Ba mươi chưa phải là Tết ” của những người ủng hộ ông Trump – sau khi chiến thuật nhờ các nhà lập pháp tiểu bang can thiệp đã bị thất bại?

Rằng, họ chờ sự xuất hiện của những “Đại cử tri không tôn trọng lời cam kết với những người đã chọn mình” (Đại cử tri Thất tín: Faithless Elector).

Thế nào là Đại cử tri Thất tín? Là thế này, chẳng hạn trong số 55 người đã được đảng Dân chủ của tiểu bang California tin tưởng chọn để bỏ phiếu cho ứng cử viên của đảng là ông Biden vào ngày 14/12, và những người này cũng cam kết sẽ bỏ phiếu cho ông Biden, nhưng đến ngày 14/12 thì một số người trong số 55 Đại cử tri này lại bỏ phiếu cho người khác, để ông Biden không đủ 270 phiếu bầu Đại cử tri để đắc cử tổng thống. Điều này nghĩa là có ít nhất 37 Đại cử tri của đảng Dân chủ trong số 306 người trở thành Đại cử tri Thất tín. (Thật là một con số không tưởng).

***

Thể thức các Đại cử tri “bầu Tổng thống” như thế nào?

Đến ngày 14/12, tức là 6 ngày sau thời hạn kết thúc mọi tranh chấp về bầu cử ở các tiểu bang (8/12), Đại cử tri của đảng có ứng viên thắng cử tại tiểu bang nào sẽ tập trung tại thủ phủ của tiểu bang đó để bỏ phiếu bầu tổng thống (tức là bầu cho người thắng cử của đảng mình). Chẳng hạn, ông Biden thắng cử ở tiểu bang California thì 55 đại cử tri của đảng Dân chủ ở California sẽ được chọn để bỏ phiếu cho ông Biden vào ngày 14/12 tới tại Sacramento.

Vào ngày 14/12, các Đại cử tri sẽ ký lên 6 Chứng chỉ xác nhận phiếu bầu của họ dành cho Tổng thống và Phó Tổng thống. Một trong 6 Chứng chỉ sẽ gởi đến Quốc Hội liên bang ở Washington DC, hai gởi cho Đổng lý Văn phòng tiểu bang (the secretary of state) của Đại cử tri, hai gởi đi lưu trữ tại Văn khố Quốc gia (the National Archives). Chứng chỉ cuối cùng được lưu chiểu tại Tòa án có thẩm quyền nơi các Đại cử tri tập trung bỏ phiếu.

Nếu các Chứng chỉ này không đến đúng địa chỉ vào ngày 23/12, hoặc đương kim Phó Tổng thống hoặc một viên chức liên bang có thẩm quyền sẽ “gởi một thông cáo đặc biệt” đến Thẩm phán Tòa án sở tại nơi các Đại cử tri tập trung bỏ phiếu để vị này gởi Chứng chỉ gốc cho họ. Không chấp hành việc này sẽ bị phạt 1.000 dollars.

Các Chứng chỉ phiếu bầu tổng thống của tất cả các Đại cử tri (538 người) từ 50 tiểu bang và Thủ đô Washington DC sẽ gởi đến Thượng nghị viện liên bang để Quốc hội lưỡng viện kiểm đếm và chính thức tuyên bố tên ứng cử viên đắc cử Tổng thống năm bầu cử 2020, tức vị tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Nhưng đó là chuyện của ngày 6/1/2021.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Bản tin ngày 11-12-2020:“ Nga khuyên Trump xin tị nạn, ….. bà Olga Skabeeva nhận định, ông Trump đang ở tình thế “rất nghiêm trọng” và nên cân nhắc xin tị nạn ở Nga….”
  Bản tin ngày 12-12-2020: Xuất hiện thư kêu gọi truất ghế 126 nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ vụ kiện Texas…
  MSNBC -13-12-2020: Trump supporters gathered at the National Mall in Washington to protest …» & after 13-12-2020:”…Multiple Arrested, Hospitalized Following Clashes After Pro-Trump Rally”; “… ‘We Are In A War Right Now’ ….etc
  ————

  Chuyện “4 năm kinh hoàng” là chuyện đã rồi ! Chuyện “ Bênh-Chống” là chuyện ..cơm bữa của thời @ trước…mọi chuyện, đâu chỉ mỗi bầu cử ? ! Vậy, bầu cử Mỹ sẽ chỉ còn quan trọng và kịch tính hơn …chính ở những chuyện sắp tới !
  Theo đó, nếu trong vài tuần tới, ở Mỹ không xảy ra hỗn loạn và cháy bùng lên ngọn lửa nội chiến, có lẽ ngài Putin sẽ rất… thất vọng ! Cũng như, sẽ hoàn toàn hợp lý nếu, một khi “con cờ Trump” bị nền Dân chủ pháp trị đè bẹp, lại thêm “thất vọng” đối với nước cờ (phương án 1) Đại loạn và Nội chiến tại Mỹ , Putin tất nhiên sẽ nhắm đến nước tiếp theo (phương án 2) : Khai thác tối đa “con cờ Trump” , có nghĩa là “sử dụng phần còn lại” của “con heo TT”ấy, như thế nào cho thật hiệu quả ? Vì thế, với nước Mỹ sắp tới, kiểu nào thì cái “mụt nhọt Trump” vẫn còn nguy hại dài dài.

  Gộp tin lại, cùng với bài chủ, thử tán một phát về hai “kịch bản” trên…cho vui ( lưu ý “Ai đang cuồng Trump heo một cách “kiên định, sáng suốt biết tuốt mọi chuyện” thì….nên đi uống thuốc, chữa bệnh, xin đừng đọc còm, kẻo bệnh thêm nặng !)

  1/ Kịch bản được (ngài Putin)“trông đợi”nhất : “Nội chiến & Ly khai” !

  Trừ hơn 300.000 công dân Mỹ nạn nhân của thãm họa “fake virus Covid “, bất cứ ai còn quan tâm đến cái“sản phẩm lỗi của Thượng đế”, cái “Thãm họa quốc gia” có tên” D.J.Trump…heo”, nếu chịu khó xâu chuỗi các sự kiện, tất sẽ có vài kết luận lý thú:

  Năm 2016, sau khi hack và bị phát hiện, bị Obama đuổi cổ cả bày “ngoại giao gián điệp” về nước, “ngài”Putin “ không chút“động nhan”, chỉ phản ứng cho có.Vì ngài đang rất bận rộn ra tay tận dụng những thứ đã hack được, một cách lặng lẽ. Làm thế nào để có trong tay các thông tin mật, tuyệt mật của một quốc gia như Mỹ, là một chuyện, nhưng còn việc sử dụng chúng ra sao,vào những lúc nào…vv, để tối ưu hóa lợi thế, đó mới chính là mấu chốt để phân biệt, đánh giá năng lực một Chính trị gia chuyên nghiệp. Không ai phủ nhận rằng, Putin – học trò xuất sắt của Boris Yeltsin- là một Chính trị gia chuyên nghiệp rất giỏi-và vì thế, rất đáng sợ ! ( Obama đã từng lo lắng và phẫn nộ nói trước khi rời nhiệm sở : “Chúc các vị may mắn với Putin !” ) .

  Lần 2016, bọn “Ivan“ của Putin, có lẽ đã “hack sạch” mọi trang đen tối của hầu hết các TNS Mỹ, dù là CH hay DC. Tuy nhiên khi sử dụng, ngài Putin chỉ chuyên sử dụng “hồ sơ đen” của đám TNS đảng Dân chủ & Hillary,vừa cung cấp cho Trump “tranh luận” , cho FBI, vừa chọn lọc bật mí ra cho công luận Mỹ …để tiêu diệt sạch phe Hillary. Đồng thời, đối với đống“hồ sơ đen” của “bầy TNS trân trín đảng CH” và “Bể phốt vĩ đại của Trump”, thì ngài Putin giữ lại, ngài ấy dùng chúng để :
  +“chỉ đạo việc chọn con cờ Trump “ ,đi đến chiến thắng !
  +’chỉ đạo việc cùng nhau support, giúp Trump trụ lại , một cách vô điều kiện của bọn TNS CH sổ đen ( đâu khoảng 126 tên TNS CH, hoặc nhiều hơn…He he !)
  Và , sau khi Trump & đám TNS CH con tin, vượt qua mọi sóng gió, tai tiếng, điều tra, truất phế…vv, trong suốt 4 năm qua, tât nhiên ngài Putin không thể không tính đến việc tiếp tục sử dụng “thông tin mật” để support Trump “cai trị Mỹ” thêm tiếp 4 năm nữa !
  ———
  Quả thật, nhìn lại suốt 04 năm vừa rồi, Trump heo phá tận nguồn gốc nền tảng Dân chủ Pháp trị , phá cả “nhân tâm”.., Với sự support thâm hiểm và chuyên nghiệp trong bóng tối, Trum heo tận phá nước Mỹ, phá ra phá. Thằng “Nô tài già “ của Putin đã làm việc rất đắc lực, rất đáng “đồng tiền bát gạo” đã đầu tư. Đắc lực nhất là , suốt 4 năm liền, nước Nga của Putin vĩ đại, đã được Trump heo một lòng tận trung, ra tay che chắn tuyệt đối cẩn mật, kỹ lưỡng! Dư luận Mỹ liên tục bị đánh lạc hướng bằng vô vàn các thủ đoạn to nhỏ . ( Có thể nói, trong các hoạt động ngầm của “Thời đại Trump”, nếu có ai đó ở Mỹ dám đụng đến Putin / Nga –thì số phận cũng giống như ở VNXHCN mà đụng chạm Tàu Tập – nhiều phần “tiền mất tật mang, thân bại danh liệt”, còn “hồ sơ “ thì biến mất ngay từ bãi gửi xe ! ) – Do đó, với “Putin,the Great “thì, thằng nô tài già Trump heo là rất“dễ dạy”, suốt 4 năm đã trung thành tuyệt đối, ngoan ngoãn nem nép một bề, cúi đầu nghe lệnh “Daddy Putin”- quả là “con cờ quý”, vừa hiệu quả vừa không quá… khó sử dụng ! ( Ngày xưa, Lã bất Vi “buôn vuaTần” khó hơn nhiều ! )

  Bên cạnh đó, sự nín lặng và công khai support Trump trước các sai phạm sờ sờ từ bọn TNS CH, phần nào cho thấy rõ việc mọi bí mật đen tối của hầu hết bọn tả lót TNS này, đều đã nằm trong tay Putin ( nhất là Thái giám lâu năm, “Moscow Mitch công công”-một kẻ gần như hoàn toàn “trần truồng” … trước Trum/ Putin và… thế giới!). Khop6ng chỉ bọn tả lót TNS CH bị Putin khống chế hoàn toàn, mà không loại trừ một số TNS DC…. Putin đã “ra tay” lũng đoạn mọi thứ , ngay từ các cuộc tranh luận với Trump năm 2016…
  Bầu cử 2020 , Putin lại tiếp tục những thủ đoạn từng áp dụng với nhóm Hillary, cũng ráo riết làm tới với gia đình J.Biden…Và tuy thua phiếu phổ thông ( cũng giống 2016) và có thể sẽ thua hẳn, nhưng kết quá mà đám Putin/ CH Trump đạt được…không phải quá tệ ! Không đại thắng như 2016, nhưng sau 4 năm “thãm họa” , ngay cả có thêm gần 300.000 cái chết do Trump ngu dốt và ngạo mạn, không biết đối phó dịch bệnh, khinh khỉnh coi thường mang sống người dân Mỹ …, thế mà bọn “Ivan” vẫn xoay xở , nổ lực rất cao , kiếm ra đến vài chục triệu “dân Mỹ ngố, khờ, ngu, lú“ hăng hái bầu tiếp cho ”Con lợn quý” của Daddy Putin ?! Lại còn mém “hoàn thành kế hoạch “của “Putin the Great” thêm lần nữa ?! Khá …rất khá !

  Dù thua mãi, nhưng tất nhiên Putin vẫn đang tiếp tục thúc đít bọn TNS CH sổ đen, theo đuổi kiện tụng, công khai kích động hận thù, kỳ thị căm ghét, chia rẽ, ly khai…, không loại trừ, định hướng giải quyết”kết quả bầu cử… dân chủ ?“ bằng… “nội chiến…dân chủ ?”…vv. Lần bọn TNS CH tập họp nhau trong đơn kiên của Texas, đã cho thấy rõ hơn, bọn TNS CH sổ đen kia, vì “an toàn & lợi ích cá nhân” mà vứt bỏ ngay “đảng”, vứt cả “nên Dân chủ Pháp trị và nước Mỹ”, để ca bài“bác Putin vẫn cùng chúng cháu Trumpist hành quân”…Nếu Mỹ qua đó, mất đi cái sức mạnh “một liên bang” thì đó cũng chính là mong ước cháy bỏng của Putin, của Tập và một vài quốc gia khác (có khi ,cả Israel !?! Vì bọn Do thái khôn lanh quỷ quyệt ấy, sẽ chọn ngay TQ để “cùng thịnh vượng”! ).
  Bọn Putin thường rất “chu đáo”, ngoài các trang “ web của Ivan”cung cấp “matúy đá” cho “cuồng nhân Mỹ”, thì theo thông lệ, họ cũng không quên “lệnh” cho các “Nhà TiênTtri “khắp nơi , cùng hòa bài giao hưởng ,“tiên tri cò mồi“ các kiểu ( Đây là lũ có bản chất “ác quỷ”, giả điên loạn để làm giàu , kiểu như thằng Kenneth Copeland , con Paula White,…etc. Trong số 74 triệu voters của Trump, bọn “ngoại cảm điếm thúi” tự tay dẫn dụ chắc cũng phải đến 50%-70% ) .
  Bọn phản bội kia, hiện nay và sắp tới, vẫn tranh thủ từng giây phút, để tối thiểu cũng mồi lên được ngọn lửa “nội chiến” , có khi trước hoặc ngay trong ngày nhậm chức của J. Biden ! Không có gì lạ ! Bất cứ đâu ,chiến lược của “pheTrump” cũng kèm theo “hàng khuyến mãi…ngáo ợp”, qua đó gieo cấy những ý tưởng nguy hiểm, kiểu “mối họa TQ”, “nguy cơ XHCN”, “Tận thế”, “Ngày nhậm chức đẫm máu”,”Thượng đẳng tất thắng…”, “Để vĩ đại ,nước Mỹ phải được …thanh tẩy”, vv. Bọn “cuồng Trump” với màu da các loại, dù cho có biết rõ chuyện này , cũng không mấy e ngại, ngược lại có lẽ họ sẽ rất nôn nao, phấn khích…vì , phải chăng , đó là tất cả những gì “vĩ đại” mà họ đang rất mong đợi từ Trump ?! Càng thua , bọn” con nghiện” càng bám lấy những thứ ấy, cho đỡ cơn nghiện “thông tin”vật vã …

  Tất cả cứ như đều đã sẵn sàng cho…. giờ G !
  ————–

  Đương nhiên tất cả các bên đều dư biết, sẽ không có chuyện “hòa bình” gì nữa, nếu đến giai đoạn này mà còn “lật ngược kết quả bầu cử” , hay tiếp tục tổ chức, đe dọa” chức vụ TT tối cao , của nền Dân chủ Pháp trị” …! Nếu xảy đến, thì hơn 2/3 nước Mỹ, gồm bên Biden DC, bên CH có tư cách và sáng suốt , cùng các thành phần trung lập, tôn trọng Hiến pháp…, sẽ không đời nào chịu đứng yên nhìn ? – Thế nên, chỉ cần một tuyên bố “hoãn công nhận kết quả”, lập tức toàn nước Mỹ sẽ xuất hiện cháy nổ và chết chóc.
  Và , chính đó cũng là cái đích mà Putin nhắm đến, và vẫn đang nôn nóng chờ đợi…!

  Hiện tại, bên trong lực lượng ủng hộ Biden, đây đó đã bắt đầu xuất hiện một số tiếng nói “mất kiên nhẫn”, một số người đang kêu gọi “giải quyết một lần cho xong” , và họ dự định “nội chiến lần này” không nên “giữ tù bình” ,nghĩa là không cần thiết phải đối xử cao thượng theo kiểu Lincolh, tướng Grant… như lần trước. Mức ghét hận ,căm hờn ….lẫn nhau ở Mỹ , đã và đang mấp mé…ngưỡng tràn ! Thật” vĩ đại” !
  ( Putin mà “thành công” cú này, có lẽ Tập nên nhượng hẳn vùng Hắc long Giang cho Nga, như món quá chúc mừng & cảm ơn Putin quá giỏi, làm được điều Tập dù muốn vô cùng mà không thể…! Và trong cú “business” theo kịch bản này, Trump cũng không nên rời khỏi “boong ke”, cũng như cần chuẩn bị trước “một can xăng + một cân vệ trung thành” – chính Hitler cũng từng làm thế ! ).
  ————
  2/ Kịch bản khác: “Khai thác Trump” !.
  Biden thắng, với Putin ( và Tập), lần bầu cử 2020 này là lần ….buồn chán nhất , chỉ đáng ngáp dài ! Có thể nói, nếu Biden yên ổn thắng, Putin xem như đã đánh mất 50% “vốn đầu tư”. Kế hoạch ban đầu là “xài Trump trong 8 năm, sau đó ở nhiệm kỳ 2 của Trump, y mới bắt đầu sắn lùng tìm ra cho được một“Trump” mới để …cai trị nước Mỹ . Không ngờ mới 4 năm đã có trục trặc… Buồn nhỉ ?…
  ( Rãnh tán tiếp…chuyện này thì không mất tính thời sự, không vội)
  ————–

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây