Người tài ở đâu? 

Trần Mai Trung

12-11-2020

Từ xưa tới nay, các bậc minh quân hay lãnh đạo tài giỏi thường cố gắng tìm kiếm nhân tài, họ hạ mình đến mời người tài ra làm việc giúp nước.

Vua Quang Trung Nguyễn Huệ là một thiên tài quân sự, một danh tướng bách chiến bách thắng. Nhà Vua đánh tan 20 ngàn quân Thái Lan và 300 chiến thuyền tại Rạch Gầm, Mỹ Tho vào năm 1785, đánh thắng 20 vạn quân Trung Quốc tại Đống Đa, Hà Nội vào năm 1789.

Nhưng Vua Quang Trung biết mình có hạn chế về văn học, nên khi ra Bắc hà nhà Vua đã mời những người có văn tài như Ngô Thì Nhậm, Phan Huy Ích ra làm việc giúp nước, mặc dù những người này đã làm quan với Vua Lê – Chúa Trịnh, là bên đã đánh nhau với Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ.

Ở tỉnh Nghệ An có La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp, một người học rộng tài cao. Thấy triều đình Vua Lê Chúa Trịnh nhũng nhiễu, ông từ quan về nhà dạy học để đào tạo nhân tài cho đời sau. Vua Quang Trung mến tài, đã tới gặp mặt 3 lần để mời ông ra làm việc với nhà Tây Sơn.

Cuối tháng 9-1945, quân Pháp trở lại đánh chiếm Sài Gòn, họ muốn đô hộ dân ta thêm một lần nữa. Đứng trước hiểm họa đó, hàng hàng con dân Việt Nam tham gia chống thực dân Pháp. Khi đó, hầu hết người dân VN không biết chủ nghĩa cộng sản là cái gì, thanh niên lên đường chiến đấu để giành độc lập cho nước Việt Nam chứ không phải để xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Có hai nhân tài tốt nghiệp ở Pháp và trở về phục vụ đất nước là Triết gia Trần Đức Thảo và Luật sư Nguyễn Mạnh Tường. Hai ông có thiện cảm với chủ nghĩa CS, muốn hợp tác với đảng CS để làm việc. Hai ông ngay thẳng nói ra các sai lầm để đảng sửa chữa và trở nên tốt hơn, nhưng đảng CS hẹp hòi cho đó là nói xấu đảng. Trong 40 năm, hai ông bị đảng cô lập, không được thi thố tài năng. Đến lúc cuối đời mới dám nói ra những suy nghĩ thật của mình (1). Đảng CS thù ghét những người chống cộng, họ cũng không tin những người thân cộng, họ chỉ lợi dụng những người thân cộng để trang trí bên ngoài cho chế độ.

Năm 1975, đảng CS đánh thắng Việt Nam Cộng Hòa. Miền Nam có hàng vạn nhân tài về kỹ thuật, kinh tế, quốc phòng, họ có kinh nghiệm làm việc 10 năm, 20 năm. Đảng CS không để họ cùng xây dựng đất nước, trái lại rất nhiều người bị bắt vào tù “cải tạo”, phí phạm nhân tài của đất nước. Con cháu của những người này đã rời quê hương đi sang nước khác vì không chấp nhận sự bất công của chế độ cộng sản, sau này họ học hành và làm việc rất thành công ở Mỹ, Pháp, Úc, … Nước Việt Nam bị mất nhiều nhân tài.

Các văn nghệ sĩ ở Miền Nam, có thực tài, có tác phẩm, thì không được tiếp tục làm việc văn học và nghệ thuật. Sáng tác khác đường lối của đảng CS thì bị xem là “phản động”, văn hóa Việt Nam trở thành bải tuyên truyền của một đảng. Không có tự do tư tưởng thì làm sao có tác phẩm lớn. Văn Cao và Phạm Duy là 2 nhạc sĩ tài hoa, cùng tham gia kháng chiến chống Pháp. Văn Cao ở với cộng sản đến cuối đời, Phạm Duy bỏ cộng sản và đi vào Miền Nam. Trong 20 năm 1954-1975, Văn Cao sáng tác được vài bài hát, Phạm Duy sáng tác được vài trăm bài hát. Chế độ nào giúp người tài phát huy? Chế độ nào giết chết người tài?

Tháng 9-2007, một số trí thức thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển (Institute of Development Studies) để đóng góp vào việc xây dựng đất nước. Hoạt động được 2 năm thì đảng CS ra Quyết định 97 đòi hỏi các ý kiến phản biện về đường lối của đảng phải gởi lên cơ quan thẩm quyền chứ không được công bố. IDS có nhiều đảng viên CS, họ biết là mấy chục năm nay có hàng ngàn góp ý của dân đã gởi tới đảng nhưng chưa bao giờ được trả lời, IDS đành tự giải thể. Đảng viên trí thức còn bị đối xử như vậy, thì trí thức không cộng sản làm gì có hy vọng phục vụ đất nước theo lý tưởng của mình.

Các trường đại học trên thế giới, trường thì mạnh về khoa học, trường thì mạnh về văn hóa, có trường đặt nặng lý thuyết, có trường đặt nặng thực hành, mỗi trường một vẽ, nhân tài ngành nào cũng có cơ hội tiến xa. Vài năm nay, Đại học Tôn Đức Thắng ở Sài Gòn xây dựng được một đội ngũ chăm lo cho trường, tiến tới tự chủ như các trường đại học trên thế giới. Như vậy là đụng tới cơ chế đảng CS độc quyền lãnh đạo tất cả, trường bị kết tội làm giảm vai trò lãnh đạo của đảng (!) Tổng liên đoàn lao động không biết gì về giáo dục đại học cũng dựa vào đảng để xía vào việc điều hành nhà trường. Trong môi trường đó thì nhân tài không phát triển được.

Cuối tháng 8-2020, Võ sư Tiến sĩ Phạm Đình Quý và Võ sư Tiến sĩ Hoàng Minh Tuấn làm đơn tố cáo ông Bùi Văn Cường, Bí thư Đắk Lắk, đã đạo văn, sao chép các công trình xuất bản trước đó vào luận án Tiến sĩ của ông ta ở Đại học Hàng Hải vào năm 2018. Nhìn những gì ông Quý đã đạt được thì ông là người tài giỏi. Ông Quý và ông Tuấn tố cáo công khai, rõ ràng theo luật định, có tên người tố cáo và bị tố cáo. Cuối tháng 9, công an Đắk Lắk bắt giam ông Quý và ông Tuấn. Hai ông thẳng thắn xác nhận là tác giả của đơn tố cáo, công an chơi chữ mập mờ là khai nhận hành vi vi phạm pháp luật, công an xảo trá như vậy nên bị dân ghét.

Người tài là những người có cá tính mạnh, có suy nghĩ riêng, có tư duy độc lập. Người tài muốn khám phá ra cái mới, muốn thay thế cái cũ lạc hậu. Chủ nghĩa cộng sản đã già hơn 100 năm, nhiều lý luận không còn hợp thời. Người tài chỉ ra cái xấu và đề nghị cái tốt, thì bị kết tội là tuyên truyền chống nhà nước XHCN. Người tài góp ý những việc có lợi cho dân cho nước nhưng không có lợi cho đảng thì bị kết tội là âm mưu lật đổ chính quyền (của đảng).

Đảng CS nói là muốn tìm người tài, không cần đi qua Nga, Mỹ tìm kiếm cho xa xôi, hãy vào nhà tù cộng sản thì sẽ thấy nhiều người tài đang bị giam trong đó.

Đảng CS tuyên truyền là chủ nghĩa Mác-Lênin vô địch. Ai ai cũng thấy là sau khi đem vào một phần Kinh tế thị trường, kẻ thù của chủ nghĩa Mác-Lênin, thì đời sống nhân dân bớt khổ. Vậy mà trước kia, những người muốn làm kinh tế thị trường lại bị đảng đàn áp. Ngày nay, những người muốn cắt cái đuôi xã hội chủ nghĩa nặng nề cũng bị đảng đàn áp.

Người tài đưa ra các chương trình thay đổi để người dân có cuộc sống tốt hơn, đảng CS lại cấm mọi người đi ra khỏi đường mòn XHCN giả dối, dẫn tới một xã hội chênh lệch giàu nghèo càng ngày càng nhiều. Nhân tài không phát huy được trong chế độ cộng sản.

_____

(1) Những lời trăng trối. Trần Đức Thảo, Tri Vũ – Phan Ngọc Khuê.

Un Excommunié – Kẻ bị khai trừ. Nguyễn Mạnh Tường, Nguyễn Quốc Vĩ.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. * Kiều ‘đực’ Thời đại (Đồ đểu)
  It is for the sake of living in 1990s
  In the Time, Vietnam has just only demi-opened !
  For those who started to leave as the best students
  With the most golden scholarships
  For Living better as the richest Red mandarins’ children and grandchildren
  The real economic refugees for the best salary
  And working as male CÔ KIỀU in the Modern Time *
  But with small or big brains !
  When they were beyond the poorest Vietnam
  In all levels as compared with all countries over the World

  * Kiều ‘đực’ Thời đại (Đồ đểu)

  ÔI nhân tài NHÂN TAI xứ Vệ hôm nay như NGUYỄN THỊ  THANH NHÀN và vô số không kể hết kể cả ngay các VỊT KÌU IÊU Nước AO nuôi dưỡng bằng DƯỠNG CHẤT VĂM MINH ÂU-MỸ nhân bản nhân văn NGAY TỪ THƯỞ BÉ còn thơ (học Trường Pháp từ mẫu giáo đến hết trung học Jean-Jacques ROUSSEAU, Blaise PASCAL !!) ….

  Kỹ sư Stéphane BANCEL –  Bậc Anh hùng Cứu thế Thời Đại dịch Siêu vi Trung C..uốc
  **********************************************

  Thân gởi rất nhiều Việt kiều Pháp từng tốt nghiệp cùng Trường Ecole Centrale với Kỹ sư Stéphane BANCEL tham gia vào ĐẠI HỌC SỐ HÓA PHAN CHÂU TRINH …. khi Việt Nam vừa lỡ vào RECEP (khi mà ẤN ĐỘ – một Siêu cường Nhu liệu phần Mềm cũng xin khước từ gia nhập dù CON HỔ RỪNG THẲM RỪNG THIÊNG cũng rút lui trước CON KHỦNG LONG ĐẠI HÁN !!!)  chỉ con đường Khai trí chuyển giao Công nghệ Âu-Mỹ cho hàng chục triệu cháu HIẾU HỌC xuất thân CON NHÀ NGHÈO  mới may ra đỡ thua thiệt và là CHIẾN LƯỢC CON NGƯỜI canh tân TỎ QUỐC VIỆT NAM  (1)

  https://i.f1g.fr/media/eidos/767x431_crop/2020/11/16/XVM4198ede2-2813-11eb-9b2f-394678aeeebd.jpg  Kỹ sư Stéphane BANCEL –  Bậc Anh hùng Cứu thế Thời Đại dịch Siêu vi Trung C..uốc

  Anh hùng cứu Nước Mỹ cùng Nhân gian
  Trước Tổng thống Trump quyết đoán luận bàn
  Chỉ cần vài tháng sáng chế thuốc chủng
  Đúng Tinh thần Chàng Pháo thủ Ngự lâm
  Người Pháp sinh nơi Marseilles Phố cảng
  Phố Gió Chicago còn tôn thờ Bố Già đảm đang
  Giã từ Nước Pháp chỉ mảnh bằng Kỹ sư trong túi
  Chẳng màng gì đến Thung lũng Hoa Vàng
  Lại đến Thủ đô Văn hóa Khoa học Kỹ thuật Mỹ
  Phố Hồng Boston nhuộm thắm Thu Thiên đàng
  Lập công ty  Công nghệ Hóa sinh học
  Khai sinh đặt tên hãng bằng Tiếng Mẹ Quê Nàng
  ModeRna hai chữ Tiếng Pháp ghép lại
  Hóa thành Công ty đi đầu cứu Thế gian
  Cùng Nước Mỹ chìm ngập trong Đại Trân Châu Cảng
  Trung C..uốc Xã thâm độc gởi khủng bố sang
  Âu-Mỹ cùng toàn Thế giới ‘siêu vi trung c..uốc’
  Trong mình chú Thoòng ả Xẩm đem theo mang
  Về cố hương ăn Tết Tàu xong lại qua Âu-Mỹ
  Đúng quỷ kế Đại Hán không 1 phát đạn tiêu tan
  Phá hủy toang hoang gấp triệu lần Trân Châu Cảng
  Thế là Tổng thống Mỹ mời Chàng Ngự lâm luận bàn
  Tiếng Mỹ giọng Pháp mùi súp cháo cá Phố Cảng
  Trong Phòng Bầu Dục cánh Đông Tòa Bạch Ốc ầm vang
  Quyết thề với Bạch Cung vài tháng tìm ra Thần dược
  Thuốc chủng cứu vớt hàng trăm triệu sinh mệnh Trần gian
  Bằng Phương pháp **** thực nghiệm Sinh hóa vô cùng Cách mạng
  Điều khiển được Tín hiệu Di truyền trong từng Di thể mang
  Tự sinh tự cung tự dưỡng kháng thể tự nhiên đứng lên Chống giặc
  Kẻ thù truyền kiếp Siêu vi Virus thiên tạo lẫn nhân tạo gây tóc tang

  Hàn sĩ giã từ Nước Pháp chỉ tấm bằng Kỹ sư trong túi
  Chẳng màng gì đến Thung lũng Hoa Vàng
  Lại đến Thủ đô Văn hóa Khoa học Kỹ thuật Mỹ
  Phố Hồng Boston nhuộm thắm Thu Thiên đàng
  Lập công ty  Công nghệ Hóa sinh học
  Khai sinh đặt tên hãng bằng Tiếng Mẹ Quê Nàng
  ModeRna hai chữ Tiếng Pháp ghép lại
  Hóa thành Công ty đi đầu cứu Thế gian
  Cùng Nước Mỹ chìm ngập trong Đại Trân Châu Cảng
  Trung C..uốc Xã thâm độc gởi khủng bố sang

  Hàn sĩ giã từ Nước Pháp chỉ tấm bằng Kỹ sư trong túi
  Lưu dân Phố Hồng Boston nhuộm thắm Thu Thiên đàng
  Vận dụng Công nghệ Mỹ cùng nhân tài về đây thế giới
  Trung tá Stéphane BANCEL điều động chưa tới Tiểu đoàn
  700 lính Tinh hoa  tinh nhuệ trên Chiến lũy chống Đại dịch
  Bên kia hàng tỉ tỷ tỉ Siêu vi Vũ Hán từ Trung C..uốc Xã gởi sang
  Hàng triệu triệu Biển người Đại Hán vô hình siêu độc hại

  Thế là Tổng thống Trump mời Trung tá Mỹ gốc Pháp luận bàn
  Tiếng Mỹ giọng Pháp mùi tanh súp cháo cá Phố Cảng
  Trong Phòng Bầu Dục cánh Đông Tòa Bạch Ốc nói ầm vang

  Quyết thề với Nhà Trắng vài tháng sau tìm ra Thần dược
  Thuốc chủng cứu vớt hàng trăm triệu sinh mệnh Trần gian
  Bằng Phương pháp thực nghiệm Sinh hóa vô cùng Cách mạng
  Điều khiển được Tín hiệu Di truyền trong từng Di thể mang
  Tự sinh tự cung tự dưỡng kháng thể tự nhiên đứng lên Chống giặc
  Kẻ thù truyền kiếp Siêu vi Virus thiên tạo lẫn nhân tạo gây tóc tang

  Bác sĩ Pháp French Doctors “Bác sĩ Không Biên giới” vang danh Thế giới
  Giải thưởng Nobel Hòa Bình quả xứng Tài đức trong cơn điên loạn Trần gian
  Bác sĩ YERSIN Bác sĩ SCHWEITZER cố Bác sĩ Nguyễn Hữu Bội Bác sĩ BERES
  Người qua Xứ Việt – Người vào rừng thẳm Phi châu chữa bệnh nhân
  Mắc ma phong ác tính như Thi sĩ Hàn Mặc Tử tài hoa bạc mệnh
  Người về lại Cố Hương Xứ Việt bỏ mình lại nơi Cố Quốc hồn lẫn thân
  Người đi thắp Trái Đất-Mẹ cứu vớt hàng vạn nạn nhân chinh chiến
  Người lập Công ty Y dược ModeRna cứu thế Thời Đại dịch Siêu vi phá toang
  Đế quốc Pháp phai tàn nhưng mãi mãi hiện hữu Đế chế Văn minh Pháp
  Ánh sáng Nhân bản Tự do Dân chủ Nhân quyền Bác ái Bình đẳng còn Khai quang ….
   

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  cảm tác nhân Ngày công bố Thuốc chủng của Hãng Mỹ ModeRna có hiệu lực hiệu ứng 95% chống siêu vi Vũ Hán ….

  ****   Ce vaxin s’appuie sur une technologie récente qui n’avait encore jamais fait ses preuves : l’ARN messager. Des instructions génétiques pénètrent directement les cellules humaines, qu’elles reprogramment pour qu’elles fabriquent elles-mêmes un antigène du coronavirus afin de déclencher une réponse du système immunitaire. Stéphane Bancel et son groupe travaillent à la création d’une dizaine d’autres produits via ce procédé et le succès d’un vaccin contre le coronavirus leur assurerait une renommée non-négligeable.

  (1)

  ĐỌC THÊM CHI TIẾT TẠI các liên kết SAU :

  https://baotiengdan.com/2020/10/12/ti-nan-giao-duc/?unapproved=116125&moderation-hash=8dceabbc1f66011a3cf416becb426c83#comment-116125

  https://baotiengdan.com/2020/09/12/thu-cua-ong-chu-dinh-xuong-goi-bch-trung-uong-dang-cong-san-viet-nam/?unapproved=114697&moderation-hash=2cec69093aae4c6b3fdaa08bb686a1ce#comment-114697

   https://baotiengdan.com/2020/10/09/nhin-lai-gia-tri-nhan-ban-dan-toc-khai-phong/?unapproved=116028&moderation-hash=578fd193c2ce9dd5e5601ebac6f36ef9#comment-116028

  https://baotiengdan.com/2020/10/03/chiec-bap-benh-cua-lich-su/?unapproved=115607&moderation-hash=9989e4bb9845fb28fa1bdb405fa9f455#comment-115607

  Lương Y Việt Kiều
  *********************

             
  http://www.hanoiparis.com/img_actu/287.jpg

  * Để tưởng nhớ Cố Bác sĩ Nguyễn Hữu Bội (1)Paris .. ..

  Thầy thuốc gốc Việt về cội nguồn

  Chiến luỹ (2) chống dịch khi nguy khốn
  Pasteur Yersin, Anh bước theo
  Nha Trang (3) Tình Nhân Loại gởi hồn
  Y khoa chẳng còn biên giới nữa
  Lương y Anh giữ tình cố thôn
  Bác sĩ Pháp (4): Ngọn cờ Nhân đạo
  Chống SARS bỏ mình ghi nhớ ơn

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=actutxt&idfam=23&idactu=287  

  1. Bác sĩ Nguyễn Hữu Bội là bác sĩ gây mê hồi sức người Pháp gốc Việt làm việc ở Bệnh viện Việt — Pháp, đã qua đời vì bệnh SARS hồi 15 giờ ngày 12.04.2003. Ông Nguyễn Hữu Bội đến Việt Nam hôm 26–2 và tử vong sau hơn nửa tháng phải thở máy và liên tục trong tình trạng bệnh rất nặng.

  2. Bệnh viện Việt — Pháp: Nhân chuyến thăm Việt Nam ngày 29.5.2003, Chủ tịch Thượng viện Pháp ông Chiristian Poncelet — trao tặng Huy chương Vàng vì lòng dũng cảm và sự tận tuỵ của nước Cộng hoà Pháp cho tập thể nhân viên y tế Bệnh viện Việt — Pháp

  3. Alexandre Yersin — nhà bác học người Pháp, sinh năm 1863, Thụy Sĩ. Làm việc ở Việt Nam nhiều năm, mất ở Nha Trang năm 1943. Yersin không màng đến danh vọng và cuộc sống phù hoa, ông là một nhà thám hiểm vĩ đại và một nhà khoa học thực thụ, luôn tìm kiếm cái mới. Nǎm 1988, sau khi tốt nghiệp trường y Paris, ông tham gia vào nhóm nghiên cứu của bác sĩ Louis Pasteur. Alexandre Yersin còn là một bác sĩ chuyên về vi trùng học, được đào tạo theo truyền thống của Pasteur — người thầy của ông. Sau đó, bác sĩ Yersin trở nên nổi tiếng qua nhiều công trình tiên phong do nhóm nghiên cứu của Pasteur tiến hành. Niềm say mê du lịch đã đưa ông tới Việt Nam.

  Tháng 7.1891, khi tới thám hiểm những cao nguyên ở Việt Nam, ông đã phát hiện ra Đà Lạt. Mặc dù Yersin yêu Đà Lạt, ngôi nhà của ông lại nằm ở Nha Trang. Tại Nha Trang, Yersin đã xây dựng nên Viện Pasteur, mang tên người thầy của ông. Alexandre Yersin cũng là người gây dựng những đồn điền canh ki na đầu tiên ở Việt nam, từ đây người ta sản xuất ra quinin.

  Năm 26 tuổi, Alexandre Yersin viết cho mẹ: «Con rất vui thú khi tiếp chuyện nhũng người đến hỏi ý kiến nhưng con không muốn hành nghề bác sĩ, nghĩa là con không bao giờ có thể đòi hỏi bệnh nhân trả công khi săn sóc cho họ. Con xem ngành y như là một thiên chức, tương tự vai trò của mục sư. Đòi tiền công săn sóc bệnh nhân, như có phần nào nói với người ấy: tiền hay cuộc sống! Con biết không phải tất cả các đồng nghiệp của con đều chia sẻ những ý nghĩ này, song đấy vẫn là những điều con nghĩ và sẽ khó lòng mà từ bỏ chúng».

  Khoảng 10 năm cuối đời, Yersin ít đi xa. Phần lớn thời giờ ông ở Viện Pasteur Nha Trang, ở xóm Cồn, ở Suối Dầu, ông có dịp gần gũi hơn với người dân. Cộng đồng ngư dân xung quanh xem ông Năm là ân nhân, là vị thần hộ mạng cho họ qua các công việc của ông như: bác sĩ chẩn trị, dược sĩ ban thuốc, nhà từ thiện, nhà giáo dục, người chở che.. .. Dân địa phương thân mật gọi ngôi nhà của ông là Lầu Ông Nam hay Tháp Ngà. Yersin mất ngày 1–3–1943, thọ 80 tuổi. Ngôi mộ cách thành phố Nha Trang khoảng 20km.

  4. French Doctors rất nổi tiếng trong hoạt động nhân đạo trên toàn thế giớị Médecins Sans Frontière (Doctors Without Borders — Y Sĩ Không Biên Giới) được Giải Nobel Hòa Bình 1999. Ngoài ra còn có Médecins du Monde (World’s Doctors — Y Sĩ Thế Giới)

   BẤM VÀO ĐÂY
  https://vimeo.com/149555947

  xem phóng sự về CUỘC ĐỜI NGOẠI HẠNG của
  VỊ BÁC SĨ NGƯỜI PHÁP CUỐI CÙNG Jacques Berès – Le dernier French Doctor


  Frère Jacques : Người Anh cả khả kính của Nhân loại
  ******************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=zFMhleUDFk4    
  4th Geneva Summit: Dr. Jacques Beres, war surgeon    

  Nửa Thế kỷ Nhà giải phẫu Chiến tranh
  Đi qua bao vùng Trái Đất Mẹ tan tành !
  Người Anh Cả khả kính của Nhân loại
  Frère Jacques vì Tình thương trong sáng tinh anh
  Dáng Anh đứng xuyên Thế kỷ 20 cùng 21
  Một Tâm hồn Cao thượng Cao đẹp thiên thanh
  Từ giã Đại gia đình cùng nghề hái ra bạc
  Đồng sáng lập ”Bác sĩ không Biên giới” (1) – Anh,
  Ngoài vòng Danh vọng tính toán chính trị
  Bước vào NGÀN chiến trường khói lửa máu tanh
  Về Paris quyên tiền bằng hữu mua thuốc

  https://www.youtube.com/watch?v=F5AFv5M14Eo

  Jacques Bérès participe à la manifestation de solidarité
  avec la Révolution syrienne à Paris

  Lại hành trang trở lại nạn nhân chờ Anh
  Đi vào chiến trận bom đạn thấy phải tránh
  Thần Chết cũng sợ nể Tấm lòng chân thành
  Nửa Thế kỷ Nhà giải phẫu  băng Trái đất Mẹ
  Cứu hàng vạn sinh mệnh vô tội Bậc Tinh anh
  Từ Chiến tranh Việt Nam đến Syria đang nóng
  Vì một Tình yêu Nhân loại trung thành
  Frère Jacques  từ Thời Chiến tranh Lạnh
  Đến Thời Toàn cầu hóa thật mong manh
  Nhưng Anh biểu tượng Bất tử trong sáng
  Chứng minh Tình Người bất diệt Sử Xanh

  TỶ LƯƠNG DÂN

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=80&idpoeme=11238

  (1)  ”Médecins sans Frontières”

  https://www.youtube.com/watch?v=KF3RqQjPQmA  

  Syrie: le médecin et humanitaire Jacques Bérès de retour de Homs  

  Sinh năm 1941, Jacques Bérès đã khám phá ngành Giải phẫu
  Chiến tranh tại Việt Nam năm 1967 và bị Vịt cộng bắn bể bụng
  suýt chết tại Sài Gòn trong cuộc Tổng công kích Mậu Thân

  Với túi xách tay dụng cụ y học trên vai, vị Bác sĩ Pháp khả kính
  này đi khắp Trái đất nơi nào có Chiến tranh đau khổ hay thiên
  tai để cứu mạng bao nạn nhân vô tội đa phần trẻ em cụ già

  Vị Bác sĩ Pháp nhân đạo tình nguyện tự nguyện đi khắp Hành
  tinh từ Việt Nam qua Liberia, Bangladesh, Tchad, Congo,
  Tchétchénie, Rwanda, Irak, Sierra Leone, Liban, Palestine…

  Chẳng màng nghĩ đến quê nhà Paris quên cả các bệnh nhân
  Pháp ngay cả bị thương trúng đạn tại Việt Nam đến gần suýt
  chết

   « Face au danger, il est d’un grand calme, presque détaché
  Đối diện với hiểm nguy, anh ta hoàn toàn trầm tĩnh gần như
  chẳng để ý đến », như Bác sĩ  Bernard Guillon làm việc thiện
  nguyện bên cạnh ông tại Dải Gaza nơi Trung Đông

  Cũng nên nhớ  Nhà Hoạt động Nhân đạo Jacques Bérès đồng
  sáng lập Cơ quan Thiện nguyện Médecins du Monde – Bác sĩ
  Thế giới và Médecins sans Frontières  – Bác sĩ không Biên giới
  từng nhận Giải Nobel Hòa Bình cao quý cả Thế giới biết đến
  qua tên gọi thân thương ‘French Doctors’

   BẤM VÀO ĐÂY
  https://vimeo.com/149555947

  xem phóng sự về CUỘC ĐỜI NGOẠI HẠNG của
  VỊ BÁC SĨ NGƯỜI PHÁP CUỐI CÙNG Jacques Berès – Le dernier French Doctor

  Jacques Berès, chirurgien de guerre, co-fondateur et
  ancien président de MSF et de Médecins du Monde, se
  confie dans un portrait réalisé à l’occasion de ses derniers
  voyages en Syrie.

  Production CAPA pour Envoyé Spécial / France 2  


 2. To You, our beloved Mother Vietnam !
  ***********************

  https://www.youtube.com/watch?v=MQ4IbJhOaGQ
  Mẹ Việt Nam Ơi Chúng Con Vẫn Còn Đây

  It is for the sake of surviving
  For those who had started to worry to leave
  Amid anguish and desperation
  The real political refugees
  On the most dangerous ocean journey
  For Liberty and Freedom as BoatPeople
  When they were beyond the East Sea
  Their hearts imprisoned
  But You and only You,
  You know how to make us come back
  We all are so proud of You !
  Dear Vietnam, Homeland !
  Beloved Vietnam, Motherland !
  Glory to You !
  Oh Generous Mother Vietnam !

  It is for the sake of living in 1990s
  In the Time, Vietnam has just only demi-opened !
  For those who started to leave as the best students
  With the most golden scholarships
  For Living better as the richest Red mandarins’ children and grandchildren
  The real economic refugees for the best salary
  And working as male CÔ KIỀU in the Modern Time *
  But with small or big brains !
  When they were beyond the poorest Vietnam
  In all levels as compared with all countries over the World
  Their hearts hurted and imprisoned
  But You and only You,
  You know how to make us come back
  We all are so proud of You !
  Dear Vietnam, Homeland !
  Beloved Vietnam, Motherland !
  Glory to You !
  Oh Generous Mother Vietnam !

  And for the painful that has been prolonging for 75 years
  We go fill the streets to make manifestations
  We are fighting against the pro-china Red traitors and dictators
  For Freedom and Democracy
  With so much Victory in our eyes
  And when we have started to combat
  For Liberty and Democracy
  Together with the same courage
  For what remains to be built
  You travel with us
  Oh Generous Mother Vietnam !
  We all are so proud of You !
  Dear Vietnam, Homeland !
  Beloved Vietnam, Motherland !
  Love to You !
  Oh Generous Mother Vietnam !
  Heroic Vietnam, Fatherland !
  Glory to You All …

  MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE = TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  * Kiều ‘đực’ Thời đại (Đồ đểu)

 3. Người tài thì không vào đảng, chỉ có những con bò mới vào đảng. Những con bò làm gì biết đọc chữ NHỤC.

 4. Trần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Tường, các Ông khôn thiêng có gì nhắn hậu thế khi người ta đang gióng trống khua chiêng kêu gọi mọi người góp ý cho đh13 ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây