Đấu đá trước thềm Đại hội XIII

BTV Tiếng Dân

Hôm nay, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thông báo kết quả kỳ họp thứ 49 vừa qua, phe “đốt lò” đề nghị xem xét kỷ luật ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Bình, báo Tuổi Trẻ đưa tin. UBKTTƯ nhận thấy, trong thời gian làm bí thư Ban cán sự Đảng, thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Văn Bình “đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc… gây hậu quả rất nghiêm trọng, khó khắc phục; nhiều cán bộ, đảng viên của Ngân hàng Nhà nước và lãnh đạo chủ chốt một số tổ chức tín dụng vi phạm pháp luật bị xử lý hình sự”.

Có 3 vấn đề lớn đằng sau sự kiện này. Thứ nhất, Nguyễn Văn Bình, biệt danh Bình “ruồi”, từng là một trong các nhân vật quan trọng nhất trong hệ thống quyền lực của “đồng chí X”. Cựu Thủ tướng VN giai đoạn 2006 – 2016 làm giàu dựa trên 3 lĩnh vực: Ngân hàng, dầu khí và đóng tàu và Bình “ruồi” chính là người nắm lĩnh vực đầu tiên, tầm quan trọng trong hậu trường của Bình có khi vượt qua cả Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà. Một loạt “ngân hàng 0 đồng” ở VN đã xuất hiện khi Bình làm thống đốc NHNN dưới triều đại Nguyễn Tấn Dũng.

Thứ 2, bởi vai trò kinh tế của Bình, khi 3X thất thế, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát động chiến dịch “đốt lò”, có người cho rằng, nếu Tổng Trọng muốn kết sổ “ân oán” với 3X thì không thể bỏ qua Bình “ruồi”. Thế nhưng, sau khi 3X về vườn, Bình vẫn bình an vô sự và được đưa về làm Trưởng ban Kinh tế TƯ.

Nguyễn Văn Bình từng là một trong các thuộc hạ đắc lực nhất, giúp làm giàu cho “đồng chí X”. Ảnh: Internet

Sau khi Trầm Bê bị bắt đầu tháng 8/2017, nhiều người tin chắc rằng, trước sau gì Bình cũng bị cho “vào lò”. Tuy nhiên, không đúng như nhận định của một số người, Bình vẫn ngồi vững ở cái ghế Trưởng ban đó suốt từ năm 2016 tới nay. Lúc đó có tin đồn rằng, Bình đã “đầu hàng” phe “đốt lò” và đã khai ra nhiều tin quan trọng về 3X, giúp phe “đốt lò” tìm được nhiều “củi”. Hơn nữa, Bình cũng đã chấp nhận nộp tiền để “khắc phục hậu quả”, nên đã được xếp cho cái ghế Trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Thứ 3, khi UBKTTƯ nhận định về một cá nhân với từ khóa “hậu quả rất nghiêm trọng” thì hầu như không có ai thoát được. Đến nay chỉ có một người duy nhất bị nhận định “rất nghiêm trọng” mà vẫn chưa “nhập kho” đó là Tất Thành Cang, hiện vẫn làm Thành ủy viên thành Hồ. Không biết Bình có lặp lại được “kỳ tích” của Cang không, nhưng nếu Bình cũng không bị thành “củi” giống như Cang, thì còn gì là uy quyền của UBKTTƯ, cơ quan “đốt lò” của đảng?

VTC có clip: Đề nghị xem xét thi hành kỷ luật Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình.

Còn nhớ, chỉ mới 6 ngày trước, báo Thanh Niên dẫn lời Trưởng ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình: ‘Phải tuyệt đối trung thành với Đảng’. Phát biểu trong Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan TƯ lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bình kêu gọi: “Cấp ủy và đảng viên trong Đảng bộ Khối cần nhận thức rõ vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, phải tuyệt đối trung thành với Đảng, vì lợi ích quốc gia, dân tộc”. Bây giờ, liệu Bình có còn giữ được lòng trung thành với chế độ?

Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà lưu ý: “Tại sao vụ ngân hàng 0 đồng lại bị nhắc trong thời điểm nhạy cảm, ngay trước đại hội đảng 13!? Nguyễn Văn Bình (1961) là một trong ít các UCV của ghế thủ tướng, về trình độ hoặc trải nghiệm, công việc ông này cũng không thua gì các UCV nặng ký khác như ông Vương Đình Huệ hay đương kiêm Thủ tướng (nếu tái cử)”.

Trước sự kiện chấn động này, BBC có bài: Chính trường Việt Nam ‘rúng động’ vì tin kỷ luật Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Bình. Theo đó, “đây có thể sẽ là diễn biến ‘đốt lò’ mạnh nhất trong thời gian từ đây tới Đại hội Đảng 13, dự kiến tháng Giêng năm 2021. Với chuyên môn về kinh tế và vị trí trong Bộ Chính trị, lại tương đối trẻ trong hoàn cảnh chính trị Việt Nam (sinh năm 1961), ông Nguyễn Văn Bình được xem là một trong các ứng viên còn có thể lên cao hơn tại Đại hội 13. Nhưng với kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, viễn cảnh chính trị của ông Nguyễn Văn Bình nay mong manh”.

***

Cũng liên quan tới kỳ họp thứ 49, UBKTTƯ đề nghị khai trừ Đảng nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, VTV đưa tin. Lý do, bà Thoa có trách nhiệm liên đới trong vụ sai phạm về quản lý, sử dụng “đất vàng” ở địa chỉ 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1, TP HCM. Cựu cấp trên của bà Thoa là ông Vũ Huy Hoàng cũng bị nhận định “có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng, đến mức phải khai trừ ra khỏi Đảng”, nhưng do ông Hoàng “đang mắc bệnh hiểm nghèo nên chưa xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định”.

_____

Mời đọc thêm: Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình (DT). – Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Nguyễn Văn Bình (NLĐ). – Ông Nguyễn Văn Bình bị đề nghị xem xét kỷ luật (VNE). – Nguyên Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng (LĐ). – Ông Vũ Huy Hoàng chưa bị xử lý kỷ luật vì đang mắc bệnh hiểm nghèo (Zing). Mời đọc lại: Ông Nguyễn Văn Bình: “Nợ xấu nào chả là nợ xấu?” (VnEconomy).

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN


 1. Why should Hanoi wake up, in the breath of Paris’ and Washington’s Spring?
  ***************************************

  Why should Hanoi wake up, in the breath of Washington’s Spring?
  Oh! Very often Hanoi’s Dream flies away !
  To the wings of that White Dove
  And it’s you, dear Hanoian Lady
  Who, is rather my Old Woman now !
  All my Soul is there, Old Town !
  My beloved Hometown, oh Hanoi !

  Why should Hanoi wake up, in the breath of Washington’s Spring?
  Why should Vietnam wake up?
  In the breath of the American 2020 Presidential Election
  My heart, I feel Hanoi’s touches
  And very soon, the most beautiful Time will come

  For Freedom and Liberty !
  For Democracy and Human Rights !
  Why should Hanoi wake up, in the breath of Paris’ Spring?

  Millions of the Free Vietnamese will come back to the Sword Lake tomorrow
  Remembering ThangLong’s old glorious Victories
  Against the eternal enemy from the North
  And my eyes will look for my Souvenirs in vain
  But I won’t find anything
  But only the vestiges of Poverty, Misery and Dictatorship !
  Alas !
  Why should Hanoi wake up, in the breath of Washington’s Spring?
  Alas !
  Why should Hanoi wake up, in the breath of Paris’ Spring?

  Why should Hanoi wake up, in the breath of Washington’s Spring?
  Why should Vietnam wake up?
  In the breath of the American 2020 Presidential Election
  My heart, I feel Hanoi’s touches
  And very soon, the most beautiful Time will come

  For Freedom and Liberty !
  For Democracy and Human Rights !
  Why should Hanoi wake up, in the breath of Paris’ Spring?

  MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE = TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. ” trung thành tuyệt đối với đảng” thì đảng cho vào lò vẫn phải tuyệt đối trung thành nhé Bình. Cấm có la ó như Thăng nhá
  Phe cụ Lú vẫn mạnh lắm. Đình Huệ sẽ nàm thủ tướng
  3x chắc bị bệnh teo não rồi. Ngồi mà nhìn bọn đàn em, ngay cả thằng Nghị vào lò cụ Lú mà chỉ biết ” toét miệng” .

 3. sống hay chết, không ai quan tâm, thằng nào chết cũng xứng đáng thôi! nguyễn văn bình, đã từng phụng sự một trong những tên bạo chúa tàn phá đất nước, khét tiếng Vn, 3x …!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây