Phải chăng họ né tránh?

Nguyễn Đình Cống

14-10-2020

Họ là 14 nhà khoa học gốc Việt ở hải ngoại, những người đã viết “Cải cách toàn diện để phát triển đất nước” vào năm 2011, vừa rồi được nhiều nguồn đăng lại.

Đọc kỹ bài ý kiến cải cách, tôi thấy từng câu, từng chữ toát lên sự Trung thực, Cao thượng, Trí tuệ. Đó là bản tổng hợp tương đối đầy đủ và chính xác các  ý kiến, không chỉ của 14 nhà khoa học gốc Việt, mà còn của rất đông trí thức Việt ở trong và ngoài nước. Nó không những đúng vào thời kỳ 2011 mà vẫn rất đúng cho giai đoạn hiện nay. Tuy vậy có một đoạn làm tôi suy nghĩ nhiều. Đó là đoạn số 7 thuộc mục C: Việt Nam hiện nay – thực trạng và nguyên nhân. Đoạn đó như sau:

“7- Tổng kết: Đâu là những nguyên nhân sâu xa? Trên đây chúng tôi đã điểm qua thực trạng kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, nghiên cứu khoa học và đối ngoại của Việt Nam hiện nay và trình bày một số nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng đó. Nổi lên trên hết là hai nguyên nhân cơ bản, chung cho tất cả các mặt của xã hội: Thứ nhất, thể chế còn thiếu dân chủ…. Thứ hai, là hệ quả của nguyên nhân thứ nhất, trong thành phần lãnh đạo đất nước chưa có nhiều người tài giỏi, bản lĩnh, chịu trách nhiệm cao và quy tụ được bên mình những trí thức và cộng sự chân chính.

Một kết quả do nhiều nguyên nhân (NN), trong đó có NN gần, xa, NN trực tiếp, gián tiếp. Điều quan trọng là tìm được NN sâu xa, NN cơ bản. Khi đã tìm thấy một NN nào đó, để biết nó đã phải là sâu xa, là cơ bản chưa, cần đặt câu hỏi: Vậy cái gì làm phát sinh ra nó? Nếu còn thấy cần tìm và tìm được cái ấy thì NN vừa có chưa phải là cơ bản. Nhưng cứ truy mãi thì sẽ đến lúc bế tắc. Phải tạm dừng ở mức có thể làm thỏa mãn nhận thức và đề ra được cách khắc phục.

Khi truy tìm NN cơ bản chung cho tất cả các mặt của xã hội, trước đây nhiều người dừng lại ở mệnh đề sau: “Đó là sự xuống cấp về đạo đức, là sự thoái hóa tư tưởng của nhiu cán bộ các cấp, các ngành”. Điều này không sai, nhưng quá hời hợt, thô thiển.

Các tác giả của ý kiến cải cách đã đặt câu hỏi: Cái gì làm sinh ra và nuôi dưỡng bọn thoái hóa đó? Họ rút ra NN, thể chế thiếu dân chủ và chưa có người tài giỏi.

Rút ra hai nguyên nhân vừa nêu là một bước tiến, chúng đúng là NN sâu xa hơn, nhưng tôi cho rằng đó chưa phải là NN cơ bản. Còn cần và có thể nêu câu hỏi: Cái gì sinh ra thể chế thiếu dân chủ, cài gì hạn chế người tài giỏi.

Sau nhiều năm suy nghĩ, tôi đưa ra kết luận tạm thời như sau: Đó là sự kết hợp, sự cộng hưởng của hai bên. Một bên là những yếu kém trong truyền thống dân tộc, một bên là những độc hại của Chủ nghĩa Mác Lê (tôi đã nhiều lần giải thích, chứng minh, xin không nhắc lại ở đây).

Nay suy nghĩ tiếp tôi thấy đoạn vừa nêu cũng chưa phải là NN cơ bản. Còn có thể và cần đặt câu hỏi: Từ đâu tạo ra sự kết hợp vừa nêu? Ai chịu trách nhiệm về việc đó?

Suy nghĩ, chiêm nghiệm thực tế và kết hợp với những nhận thức gần đây, tôi đưa ra hai NN cơ bản. Một là, do một số lãnh đạo của đảng CSVN vì kém trí tuệ mà du nhập, truyền bá, kiên trì Chủ nghĩa Mác Lê, tạo cho nó kết hợp với những yếu kém của truyền thống dân tộc, tạo ra sự độc quyền toàn trị, tạo ra thể chế mất dân chủ. Hai là, bị Trung Cộng thao túng, bắt ép học thủ đoạn ngu dân, đàn áp dân và hủy hoại tầng lớp tinh hoa, dùng những thủ đoạn thâm độc để khống chế, để thôn tính.

Tôi suy nghĩ, liệu 14 tác giả của ý kiến cải cách có đồng ý về hai NN cơ bản vừa nêu? Phải chăng họ có thấy, nhưng vì một sự tế nhị nào đó mà còn né tránh? Không, tôi không tin họ né trảnh. Họ có đủ dũng khí để vạch ra sự thật, chẳng qua là vào năm 2011 chưa có được thông tin cần thiết nên họ tạm dừng lại ở NN thể chế thiếu dân chủ và thiếu người tài.

Hai NN tôi vừa nêu ra chỉ là ý kiến cá nhân. Rất mong nhận được sự đánh già của các bậc thức giả, đặc biệt là của các tác giả ý kiến cải cách và các đại biểu dự đại hội 13 của đảng Cộng sản.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Bản kiến nghị này chưa trung thưc lắm đâu,thầy Cống ạ !
  Thật ra,họ thấy được nguyên nhân của mọi nguyên nhân nhưng họ sợ không dám
  nói thật mà phải cẩn thận từng câu chữ,sợ “thánh thượng” cấm về VN.?
  Phải công nhận thầy Cống tuy ở ngay trong nước mà can đảm hơn xa họ đang ờ
  các nước “dãy chết”,thế nhưng chỉ dám kiến nghị như xoa… dầu cù là vì họ biết
  rằng thì là mà…thời họ theo CS.đã qua rồi !
  (Tưởng cũng nên nhắc lại là trong nhóm trên có Cao Huy Thuần,”bộ óc” hay chiến
  lược gia hàng đầu của cuộc Biến Loạn miền Trung năm 1966).

 2. Sau một tjan hóng hiếng dân chủ tư bản, trí thức nhân sĩ hà lụi lại ôm một tí lý luận về dân chủ vào cái mớ hổ lốn kiến thức của mình. và nay đã vươn vai thành ” dân chủ đành đạch” nên sẵn sàng nhảy ” bổ” vào đòi ăn chia mâm cỗ Thạc sanh ” dân tộc”. Gớm thiệt. Nói cho mà biết nhá” không đủ tuổi nhá”. Hehe. Túm lại là ” dân chủ cái nồi cơm và đùi gà” mà nhân sĩ trí thức Hà Nội luôn ngắm tới cho gia đình họ tục

 3. Hận Hoàng Sa quyện Niềm Vong đảo ! Bao giờ giải phóng kiếp phận Đảo vong ? ?
  *************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=jtHL-CDqk5g
  HOÀNG SA hỡi ! HOÀNG SA ơi !

  Chắc Ai đều biết Nỗi buồn Chung lớn !
  Trầm lắng ngoài hải vực Biển Đông
  Sâu thẳm đến Mặt trời không thấu biết
  Núi Sông cũng đành ngậm môi trông !
  Hàng chục triệu Nhân chứng uất hận
  Mắt ngấn lệ chắc nói hết Nỗi lòng !
  Hận Hoàng Sa quyện Niềm Vong đảo
  Bao giờ giải phóng kiếp phận Đảo vong ? ?

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 4. HẾT TRÍCH

  Đọc kỹ bài ý kiến cải cách, tôi thấy từng câu, từng chữ toát lên sự Trung thực, Cao thượng, Trí tuệ. Đó là bản tổng hợp tương đối đầy đủ và chính xác các ý kiến, không chỉ của 14 nhà khoa học gốc Việt, mà còn của rất đông trí thức Việt ở trong và ngoài nước.
  TRÍCH

  CHỈ MỚI LÀ đề nghị ẮT CÓ nhưng vẫn THỰC HIỆN CHƯA ĐỦ !!!!

  Đọc kỹ bài ý kiến cải cách, tôi thấy từng câu, từng chữ toát lên sự Trung thực, Cao thượng, Trí tuệ. SAU 10 NĂM phải đưa vào THỰC HIỆN không thôi CHỈ LÀ ĐĨ MIỆNG ĐIẾM MỒM !!!

  Nhất là ĐIỀU KIỆN CÔNG NGHỆ THÔNG TIN hiện nay CHO PHÉP chúng ta NGAY TRONG nhóm 14 bác khoa học DA gốc Vịt kìu iêu nƯỚC !
  Chẳng hạn CỤ THỂ NHÓM NÀY khá đông rải rác khắp TÂY ÂU + Bắc MỸ có thể TẬP HỢP sáng lập 1 ĐẠI HỌC như tôi TỪNG ĐỀ NGHỊ và tái hiện nhiều lần với NHỮNG Ý CHÍNH TRÌNH BÀY CỤ THỂ trên Diễn đàn BÁO TIẾNG DÂN này …

  Tôi gợi ý này để 14 bác khoa học DA gốc Vịt kìu iêu nƯỚC đoái công chuyện tội VỚI TƯƠNG LAI và THẾ HỆ TRẺ khi vốn thời gian cho phép ĐÂY LÀ NGHĨA CỬ của những TÂM HỒN BIẾT PHỤC THIỆN vì sự dân thân thời trẻ của các bác này bị LẠM DỤNG và làm tổn hại Đất Nước từ 1954 đến nay : TỤT HẬU, BĂNG HOẠI, NGHÈO HÈN

  Nếu các bác ấy CẦN, tôi sẵn sàng GÍUP SỨC HỔ TRỢ kỹ thuật để có 3 TRANG WEB chỉ vì tôi MUỐN KHAI THÁC 1 số kỹ năng của mấy bác CÓ ÍCH CHO HÀNG TRIỆU học sinh sinh viên HIẾU HỌC xuất thân nhà nghèo vì chính sách ngu dân Vịt cộng

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT Nguyễn Hữu Viện

  ĐỌC THÊM CHI TIẾT TẠI các liên kết SAU :

  https://baotiengdan.com/2020/09/12/thu-cua-ong-chu-dinh-xuong-goi-bch-trung-uong-dang-cong-san-viet-nam/?unapproved=114697&moderation-hash=2cec69093aae4c6b3fdaa08bb686a1ce#comment-114697

  https://baotiengdan.com/2020/10/09/nhin-lai-gia-tri-nhan-ban-dan-toc-khai-phong/?unapproved=116028&moderation-hash=578fd193c2ce9dd5e5601ebac6f36ef9#comment-116028

  https://baotiengdan.com/2020/10/03/chiec-bap-benh-cua-lich-su/?unapproved=115607&moderation-hash=9989e4bb9845fb28fa1bdb405fa9f455#comment-115607

  https://baotiengdan.com/2020/10/12/ti-nan-giao-duc/?unapproved=116125&moderation-hash=8dceabbc1f66011a3cf416becb426c83#comment-116125

 5. Trên tinh thần tôn trọng đa nguyên, theo ý kiến riêng của thằng tớ, nguyên nhân chính làm cán bộ thoái hóa cũng từ mác-lê-hồ, nhưng vì đã càng ngày càng rời xa lý tưởng mác-lê-hồ mà ra . Tại sao ngày xưa Đảng có được những đảng viên, trí thức xã hội chủ nghĩa trung kiên, tài giỏi, đa số dân tin vào Đảng & sẵn sàng hy sinh để “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”, giải phóng miền Nam cho Trung Quốc ? Chính vì giương cao ngọn cờ chủ nghĩa mác-lê . Mọi chiện đang ngon trớn, mọi người đang hồ hởi phấn khởi tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội thì đùng 1 cái, Đảng thắng cái két, rùi phá banh cái máy, kiu đó là “Đổi Mới”, thực chất là phản bội lại Mác-Lê . Tới giờ thì cán bộ thoái hóa, đạo đức cách mạng xuống cấp, mọi sự rối nùi như cái tổ cò . Bảo nà học tư tưởng Hồ Chí Minh, nhưng học cái kiểu Bác Hồ ngày xưa liên kết với khối xã hội chủ nghĩa, nhứt là Liên Sô & Trung Quốc để làm chỗ dựa vững chắc cho công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước . Học theo tư tưởng Hồ Chí Minh, ngày hôm nay chúng ta bo bo xịt khối xã hội chủ nghĩa, hội nhập với thía zới tư bẩn, chủ yếu là Mỹ . Bảo sao tuyên truyền rầm rộ học theo tư tưởng Hồ Chí Minh nhưng cán bộ, trí thức hễ mở miệng ra là phủ định mác-lê-hồ .

 6. Cơ hội để những kẻ gian tà từ bỏ tất cả những thứ chúng chiếm được và đang sống hưởng thụ trên những thành quả đó là một chuyện không thể nào tự nhiên mà xảy ra được. Nếu người dân trong nước chấp nhận kiếp sống tôi tớ dưới một chế độ độc tài, thối nát, đi ngược lại “vòng quay của bánh xe lịch sử” thì chúng ta đành chịu thôi!

 7. “Đó là sự xuống cấp về đạo đức, là sự thoái hóa tư tưởng của nhiều cán bộ các cấp, các ngành”.

  Ở đây đã có sự rối loạn nội dung định tính, nên không thể lý luận tiếp được!
  Câu trên là lời cửa miệng của lãnh đạo. Khi họ phán rằng cb xuống cấp đạo đức, thực chất đó là vi phạm cái họ gọi là “đạo đưc cách mạng”, tức phải giáo điều Mác Lê, phải giữ vững lập trường, lý luận cách mạng, bám sát chỉ thị của đảng, trung kiên và luôn giữ vững lập trường theo đường lối của đảng như sợi chỉ đỏ xuyên suốt mọi hành động lời nói, thực hiện công tác.
  Chứ không phải đạo đức là luân lý, lẽ phải, nhân đạo, “nhân nghĩa lễ trí tín” thông thường trong dân gian bao đời nay.

  Theo đó, một cán bộ trung thành tuyệt đối (cuồng tín, máy móc vô cảm dù đã gây thiệt hại cho dân) tức thị được đánh giá là đã giữ vững đạo đức cách mạng. Anh ta có thể đã vi phạm các đạo đức thông thường khác, dù nghiêm trọng, vẫn không sao! Chỉ bị phạt nhẹ để xoa dịu dư luận. Vì thế, có những tội tày đình đã vi phạm với dân vẫn chỉ bị phê bình, kiểm điểm, khiển trách, cảnh cáo, thuyên chuyển công tác đi nơi khách…nếu dư luận không cực lực phản đối rộng khắp, dai dẵng…như vụ Nguyễn hữu Linh. Còn những vụ tày trời khác ở Saigon…các thủ phạm sâu chúa vẫn bình an vô sự!

  Một cb bị xem là “thoái hóa tư tưởng” không phải vì anh ta hủ hoá, tha hoá hư hỏng trong nhân cách đạo đức lối sống (chuyện nhỏ như con thỏ), mà chủ yếu ở chổ anh ta vi phạm “kỷ luật đảng”, “những điều đảng viên không được làm”, tức tự chuyển biến, tự chuyển hoá (chẳng hạn vào facebook, share, like, bình luận ủng hộ những bài phản động chống nhà nước; tải các đài, báo online bị cấm; thư từ với người nước ngoài dù là bà con, bạn bè cũ…)
  Tóm lại, kẻ “thoái hoá tư tưởng” là kẻ có những hành vi làm nhà nước dị ứng, e ngại. Chẳng hạn, bênh vực dân Đồng Tâm, phản đối vụ bắt các người bất đồng chính kiến…

  Nếu hiểu sai các khái niệm như xác định trên, mọi lập luận tiếp theo sẽ bị sai lạc.

Comments are closed.