Nền văn minh không ổn

Nguyễn Đan Quế

13-10-2020

Cách mạng Kỹ thuật Số khoét sâu thêm hố giàu – nghèo toàn cầu. Ngay tại Mỹ, những gã khổng lồ như Google, Facebook, Microsoft, Amazon… giàu sụ, còn phần đông dân thường chỉ khoác cái ‘mác’ văn minh khi chúi đầu sử dụng internet, Facebook, Twitter, iPhone, Egame, YouTube…

Từ đầu năm 2020, dịch Covid-19 lan nhanh, gây chết chóc nhiều, vẫn chưa có hồi kết. Cuối năm thêm vụ tranh cử TT Mỹ, ‘chia rẽ, hạ nhau, tung tin giả, phóng thuyết âm mưu’…

Đối phó đại dịch lúng túng không hiệu quả, cộng thêm những chiêu trò vận động kiểu giang hồ dao búa ở một nước có nền văn minh Tây phương hàng đầu, khiến nhiều người chưng hửng, khủng hoảng niềm tin, mất phương hướng, hoài nghi những giá trị tự do – dân chủ.

Trong lễ khai mạc Đại Hội Đồng LHQ tháng 9/2020, Tổng thư ký cảnh báo, thế giới đang đi vào “hướng đi nguy hiểm”, và ông nói tới sự đổ vỡ do “hai nền kinh tế lớn nhất” tạo ra và rằng, Covid-19 không chỉ là lời kêu gọi làm ta thức tỉnh, mà nó còn là một cuộc tập dượt để thế giới đối diện với các thách thức sắp diễn ra”. Hình như văn minh Tây phương đang có gì không ổn?

Đầu đuôi là: Sự ra đời của Cơ Học Lượng Tử (1927) dẫn đến Cách Mạng Số như www, smartphone, AI, robot… (https://vnqvn.blogspot.com/2018/08/co-hoc-luong-tu-ua-nhan-loai-vao-nen_20.html).

Cuối thế kỷ XX khám phá hình thành đại vũ trụ là do vụ nổ Big Bang mà ra. Cái toàn thể là Vũ Trụ Năng. Phần tạo ra con người là Sinh Năng. Cơ Học Lượng Tử chỉ ra Tinh thần và Vật chất là 2 mặt của Sinh Năng. Sinh Năng là 1 phần của Vũ Trụ Năng và Vũ Trụ Năng trực tiếp ảnh hưởng trên Sinh Năng. Tinh thần & Vật chất hỗ tương tác động và có thể hoán chuyển qua Sinh Năng, chứ không phải cái nọ có trước & ‘đẻ’ ra cái kia theo duy vật hay duy tâm.

Khi ý thức con người trong xã hội đổi, cả xã hội trong đó có chính trị và tôn giáo phải đổi, tỷ lệ thuận với thức tỉnh quần chúng. Khi Covid-19 lây truyền vào Mỹ, sinh hoạt cộng đồng mới chỉ trì trệ cục bộ, mà tuyên truyền ‘tự bốc thơm’ đã hết ‘linh’. Quay ra đổ lỗi cho nhau! Nội bộ chia rẽ! Lý do: Đỉnh cao nền văn minh hoàn toàn ‘đuối sức’.

Đại dịch Covid-19 còn kéo dài, ở qui mô toàn cầu, làm tê liệt sự vận hành của xã hội loài người, từ kinh tế, y tế, giáo dục, du lịch, buôn bán, đầu tư đến cách ly tại nhà, học online, họp – làm việc online, giãn cách xã hội, đeo khẩu trang… Chưa từng có!

Xã hội đình trệ có nghĩa là tác động của xã hội lên con người giảm về 0, giống như lúc mới đẻ, chưa bị lấm bụi trần. Chỉ cần một thoáng ‘mây mù’ tan, Sinh Năng phản ảnh đúng sự thật của thực tại: Hóa ra, bấy lâu nay bát nháo chạy theo tiêu dùng, vật chất; bị ‘yếu’ đi, không còn là mình nữa, bởi giới chính trị và tôn giáo. Ai đã từng băn khoăn sự thật là gì? Hốt nhiên đại ngộ: Bản chất đích thực con người là Sinh Năng. Sinh Năng là một phần của Vũ Trụ Năng, mới là phổ quát (universal); chứ không phải thứ mà chính trị và tôn giáo thường rao giảng.

Covid-19 tạo ra cho nhân loại một ‘trải nghiệm gây thức tỉnh’ do tác dụng điều kiện hóa ngưng. Bản chất cội nguồn (lúc chào đời) nay hiện ra nơi người có tuổi đời, có hiểu biết, có kinh nghiệm sống… Đó chính là tự lột xác, tự nhân-bản-hóa mình! Một khi đã thức tỉnh, đã ngộ, thì người đó khó trở lại u mê và có sức lan tỏa. Covid-19 đã phát triển thành lực đẩy chính trị quan yếu từ hạ tầng làm thay đổi xã hội loài người. Chính trị thượng tầng phải thích ứng theo.

Phục chỉnh hậu Covid-19, nhân loại và thế giới không thể trở lại như xưa vì tư bản lẫn cộng sản đều khập khiễng về tính người; và quan hệ quốc tế cũng khác rồi, đi theo với các cơ chế kinh tế – chính trị toàn cầu đang xoay chuyển. Hừng đông ló dạng nhân bản hơn, cân bằng hơn giữa tinh thần và vật chất: Văn minh Đông phương (hướng nội, chủ về tinh thần, đời sống bên trong) và văn minh Tây phương (hướng ngoại, chủ về khoa học, về vật chất) là hai mặt của nền văn minh mới.

Tóm lại, Số Hóa và Nhân Bản Hóa là điều kiện cần và đủ để đưa nhân loại đi vào nền văn minh mới.

Sinh hoạt chính trị toàn cầu trong tương lai mang tính Nhân Bản Kỹ Trị, có đặc trưng: (1) Xã hội hoá toàn bộ nền kinh tế và văn hoá để mỗi cá nhân nắm trong tay điều kiện phát triển cân bằng và tối đa cả 2 mặt tinh thần lẫn vật chất. (2) Vai trò của nhà nước là điều hoà phối hợp giữa các khu vực của nền kinh tế quốc dân; và giữa các ngành nghệ thuật của văn hoá dân tộc. Chứ không phải là quản lý. (3) Nền giáo dục Nhân Bản phát huy Sinh Năng, vì Sinh Năng mới là tự do tối thượng, mới là tình yêu đích thực, mới là nền tảng luân lý và đạo đức của xã hội. (4) Về thể chế chính trị mỗi quốc gia:

– Hạ tầng: Số hóa và Kỹ nghệ hóa + con người Nhân bản hơn.

– Hạ tầng này quyết định thượng tầng mới (nhà nước) đi vào, vừa cạnh tranh, vừa hợp tác thuận hơn.

Các nước giàu (1/3 dân số ở Bắc bán cầu) làm Cách Mạng Số. Cách mạng Kỹ-Nghệ-Hóa được chuyển giao cho các nước nghèo (2/3 dân số ở Nam bán cầu) thông qua đầu tư vốn, kỹ thuật, quản lý để lấp hố xa cách giàu – nghèo, mâu thuẫn chính.

Tất cả các nước, kể cả những siêu cường Số như Mỹ – Trung – Nhật – Đức – Nga, đều thấy, cần phải có hành động phối hợp, bất chấp kết quả ngày 3-11 ở Mỹ, mới có thể giải quyết những thách thức đa dạng, vượt xa khả năng của bất cứ một siêu cường nào, như: Hố xa cách giàu – nghèo, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường sống, sử dụng không gian, phân chia tài nguyên đáy biển, chiến tranh mạng, giải trừ vũ khí nguyên tử, nạn khủng bố, phân biệt chủng tộc, chống các đại dịch như Covid-19…

Tóm lại, thế giới đang tiến đến Hợp tác kinh tế Bắc – Nam và giao hòa Đông – Tây về văn hóa. Hướng đúng, hợp lòng người!

Bs Nguyễn Đan Quế, Chủ tịch Cao trào Nhân Bản

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. GAFA: CHÂU ÂU ĐỐNG THUẾ 100 TỶ EUROS

  14/10/2020
  Thierry Breton, Cao ủy Châu Âu về Thị trường Nội bộ, nói rằng nếu OECD không tìm thấy thỏa thuận về thuế kỹ thuật số, thì Châu Âu sẽ tạo ra nó ở mức “27”.
  Thông điệp rõ ràng.

  Việc tạo ra thuế Gafa vào thứ Tư tuần này, Thierry Breton, Ủy viên Châu Âu về Thị trường Nội bộ, đảm bảo rằng sẽ có một mức thuế. Theo ông, thiết bị tối ưu hóa thuế được sử dụng bởi các gã khổng lồ công nghệ nổi tiếng của Mỹ, Gafam (Google, Apple, Facebook và Amazon), là hợp pháp, nhưng nó là một “dị thường” cần được “chấn chỉnh”.

  Chúng tôi ước tính, và khi tôi nói ‘chúng tôi, 140 quốc gia rằng trong không gian thông tin rằng mọi người đều đóng thuế công bằng là điều bình thường, “Thierry Breton nói. nếu không có thỏa thuận, “Châu Âu sẽ nhận trách nhiệm của mình và áp thuế lên 27”.
  Thierry Breton nêu rõ: “Chúng ta phải khắc phục sự bất thường này”, tạo ra khoản lỗ “100 tỷ euro”.

  Ủy viên châu Âu đề cập đến sự thất bại của thỏa thuận OECD về việc tạo ra thuế kỹ thuật số từ năm 2020. Lộ trình này sẽ được trình bày vào thứ Tư cho các bộ trưởng tài chính của các nước G20, những người đã giao nhiệm vụ. tới OECD để cải cách hệ thống thuế quốc tế đã lỗi thời do sự xuất hiện của GAFAM (từ viết tắt của Google, Amazon, Facebook, Apple và Microsoft) và các công ty quốc tế lớn khác.

  Các công ty này bị chỉ trích vì lạm dụng sử dụng thường xuyên các hệ thống tối ưu hóa hợp pháp cho phép họ giảm đáng kể gánh nặng thuế bằng cách dựa trên sự khác biệt về tỷ giá giữa các quốc gia.

  Quyết định của Hoa Kỳ đình chỉ tham gia vào các cuộc thảo luận này vào tháng Sáu cho đến cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3 tháng 11 giải thích cho sự trì hoãn trong các cuộc thảo luận.

 2. Tôi không nghĩ là “nền văn minh không ổn” mà là nền văn minh phương Tây
  đang bị thách thức trước sự nổi lên hung hãn muốn chiếm thế thương phong
  với lịch sử tàn sát nhau của người Tàu kèm theo chủ nghĩa CS. !
  Nói cách khác,văn hóa “thiên hạ đại loạn” trong đó người Tàu tàn sát nhau đã
  làm họ quen với chiến tranh đến mức không sợ ai cả.Đây là thế mạnh của họ
  hơn hẳn phương Tây vì người dân ở đây quen sống hưởng thụ nên không bao
  giờ chịu nổi chiến tranh để phải hy sinh quyền lơị cá nhân của họ.Nếu một xã hội
  quy tụ toàn những người ích kỷ thì không thể không chống chiến tranh !
  Trong trường hợp xấu nhất thì hậu qủa sẽ là nền văn minh man rợ sẽ thắng nền
  văn minh truyền thống như nữ sĩ Duơng Thu Hương từng ngồi than khóc bên vệ
  đường khi vào Sài Gòn sau năm 1975 ?

  • Winston Churchill:
   Một dân tộc mà né tránh chiến tranh bằng cách chịu nhục, thì rồi dân tộc ấy sẽ phải lãnh đủ cả hai thứ, cả chiến tranh và sự nhục nhã!

  • Cần phải nói một “điểm mạnh” nữa của người Tàu là họ có mối thù rất
   sâu đậm với đế quốc,thực dân phương Tây đã từng ức hiếp bắt nạt họ
   trước đây và nay đang bị chế độ CS.Tàu khai thác triệt để khiến họ phải
   tìm cách trả thù với bất cứ giá nào ? Wait and see !

 3. Trên thì viết “kĩ thuật số khoét thêm khoảng cách giầu nghèo “,dưới thì cho rằng “số hóa.. là điều kiện cần và đủ… “…rồi “xã hội trì trệ, tác dụng vào con người bằng số 0 như lúc mới đẻ “,sao không mong nó trì trệ hơn nữa để người ta trở về với hư không cho hết bụi trần…. thế mới là hoàn hảo. Trước khi nói đến số hóa, thiết nghĩ người ta nên hiểu đúng nghĩa cụm từ : kiến thức cơ bản, kiến thức chuyên môn….

 4. Từng một thời ngồi trên ghế băng nghe Thầy Nguyễn Đăng Thục giảng…”đại học chi đạo, tại minh minh đức, tại thân dân, tại chỉ ư chí thiện…”
  Hôm khác lại nghe…”Thái cực Sinh Lưỡng Nghi – Lưỡng Nghi Sinh Tứ tượng – Tứ tượng sinh Bát Quái …”

  Đời sinh viên nghe mấy thứ đó đã mệt vô cùng, không học thì rớt thi, đứng lại…cuộc đời cũng dừng theo, nên phải ráng nhét vào đầu, theo lời khuyên của ai đó…con hãy đến nhà thờ, quỳ xuống, rồi đức tin sẽ đến sau. Nhưng mãi vẫn không thấy những tư tưởng đó có quan hệ gì với bom rơi đạn lạc khắp đất nước hồi 1960!

  Hôm nay đọc mấy giòng nầy, lòng lại tự hỏi…Ông có bà con giòng họ gì với thầy tôi không.

  Nhân loại đã có Shakyamuni, Jesus Christ, Muhammad…và hàng tá nhà tư tưởng khắp nơi trên thế giới. Và đã gần 3 thiên niên kỷ trôi qua…Đau khổ quẩn bách phi lý vô vọng…vẫn hoàn đau khổ, bế tắc!

  Liệu những tư duy sâu xa của ông, nghe logique thuần lý, không có minh hoạ bằng thực tế, liệu có mở ra một chân trời sáng sủa nào không, hay cũng chỉ góp phần vào sự thất bại của các vị Giáo chủ khả kính kia thôi?

  Tôi cũng từng say mê cuốn Câu chuyện giòng sông của Hermann Hesse, ham muốn đi theo con đường của chàng Shakyamuni, nhưng đã tức giận vì Hesse không hề chỉ cụ thể cách thế nào để làm được điều đó. Cuối cùng, “sự nghiệp vĩ đại” cũng chỉ là một đề tài để viết nên cuốn truyện. Đúng hơn, hay là riêng tôi đã quá lãng mạn, ngây ngô?!

  Kính chào tác giả.

Comments are closed.