Trường lú lẫn

 •  
 •  
 •  
 •  

Phạm Đình Trọng

26-9-2020

1. Cuối năm học thứ ba, khóa một viết văn Nguyễn Du chúng tôi đi thực tế để viết tác phẩm tốt nghiệp. Tôi, Lâm Thị Mỹ Dạ, Lê Xuân Khoa, Nguyễn Trí Huân … trong đoàn đi Lâm Đồng do ông thầy tiến sĩ văn chương Hoàng Ngọc Hiến dẫn đầu.

Nhà văn hóa Hoàng Ngọc Hiến

Ở Lâm Đồng đoàn chúng tôi có thêm một thành viên mới, tỉnh ủy viên, trưởng ban Tuyên giáo tỉnh ủy Lâm Đồng Hồ Phú Diên. Dáng người khô gày. Nước da tái xạm của người có những năm dài sống trong rừng. Con người trông khắc khổ, mỏi mệt đó tưởng sẽ coi chúng tôi như thứ của nợ đến quấy rầy. Nhưng không. Ông Hồ Phú Diên đã dành cho chúng tôi một tình cảm ấm áp, nồng hậu.

Trong con người gày guộc ấy có một trái tim mạnh mẽ và một nguồn năng lượng dồi dào, Ồng Hồ Phú Diên đã dẫn chúng tôi đi khám phá giang sơn Lâm Đồng của ông. Khi chúng tôi ở nhà khách tỉnh ủy Lâm Đồng đường Duy Tân, Đà Lạt, đến bữa, ông Diên lại đến đưa chúng tôi đi ăn. Ông Diên cùng ngủ trên sạp nứa trong căn nhà heo hút bên bờ con suối rộng giữa rừng Đạ Teh miền viễn tây Lâm Đồng với chúng tôi. Đó là nhà ông Kha, dân Nam Định giữa đồng bắng Bắc Bộ đói đất đã ngược sông Đồng Nai đi tìm đất. Bản Gor huyện Đa Teh thượng nguồn sông Đồng Nai heo hút nhưng đất sình mênh mông, màu mỡ đã giữ chân người nông dân đói đất lại.

Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh ủy Lâm Đồng Hồ Phú Diên đến nhà ông nông dân Kha như về nhà mình. Là dân miền biển Bình Thuận nhưng trong suốt cuộc chiến tranh được gọi là “giải phóng miền Nam” ông Diên như già làng của những buôn người K’ho, người Mạ. Ông thuộc những lối mòn trong rừng Lâm Đồng còn hơn thuộc đường phố Đà Lạt. Làm nghề tuyên giáo từ những ngày ở rừng, ông Hồ Phú Diên cũng là già làng của làng Tuyên giáo Lâm Đồng.

Sau tuần nước, ông Diên kéo ông Kha đi đánh cá sông Đồng Nai về đãi khách. Quàng tấm lưới lên vai, ông Diên rủ thầy Hiến: Anh đi với chúng tôi để biết đất Lâm Đồng của chúng tôi giầu có như thế nào. Ba người bước xuống chiếc ghe máy đã đưa chúng tôi đến đây. Ông Diên nổ máy, lái ghe chạy ra sông Đồng Nai. Ngay chiều hôm đó chúng tôi được hai ông chủ rừng Lâm Đồng đãi một bữa đặc sản. Rượu ông Kha tự nấu và cá thượng nguồn sông Đồng Nai.

Cụng li không biết là đến lần thứ mấy, ông già làng Tuyên giáo Lâm Đồng thật thà than phiền rằng làm nghề gì cũng phải học. Cả đời làm nghề tuyên giáo nhưng ông có thiệt thòi là không được học lí luận bài bản ở trường đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc. Thôi đành học trong thực tế vậy. Tôi đi theo các anh cũng là để học. Học sự phát hiện những vấn đề của cuộc sống.

Tôi hơi bất ngờ khi ông trưởng ban Tuyên giáo tỉnh ủy Hồ Phú Diên vừa dứt lời thì ông thầy Hoàng Ngọc Hiến của chúng tôi liền bảo: Anh không được học trường đảng Nguyễn Ái Quốc là may. Học cái sai thì càng học càng ngu. Càng học càng lú lẫn. Đất nước mình khốn khổ như hiện nay là vì cứ lú lẫn mãi.

Như chỉ nói riêng với ông Diên, thầy Hiến nói nhỏ nhưng tôi ngồi cạnh nên nghe rõ. Ông Diên ngửa cổ uống cạn li rượu rồi giang tay ôm ông thầy tiến sĩ văn chương. Tôi hiểu hai ông phải hiểu nhau, tin nhau đến mức nào, thầy Hiến mới có thể nói ra điều như nghiền ngẫm sâu kín trong lòng và ông Tuyên giáo Diên mới có được vòng tay ôm chặt ông thầy văn chương thân thiết đến vậy.

2. Tưởng rằng chỉ có ông thầy nhiều chữ và lãng đãng nghệ sĩ Hoàng Ngọc Hiến mới dám bảo trường đảng cấp cao Nguyễn Ái Quốc là trường lú lẫn. Không ngờ, đọc hồi kí của nhà văn Nguyên Ngọc tôi đã được đọc những dòng nhà văn viết về một nhà chính trị chuyên nghiệp, ông Hồ Nghinh, ủy viên trung ương đảng cộng sản Việt Nam. Nhà văn của Đất Nước Đứng Lên viết “Anh Hồ Nghinh, bí thư Quảng Đà. Anh Nghinh xuất thân gia đình nho học. Thân phụ anh từng làm huấn học, tức quan chức chăm lo việc học ở hai huyện Quế Sơn, Tiên Phước, Quảng Nam. Anh cũng đã học tú tài Tây ở Quốc học Huế. Ở con người ấy có thể nhận ra phong thái từ tốn, thâm trầm của nhà nho, lẫn tinh thần tự do, tự trị của người có Tây học”.

Nhà chính trị Hồ Nghinh

Tú tài Tây là đã học xong trung học, đã làm chủ hai ngoại ngữ lớn là tiếng Anh và tiếng Pháp, có nền tảng văn hóa khá cao trong xã hội. Khi xếp bút nghiên đi vào cuộc kháng chiến chống Pháp, những nhà văn, nhà văn hóa lớn sau này như Nguyên Ngọc, Nguyễn Khải, Dương Tường, Phạm Toàn, Vũ Bão, Bùi Ngọc Tấn … chỉ mới vừa bước vào trung học.

Con người điềm tĩnh, thâm trầm, chín chắn của dòng dõi nho học, con người tú tài Tây học, con người chính trị ỏ tầm quốc gia Hồ Nghinh đã chân thành căn dặn nhà văn Nguyên Ngọc khi nhà văn đến từ biệt trước khi rời Đà Nẵng ra Hà Nội nhận trách nhiệm lãnh đạo hội Nhà Văn Việt Nam: “Ra ngoài đó, muốn làm gì thì làm, nhưng mình dặn một điều, đừng có đi học trường Nguyễn Ái Quốc nghe, chỉ đần người đi!

Viết về lời khuyên của bậc đàn anh trong cuộc đời và trong hoạt động chính trị, nhà văn Nguyên Ngọc còn viết thêm về nỗi chán chường khi phải miễn cưỡng cắp sách đến trường đảng cấp cao Nguyễn Ái Quốc: “Tôi đã không làm được điều anh dặn, khi ông Tố Hữu buộc tôi đi học trường này trước lúc về làm Bí thư đảng đoàn Hội Nhà Văn. Cũng may là chán quá tôi đã bỏ dở giữa chừng, lấy cớ Ban Bí thư trung ương đã lập đảng đoàn rồi, cử tôi là người chủ trì, tôi phải về làm việc ngay”.

Hoàng Ngọc Hiến và Hồ Nghinh đều là người có học. Đều là đảng viên cộng sản. Ông Hồ Nghinh còn là lãnh đạo cấp cao của đảng. Sau hiệp định Genève 1954, ông Hồ Nghinh được đảng tin tưởng ém lại Quảng Nam, làm bí thư tỉnh ủy bí mật trong lòng nhà nước thù địch Việt Nam Cộng Hòa và ông đã là bí thư tỉnh ủy vững vàng, kiên cường suốt từ 1954 đến 1975 ở mảnh đất bị càn quét, tróc nã, trả thù khủng khiếp nhất về chính trị và bị đánh phá đẫm máu nhất về bom đạn. Sau 1975, ông Hồ Nghinh vào trung ương, làm phó ban Kinh tế trung ương. Hai con người trí tuệ và sắc sảo đó đều bảo học trường đảng cấp cao Nguyễn Ái Quốc làm cho con người lú lẫn, đần độn thì không thể không có hạt nhân của sự thật.

3. Ông Nguyễn Phú Trọng vào Bộ Chính trị rồi làm bí thư thành ủy Hà Nội từ tháng 1.2000. Vừa ngồi vào ghế quan cai trị cao nhất đất văn hiến, ông Trọng liền được dân kinh kì Hà Nội tặng cho biệt danh Trọng Lú. Cái tên Trọng Lú tồn tại trong dân gian từ đó đến nay và chắc chắn sẽ còn trong ngàn năm bia miệng. Đã học trường đảng Nguyễn Ái Quốc ở Việt Nam lại lặn lội sang tận xứ bạch dương tuyết trắng vào học trường đảng cộng sản Liên Xô thì làm gì không lú nặng!

Từ nhiều năm nay, những người lãnh đạo từ cấp tỉnh, thành, từ cấp bộ trở lên đều phải có bằng cao cấp lí luận chính trị, tức là đều phải qua trường đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc, đều phải có bằng lú lẫn, theo cách nói của nhà văn hóa Hoàng Ngọc Hiến, đều phải có bằng đần độn, theo cách nói của nhà chính trị chuyên nghiệp Hồ Nghinh. Bộ máy quản lí nhà nước với những người lãnh đạo cấp cao lú lẫn và đần độn đó, làm sao đất nước không đi từ sai lầm này đến sai lầm khác, làm sao đất nước không trì trệ, lạc lõng với nhân loại văn minh!

Nhà văn hóa Hoàng Ngọc Hiến
Nhà chính trị Hồ Nghinh
Nhà văn hóa Hoàng Ngọc Hiến. bên phải, trong chuyến đi thực tế ở Lâm Đồng.
Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Thương thân phận NGUYÊN NGỌC + HỒ NGHINH + hàng triệu thanh niên Việt Nam NHIỆT TÌNH đặt HẾT GIỎ TRỨNG vào tay tên phù thủy HCMeo

  https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2020/09/1-54.jpg

  Hàng chục triệu THANH NIÊN NHIỆT HUYẾT với DÂN VIỆT ngây thơ GIAO SINH MỆNH mình cho thằng Chí Phèo Hồ Chí Meo làm NGHĨA VỤ C..UỐC TẾ cho Thầy MAO XẾNH XÁNG của HẮN đại tội đồ Dân tộc Việt từ 1930 KHAI TRIỂN chiến lược vô cùng THÂM HIỂM đánh MỸ cứu TÀU cộng để MỖI CHIẾN THẮNG hoa tưởng GIẢ ĐỊNH của Việt Nam XÂY NỀN MÓNG vững chắc THƯƠNG LƯỢNG ĐI ĐÊM VỚI MỸ đưa ĐẶNG TIỂU BÌNH qua MỸ nhờ THẦY MỸ dạy 4 HIỆN ĐẠI mới có hôm nay

  Hàng triệu THANH NIÊN XUNG PHONG ngây thơ GIAO SINH MỆNH mình cho thằng Chí Phèo Hồ Chí Meo VÀO NAM làm NGHĨA VỤ C..UỐC TẾ đốt cả TRƯỜNG SƠN đánh đến NGƯỜI VIỆT CUỐI để cho Thầy MAO XẾNH XÁNG của HẮN đại tội đồ Dân tộc Việt từ 1930 KHAI TRIỂN chiến lược vô cùng THÂM HIỂM đánh MỸ cứu TÀU cộng để MỖI CHIẾN THẮNG hoa tưởng GIẢ ĐỊNH của Việt Nam XÂY NỀN MÓNG vững chắc THƯƠNG LƯỢNG ĐI ĐÊM VỚI MỸ đưa ĐẶNG TIỂU BÌNH qua MỸ nhờ THẦY MỸ dạy 4 HIỆN ĐẠI mới có hôm nay

  Chưa hết Thời Hậu chiến chúng lấy biển đảo nhờ những thằng ĐẠI VỊT GIAN từ Phạm Văn Đồng Nguyễn Văn Linh tại THÀNH ĐÔ 1990 và trước đó đánh chiếm GẠC MA 1988 nhờ thằng CHỘT Lê Đức Anh

  Chưa hết Thời Hậu chiến chúng bán gần 60.000.000 XE MÁY chạy mù mịt khói xăng đầy trời để cho những thằng nông dân TÀU thực tập xây nhà máy sản xuất xe máy này TỪ THÔ SƠ đến NHÀ MÁY SẢN XUẤT hiện đại nhất hiện ,nay cho cả Thế giới … thay vì những cái gọi là ‘nhà lãnh đạo’ có chút Lương tâm đã TÌM CÁCH XÂT NGAY xe điện ngầm TRÁNH MUA gần 60.000.000 XE MÁY THỔ TẢ chạy mù mịt khói xăng đầy trời GÂY Ô NHIỄM ung thư phổi !

  Việt Nam nay NHƯ PHÒNG THÍ NGHIỆM SÂN SAU của Tàu cộng CHƯA KỂ chúng ăn cắp CÔNG NGHỆ Điện nguyên tử từ NƯỚC PHÁP và nay trò đã vượt cả hơn THẦY !! (nhà máy điên EPR Thế hệ thứ 4 PHÁP ì ạch hơn 10 NĂM chưa xong tốn đến 19 tỉ Âu kim gần như công ty MẸ phá sản CHỈ VÌ ĐƠN GIẢN là BẬC THẦY lại thiếu NHỮNG TAY NHÂN CÔNG thợ hàn TOÀN MƯỢN mấy bác Rumani, Bungari KHIẾN TÂM LÒ PHẢN ỨNG HẠCH TÂM rỉ rò đầy Nước vì những nghề này Người PHÁP thanh niên TÂY không còn học nữa !!! Còn phía đối tác TÀU thì chúng học HẾT từ THƯỢNG VÀNG ( được THẦY TÂY đào tạo tại các Học viện Công nghệ Nguyên tử & Hạt nhân ) đến hạ cám ĐỂ NAY xây nhiều nhà máy điện nguyên tử gần biên giới Việt-Trung , mới đây 1 nhà máy điện nữa gần ĐẢO BẠCH LONG VỸ !!!

  HÃY NHÌN những Thủ tướng NHẬT, Phác Chánh HY, Lý Quang Diệu khôn ngoan theo Mỹ để quốc gia họ ngày nay HÙNG CƯỜNG còn thằng Chí Phèo Hồ Chí Meo chỉ bám theo thầy MAO XẾNH XÁNG thì đã rõ NGHÈO HÈN MẤT NƯỚC LẠC HẬU An Nam Giao Chỉ Thế kỷ 21 !!!!

  Nhiệt tình yêu Nước của hàng triệu thanh niên Miền Bắc đã bị tuyên truyền đầu độc và phản bội bởi Bác và Đảng đã chống Mỹ cứu TÀU như Lê Duẩn đã tự thú khiến HÀNG TRIỆU MẸ GIÀ VIỆT NAM đau khổ cho Chiến lược phát triển Nước Tàu giàu mạnh nhờ con bài Bắc Việt do thầy MAO XẾNH XÁNG vạch ra cho tớ HỒ CHÍ MEO thi hành
  SAU CHIẾN TRANH những tâm hồn thanh cao đã HY SINH hết còn lại đa số bọn lưu manh cơ hội trốn ‘nghĩa vụ bộ đội’ du học Liên Xô , Tàu … nay chúng đang ngồi chỗm chệ thừa hưởng chẳng tốn chút xương máu mồ hôi !!!

  http://1.bp.blogspot.com/-X1x4PVxRQ0c/Tsr3gyDMvMI/AAAAAAAAD8M/wvMGraP5dYQ/s1600/HCM.gif

  Năm 1960 về trò Chí Phèo Hồ Chí Meo còn béo tốt về báo cáo với thầy MAO XẾNH XÁNG + nghỉ mát tắm biển tại Bắc Đới Hà (北戴河). Hình chụp tháng 8/1960. Nguồn: Artron.net

  http://www.hanoiparis.com/zoom.php?rep=img_poeme&image=8351

  BẤM VÀO XEM ảnh mầu bác Hù được tình báo Hoa Nam nuôi béo tốt

  Nghĩ về HỒ Chí Minh

  tôi liên tưởng đến Nhà họ PHÁC của Nam Hàn – Phác Chánh Hy, nhà lập quốc NAM HÀN và cô con gái rượu duy nhất cựu Nữ Tổng thống đầu tiên Nam Hàn ĐANG NẰM TÙ gần CHUNG THÂN

  Bản chất Phác Chánh Hy, nhà lập quốc NAM HÀN là NHÀ YÊU NƯỚC quân phiệt có TÌNH YÊU NƯỚC VIỄN KIẾN đã đặt nền tảng cho một xã hội Dân chủ Tự do dựa trên KỶ LUẬT SẮT QUÂN ĐỘI và chính thế vợ chồng lần lượt bị ám sát NHƯNG ĐÃ THÀNH HÌNH Thể chế Dân chủ sau Nhật Bản tại Á châu để cho NAM HÀN tiến lên về mọi mặt Kinh tế nhất là KỸ THUẬT HIỆN ĐẠI từ những Tập đoàn như SAMSUNG về công nghệ số mà nơi sản xuất vi mạch điện tử HIỆN ĐẠI hơn hay ít nhất ngang ngửa với bậc thầy MỸ mà họ quyết tâm theo học HƠN CẢ MỸ về số lượng phần trăm cùng với Nhật và Đài Loan thống lĩnh Công nghệ vi mạch điện tử HIỆN ĐẠI mầ đến bây giờ cả TÀU cũng còn mơ ước !!!! Vì nếu MỸ phong toả cấm vận bán vi mạch điện tử HIỆN ĐẠI, chắc chắn TÀU sẽ bị chậm lại VÀ NẾU KHÔNG giải quyết được như LIÊN XÔ CŨ thì công nghệ Tàu coi như sẽ phá sản …

  Bản chất Phác Chánh Hy, nhà lập quốc NAM HÀN là NHÀ YÊU NƯỚC quân phiệt có TÌNH YÊU NƯỚC VIỄN KIẾN đã đặt nền tảng cho một xã hội Dân chủ Tự do dựa trên KỶ LUẬT SẮT QUÂN ĐỘI và chính thế vợ chồng lần lượt bị ám sát NHƯNG ĐÃ THÀNH HÌNH Thể chế Dân chủ để PHÁT TRIỂN giáo dục, y tế ; nghệ thuật, phim ảnh…. đã đứng đầu NGAY CẢ so với NHẬT BẢN dĩ nhiên vượt cả HOA LỤC !!!!… SỨC MẠNH MỀM Nam Hàn đáng cho ta KÍNH PHỤC

  Nghĩ về HỒ Chí Minh

  tôi liên tưởng đến Nhà họ KIM của Bắc Hàn – Kim Nhật Thành, nhà lập quốc BẮC HÀN, con Kim Chính Nhật và cháu nội KIM CHÍNH NHẤT
  3 DÒNG HỌ KIM tại Bắc Hàn cai trị bàn tay thép trong găng tay nhung ….đói kém NHƯNG QUÁN TRIỆT công nghệ quân sự của Bắc Hàn quả đáng gờm …điều chắc chắn TÀU không bao giờ lại giúp bọn TỰ LẬP có tinh thần Dân tộc THÉP SẮT đó ngay hông mình !!!! Bằng chứng KIM CHÍNH NHẤT hạ lệnh đem vứt tên dượng THÂN TÀU vào chuồng chó sói đói NGAY TRƯỚC phiên họp Quốc hội !!!!

  Nghĩ về NAM và BẮC HÀN cùng thân phận Lịch sử với VIỆT NAM ta lại càng căm giận tên TỘI ĐỒ DÂN TỘC HCM, hắn đã phá TOANG HOANG tình tự Dân tộc qua chiêu bài thầy MAO XẾNH XÁNG của hắn THẬT THÂM ĐỘC

 2. Thưa chú Phạm Đình Trọng, học lú và dối trá cũng là một triết lý của cs. Thật vậy học lú và dối trá từ khi bắt đầu cắp sách tới trường chưa đủ nên phải có cái trường đảng NAQ này để nâng tầm ngu dốt và dối trá lên thành những luận án tiến sĩ để kìm hãm dân tộc này. Đểu thật, lỗi cũng một phần từ dân mình chú ạ.

 3. Lúc mới là sv năm thư2 tôi có đến trường NAQ thăm ông cậu họ là trưởng ban tuyên huấn tỉnh đang học lớp chính trị cao cấp ở đây.Tôi hỏi: cậu thấy thế nào về môn kinh tế chính tri,riêng cháu học thấy tập 1 viết còn Tàm tạm chớ tập 2 lộn xôn quá.Cho cháu biết lại tối đa chỉ còn 1/3 ! Ông cậu nói: thì tập 1 nói về kinh tế Tư bản là có thực tế nên dễ hiểu,còn tập 2 nói về KT Xã hội chủ nghĩa là cái chưa có nên nó không rõ ràng! Ông ta là học sinh xuất sắc nhất của trường lúc đó! …
  – ước gì thật nhiều người đọc bài của Phạm Đình Trọng!

 4. Thì nó Lu lâu rồi nếu không Lú thì không đủ nhập cái mô hình Cộng sản vào VN ,càng học cành Lú mà lại lấy đạo Đức của Ông H là làm kim chỉ Nam thì càng Lú hơn nữa nội cái kiểm duyệt lời comment cũng Lú luôn

 5. Hoá ra,ông Hồ Nghinh mà cũng dám nói như gs.Hoàng Ngọc Hiến sao ?
  Thời Hồ Nghinh làm bí thư Quảng Nam- Đà Nẵng,tôi mới đi tù “cải tạo” từ SG.
  về nhà nhưng chỉ được “tạm trú” trong nhà cha mẹ tôi,tuy nhiên ngay sau đó
  thì bị đuổi đi kinh tế mới ở Khâm Đức vì bị cấm trở lại nghề cũ.
  Ông này có bà con với 2 ông thầy dạy tiếng Pháp (Hồ Qúy) và tiếng Anh của tôi
  (Hồ An).Như vậy cả dòng họ ông HN.đều là CS.gộc và 2 thầy “nằm vùng” trong
  vai thầy giáo rất chi là thoái mái,tự do ở ngay thành phố ĐN.!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây