Bất ngờ tháng mười trong cuộc tranh cử ở Mỹ

Vũ Ngọc Yên

26-9-2020

Như trong mọi cuộc bầu cử ở Mỹ, từ cuối tháng 9 ở Washington một “October Surprise” – Tháng mười, với nhiều bất ngờ được suy đoán có thể ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử trong tháng 11.

Trong chính trường Mỹ, thuật ngữ “October Surprise” là một biến cố truyền thông đã được hoạch định và tung ra cho báo chí, truyền thông vào cuối tháng mười để tạo bất ngờ cho công luận, hầu thu hút hoặc đánh lạc hướng cử tri và qua đó ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử Tổng thống, Quốc hội và Thống đốc tiểu bang, diễn ra đầu tháng 11.

Sự kiện bất ngờ trong tháng mười có thật sự ảnnh hưởng đến kết quả bầu cử hay không, vẫn còn là đề tài tranh cãi trong giới bình luận chính trị.

Những “Bất ngờ tháng mười trong lịch sử bầu cử Mỹ

Những “Bất ngờ tháng mười thường là những sự kiện được khai thác, liên hệ đến các vấn đề quốc tế, quốc nội, cho đến cả chuyện đời tư cá nhân của các ứng cử viên. Các ban tham mưu vận động bầu cử sử dụng Octorber Surprise như một thủ thuật chính trị, gây tác động đến quyết định lựa chọn chính trị của các cử tri và thay đổi kết quả bầu cử. Đặc biệt là kết quả bầu Tổng Thống.

Trong quá khứ October Surprise đã giúp nhiều ứng viên đang bất lợi trong các cuộc thăm dò ý dân, lật ngược tình thế vào giờ cuối trước cuộc bầu cử.

Năm 1972, chiến tranh Việt Nam chưa kết thúc, Tổng thống Nixon muốn tái nhiệm và phải đối mặt với ứng cử viên chủ hòa George McGovern của đảng Dân chủ. Vào ngày 26 tháng 10, Henry Kissinger, cố vấn an ninh quốc gia của Nixon, thông báo bất ngờ là, “hòa bình đang ở trong tầm tay” cho Việt Nam. Trên thực tế, chiến tranh Việt nam lúc đó vẫn tiếp diễn ở cường độ khốc liệt, nhưng Nixon đã tái đắc cử, dù trước bầu cử McGoven đã dẫn trước trong các cuộc thăm dò dư luận. McGovern gọi thông báo của Kissinger là “một sự lừa dối chính trị tàn nhẫn”.

Năm 1980, vụ bắt giữ 52 con tin người Mỹ của Ba Tư đã trở thành trung điểm của chiến dịch bầu cử. Reagan, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa, luôn lên án Tổng thống Carter của đảng Dân chủ quá nhu nhược trong việc thuyết phục Teheran thả con tin. Trong lúc các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Ba Tư đang tiếp diễn, Thủ tướng Ba Tư Mohammad Ali Rajai tuyên bố vào ngày 21.10 sẽ không thả con tin trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Nhờ vậy Reagan cuối cùng đã thắng vẻ vang.

Công luận không quên sự kiện October Surprise của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. James Comey, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang FBI đã viết thư cho Quốc hội vào ngày 28.10.2016, đòi tái lập cuộc điều tra về ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton, việc sử dụng máy chủ e-mail riêng khi bà Hillary Clinton còn là ngoại trưởng, giai đoạn 2009-2013. Ứng viên Cộng hòa Donald Trump đã khai thác sự kiện và phỉ báng Clinton là tham nhũng, xảo trá, và phản bội.

Đòn Bất ngờ này đã làm đảo ngược tình hình tranh cử. Trước khi có đòn bất ngờ này, bà Clinton dẫn trước đối thủ tới 4 điểm (khi đó, 48% cử tri ủng hộ bà Clinton và chỉ có 44% cử tri ủng hộ ông Trump). Với chiêu bất ngờ trên, Donald Trump, một thương gia, một người dẫn chương trình giải trí trên đài NBC, đã đánh bại Hillary Clinton và trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Hợp Chúng quốc Hoa Kỳ.

Về cuộc bầu cử tổng thống 2020, các nhà nghiên cứu chính trị trong và ngoài nước Mỹ cũng đã suy đoán về một số sự kiện có thể xẩy ra bất ngờ trước ngày 3.11. Và tiên liệu Tổng thống Trump chỉ có thể xoay chuyển tình thế nhờ một sự kiện bất ngờ nào đó, như đã diễn ra trong năm 2016.

Các chiêu thức “bất ngờ” của Trump cho cuộc bầu cử sắp tới

Nhà báo Max Boot của báo Washington Post, nhận định rằng, về mặt đối nội, ông Trump có thể sẽ công bố một loại thuốc chủng vaccine trước khi kết thúc các thử nghiệm giai đoạn 3, dù chưa đạt được quy trình cần thiết để được phê chuẩn và có thể khiến nhiều thường dân vô tội trở thành nạn nhân cho chiến dịch tái tranh cử.

Max Boot cũng dự đoán rằng, hệ thống bưu điện có thể bị tê liệt, ngăn chặn việc vận chuyển phiếu bầu; hoặc Bộ trưởng Tư pháp Barr có thể thông báo kết quả điều tra của các điều tra viên về vấn đề “thông đồng với Nga” của Trump trước thềm bầu cử, nhằm chỉ ra sự tồn tại của “âm mưu” có sự tham dự của cựu Tổng thống Obama và cựu Phó Tổng thống Biden.

Về mặt đối ngoại, Max Boot cũng cho rằng, Trump có thể công bố việc rút 26.000 quân khỏi Đức, 8.000 quân khỏi A phú Hãn và một phần hoặc toàn bộ quân khỏi Nam Hàn. Trump có thể công bố trước ngày bầu cử một kế hoạch rút Mỹ khỏi Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) như đòn Bất ngờ tháng Mười.

Trước sự chống đối của các quốc gia Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung cộng, Trump có thể công bố sẽ trở lại Kế hoạch hành động chung (JCPOA), còn gọi tắt là thoả thuận hạt nhân Ba Tư mà Mỹ đã đơn phương rút lui vào ngày 8.5.2018. Hoặc ra lệnh dội bom Ba Tư với cáo buộc Ba Tư triển khai chương trình hạt nhân “đe doạ” hoà bình thế giới.

Học giả quan hệ quốc tế Bhim Bhurtel có bài viết trên tờ Á châu thời báo (Asia Times), cho rằng một số chuyên gia dự đoán “Bất ngờ tháng mười năm nay có thể là hành động quân sự của chính quyền ông Trump nhắm vào Trung Cộng ở Biển Đông. David Wertime, Chủ biên về Vấn đề Trung Quốc của Tạp chí Politico (Mỹ) chia sẻ với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, cho rằng tỷ lệ xuất hiện “Bất ngờ tháng mười” liên quan đến Trung Cộng không lớn, nhưng không hoàn toàn loại trừ khả năng này.

Một số học giả Mỹ và Ấn Độ bày tỏ quan ngại, Trump sẽ công kích Trung Cộng trong vấn đề Biển Đông để tạo cơ hội tái đắc cử. Tuy nhiên, Trump cũng có thể có quyết định theo hướng khác là công bố ký kết một thỏa thuận thương mại với Trung Cộng. Theo đó Trung Cộng nhập 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ và mua khoảng 7.500 máy bay (trị giá 1.200 tỷ USD) trong 20 năm tới. Đổi lại, Mỹ sẽ cho phép các công ty công nghệ Trung Quốc mua các sản phẩm của công ty Mỹ, đồng thời Mỹ sẽ mở cửa cho các công ty công nghệ Trung Quốc vào Mỹ làm ăn.

Một bất ngờ tháng mười đã xảy ra trong tháng chín là sự từ trần của bà Ruth Bader Ginsburg, Thẩm phán Tối cao Pháp viện Mỹ vào ngày 18.9.2020. Trong lúc dư luận đang còn xúc động, tỏ lòng thương tiếc một Thẩm phán dân chủ có tư tưởng phóng khoáng, tranh đấu cho nữ quyền, thì đảng Cộng hoà nắm cơ hội đòi đưa người thay thế trong Tối cao Pháp viện bất chấp công luận yêu cầu nên hoãn lại quyết định bổ sung sau khi có Tổng thống mới.

Tối cao Pháp viện hiện có 9 thẩm phán, phe Cộng hoà có 5 thẩm phán trong khi Dân chủ chỉ còn 3. Giới lãnh đạo Cộng hoà đã lên kế hoạch chọn người kế tục bà Ginsburg là một Thẩm phán Cộng hoà với hy vọng tòa tối cao này sẽ ra phán quyết thuận lợi cho cuộc tranh tụng về kết quả cuộc bầu cử, một khi Tổng thống Trump thất cử và kiện cáo, với lý do cuộc bầu cử “gian lận”.

Thay lời kết

Bất ngờ tháng mười là sự kiện đột phá, có khả năng ảnh hưởng đối với kết quả bầu cử trước ngày diễn ra bầu cử đầu tháng 11. Daniel W. Drezner, giáo sư Chính trị Quốc tế tại Đại học Tufts cho rằng, đại dịch năm 2020 quan trọng hơn nhiều so với bất kỳ vấn đề chính sách đối ngoại nào, do đó bất ngờ tháng mười ” năm nay khó có thể xuất hiện trong lĩnh vực ngoại giao.

Trong bối cảnh kinh tế, chính trị ảm đạm hiện nay tại Mỹ:

– 7.244.184 người nhiễm Covid-19, trên 208.440 ca tử vong

– Hơn 12 triệu người thất nghiệp

– Hầu hết các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden hiện dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump 10 điểm trên cả nước.

Nói chung cơ hội của Tổng thống Trump tận dụng yếu tố “Bất ngờ” lật ngược tình thế trước ứng viên Biden rất mong manh.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. @ Khách Quan, cám ơn ông đã nêu ra một ý kiến ngắn nhưng đầy đủ ý nghĩa và xúc tích. Có thể đoán được là sự hiểu biết của ông về chính trường Mỹ rất rộng. Tôi đã ở Mỹ gần 40 năm nên những vấn đề chia rẻ, xung đột của những phe nhóm ít nhiều tôi cũng có một số hiểu biết căn bản. Một lần nữa, xin cám ơn ông đã có ý kiến.

 2. Ông Tudo, dựa vào câu nói nào của tôi mà ông khẳng định là tôi sợ coi hay xem những đài truyền thông thổ tả đó? Tôi đã coi và xem hầu hết các đài để rồi so sánh, chắt lược và nhận định đúng sai. Tôi đọc hay xem bản tin vừa tiếng Anh và vừa tiếng Việt nên ông không cần dạy tôi cách này hay cách khác.

  Tôi đặt câu hỏi cho ông trước là ông hãy dẫn chứng cụ thể từ những bài viết nào, tác giả nào, báo đài nào… nói ông TT Trump là “bad guy” hay không làm được gì cho đất nước, ông không trả lời được cho tôi, ngược lại ông lại đặt câu hỏi cho tôi một cách hằn học như muốn dạy đời thiên hạ? Tôi thấy ông hơi quá hồ đồ rồi đấy.

  • @Thái Nguyễn.Thật ra,theo tất cả những báo ủng hộ đảng DC thì họ đều
   đánh giá lão Trump “bad guy”.Điều đó cũng dễ hiểu thôi vì họ nhìn Trump
   qua “lăng kính” một kẻ thù,chứ không phải một đối thủ chính trị.
   Sở dĩ nền chính trị Mỹ hiện thời phân hoá là ở lý do cốt lõi nói trên.

 3. Tudo, xin ông dẫn chứng tài liệu cụ thể tại sao gọi TT Trump là “bad guy”. Tôi nghĩ ông hãy nên ngừng xem những đài truyền thông thổ tả như CNN, ABC, Washington Post… những đài này họ chuyên cắt xén, chấp nối những điều không đúng sự thật để biêu xấu TT Trump. Thử hỏi ông Old Bye Done 47 năm qua đã làm được thành quả to lớn gì cho nước Mỹ? TT Trump chỉ có khoảng 47 tháng mà đã làm được biết bao nhiêu chuyện hiếm có 1 TT nào làm được trong nhiệm kỳ đầu tiên.

  Phù Du, ông nói cuộc thăm dò ý kiến lần này chính xác hơn 4 năm trước? Dựa vào đâu mà ông lại tin tưởng chắc nịt như thế? Ông hãy thử hỏi bản thân ông hay tất cả những người thân, bạn bè của ông có ai đã được mời tham gia bỏ phiếu thăm dò này chưa? Bản thân tôi và cả hàng trăm người tôi quen biết từ VN đến ngoại quốc, chẳng ai được mời để bỏ phiếu thăm dò cả. Như thế thử hỏi, con số thống kê nó có chính xác hay không?

  • Ông Thái Nguyễn,
   Lời khuyên của ông, tôi nghĩ rằng nên dành cho ông thì hợp lý hơn. Nếu ông sợ đọc những tờ báo , xem đài như CNN, New york Times hay Washing Post mà ông vẫn cho là không trung thực thì tôi khuyên ông cũng nên nghiền ngẫm những bài viết hay bài dịch rất có giá trị để hiểu rõ hơn về Trump ở trang Tiếng dân này và để khai sáng nhận định của mình.

   Tôi không như ông chỉ đọc báo hay xem đài một chiều. Tôi xem và đọc tất cả mọi chiều, cả những bài viết hay những clip you tube về những nhận định và tán tụng Trump thật ngớ ngẩn và mù quáng mà ông ưa thích.

   Ông nói rằng Trump làm được rất nhiều chuyện hiếm có. Ông làm ơn chứng minh được điều gì, đồng thời chịu khó tìm hiểu thêm hơn ở những tờ báo mà ông cho là thổ tả về những nhận định trái chiều rồi làm một so sánh để tìm ra đâu là sự thật cho mình.

 4. Tôi tin rằng ở thời điểm này thì có lẽ mọi người đều đã quyết định bầu cho ai, kể cả những người thuộc nhóm trung lập, trừ khi có một điều gì ghê gớm xảy ra mà có khả năng đánh động đến lương tâm mọi người. Cuộc thăm dò ý kiến cho lần bầu cử này có lẽ chính xác hơn năm 2016 vì 4 năm về trước những người ủng hộ Trump còn sống trong tủ quần áo. Lần này thì họ đã dắt díu nhau đi diễu hành Trump Pride Parade, hăng say lớn tiếng ủng hộ, nên họ không thẹn thùng e lệ như lần trước. Hy vọng là như vậy!

 5. Mấy ngày qua cuối tháng Chín này, Trump cũng mới làm một cú Bất ngờ tháng Chín khi ký sắc lệnh tặng cho các cụ già 200 đôla để đi chữa bệnh, rồi mong rằng các cụ bầu cho kỳ này (Medicare cũng là một trong đề tài nóng bỏng trong cuộc bầu cử năm nay). Nhưng nhiều cụ vẫn nhớ tay Trump này là một “Bad Guy” hay lật lọng nên nhiều cụ (nhất là các cụ bà hay có tính nghi ngờ hơn các cụ ông) đều nói rằng sắc lệnh của Trump chỉ có giá trị như một Tưeet.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây