Vụ Đồng Tâm: Báo Đức đặt câu hỏi về khẩu súng bắn chết ông Lê Đình Kình

Hiếu Bá Linh, tổng hợp

16-9-2020

Cảnh sát Việt Nam (thủ phạm đã được xác định là Thượng tá Đặng Viết Quảng) có sử dụng súng MP5 của hãng Đức Heckler & Koch để bắn chết ông Lê Đình Kình hay không? Đó nội dung chính yếu của bài báo trên nhật báo TAZ của Đức (báo in), số ra ngày 16-9-2020.

MP5 là súng tiểu liên 9 mm do Đức thiết kế vào thập niên 1960 bởi nhóm kỹ sư thuộc hãng Heckler & Koch của Tây Đức. Trả lời những câu hỏi của báo TAZ, hãng Heckler & Koch cho biết, từ trước đến nay hãng chưa bao giờ bán loại súng MP5 cho Việt Nam. Vì tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam, Chính phủ Liên bang Đức không bao giờ chấp thuận cho bán sang nước này.

Tuy nhiên, hãng Heckler & Koch giải thích, trong thời gian Chiến tranh Lạnh diễn ra cuộc đối đầu giữa Đông và Tây, hãng Heckler & Koch đã nhận được sự chấp thuận của Chính phủ Liên bang Đức để cấp giấy phép sản xuất (chuyển giao công nghệ và cho phép sản xuất) tại 6 quốc gia. Đó là các nước: Vương quốc Anh (1970), Hy Lạp (1977), Mexico (1982), Thổ Nhĩ Kỳ (1982), Pakistan (1983) và Ả Rập Xê Út (1985).

Theo tuần báo Anh Jane’s Defence Weekly, hồi năm 2007 Việt Nam mua 100 khẩu súng tiểu liên MP5 (Pakistan đặt tên là SMG-PK) và 50 khẩu súng trường bắn tỉa PSR-90 từ công ty quốc doanh POF sản xuất vũ khí ở Rawalpindi (Pakistan), tiếp theo sau một hợp đồng tương tự hồi năm ngoái.

Báo chí Việt Nam cũng đưa tin, Việt Nam mua các loại súng MP5 từ Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ để trang bị cho các lực lượng đặc nhiệm.

Theo số liệu của cơ quan đăng ký vũ khí của Liên Hiệp Quốc (UNROCA), năm 2016 Thổ Nhĩ Kỳ đã bán cho Việt Nam 915 khẩu súng MP5, phiên bản A3.

Thống kê năm 2016 của cơ quan đăng ký vũ khí của Liên Hiệp Quốc (UNROCA)

Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ có được phép bán súng MP5 cho Việt Nam hay không?

Về câu hỏi của báo TAZ “Vậy Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ có được phép bán súng MP5 cho Việt Nam hay không?”, Phát ngôn viên Marco Seliger của hãng Heckler & Koch trả lời rằng: “Giấy phép luôn phải tuân thủ theo các điều kiện đặc biệt do Chính phủ Liên bang Đức áp đặt, bao gồm lệnh cấm chuyển giao hoặc xuất khẩu“. Giấy phép chỉ cho phép sản xuất đáp ứng nhu cầu trong nước, không được phép xuất khẩu.

Đặc biệt, Phát ngôn viên Marco Seliger lưu ý, “chúng tôi thường phát hiện ra rằng có những công ty chế tạo vũ khí tương tự như MP5 hoặc các sản phẩm khác của Heckler & Koch, nhưng không có giấy phép của hãng chúng tôi”. Đó là những sản phẩm “nháy” bất hợp pháp. Bắt chước sản xuất súng như thế là vi phạm bản quyền của hãng chúng tôi.

Nữ phát ngôn viên về chính sách quốc phòng của đảng Xanh, bà Katja Keul, nói với báo TAZ rằng, đáng lẽ ra những giấy phép như vậy không bao giờ được cấp cho các nước thứ ba, “bởi vì không thể kiểm soát toàn bộ và kiểm tra trong mọi thời gian”. Những giấy phép được cấp cách đây hơn 30 năm mà hiện nay vẫn còn gây chết chóc.

Sau khi báo chí đặt nghi vấn về khẩu súng bắn chết ông Lê Đình Kình, là khẩu súng MP5 do Đức sáng chế, có lẽ trong thời gian tới các đảng đối lập sẽ chất vấn Chính phủ Đức về vấn đề này và yêu cầu phải làm sáng tỏ.

____

Nguồn:

https://taz.de/Justiz-in-Vietnam/!5709813/

https://www.unroca.org/turkey/report/2016/

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. HỌC GIẢ NGUYỄN DUY.

  Phúc chu thủy tín dân do thủy (*)

  Thượng sách muôn đời lấy dân làm gốc
  nhân dân đây
  cái gốc quốc gia này.

  Bán mặt cho đất
  bán lưng cho trời
  nhân dân mẹ cha
  nhân dân ông bà
  nhân dân tổ tiên
  nhân dân nguồn cội
  hột gạo củ khoai nuôi nấng cả giống nòi.

  Mảnh đất truyền đời
  chát mồ hôi
  đắng máu
  lớp lớp anh hùng áo vải
  lớp lớp xác người giữ đất
  vẫn nhân dân.

  Sao nên nỗi người cày không có ruộng
  luật hoang vu hoang hóa nhân tình?

  Sao có kẻ sống mọt đời vắt vểu
  ăn quả trên cành tè axit gốc cây?

  Ai ủ cái ung mủ tanh khoang mũi
  ngửi hoa hồng sặc một mùi hôi?

  Ai nuôi cái mù lòa đáy mắt
  nhìn nhân dân ngấp ngoáng bóng thù?

  Ai lăm lăm đẩy dân sang phía địch
  tự biến thành thù địch trước nhân dân?

  Lai tỉnh
  hỡi lương tri
  lai tỉnh!

  (*) Lật thuyền mới biết dân là nước
  (Quan hải, Nguyễn Trãi)

  Nguồn Mạng.

 2. Chắc chắn đây là một trong số các hung thần bắn tỉa PSR-90, Corner Shot, CZ 750 S1M2, MP5A3 được trang bị cho bầy đặc nhiệm côn an Việt Nam để bắn dân. Bọn chó Trung Cẩu không bao giờ được diễm phúc “ăn” các loại hàng nóng lạnh này.
  Lũ Ba ĐÌnh thời nay xài toàn hàng “tư bản dãy chết”

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây