Roger Stone kêu gọi Trump tuyên bố ‘thiết quân luật’ nếu thất cử và bắt giữ Mark Zuckerberg, Tim Cook và gia đình Clinton

Business Insider

Tác giả: Tom Porter

Dịch giả: Trúc Lam

13-9-2020

Cặp đôi Donald Trump và Roger Stone. Ảnh trên mạng

Roger Stone tự mô tả ông ta là “kẻ lừa lọc bẩn thỉu” chính trị, là người đã từng cố vấn trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Donald Trump, đã thúc giục tổng thống nắm quyền nếu ông ta thua cuộc bầu cử vào tháng 11.

Trong cuộc phỏng vấn với Alex Jones, chủ trang Infowars, một trang chuyên về thuyết âm mưu cực hữu, Stone lặp lại những tuyên bố vô căn cứ từ Trump, nói rằng, Đảng Dân chủ sẽ gian lận trong bầu cử.

Stone khuyến khích Trump cân nhắc tuyên bố “thiết quân luật” nếu ông ta không được tái đắc cử hoặc viện dẫn Đạo luật Chống Nổi Loạn. Sử dụng những quyền lực mới đó, Stone gợi ý, Trump nên ra lệnh bắt giữ Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Facebook; Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple, “gia đình Clintons” và “bất kỳ người nào khác có thể được chứng minh là có liên quan đến hoạt động bất hợp pháp”.

Các bình luận được Stone đưa ra hồi tuần trước và được đưa tin lần đầu tiên hồi cuối tuần qua bởi nhóm cấp tiến MediaMatters.

Stone kêu gọi Trump bổ nhiệm cựu Dân biểu Bob Barr, một đảng viên đảng Cộng hòa từ bang Georgia, làm cố vấn đặc biệt “với nhiệm vụ cụ thể là thành lập hoạt động Ngày Bầu C, bằng cách sử dụng FBI, các cảnh sát tư pháp liên bang và các quan chức tiểu bang của đảng Cộng hòa trên khắp đất nước để chuẩn bị nộp hồ sơ phản đối pháp lý và nếu cần thiết để cản trở hoạt động tội phạm“.

Ông ta chỉ ra ở Nevada: “Các lá phiếu ở Nevada vào đêm bầu cử nên được các cảnh sát tư pháp liên bang thu giữ và đưa khỏi tiểu bang. Chúng hoàn toàn bị sửa đổi. Không nên đếm phiếu bang Nevada nếu đó là trường hợp có thể chứng minh được. Gửi các cảnh sát tư pháp liên bang tới hội đồng bầu cử quận Clark, thưa Tổng thống!

Nevada được các nhà thăm dò cho là tiểu bang nghiêng về đảng Dân chủ và đang là mục tiêu trong chiến dịch tranh cử của Trump, trong bối cảnh có dấu hiệu nó đang trở nên cạnh tranh hơn, theo Báo cáo Chính trị của Cook.

Stone nói rằng các nhà báo nên bị vây bắt vì “các hoạt động gây ra sự nổi loạn” liên quan đến cuộc bầu cử, ý nói tới bài báo trên trang The Daily Beast về các nhóm cánh tả thảo luận những việc cần làm trong trường hợp có tranh chấp bầu cử vào tháng 11 và bạo lực trên đường phố.

Stone nói: “Họ muốn chơi chiến tranh đây là chiến tranh. Tôi ủng hộ một cuộc bầu cử hợp pháp. Mọi thứ tôi sẽ tham gia để giúp Donald Trump đắc cử sẽ hoàn toàn minh bạch và hợp pháp“.

Tuyên bố của Stone trong cuộc phỏng vấn lặp lại lời nói của Trump rằng sự gia tăng dự kiến ​​trong cuộc bỏ phiếu qua thư có thể dẫn đến gian lận cử tri trên diện rộng. Các nhà quan sát lo ngại tổng thống đang tìm cách làm xói mòn niềm tin vào cuộc bầu cử, làm giảm tỷ lệ cử tri đi bầu và chuẩn bị lý do để vô hiệu hóa cuộc bầu cử nếu ông ta thua.

Stone là một chiến lược gia kỳ cựu của Đảng Cộng hòa và là người thân tín lâu năm của Trump. Năm 2016, ông ta là khách mời thường xuyên của Infowars — nơi phổ biến các thuyết âm mưu, cho rằng “giới tinh hoa” và các đặc vụ “nhà nước ngầm” bí mật thao túng các sự kiện thế giới — và [Stone] đã môi giới cuộc phỏng vấn Trump với trang web này. Kể từ đó, [Alex] Jones đã bị cấm tham gia trên các nền tảng mạng xã hội lớn nhất, do anh ta quảng bá lời nói thù hận.

Năm ngoái, Stone bị kết tội nói dối trước Quốc hội và quấy rối nhân chứng, liên quan đến cuộc điều tra của Quốc hội về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, nhưng Trump đã khoan hồng cho ông ta hồi tháng 7/2020.

Trump mô tả phiên tòa xét xử Stone là không công bằng, trong việc giải thích lý do tại sao ông ta ban hành lệnh khoan hồng.

Andrew Weissmann, một công tố viên trong cuộc điều tra với Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, nói trong một bài báo đăng trên New York Times, rằng Trump đã thưởng cho Stone vì “ông ta không hé môi”.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây