Các vi phạm tố tụng hình sự nghiêm trọng trong phiên tòa Đồng Tâm

Nguyễn Tiến Trung

12-9-2020

Những điểm vi phạm luật tố tụng hình sự nghiêm trọng trong vụ án Đồng Tâm:

I. ĐỊNH TỘI TỪ TRƯỚC PHIÊN TÒA

Thứ nhất, mở đầu phiên tòa, nhà cầm quyền cho trình chiếu các video clip cắt ghép để buộc tội người dân Đồng Tâm. Tức là bản thân quan tòa đã có sẵn định kiến trong đầu là dân Đồng Tâm có tội. Không cần tranh biện trước tòa giữa viện kiểm sát và luật sư để làm sáng tỏ vụ án nữa. Đây là một vụ án bỏ túi.

II. KHÔNG GIAO BẢN COPY PHIM GỐC CẢNH TẤN CÔNG ĐỒNG TÂM

Thứ hai, điều khôi hài là khi các luật sư yêu cầu đưa clip gốc ra, vì rõ ràng là khi công an tấn công vào Đồng Tâm đã có phân công người đi theo quay phim lại đàng hoàng. Tòa án xã hội chủ nghĩa đã từ chối trình chiếu đoạn phim gốc, và cũng từ chối giao cho các luật sư copy của đoạn phim gốc đó.

Chắc chắn trong đoạn phim gốc do công an quay sẽ thấy rõ dân Đồng Tâm không hề chống người thi hành công vụ và cũng chẳng giết người. Do đó nhà cầm quyền mới từ chối giao đoạn phim gốc ra.

III. KHÔNG THỰC NGHIỆM HIỆN TRƯỜNG

Thứ ba, trước rất nhiều tình tiết vô lý trong kịch bản của công an, ví dụ như cả ba chiến sĩ cùng rớt xuống một cái hố nhỏ, dân Đồng Tâm châm xăng vào chậu rồi đổ xuống hố nhiều lần mà không hề hấn gì (do xăng là chất cực kỳ dễ cháy, dễ bay hơi, nên dân Đồng Tâm sẽ bị cháy trước, cũng như giữa làn mưa đạn thì họ không thể có đủ thời gian để ung dung đổ xăng nhiều lần), và không đủ xăng, oxy và cả thời gian để cả ba chiến sỹ cháy ra tro trong một cái hố nhỏ như thế, các luật sư đã đề nghị phải thực nghiệm lại hiện trường để kiểm tra các chi tiết vô lý, trái với khoa học này. Điều này không phải chỉ để minh oan cho dân Đồng Tâm, nhưng cũng là để làm sáng tỏ cái chết mờ ám của ba chiến sĩ.

Tòa án, viện kiểm sát, luật sư Nguyễn Hồng Bách đại diện cho gia đình ba cảnh sát chết, thậm chí cả báo chí xã hội chủ nghĩa cũng nhào vô, cho rằng thực nghiệm lại hiện trường là quá “dã man”. Lý lẽ rất nực cười vì thực nghiệm để đảm bảo tính khoa học, phù hợp lời khai, tình tiết với dấu vết tại hiện trường.

Một vụ trọng án đã có 4 người chết và 2 người có thể bị tử hình lại được xét xử cực kỳ sơ sài là tại sao? Chỉ có thể trả lời là thực nghiệm hiện trường sẽ khiến lộ ra sự thật: dân Đồng Tâm không hề chống người thi hành công vụ và cũng chẳng giết người.

Lưu ý với luật sư Nguyễn Hồng Bách là việc giao cho các luật sư copy của bản phim gốc do công an quay cảnh tấn công vào Đồng Tâm không hề có gì là “dã man”, tại sao ông cũng không dám ủng hộ?

IV. CÓ DẤU HIỆU GIẾT DÂN VÀ TRA TẤN DÂN

Thứ tư, các clip chiếu cảnh dân Đồng Tâm nhận tội đều thấy rõ mặt mũi người dân sưng húp, trầy xước. Chắc chắn họ đã bị đánh đập. Khi luật sư Đặng Đình Mạnh hỏi 29 bị cáo là ai không bị tra tấn thì chỉ có 10 cánh tay ngập ngừng đưa lên, nghĩa là có ít nhất 19 người bị tra tấn trong thời gian bị giam giữ. Anh Lê Đình Công thì nói rõ là bị điều tra viên Phạm Việt Anh tra tấn “mười ngày như một”.

Cụ Bùi Viết Hiểu và cô Bùi Thị Nối đều khai rất rõ trước tòa là bị công an bắn thẳng vào ngực nhưng cả hai may mắn không chết. Tất cả những tình tiết giết dân và tra tấn dân này đều bị tòa lờ đi.

Cụ Bùi Viết Hiểu cũng khai là thấy sát thủ bắn chết cụ Lê Đình Kình từ phía trước. Điều này phù hợp với hình ảnh và clip quay lại xác cụ Kình sau đó khi xác cụ được trả về cho gia đình để mai táng. Cụ Kình bị bắn ở cự li gần vào ngực và vào đầu, cũng như bị súng lớn bắn văng đầu gối. Cụ Dư Thị Thành là vợ của cụ Kình cũng xác nhận là khi cụ Thành bị cảnh sát lôi ra khỏi nhà thì cụ Kình vẫn còn sống và đã hoàn toàn bị cảnh sát khống chế một cách an toàn.

V. KHÔNG CHO NHÂN CHỨNG VÀ NGƯỜI THÂN ĐẾN TÒA

Thứ năm, cụ Dư Thị Thành là nhân chứng cực kì quan trọng như vậy nhưng thẩm phán lại không cho mời cụ Thành đến để làm chứng, đối chiếu lời khai. Chưa kể là thân nhân của các bị cáo là dân Đồng Tâm cũng là nhân chứng cũng không được tham gia phiên tòa mà bị xua đuổi ở bên ngoài. Điều này có nghĩa là các thẩm phán không muốn sự thật được sáng tỏ, không muốn phiên tòa bị người dân chứng kiến trực tiếp.

VI. KHÔNG CHO LUẬT SƯ TIẾP XÚC THÂN CHỦ

Thứ sáu, từ những điểm mờ ám đã nói ở trên thì không có gì khó hiểu khi tòa án không cho luật sư trao đổi với thân chủ trong thời gian diễn phiên tòa. Lại một lần nữa, điều này vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự. Mục đích nhằm vô hiệu hóa luật sư, không cho thông tin từ người dân Đồng Tâm đến được với luật sư và đến với người dân cả nước.

VII. KHÔNG CÔNG KHAI “CÔNG VỤ” LÀ GÌ

Thứ bảy, nhà cầm quyền cáo buộc dân Đồng Tâm “chống người thi hành công vụ” nhưng không hề dám đưa ra văn bản “công vụ” gì, viện lẽ đây là văn bản “tối mật”. Trong cáo trạng thì đây là Kế hoạch số 419a/KH-PV01-PV02-MP do Công an Hà Nội lên phương án và Bộ Công an phê duyệt.

Câu hỏi đặt ra là “công vụ” này “tối mật”, dân không được biết thì làm sao có thể quy kết là “dân chống người thi hành công vụ”? Công an có bắc loa lúc nửa đêm đọc cho dân nghe bản Kế hoạch 419a này không? Chắc chắn là không. Và có gì đảm bảo Kế hoạch 419a này hợp hiến và hợp pháp?

Việc này tạo ra một tiền lệ rất xấu là nhà cầm quyền có thể xua công an, cảnh sát giết dân rồi chỉ cần nói rằng dân “chống người thi hành công vụ”. Nếu ai hỏi “công vụ” gì thì chỉ cần nói “công vụ” này “tối mật”, không tiết lộ được. Như vậy thì bất kì ai cũng có thể bị giết vì một “công vụ” “tối mật”. Điều này vi phạm Hiến pháp do đảng cộng sản ban hành là tính mạng của công dân được pháp luật bảo hộ.

VIII. KHÔNG TRANH BIỆN ĐẾN CÙNG TẠI TÒA

Thứ tám, từ những điểm mờ ám, sai trái trên của tòa án, viện kiểm sát và công an mà thẩm phán đã phải sử dụng “tiểu xảo” rất kì quái. Đó là khi luật sư tiến hành bào chữa để vạch ra những điểm đó thì thẩm phán nói luật sư sẽ bào chữa sau, sau đó bất ngờ tuyên bố kết thúc phần tranh luận. Các luật sư đều ngỡ ngàng vì còn rất nhiều câu hỏi từ các luật sư chưa được trả lời.

Một vụ án cực kỳ nghiêm trọng có tới bốn người chết và có hai người có thể bị tử hình, xét xử 29 người nhưng phiên tòa chỉ được tiến hành trong có bốn ngày, từ thứ hai đến thứ năm, chứng tỏ phiên tòa được xét xử rất sơ sài và vội vã, không hề hợp lý và chính đáng.

TIẾP TỤC ĐẤU TRANH VÌ CÔNG LÝ

Còn vô số vi phạm tố tụng hình sự nghiêm trọng khác của nhà cầm quyền trong phiên tòa Đồng Tâm nhưng tôi chỉ đưa ra đây tám điểm nghiêm trọng nhất theo quan điểm của tôi. Chắc chắn thời gian tới, các luật sư, các luật gia Việt Nam và quốc tế sẽ còn rất nhiều điều để phân tích về vụ án này, thậm chí có thể phải đưa sự việc lên Liên Hiệp Quốc.

Tôi viết những dòng này không chỉ để đấu tranh cho người dân Đồng Tâm mà cho cả các chiến sĩ cảnh sát, công an, và cả quân đội. Nếu lực lượng vũ trang phải hi sinh thì đó phải là cái chết để bảo vệ lãnh thổ, bảo vệ nhân dân, chứ không phải là một cái chết mờ ám trong một cuộc tấn công vào một làng quê Việt Nam.

Tôi không chỉ muốn làm sáng tỏ cái chết của cụ Lê Đình Kình và minh oan cho người dân Đồng Tâm, tôi cũng muốn làm minh bạch cái chết của ba chiến sĩ. Các anh không thể chết một cách mờ ám và cái chết của các anh bị nhà cầm quyền lợi dụng để lại đi gây ra những bản án, những cái chết oan sai khác.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Học giả: Bùi Chí Vinh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện truyền đời trang sử máu tanh
  Ngày xưa có quân sư Nguyễn Trãi
  Giúp nhà Lê mã đáo công thành

  Dè đâu lúc lên ngôi cửu ngũ
  Diệt trừ ngay cả trẻ sơ sanh
  Mượn Lệ Chi Viên làm án ảo
  Giết đời cha, con, cháu cho đành

  Hỏa mù Thị Lộ thành con rắn
  Công thần thua một lũ hư danh
  Ải Nam Quan giờ còn chảy máu
  Bình Ngô mà khóc Nguyễn Phi Khanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện xưa giờ tái hiện sử xanh
  Đồng Tâm có cụ Kình giữ đất
  Chẳng ai ngờ bụng rạch, thây phanh

  Hai con án chết đầy oan khốc
  Một cháu chung thân xử rành rành
  Tam tộc một đời đi theo Đảng
  Tưởng thời phong kiến mới lưu manh

  Không ngờ thế kỷ 21
  Còn cảnh vua quan “chém treo ngành”
  Còn cảnh nhổ cỏ nhổ tận gốc
  Ba đời máu chảy vẫn còn tanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Quả báo ngày nay đến rất nhanh…

  Nguồn Mạng.

 2. HỌC GIẢ NGUYỄN DUY.

  Phúc chu thủy tín dân do thủy (*)

  Thượng sách muôn đời lấy dân làm gốc
  nhân dân đây
  cái gốc quốc gia này.

  Bán mặt cho đất
  bán lưng cho trời
  nhân dân mẹ cha
  nhân dân ông bà
  nhân dân tổ tiên
  nhân dân nguồn cội
  hột gạo củ khoai nuôi nấng cả giống nòi.

  Mảnh đất truyền đời
  chát mồ hôi
  đắng máu
  lớp lớp anh hùng áo vải
  lớp lớp xác người giữ đất
  vẫn nhân dân.

  Sao nên nỗi người cày không có ruộng
  luật hoang vu hoang hóa nhân tình?

  Sao có kẻ sống mọt đời vắt vểu
  ăn quả trên cành tè axit gốc cây?

  Ai ủ cái ung mủ tanh khoang mũi
  ngửi hoa hồng sặc một mùi hôi?

  Ai nuôi cái mù lòa đáy mắt
  nhìn nhân dân ngấp ngoáng bóng thù?

  Ai lăm lăm đẩy dân sang phía địch
  tự biến thành thù địch trước nhân dân?

  Lai tỉnh
  hỡi lương tri
  lai tỉnh!

  (*) Lật thuyền mới biết dân là nước
  (Quan hải, Nguyễn Trãi)

  Nguồn Mạng.

 3. -Lực lượng CS đang tiến công thần tốc thì xảy ra việc 03 chiến sĩ CA rớt xuống hố, thay vì dc đồng đội tập trung giải cứu thì lực lượng CS lại để cho các nhân sự Đồng Tâm ngang nhiên cầm vài chậu xăng tưới thiêu cháy thành than 03 chiến sĩ CA. Để cháy thành than phải cần rất rất nhiều xăng (nếu thiêu cháy thành than bằng xăng) & cũng cần nhiều thời gian thiêu cháy, có lẽ hơn 01 giờ thiêu cháy thì may ra mới thành than dc. Vậy các lãnh đạo, đồng đội của 03 chiến sĩ CA đang ở đâu? Làm gì? Mà để cho các nhân sự Đồng Tâm tự do ngang nhiên thực hiện thiêu cháy 03 chiến sĩ CA thành than. Vô lý. Quá vô lý. Thậm vô lý. Thực sự là vô lý.
  “Việc này tạo ra một tiền lệ rất xấu là nhà cầm quyền có thể xua công an, cảnh sát giết dân rồi chỉ cần nói rằng dân “chống người thi hành công vụ”. Nếu ai hỏi “công vụ” gì thì chỉ cần nói “công vụ” này “tối mật”, không tiết lộ được. Như vậy thì bất kì ai cũng có thể bị giết vì một “công vụ” “tối mật”. Điều này vi phạm Hiến pháp do đảng cộng sản ban hành là tính mạng của công dân được pháp luật bảo hộ.”; “Chắc chắn thời gian tới, các luật sư, các luật gia Việt Nam và quốc tế sẽ còn rất nhiều điều để phân tích về vụ án này, thậm chí có thể phải đưa sự việc lên Liên Hiệp Quốc.”
  -Đồng ý với quan điểm nêu trên của bác Nguyễn Tiến Trung. Cám ơn bác Nguyễn Tiến Trung về bài viết đã giúp làm sáng tỏ thêm hơn vụ việc Đồng Tâm.

 4. Chỉ cần đối chiếu vụ án ở Đức xử lãnh tụ Đảng cộng sản Bungari Dimitrov http://hpsc.iwr.uni-heidelberg.de/hxphu/index.php?page=readwriting&w=RuiChoPhuongUyen-MayChoDimitorop-20130814
  với cáo buộc đốt tòa nhà Quốc hội Đức và biết rằng sau đó Dimitrov được trắng án sau đó cho thấy sự khác biệt giữa 1 nhà nước vẫn còn pháp quyền với những nơi xử theo chỉ đạo lớn thế nào – ở đây chú ý thời gian xử án vụ này: .

  • Vụ án kéo dài 3 tháng với 57 ngày xét xử và 4 bị cáo trước Tòa là 1 người Hà Lan sau đó bị tuyên tử hình do thú tội và 3 đảng viên cốt cán của Đảng cộng sản Bun-Ga-ri, trong đó có lãnh tụ ĐẢng với Bài bào chữa nổi tiếng (do được trình bầy khá thoải mái) được án trắng và chứng cứ không đủ buộc tội). Dù các phiên tòa xử cố gắng giữ tính độc lập của thẩm phán nhưng vẫn bị ảnh hưởng không nhỏ bởi thế lực chính trị do Hitler đứng đầu lúc đó đang khuynh đảo nền chính trị Đức. Tuy nhiên với bản án trắng cho 3 bị cáo khác cho thấy Tòa án chưa nằm hoàn toàn trong tay của giới cầm quyền. Sau vụ án Hitler đã coi kết quả vụ án là „nực cười“ và Nhà nước phát xít sau vụ này đã thành lập „Tòa án nhân dân“ để chuyên xử các vụ việc động chạm đến an ninh quốc gia.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây