Sân golf Phan Thiết: Ông Đinh Trung lên tiếng (Bài 2)

Đinh Trung

4-9-2020

Tiếp theo bài 1

Ông Đinh Trung. Nguồn: Phan Bình Minh cung cấp

Bình Thuận, ngày 28 tháng 8 năm 2020

NỘI DUNG PHẢN BIỆN

(Về văn bản số 82CV/TH-BPT ngày 18/6/2020 của Tập đoàn Rạng Đông)

Đinh Trung (Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận)

Tôi có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh và đề nghị kiểm tra, xem xét trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, xung quanh việc chuyển đổi sân golf Phan Thiêt sang đất ở đô thị và một số nội dung có liên quan. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ kiểm tra, xác minh có báo cáo số 892/BC-TTCP ngày 04/6/2019 gửi Thủ tướng Chính phủ. Sau báo cáo này, tôi không đồng ý một số nội dung nên có đơn phản biện, đơn tố cáo gửi đến một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cơ quan chức năng của Đảng và Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ tiếp tục giao trách nhiệm cho Tổng Thanh tra Chính phủ kiểm tra, kết luận 4 nội dung tại thông báo số 131/TB-VPCP ngày 27/3/2020 báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Thường trực Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương trong tháng 6/2020; có văn bản trả lời cho tôi.

Ngày 18/6/2020, ông Chủ tịch Tập đoàn Rạng Đông (Nguyễn Văn Đông) có Văn bản số 82CV/TH-BPT gửi Tổ Công tác – Thanh tra Chính phủ và có gửi văn bản này cho tôi; được biết Tập đoàn Rạng Đông còn gửi văn bản này cho nhiều người và nhiều nơi.

Trước hết, tôi chưa tố cáo Tập đoàn Rạng Đông mà chỉ phản ánh tình hình và đề nghị cấp trên xem xét trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh và mối quan hệ mà tôi cho rằng không trong sáng, lành mạnh giữa lãnh đạo tỉnh Bình Thuận và Tập đoàn Rạng Đông. Trong các đơn, tôi cho rằng Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận câu kết với Tập đoàn Rạng Đông xóa bỏ sân golf Phan Thiết chuyển sang khu đô thị nhằm kiếm lời bằng kinh doanh bất động sản, định giá thu tiền sử dụng đất rẻ mạt, không sát giá thị trường vào thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước. Tôi lần lượt phản biện một số nội dung trong văn bản số 82CV/TH-BPT ngày 18/6/2020 của ông Nguyễn Văn Đông sau đây:

I/- LÝ GIẢI VIỆC BỎ SÂN GOLF PHAN THIẾT SANG ĐẤT Ở ĐÔ THỊ

Trong văn bản số 82CV/TH-BPT ngày 18/6/2020, Ông Nguyễn Văn Đông viết: “sự tồn tại của sân golf tại trung tâm thành phố Phan Thiết dần bộc lộ ngày càng nhiều những bất cập, gây bức xúc ngày càng lớn trong nhân dân như: Khó khăn trong kết nối giao thông – hạ tầng quy hoạch xây dựng – phát triển đô thị; ô nhiễm môi trường do việc sử dụng thuốc diệt cỏ và các hóa chất bảo vệ thực vật để duy trì cảnh quan sân golf, đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân quanh dự án; tệ nạn xã hi như ma túy, mại dâm….” [trang 1].

Tôi cho rằng đây là chức năng của các cấp lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, chứ không phải của Tập đoàn Rạng Đông. Nhận định như thế này chẳng khác gì ông đã lấn sân vào lĩnh vực lãnh đạo và quản lý, nếu không nói là muốn thay thế Đảng và Chính quyền tỉnh Bình Thuận. Thử hỏi từ khi sân golf hoạt động cho đến khi ông mua lại đã có bao nhiêu người dân xung quanh chết do ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc diệt cỏ và các hóa chất; và tại sân golf SeaLink thì ông có sử dụng các loại hóa chất này không và những đại gia chơi golf trực tiếp trên sân golf này có bị ảnh hưởng gì không? Ông có thống kê được bao nhiêu vụ ma túy, mại dâm xảy ra tại sân golf Phan Thiết? Lập luận như trên là bịa đặt một cách trắng trợn, chẳng biết mình, biết ta là gì.

Ông viết: “Hơn nữa, việc kinh doanh thua lỗ triền miên, kéo dài bắt đầu từ khi đưa sân golf vào hoạt động, số lỗ lũy kế đến ngày 31/12/2013 lên đến 258,8 tỷ đồng, nên ngoài số tiền phải nộp để thuê đất hàng năm, dự án không đóng góp được gì cho ngân sách nhà nước”.[trang 1]

Thử hỏi ông biết sân golf đang kinh doanh thua lỗ thì mua lại để làm gì? Rõ ràng mục đích của ông có phải là tìm mọi cách để thâu tóm hơn 62 ha đất vàng chuyển sang kinh doanh bất động sản. Nói thêm, mặc dù thua lỗ, nhà nước vẫn thu tiền thuê đất hàng năm và hết hạn hợp đồng cho thuê thì hơn 62 ha đất này vẫn còn là đất công; bây giờ có phải đã chuyển thành đất tư do Tập đoàn ông chiếm giữ và thao túng?

Ông cho rằng: UBND tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc họp lấy ý kiến và được sự đồng tình của các vị nguyên lãnh đạo tỉnh, cán bộ các sở, ngành tỉnh. “Kết quả cơ bản các ý kiến đều nhất trí cao với việc chuyển đổi mục đích sân golf sang Khu đô thị. Bên cạnh đó, UBND tỉnh tiếp nhận nhiều đơn kiến nghị, đơn thỉnh cầu – kêu cứu tập thể đề nghị xóa bỏ sân golf với chữ ký của hàng trăm cá nhân đại diện cho các hộ dân không được dự họp lấy ý kiến”.[trang 2]

Thực tế vấn đề này như thế nào? Tất cả các cuộc họp cũng như các đơn thư mà ông nói đều diễn ra sau khi có Thông báo số 75/TB-UBND ngày 5/3/2014 về ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý đề nghị của ông chuyển sân golf thành Khu đô thị. Đây là một việc làm có vẻ dân chủ nhưng thật ra là áp đặt từ chủ đích của một “nhóm lợi ích”. Cụ thể như sau:

– Ngày 8/4/2014 họp nguyên lãnh đạo tỉnh

– Ngày 21/4/2014 họp Hội Liên hiệp các hội KHKT, trí thức…

– Ngày 10/3/2014 và ngày 16/3/2014 có 2 đơn của công dân ký tên tập thể; mỗi đơn có vài chục người ký tên, làm gì có hàng trăm chữ ký như ông Nguyễn Văn Đông thổi phồng một cách cường điệu như thế. Hai lá đơn này không có người đứng ra chịu trách nhiệm đại diện mà đều ký tên trên đơn đã dánh máy sẵn. Có người nói đơn này do cán bộ của UBND phường Phú Thủy và người của Rạng Đông mang tới từng hộ vận động ký vào (nếu cần thì các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, kết luận). Nhưng chuyển mục đích đất sân golf sang Khu đô thị chủ yếu là thực hiện đúng luật pháp hay không, chứ không phải theo ý kiến số đông.

II/- VỀ MẶT PHÁP LÝ

Ông Nguyễn Văn Đông viết: “UBND tỉnh có tờ trình số 1741/TTr-UBND ngày 23/5/2014 trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị đưa sân golf Phan Thiết ra khỏi quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sân golf sang xây dựng Khu đô thị. Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý đưa sân golf Phan Thiết ra khỏi quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 tại Văn bản số 2117/TTg-KTN ngày 28/4/2014”.[Trang 2]

Viết điều này để ông chứng tỏ tính pháp lý. Nhưng thực tế thì như thế nào?

Ngày 25/11/2013, Chủ tịch UBND tỉnh cho phép ông nhận chuyển nhượng lại quyền kinh doanh sân golf từ chủ đầu tư nước ngoài. Trong giấy chứng nhận đầu tư ghi rõ: “Kinh doanh một sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế và các công trình phục vụ kèm theo”.

Ngày 02/12/2013 và tiếp theo ngày 24/12/2013 ông có văn bản số 810/CV-TH-RĐ và số 204-BC/TH-RĐ đề nghị cho chuyển đất sân golf sang đất đô thị để xây dựng nhà vườn, nhà phố, biệt thự, nhà cao tầng và các công trình phụ trợ để bán và cho thuê. Làm việc này ông đã vi phạm Điếm 1 Điều 9 Luật Doanh nghiệp năm 2005. Nghĩa vụ của doanh nghiệp: “Hoạt động kinh doanh theo đúng ngành, nghề đã ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”

Ngày 01/3/2014 ông có thông báo số 56.TB/TH-RĐ thông báo: “Sân golf Ocean Dunes sẽ chấm dứt hoạt động kể từ ngày 01/4/2014. Thời hạn giải quyết các vấn đề liên quan đến thẻ hội viên: kể từ ngày 16/3/2014 đến hết ngày 16/6/2014”.

Như vậy khi TTg Chính phủ đồng ý đưa sân golf ra khỏi quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 thì ông đã bỏ sân golf trước đó 6 tháng rồi; như thế có đúng không? Thử hỏi vì sao ông dám làm như thế?

Chỉ có 2 câu trả lời: một là ông được bảo kê, chống lưng từ lãnh đạo Tỉnh và TTg Chính phủ; nếu không thì câu trả lời thứ hai sẽ là: ông bất chấp kỷ cương, phép nước, lộng quyền qua mặt cả Thủ tướng Chính phủ. Việc này ông né tránh, không dám nói trong văn bản số 82CV/TH-BPT.

III/- LÃNH ĐẠO TỈNH BÌNH THUẬN CÓ CÂU KẾT VỚI TẬP ĐOÀN RẠNG ĐÔNG XÓA BỎ SÂN GOLF CHUYỂN SANG KHU ĐÔ THỊ HAY KHÔNG?

Ngày 1/3/2014 Rạng Đông có thông báo xóa bỏ, chấm dứt hoạt động sân golf từ ngày 1/4/2014. Ngày 5/3/2014, Chủ tịch UBND tỉnh có thông báo số 75 đồng ý đề nghị của Tập đoàn Rạng Đông chuyển đất sân golf sang đất đô thị. Ngày 7/5/2014, Ban Thường vụ tỉnh ủy có Thông báo số 394/TB-TU thống nhất giao cho UBND tỉnh báo cáo và đề nghị TTg Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sân golf sang đất ở đô thị. Trong các văn bản của UBND tỉnh và của Thường vụ Tỉnh ủy đều yêu cầu chủ đầu tư giải quyết thỏa đáng quyền lợi của những người chơi golf tại sân golf Phan Thiết. Rõ ràng lãnh đạo Tỉnh biết Rạng Đông đã xóa bỏ sân golf trong khi TTg Chính phủ là cấp Quyết định chưa có ý kiến nhưng vẫn cố tình làm ngơ, coi như chấp nhận sự đã rồi.

Mặt khác, ngày 18/4/2015 Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì lễ khởi công xây dựng Khu đô thị trong khi chưa có giá sử dụng đất nghĩa là chủ đầu tư chưa làm nghĩa vụ tài chính với nhà nước cho đến ngày 25/11/2015 (7 tháng sau) mới có quyết định ban hành giá đất. Diễn biến trên đây ai đảm bảo rằng lãnh đạo tỉnh Bình Thuận không có câu kết với Tập đoàn Rạng Đông xóa bỏ sân golf chuyển sang Khu đô thị?

IV- VỀ ĐỊNH GIÁ THU TIỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Trong Văn bản số 82CV/TH-BPT, ông Nguyễn Văn Đông viết:

– Theo thông tin thị trường tại thời điểm tính giá đất, giá đấu giá thành công đối với các lô đất nhà phố nằm trên mặt tiền …đường Tôn Đúc Thắng và đường Hùng Vương (sát Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết) từ 14,5 tr đồng đến 15 tr đồng /m2.

– Theo bảng giá đất ban hành theo Quyết định số 59/2014/QĐ-UBND ban hành ngày 26/12/2014 áp dụng từ ngày 01/01/2015 đến ngày 31/12/2019, giá đất đã có cơ sở hạ tầng tại đường Tôn Đức Thắng là 14 tr dồng/ m2 và tại đường Nguyễn Tất Thành là 11 tr đồng /m2.

– Giá đất đã có cơ sở hạ tầng được Hội đồng thẩm định giá đề nghị áp dụng để tính doanh thu phát triển của dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết thì giá cao nhất là 26,400 tr đồng/ m2, giá thấp nhất là 10,450 tr đồng/ m2.

Ông cho rằng:Do vậy, viện dẫn này của ông Đinh Trung để tố cáo Hội đồng thẩm định giá đất thấp làm thất thoát Ngân sách Nhà nước là hoàn toàn không chính xác [trang 4]. Và cuối cùng ông khẳng định: Do vậy, không gây bất cứ thiệt hại nào cho ngân sách Nhà nước như ông Đinh Trung đã tố cáo”. [trang 5]

Vậy thực tế như thế nào? Trước hết, tôi không tố cáo Hội đồng thẩm định giá. Theo lập luận và giải trình của ông Nguyễn Văn Đông như trên, tôi xin trình bày các nội dung sau đây:

1/- Căn cứ Quyết định số 3371/QĐ-UBND ngày 25/11/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh ban hành giá tiền sử dụng đất của diện tích 363.523 m2 (diện tích phải thu tiền sử dụng đất) là 936,800 tỷ đồng (bằng tổng doanh thu phát triển quy về thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất là 2.828,744 tỷ đồng trừ đi tổng chi phí phát triển qui về cùng thời điểm là 1.892,002 tỷ đồng). Như vậy giá đất đã có cơ sở hạ tầng của 363.523 m2 là 2.828,744 tỷ đồng; giá một m2 đất đã có cơ sở hạ tầng là 7,78 tr đồng/m2 (2.828.744 tr đồng / 363.523). So sánh giá một m2 đất đã có cơ sở hạ tầng của dự án với giá Nhà nước quy định thì thấp xa và nếu so sánh với giá thị trường như ông Nguyễn Văn Đông nêu ở trên (15 tr đồng /m2) thì còn thấp xa hơn nữa. Giả định giá thị trường của ông Nguyễn Văn Đông nói là đúng, nhưng trên thực tế giá thị trường tại hai con đường Tôn Đức Thắng và Nguyễn Tất Thành lúc đó khoảng 20 đến 30 triệu đồng/m2. Cứ chấp nhận giá thị trường như ông Đông nói (15 tr đồng/ m2) thì tổng doanh thu phải là 5.452,845 tỷ đồng (15 tr x 363.523m2). Số tiền sử dụng đất phải nộp cho Nhà nước là 3.560,843 tỷ đồng (5.452,845 tỷ – 1.892,002 tỷ) chứ không phải là con số 936,800 tỷ đồng. Như vậy cách tính giá đất như Quyết định số 3371/QĐ-UBND tỉnh ngày 25/11/2015 và theo ông Đông lập luận là không sát giá thị trường và rõ ràng làm thiệt hại ngân sách Nhà nước hơn 2.600 tỷ đồng (3.560,843 tỷ – 936,800 tỷ).

2/- Trong Văn bản, ông Nguyễn Văn Đông nêu lên giá đất đã có cơ sở hạ tầng nhưng lại không lấy giá đất có cơ sở hạ tầng trong Khu đô thị để so sánh với giá đất có cơ sở hạ tầng sát nách dự án như trên đây mà xác định “đơn giá đất chưa có cơ sở hạ tầng tại dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết bình quân là: 2.632.000 đồng/m2” [trang 5] để so sánh với giá đất thô được đấu giá thành ở khu vực cách xa hàng cây số một cách vu vơ, bịa đặt, không có cơ sở thực tế, không liên quan gì đến dự án Khu đô thị. Tôi nhận thức đây là đất đô thị chứ không phải Rạng Đông mua đất thô (đất thể dục, thể thao) để xây dựng Khu đô thị. Hơn nữa ngày 06/4/2015 Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có Quyết định 909/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết cho đến ngày 25/11/2015 mới có Quyết định số 3371/QĐ-UBND ban hành giá thu tiền sử dụng đất. Như vậy có phải lập lờ đánh lận con đen một cách trơ tráo không?

3/- Thất thu Ngân sách Nhà nước còn thể hiện qua áp dụng không đúng chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng Khu đô thị. Theo Quyết định 3371/QĐ-UBND ngày 25/11/2015. Tổng chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng của dự án được xác định là 1.693,637 tỷ đồng. Chi phí này cũng là nguồn ngân sách nhà nước do việc bán đất nền mà có (không phải thực hiện dự án Khu đô thị); vì thế trong Quyết số 3371/QĐ-UBND ngày 25/11/2015 mới ghi: “Nếu quyết toán, kiểm toán chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng thấp hơn thì Nhà đầu tư phải nộp khoản chênh lệch vào ngân sách nhà nước”; nếu chi phí này là vốn của chủ đầu tư thì không thể buộc họ nộp lại phần chênh lệch. Mặt khác chi phí này do chủ đầu tư tự đặt ra, chưa được cơ quan chức năng là ngành xây dựng thẩm định là vi phạm pháp luật về Xây dựng. Theo Quyết định số 634/QĐ-BXD ngày 09/6/2014 của Bộ Xây dựng “Về việc công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp bộ phận kết cấu công trình năm 2013”, ở Chương 3 Suất vốn đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỷ thuật Khu đô thị kiểu mẫu có quy mô từ 20 đến 50 ha, quy định 9,110 tỷ đồng/ ha.

Như vậy tổng chi phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết chỉ là 565,417 tỷ đồng (9,110 tỷ x 62,0656); chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng chênh lệch 1.128,220 tỷ đồng (1.693,637 tỷ – 565,417 tỷ); số tiền này có phải thất thu ngân sách không?

4/- Ngược dòng thời gian hơn 3 năm về trước, ngày 12/01/2018 Kiểm toán Nhà nước có Văn bản số 23/KTNN-TH gửi kèm “BÁO CÁO KIỂM TOÁN NGÂN SÁCH ĐỊA PHƯƠNG NĂM 2016 CỦA TỈNH BÌNH THUẬN”. Ở trang 27 và 28 của báo cáo Kiểm toán Nhà nước kết luận: Do xác định giá đất không đúng nên Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết hụt đi tiền phải nộp ngân sách là 19,993 tỷ đồng. Mặt khác do tính giá đất của quỹ đất 20% nhà ở xã hội khi đưa ra khỏi dự án làm giảm nộp ngân sách nhà nước là 34,464 tỷ đồng. Như vậy cả hai khoản trên đây đã gây thiệt hại ngân sách là 54,457 tỷ đồng. Trong báo cáo số 892/BC-TTCP ngày 04/6/2019 Thanh tra Chính phủ cho biết chủ đầu tư đã nộp vào ngân sách 19,993 tỷ đồng; còn khoản 34,464 tỷ đồng không thấy nói đến.

Thử hỏi nếu không có Kiểm toán thì 19,993 tỷ đồng lọt vào túi Rạng Đông một cách phi lý không? Thực tế không ai có thể chấp nhận cách kết luận của Kiểm toán Nhà nước mà con số thiệt hại ngân sách Nhà nước có thể là hàng ngàn tỷ đồng như trình bày trên đây. 

Nguồn: https://onedrive.live.com/view.aspx?resid=3C53534537F76D4D!115&ithint=file%2cdocx&authkey=!AO8GLAS-5ViK9xI

Bình Luận từ Facebook