Tin nhân quyền

BTV Tiếng Dân

Vụ án Đồng Tâm với hàng ngàn cảnh sát tiến vào thôn Hoành, giết chết ông Lê Đình Kình, trong đó có ba viên công an tử nạn vì bị té xuống giếng trời, xảy ra rạng sáng 9/1/2020, 29 người dân bị bắt sau đó, sẽ được đem ra xử trong vài ngày tới. CLB Lê Hiếu Đằng có bài viết, bày tỏ quan điểm của tổ chức này về vụ Đồng Tâm: Chính quyền từ sai lầm đến tội ác. Bài viết đưa ra 10 điểm:

1. Sai lầm về chính sách ruộng đất và quản lý đất đai; 2. Sai lầm về việc cố tình chiếm 59 ha đất Đồng Sênh của dân Đồng Tâm; 3. Tội ác lừa ông Lê Đình Kình ra cánh đồng, đánh gãy chân và bắt đi; 4. Sai lầm: Ông Chung ký cam kết rồi lật lọng; 5. Sai lầm về công tác dân vận và thực thi pháp luật; 6. Tội ác rạng sáng 9/1/2020; 7. Sai lầm bịa đặt các kịch bản; 8. Tội ác ép cung nhận tội trên Tivi; 9. Tội ác ngăn cản sự cứu giúp nạn nhân và trợ giúp pháp lý; 10. Tội ác truy tố các nghi can một cách áp đặt.

Bài viết còn nêu kiến nghị ba điểm, trong đó có đoạn: “Nay nếu các nhà lãnh đạo cũng dũng cảm nhìn thẳng vào bản chất của vụ án Đồng Tâm để ứng xử như vậy thì cứu vãn được phần nào lòng tin của dân để cùng đoàn kết vì những mục tiêu lớn lao, cấp bách của đất nước. Còn nếu như Đảng cứ tiếp tục dùng cường quyền để ‘thắng’ dân bằng mọi giá thì sẽ gây thêm tội ác, càng thêm nỗi đau đớn, hận thù trong lòng dân với Đảng mà thôi“.

Tình hình báo “lề đảng” chỉ đưa thông tin một chiều do công an dựng lên để đổ tội cho dân Đồng Tâm, PGS TS Mạc Văn Trang cảm thán: “VN có hơn 500 tờ báo, hơn 10.000 nhà báo, nhưng vụ án Đồng Tâm không có bài báo điều tra độc lập nào, chỉ đăng tin của công an”.

***

Vụ con gái của blogger Huỳnh Thục Vy bị làm khó dễ, không được đến trường, nhà báo Đoàn Bảo Châu viết: “Những đứa trẻ sinh ra không bao giờ có tội. Khi ngăn cản một đứa trẻ đến trường chỉ bởi cha mẹ chúng là những người bất đồng chính kiến, ấy là một việc làm xâm hại tới quyền trẻ em và việc ấy sẽ khiến chính quyền nơi Thục Vy ở mang một tiếng xấu không thể tồi tệ hơn”.

Facebooker Phạm Minh Vũ bình luận: Một hành động vô nhân đạo vi phạm luật giáo dục, luật về quyền của trẻ em được đến trường đáng lên án. Dẫu Bố mẹ em có là gì đi nữa thì mọi trẻ em đều được bình đẳng về cơ hội giáo dục. Vậy nhưng, chế độ cộng sản man rợ đã khước từ quyền được giáo dục của Tuệ Nhã. Vũ Tiến Thăng – Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an thị xã Buôn Hồ chính là kẻ chỉ đạo trực tiếp gây áp lực nên Tuệ Nhã mới bị từ chối đến trường“.

Vũ Tiến Thăng – Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an thị xã Buôn Hồ, kẻ được cho là phải chịu trách nhiệm vụ con gái nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy không được đến trường. Ảnh: FB Phạm Minh Vũ

Mời đọc thêm: Đại sứ quán Hoa Kỳ tiếp tục theo dõi sát vụ án Đồng Tâm (RFA). – Chưa bao giờ Việt Nam cần một Tòa Bảo Hiến như lúc này (VOA). – Vợ nhà đấu tranh Trịnh Bá Phương yêu cầu công an xin lỗi (FB TNCG). – Nhà trẻ Công giáo “không dám nhận con bà Huỳnh Thục Vy”? (BBC).

Vụ nhà chùa vứt di ảnh, tro cốt, người dân xuống đường phản đối

Vụ chùa Kỳ Quang 2 ở quận Gò Vấp, Sài Gòn, nhận di ảnh và tro cốt người đã khuất nhưng không bảo quản cẩn thận, VTC đưa tin: Tro cốt người thân bị vứt xó, hàng trăm người bức xúc tụ tập tại chùa Kỳ Quang 2. Tin cho biết, sáng nay, hơn 100 người dân tập trung về chùa để cùng ký vào đơn khiếu kiện Thượng toạ Thích Thiện Chiếu, Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 về hành vi “Xâm phạm mồ mả, thi thể, hài cốt”.

Di ảnh người đã khuất bị gỡ ra, vứt rời rạc trên nền nhà. Ảnh: VTC

Người dân cho biết, mấy năm gần đây, để được gửi tro cốt vào chùa này, họ phải bỏ ra ít nhất 6 triệu đồng tiền phí, thậm chí có người phải bỏ hơn 6 cây vàng để có một chỗ tại chùa cho người thân đã khuất. Nhưng gần đây, họ phát hiện, các hũ đựng tro cốt của người thân không những không được bảo quản cẩn thận, mà còn bị vứt lung tung.

Hàng trăm hũ tro cốt bị chất đống trong xó. Ảnh: VTC

VTC có clip về vụ việc: TP.HCM: Chùa Kỳ Quang 2 gỡ di ảnh, chất tro cốt của người đã khuất vào xó?

Chiều nay, nhà báo Hoàng Nguyên Vũ cập nhật tình hình: “Ngay lúc này hàng loạt người đến chùa Kỳ Quang 2 tại Gò Vấp – TP HCM đòi làm rõ việc tro cốt người thân họ bị vứt vào một xó, mất hết di ảnh giờ không thể nhận biết. Nhiều người bật khóc ngay tại chỗ vì không thể tìm được… người thân của mình!” Có người nói rằng, chùa làm thế này thì đã sa vào kinh doanh rồi chứ không còn là nhà chùa nữa.

Người dân bất bình vì tro cốt của người thân ở chùa Kỳ Quang 2 bị vứt lung tung. Ảnh: FB Hoàng Nguyên Vũ

Hàng trăm người vẫn túc trực ở chùa Kỳ Quang 2 chờ Trụ trì kiểm đếm các lọ tro cốt, theo báo Pháp Luật Plus. Một người dân cho biết: “Tro cốt con trai tôi gửi đây, hôm qua tôi cùng chồng tới thăm thì thấy các hũ tro cốt vứt vào 1 xó, xui khiến sao chồng tôi tìm kiếm thì thấy ảnh con trai tôi bị tháo ra để ở một nơi khác”. Một người khác chia sẻ: “Di ảnh bị tháo ra hết, hũ nào cũng như hũ nào, tôi không biết tìm tro cốt của cha mẹ tôi bằng cách nào nữa”.

Trước sự bất bình của người dân, Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 xin lỗi, hứa giám định ADN các hũ tro cốt bị tróc hình, theo báo Thanh Niên. Hòa thượng Thích Thiện Chiếu nhận lỗi và hứa chịu trách nhiệm. Vị sư này cho biết, “vì đang trong tháng Vu Lan, chùa khá nhiều việc nên không giám sát được việc dọn dẹp những hũ cốt dẫn đến sự việc trên” và hứa: “Ngày 17.9, hẹn lại người dân đến chùa để đưa ra cam kết bằng giấy tờ việc giám định ADN và thời gian hoàn trả hũ cốt cho các hộ gia đình”.

Nhà văn Nguyễn Đình Bổn viết: Tro cốt cũng chỉ là cát bụi! Ông Bổn bình luận: “Nếu chúng ta muốn tưởng niệm người đã khuất, nhớ đến ông bà cha mẹ mình vì một lẽ nào đó, khi thiêu xong, hũ tro cốt đó nên để một vị trí trang trọng trong nhà thì tốt hơn! Nếu là một Phật tử thì cần biết, tro cốt đó cũng chỉ là cát bụi. Bất kỳ ai, khi đã mang thân tứ đại đều theo quy luật Thành Trụ Hoại Diệt”.

_____

Mời đọc thêm: Gần 900 hũ tro cốt được gửi tại chùa Kỳ Quang 2 (PLTP). – Chùa Kỳ Quang 2 gỡ di ảnh, cất tro cốt của người đã khuất vào xó (SS). – Phải sớm khắc phục sự việc ở chùa Kỳ Quang 2 (Giác Ngộ). – Tro cốt người thân bị vứt xó, hàng trăm người bức xúc tụ tập tại chùa Kỳ Quang 2Tro cốt bị vứt xó, Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 nói gì? (VTC). – Vụ tháo di ảnh, vứt xó tro cốt người đã khuất: Sư trụ trì nhận lỗi, chùa Kỳ Quang 2 chịu hết phí xét nghiệm ADN (GĐ).

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Cánh đồng Chết : Cánh đồng Sênh ! Bao giờ thành Cánh đồng Sinh hỡi Anh ? ? ?
  **************************************************************

  Thương gởi hàng Ngàn Lương Dân sống lo âu ngày đêm vì mất nhà cửa ruộng vườn Hôm nay trên Vùng đất lưu truyền Ngàn đời từ Cha Ông nay bỗng thành Đất Vàng dưới bao cặp mắt Cú vọ Đỏ của Bác và Đảng đang chừng chực ăn cướp không để bán rẻ cho nhà thầu Trung C..uốc và bọn lái thương Tàu ….

  Cánh đồng Chết : Cánh đồng Sênh !
  Bao giờ thành Cánh đồng Sinh hỡi Anh ? ? ?
  Cánh đồng Chết : Cánh đồng Sênh !
  Bao giờ thành Cánh đồng Sinh hỡi Em ? ? ?
  Đảng còn vu khống đã thèm
  Lão già phản động chết cầm chưa buông
  Trái lựu đạn chống cầm quyền
  Ai ngờ Trưởng thượng Lão Tiên nhân hòa
  Bất bạo động chống điêu ngoa
  Đảng toàn lũ cướp ruộng nhà của Dân
  Rồi đem bán rẻ mạt dần
  Cho thương lái Chệt cho Tàu đầu tư
  Đại tỉ phú đại gia từ
  Liên Xô cũ khởi nghiệp như Ông Hoàng
  Phạm Nhật Vượng nhuộm máu Lương Dân
  Tổng Chủ cùng bọn Siêu Quan đỡ đần
  Một bầy tỉ phú nợ máu Dân chào đời
  Chúng toàn buôn bán chao ơi !
  Với Hoàng Trung Hải với Hải heo bốc Giời
  Bọn Lê Thanh Hải eo ơi lợn lòi
  Mặt béo tốt bụng bự hơn giòi
  Ung thư Thế kỷ nuốt toi đồng bào
  Hai thằng Hải lợn Hải heo
  Núp bóng Tàu Chệt cầm chèo Hán gian
  Gai heo Hải lợn Vịt gian
  Chuyên nghề bán Nước hại Dân đã tay
  Da Việt hồn Chệt chúng mày !
  Toàn Dân nổi dậy diệt ngay Nội thù
  Quê Mẹ sớm được Trùng tu
  Tự do Dân chủ mây mù tan nhanh

  Cánh đồng Chết : Cánh đồng Sênh !
  Bao giờ thành Cánh đồng Sinh hỡi Anh ? ? ?
  Cánh đồng Chết : Cánh đồng Sênh !
  Bao giờ thành Cánh đồng Sinh hỡi Em ? ? ?

  Toàn Dân nổi dậy đấu tranh
  Quê Hương sớm được yên lành ấm no
  Gạnh phúc Dân chủ Tự do
  Cánh đồng Sênh lên hẹn hò Cánh đồng Sinh !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Đau thắt lòng! Tôi cất tiếng Đảng ơi!
  Sao lại thế: “Mùa thu Tháng Tám”
  Vinh dự, tự hào: “Đảng viên Cách mạng”
  Ngày qua ngày! Nhục nhã thế này ư? Trần Độ

 3. Hãy đứng dậy
  Người ta lớn bởi vì ngươi cúi xuống
  Hỡi nhân dân hãy đứng thẳng lên!
  (Ma-rat)

  Người ta lớn bởi vì ngươi quỳ xuống
  Có gì đâu ta cầu khẩn van lơn?
  Có gì đâu ta ôm mối căm hờn?
  Hãy đứng dậy, ta có quyền vui sống!

  Ai đi gõ vào cửa lòng lạnh ngắt
  Và thiết tha năn nỉ với hồn say
  Trên muôn thây, tiệc rượu máu tràn đầy?
  Không! Không thề sống như bầy hành khất!

  Hãy đứng dậy! Ta có quyền vui sống!
  Cứ tan xương, cứ chảy tuỷ, cứ rơi đầu!
  Mỗi thây rơi sẽ là mỗi nhịp cầu
  Cho ta bước đến cõi đời cao rộng. Tố Hữu

 4. tôi chưa thấy một đêm nào dài thế,
  bốn ngàn năm, giờ lại ngót trăm năm.
  hết phong kiến độc tài, đến lũ bạch tuộc thực dân,
  hết quân, hết vương, đến lũ tượng thần chủ nghĩa.
  bao thế hệ siết rên trong gọng kềm nô lệ.
  chuyên chế dã man đục rỗng chí con người.
  cha tôi, ông tôi, bao thế hệ ngủ vùi.

  tôi chưa thấy một đêm nào dài thế.
  không ánh mặt trời, bóng tối chí tôn,
  lũ quỷ ám thừa cơ toàn trị,
  khủng bố dã man, reo rắc những kinh hoàng,
  biến lẽ sống thành châm ngôn “mày phải sợ”.
  mày phải sợ mày ơi mày phải sợ,
  sợ nữa đi có sợ mãi được không,
  cốt tủy mục rỗng rồi trí óc cũng tối đen,
  mày lại đẻ ra lũ cháu con “biết sợ”.

  bao thế hệ đã ngậm ngùi mắc nợ,
  lũ chúng ta lẽ nào lại mắc nợ mai sau,
  còn chần chừ gì mà không tỉnh dậy mau,
  sống cho xứng danh xưng con người trên mặt đất.
  tôi chưa thấy một đêm nào dài thế,
  cũng chưa thấy có ngày mai nào không thể.
  vì người ta cần ánh mặt trời,
  tỉnh dậy đi lũ chúng ta ơi! TBT

 5. Rồi mai mốt cộng sản
  Bị nhân dân lật nhào,
  Xin phép hỏi bác Trọng
  Bác sẽ nghĩ thế nào

  Nếu cháu con chút chít
  Của bác, tổng bí thư,
  Cấm không được đi học,
  Cả trường công, trường tư?

  *
  Còn một câu hỏi nữa
  Dành cho các đảng viên:
  Các bác đang thờ phụng
  Đảng cộng sản cầm quyền.

  Đảng làm điều thất đức,
  Vô lối và đau lòng.
  Xin hỏi thật, các bác
  Có thấy xấu hổ không? TBT

 6. Chỉ vì mẹ “phản động”
  Mà cháu bé, thật thương,
  Bị đảng cấm đi học.
  Cấm tất cả các trường.

  Như thế là vi phạm
  Luật do đảng đưa ra.
  Luật gì đó, bảo vệ
  Trẻ con và đàn bà.

  Như thế là thằng đảng,
  Vừa hèn vừa du côn,
  Còn để bụng thù vặt
  Cả một đứa trẻ con.

  Như thế là, thật tiếc,
  Ông mất vui một ngày.
  Vinh quang và vĩ đại.
  Tiên sư bố chúng mày.

  *
  Ngày nào cũng có chuyện.
  Thật lạ cái nước ta.
  Bao giờ hết cộng sản
  Để yên với tuổi già? TBT

Comments are closed.