Những hy vọng của tôi… đã tan thành mây khói

Lê Hồng Giang

27-7-2020

Tôi không quá “hồ hởi” với bài phát biểu mới đây của Pompeo bởi khác với rất nhiều người tôi vẫn nhớ phát biểu “hùng hồn” không kém của Trump ở UN lên án Venezuela và socialism, đã thầm hi vọng Trump/Pompeo/Bolton và các nước phương Tây sẽ giúp nhân dân Venezuela lật đổ Maduro.

So với Trung Quốc, Venezuela chỉ là muỗi, cả về kinh tế lẫn quân sự, gần như bị cả thế giới cô lập, có sẵn lực lượng đối lập rất mạnh bên trong, nằm ngay trong sân sau của Mỹ… Nhưng đến giờ này những hy vọng của tôi và có lẽ của rất nhiều người đã tan thành mây khói bởi con bài đó không còn nhiều lợi ích cho Trump.

Có 2 nhận định về bài phát biểu của Pompeo tôi thấy đáng chú ý. Thứ nhất đây là biểu hiện phe diều hâu đối ngoại trong chính quyền Trump đang thắng thế dù Bolton đã phải ra đi. Ngẫm lại thì thấy điều này không thể tránh khỏi bởi Trump đang sa lầy đối nội, khẩu hiệu MAGA hồi nào bây giờ chìm nghỉm. Trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái các thể loại trade deal (với TQ) sẽ chẳng còn mấy lợi ích. Hơn nữa cứng rắn với TQ phù hợp với chiến lược chuyển hướng tranh từ MAGA sang “law and order”. Dân Mỹ được cảnh báo nếu Biden thắng cử nước Mỹ sẽ loạn vì các cuộc biểu tình trong nước và thế giới tự do sẽ bị TQ tiêu diệt. Bởi vậy cần phải “tough”.

Thứ hai bài phát biểu của Pompeo đánh dấu sự kết thúc 50 năm “nuông chiều” TQ kể từ Nixon. Nước Mỹ chính thức tuyên chiến “Cold War 2.0” với TQ, thậm chí đe dọa “hot war” nếu TQ tiếp tục hung hăng trên Biển Đông hay Đài Loan. Nhiều người nhận ra ý nghĩa biểu tượng khi Pompeo chọn thư viện Nixon cho bài phát biểu này. Nhưng không mấy ai thấy tham vọng của Pompeo không chỉ muốn đánh dấu cú ngoạt chính sách này trong vai trò ngoại trưởng, đây là một bước chuẩn bị cho Pompeo campaign 2024 (tôi sẽ không ngạc nhiên nếu sắp tới Trump thay Pence bằng Pompeo cho vị trí VP, nhưng chưa chắc Pompeo đã nhận nếu khả năng tái cử của Trump thấp).

Trong bài phát biểu, Pompeo nhắc đến Hà Nội ngang hàng với Brussels và Sydney (đúng ra phải là Canberra). Nhưng quan trọng hơn trả lời cho câu hỏi (chắc được gà trước) của Hugh Hewitt trong phần Q&A cuối buổi, Pompeo “hứa” là từ đây VN (và các nước khác) có thể dựa vào Mỹ nếu VN dám “pick a side”. “Tổng thống” Pompeo sẽ từ bỏ chính sách isolationism của Trump, sẽ không bắt các “đồng minh” phải trả tiền “bảo kê” nữa. Dù sao “freedom” (đối nghịch với Chinese tyranny) quan trọng hơn mấy cái trade deals nhập cảng đậu tương, xe hơi hay công nghệ 5G.

Dẫu không hoàn toàn tán thành bài phát biểu của Pompeo và có cảm nhận negative về nhân cách của ông ngoại trưởng này, nói theo ngôn ngữ phương Tây tôi sẵn sàng “give him the benefit of the doubt”, dù biết có thể sẽ thất vọng như với Venezuela.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN


 1. On behalf of the Capital of Peace
  ***********************

  https://www.youtube.com/watch?v=O0Umq_ajh7I    
  André Rieu – Once Upon A Time In The West -TOSKANA 12997413 vues•15 mars 2014

  I see my beloved Hometown, oh Hanoi !
  In the Far-East’s Eden
  In her case with the Blood Moon for her Red Flag
  And I am counting this poem’s syllables
  In which I try to recite for the Dawn
  Above the City of Peace, Hanoi’s horizon

  But when I see my dear Capital
  Over which a flock of vultures from the East Sea
  I hear a sad requiem
  And when I imagine from here in Paris  
  Don’t you see with me Trấn Quốc Pagoda and Hanoi’s St. Joseph’s Cathedral 
  Their Bells are whispering “Peace in Vietnam and on Earth.”
  And a flocks of White Doves hide with their wings
  The fiery message letters:
  “Crisis and War on the East Sea.”
  The path leads to the Naval War on the Eastern Pacific Ocean
  And will result in the Third Bạch Đằng Victory
  On the East Sea in the 21st Century
  If Kings Hùng Wills, Ngô Quyền Wills and if Trần Hưng Đạo Wills
  And the White Dove with Olive Branch
  On the Journey of Peace
  From Hanoi towards Saigon
   
  Kings Hùng of War or Kings Hùng of Peace
  You who are where to you it seems good
  In this Homeland of Vietnam
  There are millions of brave Free Vietnamese
  Who are ready to sacrifice
  And combat and fight for a New Vietnam
  With Freedom and Democracy
  If Kings Hùng Wills, Ngô Quyền Wills and if Trần Hưng Đạo Wills

  In the name of Hanoi,
  The Capital of Peace !
  I always hear a requiem from Paris
  Where I have been living in exile for 40 years
  A Requiem for 100 million souls
  96 million compatriots inside the Motherland
  And 4 million Free Vietnamese outside the Homeland
  A Requiem for 100 million souls
  Who never dream for even humble marble graves
  As traitor and betrayer Hồ in his splendid mausoleum
  And 100 million Builders want to make 100 million  individual hopes
  Into only Common Hope  
  For the Immortal and Eternal Vietnam Spring
  With Freedom and Democracy
  Everywhere in a New Vietnam
  If Kings Hùng Wills, Ngô Quyền Wills and if Trần Hưng Đạo Wills

  MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE – TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. 1. Cộng sản Hà Nội không muốn Mỹ đánh Tàu cộng, bởi vì nếu Tàu cộng sụp thì CS Hà Nội cũng chết theo.
  2. Tàu cộng không phải là nước nhỏ và yếu như Panama hay Iraq mà Mỹ có thể nuốt gọn như hồi TT Bush cha và con. Nhứt là Tàu+ có vũ khí nguyên tử.
  Cho nên những gí Pompeo hay Trump nói chỉ là “Tố xì-phé”, gây hỏa mù, hầu làm giảm hậu quả thất bại trong việc virus Vũ Hán lẫn đình trệ kinh tế và để kiếm phiếu mà thôi.

 3. Tất cả các những gi Trump hay Pompeo phát biểu ở thời điểm này đều có rất ít giá trị, bởi vì tất cả chỉ là để phục vụ việc tranh cử. Nếu Trump tái đắc cử và những vấn đề này được nêu ra trong buổi diễn văn nhậm chức thì sẽ khiến thế giới quan tâm hơn. Tàu cộng dư biết trong ruột Trump có gì nên chúng vẫn thản nhiên làm những gì chúng muốn. Tư bản Mỹ đã nuôi Tàu cộng lớn mạnh từ thời Nixon, và cho đến ngày hôm nay, tuy giữa mùa đại dịch, tư bản Mỹ vẫn là nguốn sống của kinh tế Tàu. GDP của Mỹ cho đến thời điểm này (so với 2019) là -5.91% trong khi của Tàu cộng là +1%. Đại dịch ở Mỹ có khuynh hướng ngày càng tồi tệ vì tham vọng tái đắc cử của Trump khiến lão ta đòi mở cửa kinh tế quá sớm, hậu quả là càng đẩy nền kinh tế Mỹ lao sâu xuống vực thằm. Đến cuối năm nay GDP của Mỹ có nhiều triển vọng nằm vào khoảng -10%. Bất cứ ai đắc cử tổng thống năm nay, người đó sẽ phải đối diện với vô số khó khăn trước mắt ngay trong lòng đất Mỹ. Việc chống Tàu cộng chỉ có thể xảy ra khi mọi thứ bắt đầu ổn định, tức còn nhiều năm nữa.

 4. Chưa thấy tay nào dốt hơn Loi Nguyen, vì có Mỹ mà VNCH phải nếm nhục bộ không nhớ sao, Mỹ là đồng minh mạnh nhưng khi nói tới quyền lợi thì họ bỏ ngay đồng minh và bắt tay với kẻ thù. Lịch sử còn đó

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây