Lạm bàn lòng yêu nước

Jackhammer Nguyễn

27-7-2020

Yêu nước và chủ nghĩa dân tộc

Donald Trump nói rằng đeo khẩu trang là yêu nước. Chúng ta sẽ trở lại với “lòng yêu nước” của ông ấy, nhưng chắc chắn chúng ta sẽ không lạ khi cái chữ yêu nước thoát ra từ miệng một kẻ dân túy như ông. Dân túy có nghĩa là làm cho dân chúng say rượu, thì “chủ nghĩa yêu nước” là một loại rượu rất say và rất hưng phấn.

Những kẻ dân túy như Donald Trump, hay một loại dân túy cực độc hơn nữa là chủ nghĩa cộng sản, cũng hay nói đến yêu nước. Khi nói đến yêu nước như vậy, Trump hay Cộng sản muốn nói, à những ai theo chúng tôi là yêu nước, những kẻ khác thì không. Chúng ta đối với chúng nó, vốn là đường lối tuyên truyền rất có hiệu quả của Trump và Cộng sản.

Yêu nước thường thấy nhất trong chiến tranh. Và điều đó được gọi là chủ nghĩa dân tộc. Nhưng yêu nước cũng thấy khi có xích mích gì đấy mà không dám thượng cẳng chân hạ cẳng tay với nhau, bèn quay sang đập phá đồ đạc của nhau.

Sau vụ khủng bố tòa tháp đôi ở New York, năm 2001, Tổng thống George W. Bush tuyên chiến với Iraq, nhưng đồng minh Pháp không chịu vì cho là chẳng có bằng chứng là Iraq làm chuyện này (hóa ra họ đúng). Thế là nhân danh lòng yêu nước, vài người Mỹ đem rượu Tây ra đập bỏ. Lòng yêu nước của người Mỹ còn dữ hơn nữa khi không thèm gọi khoai tây chiên là French fries mà là Freedom fries! Ôi, khoai tây chiên tự do!

Đông Á cũng không hề thua kém. Năm 2012, sau vụ tranh cãi về quần đảo Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông, trong đó người Nhật vẫn làm chủ các hòn đảo, và bắt giữ một số người Hoa yêu nước đổ bộ lên đảo, người Tầu lục địa phát động đập phá sản phẩm Nhật Bản, tẩy chay hàng Nhật, không xuất khẩu nguyên liệu đất hiếm sang Nhật. Rồi Hàn Quốc và Nhật Bản xích mích nhau cũng thế. Tất cả đều nhân danh lòng yêu nước.

Tại hai quốc gia cộng sản là Việt Nam và Trung Quốc, lòng yêu nước lại còn được phát biểu một cách quái dị hơn: Yêu nước là yêu chủ nghĩa xã hội, có khi đi xa hơn là yêu đảng Cộng sản luôn. Thế rồi vụ giàn khoan Hải Dương năm 2014 bùng lên, mà Đảng cầm quyền Việt Nam không chịu được nữa, thế là xả giàn cho lòng yêu nước của người Việt bùng nổ ở Bình Dương, báo hại một số công ty Đài Loan, Hàn Quốc vạ lây.

Lòng yêu nước đôi khi đi đến cực đoan đến mức quái dị. Một số nhà hàng Tàu lục địa treo bảng ăn mừng khi kẻ thù truyền kiếp Nhật Bản của họ bị sóng thần. Nhiều người yêu nước Việt Nam cũng mong cho con đập Tam Hiệp vỡ đi, cho hàng triệu người dân  trên đất nước là kẻ thù truyền kiếp của mình tang hoang cho thỏa chí.

Chủ nghĩa toàn cầu

Nhưng sau khi nhân loại thấm đòn hai cuộc chiến thế giới, chủ nghĩa dân tộc-yêu nước có vẻ giảm, nhất là tại các quốc gia phương Tây khi những liên minh kinh tế xã hội ra đời chẳng hạn như Cộng đồng châu Âu. Cuộc chiến tranh lạnh, ngoại trừ trường hợp Việt Nam, nơi lòng yêu nước được những người cộng sản nhân danh, cuộc đối đầu giữa hai hệ thống tư tưởng không mang mấy tính cách chủ nghĩa dân tộc. Bản thân những người cộng sản đã từng đề xướng loại chủ nghĩa quốc tế của họ, mà dữ tợn nhất là Đệ Tam Quốc tế.

Đệ Tam Quốc tế thất bại, chủ nghĩa Cộng sản thất bại, chiến tranh lạnh chấm dứt. Chủ nghĩa toàn cầu ra đời (globalism). Cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội đang diễn ra trên toàn thế giới làm cho chủ nghĩa toàn cầu này khựng lại một chút, nhưng nó cũng đủ thời gian để tạo ra một, hai thế hệ trẻ tuổi của nó, nhất là tại phương Tây.

***

Cậu con trai tôi sang Mỹ từ năm 10 tuổi cũng thuộc vào thế hệ đó. Một lần hai cha con tranh luận nhau về việc ghi tên vào quân đội Mỹ, cậu tuyên bố: “Khi nào bọn ngoài hành tinh tấn công trái đất, thì con sẽ đăng lính, chứ còn bây giờ vào lính để đi đánh mấy thằng Trung Đông à?” Tôi cho rằng đây là một quan điểm rất tiêu biểu của giới trẻ phương Tây toàn cầu hóa hiện nay, mà Mỹ không phải là một ngoại lệ.

Tôi chưa đến mức “cấp tiến” như cậu con trai và bạn đồng lứa của nó (tôi ghi tên cử tri độc lập tại California), nhưng tôi cho rằng, nước Mỹ là một ý tưởng chứ không phải là một dân tộc với một loại chủ nghĩa dân tộc nào. Khoai tây tự do (Freedom fries) nào ai còn nhắc tới? Khắp các siêu thị Hoa Kỳ rượu vang Pháp vẫn là hảo hạng!

Có những cuộc khủng bố của các nhóm Hồi giáo cực đoan nhắm vào nước Mỹ, nhưng bạn có bao giờ thấy một cuộc xung đột Hồi giáo chống Do Thái giáo trên đất Mỹ? Ngoài ra bạn có bao giờ thấy hai cộng đồng Mỹ gốc Việt và Mỹ gốc Hoa choảng nhau vì xung đột trên Biển Đông? Hay người Tàu ở San Francisco tẩy chay món Sushi vì quần đảo Senkaku?

Những kẻ cực đoan tấn công nước Mỹ chính là tấn công vào một ý tưởng, một lý tưởng, chứ không phải một dân tộc. Tôi cho rằng ý tưởng Mỹ (chứ không phải là dân tộc Mỹ) rồi cũng sẽ quay lại với sứ mệnh toàn cầu hóa của nó. Loại chủ nghĩa dân tộc cô lập của Trump không phải là con đường của nước Mỹ.

Bây giờ chúng ta trở lại với Donald Trump và lòng yêu nước của ông ấy. Chỉ trước khi tuyên bố đeo khẩu trang là yêu nước, ông ta đã nói rằng ai đeo khẩu trang là không chấp nhận ông ta. Cứ cho rằng ông ấy yêu nước, thế thì những kẻ đeo khẩu trang chống lại lòng yêu nước, rồi thoắt một cái lại trở thành yêu nước.

Nhưng lòng yêu nước của Donald Trump còn phức tạp hơn nữa khi ông “tránh” quân dịch bằng cách khai bị bệnh gai xương để không phải tham chiến ở Việt Nam. Rồi ông cũng công khai nói rằng cuộc chiến Việt Nam là khủng khiếp lắm. Thành ra những ai lên án những người “cánh tả” phản chiến chống chiến tranh Việt Nam là không yêu nước, thì phải xem chừng mình có yêu nước theo kiểu Donald Trump không đấy nhé!

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Cậu con trai tôi sang Mỹ từ năm 10 tuổi cũng thuộc vào thế hệ đó. Một lần hai cha con tranh luận nhau về việc ghi tên vào quân đội Mỹ, cậu tuyên bố: “Khi nào bọn ngoài hành tinh tấn công trái đất, thì con sẽ đăng lính, chứ còn bây giờ vào lính để đi đánh mấy thằng Trung Đông à?” Tôi cho rằng đây là một quan điểm rất tiêu biểu của giới trẻ phương Tây toàn cầu hóa hiện nay, mà Mỹ không phải là một ngoại lệ.

  KHIẾN TÔI NHỚ LẠI LỜI CỦA 1 TUYÊN GIÁO CỘNG SẢN : ” CỘNG SAN vVNĐỜI ĐỜI BỜI VỮNG CŨNG CHỈ LÀ TƯƠNG ĐỐI NHƯ QUẢ ĐẤT THÔI, NGÀY NÀO ĐÓ CÓ 1 KHỐI THIÊN THẠCH BAY VA VÀO QUẢ ĐẤT, QUẢ ĐẤT NỔ TUNG , KHI ĐÓ CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN SẼ SỤP ĐỔ

  Khoai tây tự do (Freedom fries) nào ai còn nhắc tới? Khắp các siêu thị Hoa Kỳ rượu vang Pháp vẫn là hảo hạng!

  ĐỒNG CHÍ 3 BÚA CÓ BIẾT THƯƠNG HIÊU VANG PHÁP NỔI TIẾNG BORDEAU NAY THUO6C. QUYÊN SỞ HỮU CỦA TẬP ĐOAN TÀI PHIỆT ĐỎ CỦA TRUNG HOA CỘNG SẢN .

 2. Chủ nghĩa toàn cầu TÀU-Toàn cầu hóa ( = Sino-Globalization = Sino-Mondialisation) cơ hội đá cá lăn dưa

  CHỦ NGHĨA ANH HÙNG Thế kỷ 20 VĨ ĐẠI hơn nhiều VÌ NHỮNG Người dẫn dắt thực sự thương Dân yêu Nước !!!

  Cậu con trai tôi sang Mỹ từ năm 10 tuổi cũng thuộc vào thế hệ đó. Một lần hai cha con tranh luận nhau về việc ghi tên vào quân đội Mỹ, cậu tuyên bố: “Khi nào bọn ngoài hành tinh tấn công trái đất, thì con sẽ đăng lính, chứ còn bây giờ vào lính để đi đánh mấy thằng Trung Đông à?” Tôi cho rằng đây là một quan điểm rất tiêu biểu của giới trẻ phương Tây toàn cầu hóa hiện nay, mà Mỹ không phải là một ngoại lệ.


  Only two words: Brother ‘Johnny’ as one word : Vietnam in millions of Free Vietnamese’s hearts
  ************************************

  Thế đã tròn vẹn MỘT NĂM Johnny đã ra đi
  August 25, 2018 – 2019, Paris giữa Hạ

  Senator John McCain Is Laid To Rest In An Emotional Service

  Let me stop your study only a moment
  In the libraries at Harvard, MIT, Berkeley or Stanford
  I know your laptops are too quantic
  Beyond the Future of your brains nad visions
  Beyond the closed doors of Fate and Destiny
  Beyond the pro-china Red dictators’ hatred and cruelty
  But so close to the Mother Vietnam
  And so close to the American Tradition and Heritage
  As John McCain does live
  And combat for Peace and American-Vietnamese Friendship
  So we live and fight for the Vietnam Spring
  The skin full of American Heroism.
  From Arizona to Washington, he has just left us
  Across your university campus
  And in each amphitheater
  At each laboratory
  In each conference and forum
  Will live forever
  Hero John McCain
  Only two words: Brother ‘Johnny’
  As one word, Vietnam and only one word: Motherland
  Only two words: Brother ‘Johnny’
  As 5 words, the United States of America
  And only one word: Homeland

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=82&idpoeme=12322
  ĐỌC CHI TIẾT bấm vào TRÊN

  MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE – TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT


  Oh Jesus and Boudha ! Please, bring ‘Johnny’ back to the two Homelands : the United States of America and Vietnam
  ***********************************************

  U.S. Capitol Memorial Service for Senator John McCain

  If ever our dear ‘Johnny’, you change your opinion at last
  Never to leave us alone, leave us behind you, ‘Johnny’
  Never to leave us alone, in both America and Asia
  We are both Mother USA and Mother Vietnam
  Oh Jesus and Boudha !
  Please, bring our dear ‘Johnny’ to us
  And to the two Homelands :
  the United States of America and Vietnam

  Please, millions of honest people
  In both the United States of America and Vietnam
  Please, bring our dear ‘Johnny’ to us
  Bring to us the Hero and the Great man
  Please, take him back to us
  His Heroism, his Generosity and his Simplicity

  President Eisenhower: State Funeral in Washington D.C. (1969)

  Oh Jesus and oh Boudha !
  Take him back home
  Please, return him to us and the two Homelands
  We are both Mother USA and Mother Vietnam

  We know that we wept silently in our hearts
  When our dear ‘Johnny’, you left against your own heart for that war
  Because we know that you do only love Peace
  But now, we know that we can not cry any more
  When our dear ‘Johnny’, you have just left for always this last time

  Obsèques De Gaulle

  Oh Jesus ! Oh Boudha !
  We are both Mother USA and Mother Vietnam
  Oh Jesus ! Oh Boudha !
  Please, take him back home
  Please, return him to us and the two Homelands :
  The USA and Vietnam
  Oh Jesus and oh Boudha !
  We are both Mother USA and Mother Vietnam
  Oh Jesus and oh Boudha !

  Please, bring our dear ‘Johnny’ to us
  Bring to us the Hero and the Great man
  Please, take him back to us
  His Heroism, his Generosity and his Simplicity

  Sir Winston Churchill – Funeral (I Vow To Thee) – The Nation’s Farewell

  Oh Jesus and oh Boudha !
  Please, take him back Home
  Please, return him to us and the two Homelands :
  The USA and Vietnam
  Oh Jesus and oh Boudha !
  We are both Mother USA and Mother Vietnam
  In America and in Asia
  Please, take him back to us
  His Heroism, his Generosity and his Simplicity
  It is only John and ‘Johnny’
  It is only John Sidney McCain III
  It is John himself who has just gone away forever In the last great travel ….

  Oh John ! Oh ‘Johnny’ !
  Please, return home quickly as soon as possible
  If ever our dear ‘Johnny’, you change your opinion at last
  Never to leave us alone, leave us behind you, ‘Johnny’
  Never to leave us alone, in both America and Asia
  We are both Mother USA and Mother Vietnam
  And we are too old as you know very well, ‘Johnny’
  So do return home as quickly as you can

  One more short message !
  We tried to take care of you right

  But you have just been carried by cancer
  It’s an induced disease of the 20th Century !
  But let us forgive you because it is not your fault !

  Still one more a last message !
  If ever our dear ‘Johnny’, you change your opinion at last
  Never to leave us alone, leave us behind you, ‘Johnny’
  Never to leave us alone, in both America and Asia
  We are both Mother USA and Mother Vietnam

  Oh Jesus and oh Boudha !
  Please, take him back Home
  Please, return him to us and the two Homelands :
  The USA and Vietnam
  Please, millions of honest people
  In both the United States of America and Vietnam
  Please, bring our dear ‘Johnny’ to us
  Bring to us the Hero and the Great man
  Please, take him back to us
  His Heroism, his Generosity and his Simplicity

  Ronald Reagan Arrives at U.S. Capitol

  Oh Jesus and oh Boudha !
  Please, take him back Home
  Please, return him to us and the two Homelands :
  The USA and Vietnam
  Please, return him to us and the two Homelands :
  Oh Jesus and oh Boudha !
  Please, take him back Home for us
  We are both Mother USA and Mother Vietnam
  Please, return him to us and the two Homelands :
  USA and vietnam

  Oh Jesus ! Oh Boudha !
  Please, take him back home
  Please, return him to us and the two Homelands :
  The USA and Vietnam
  Oh Jesus and oh Boudha !
  We are both Mother USA and Mother Vietnam

  Oh Jesus and oh Boudha !
  Please, take him back to us
  His Heroism, his Generosity and his Simplicity
  Oh Jesus and oh Boudha !
  Please, take him back Home
  Please, return him to us and the two Homelands :
  The USA and Vietnam

  Sen. John McCain lies in state at U.S. Capitol Building – 12 hours

  Oh Jesus and oh Boudha !
  We are both Mother USA and Mother Vietnam
  In America and in Asia

  Please, take him back to us
  His Heroism, his Generosity and his Simplicity

  It is only John and ‘Johnny’
  It is only John Sidney McCain III
  It is John himself who has just gone away forever In the last great travel ….

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=82&idpoeme=12267
  ĐỌC CHI TIẾT bấm vào TRÊN

  MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE – TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. “Nói phải củ cải cũng nghe”. Cảm ơn Jackhammer.
  Tôi thấy nhận xét của ông rằng “những kẻ cực đoan tấn công nước Mỹ chính là tấn công vào một ý tưởng, một lý tưởng” là hoàn toàn đúng trong trường hợp Hoa Kì. Và nước Mĩ mạnh cũng chính vì nó có cái ý tưởng và lý tưởng làm beacon cho thế giới.

 4. Theo tôi,tác giả có quyền nhận định về nhà lãnh đạo Mỹ,miễn là ông ta cũng phải
  biết tôn trọng ý kiến khác biệt của người khác,chứ không phải ý kiến của mình là
  chân lý,là đúng nhất rồi bỉu môi chê bai người ta.
  Đó mới thật là hiểu hai chữ dân chủ có ý nghĩa thực sự như thế nào !
  Nhân đây,tôi muốn hỏi tác giả có biết gì về khái niệm “văn hóa xóa bỏ” (dịch tạm
  từ cancel culture) đang nổi lên ồn ào ở nước Mỹ hiện nay hay không ? Hiện tượng
  này đang tác động xấu đến xã hội Mỹ khi ai cũng sợ mà không dám nói thẳng nói
  thật những vấn để “nhạy cảm” như giới tinh,màu da v.v.vì bị chụp mũ “ký thị”.Đâu
  phải chỉ giới ký giả sợ “phạm húy” mà cả những giáo sư đại học cũng sợ sinh viên
  gán cho mình tội “ký thị”.Vấn đề này nhức nhối đến nỗi nhà báo Barri Weiss phải
  viết thư gửi đăng báo Harper’s để than phiền rằng có lẽ tốt nhất là viết đến 4,000
  lần Donald Trump làm hại nước Mỹ và thế giới thì an toàn cho bản thân hơn cả !!!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây