Cái kết nào dành cho Chung “con”?

Lê Văn Đoành

24-7-2020

Nói tới Nguyễn Đức Chung, tức Chung “con”, cần điểm lại nhân vật Bùi Quang Huy. Huy sinh năm 1974, có hộ khẩu tại Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Huy là thợ sửa điện thoại từ năm 1997, sau có cửa hàng sửa và buôn bán điện thoại, chuỗi cửa hàng phát triển rồi nâng thành công ty, Huy trở thành Tổng giám đốc cty Nhật Cường.

Bùi Quang Huy cầm đầu đường dây nhập lậu thiết bị điện tử quy mô lớn, giấu doanh thu hàng ngàn tỉ đồng. Huy bị cơ quan điều tra khởi tố 3 tội: Buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền. Huy đã trốn khỏi Việt Nam và bị truy nã quốc tế. Khi ông chủ Nhật Cường Mobile bị khởi tố và truy nã, hàng loạt quan chức, cựu quan chức của Hà Nội cũng bị bắt giam vì “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng“.

Chân dung Bùi Quang Huy và vụ bố ráp công ty Nhật Cường. Ảnh trên mạng

Ngày 22/7/2020, vụ án đã sang giai đoạn quyết định khi ba nhân vật bị khởi tố. Trong số ba bị can bị khởi tố, bắt giam có Nguyễn Anh Ngọc, là thư ký và biên tập, thuộc văn phòng UBND Hà Nội; và Nguyễn Hoàng Trung là lái xe cho Chủ tịch Nguyễn Đức Chung. Cả hai đều xuất thân từ lực lượng CA Hà Nội, thuộc hạ của tướng Chung. Khi Nguyễn Đức Chung leo lên ghế chủ tịch UBND TP, ông ta kéo các thuộc hạ nói trên qua, theo diện “biệt phái”.

Nhân vật thứ ba là Phạm Quang Dũng, xuất thân là dân IT, du học từ châu Âu trở về. Dũng có bằng thạc sĩ về kinh tế, thành thạo tiếng Anh, Pháp, Hà Lan. Trước đó, Dũng làm cho một số công ty về lĩnh vực công nghệ thông tin, sau đầu quân Bộ Công an. Dũng ở C03, bộ phận chống rửa tiền.

Phạm Quang Dũng bị buộc tội tuồn “hồ sơ mật” vụ Nhật Cường cho Ngọc và Trung. Đến đây, có thể thấy đích đến cuối cùng của “hồ sơ mật” là Chủ tịch Nguyễn Đức Chung. Vì vậy, việc có bắt được Bùi Quang Huy, hay Huy có bị thủ tiêu, sẽ không ảnh hưởng đến tiến trình điều tra kết thúc vụ án.

Ba bị can bị khởi tố, bắt giam hôm 22/7. Nguồn: Cơ quan công an cung cấp cho báo chí

Ân oán giang hồ…

Nguyễn Đức Chung lên được giám đốc Công an Hà Nội nhờ mác “con nuôi” Lê Hồng Anh, “em kết nghĩa” Trần Đại Quang, rồi thân cận với Nguyễn Tấn Dũng, “đi đêm” với Phạm Quang Nghị để giành được ghế chủ tịch TP và vào Trung ương tháng 1/2016.

Sau đại hội XII, khi vài nhân vật bị thất sủng, dựa vào “bộ tứ” đỡ đầu gồm: Trần Đại Quang, Hoàng Trung Hải, Nguyễn Văn Bình và Phạm Minh Chính, Chung “con” lộng quyền, bảo kê công ty của vợ con và sân sau “rút ruột” cả ngàn tỷ ngân sách thành phố.

Ở bên cạnh triều đình, cặp Nguyễn Đức Chung — Hoàng Trung Hải và thuộc cấp quá manh động. Thông thầu, chạy thầu, bán dự án và mua quan bán chức đến rầm rộ. Tướng Nguyễn Duy Ngọc khi còn dưới quyền, đã bị Chung “con” dìm đến vã người. Khi về Bộ Công an, phụ trách C03, quyết tâm cất vó Chung “con” càng nung nấu Nguyễn Duy Ngọc. Sợ bị trả thù, bằng nhiều cách, Chung “con” ngăn chặn, không để Ngọc được phong tướng và ngồi ghế thứ trưởng Bộ công an, nhưng bất thành.

Từ khi bác Cả mở chiến dịch thanh trừng qua vỏ bọc bài trừ tham nhũng, hàng loạt người của phe “Ba X” bị ném vào lò. Nguyễn Đức Chung đã ý thức được nguy hiểm, nhưng muộn. Bộ Công an đánh vào sân sau Nguyễn Đức Chung và bộ sậu, quyết tâm bóc gỡ mắc xích nhóm lợi ích.

Thiên la địa võng đã giăng, Chung “con” có 72 phép thần thông cũng không thoát nổi. Sẽ không ai ra tay cứu Chung, bởi đó là bản chất của các đồng chí cộng sản, kẻ nào sa cơ, hoặc tránh xa hoặc đạp cho chúng chết luôn để khỏi liên luỵ. Hoàng Trung Hải bị tước bỏ quyền lực. Nguyễn Văn Bình và Phạm Minh Chính đang nín thở, tự bảo vệ mình. Trần Quốc Tỏ, em của Trần Đại Quang thì bị điều về Bộ Công an để “làm cảnh”.

Ngày 22/5/2020, ngày Bộ trưởng Tô Lâm đã trao quyết định và chúc mừng tân Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ, cũng là ngày các thứ trưởng Lương Tâm Quang được bổ nhiệm chức danh Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, lấy từ tay Bùi Văn Nam; còn Lê Quốc Hùng được bổ nhiệm chức danh Thủ trưởng Cơ quan quản lý thi hành án hình sự, cơ quan quản lý tạm giữ, tạm giam.

Nguyễn Đức Chung xuất phát võ biền, bằng đại học Thương mại Chung “con” mua để đẹp bộ cánh, nào có biết điều hành kinh tế là gì. Ở Việt Nam có hai người công khai với báo chí, muốn “học tập Nguyễn Bá Thanh” là Trần Lưu Quang, Phó bí thư Thường trực thành Hồ và Nguyễn Đức Chung. Có lẽ Chung học Bá ở độ liều lĩnh, bất chấp, thủ đoạn, mị dân, bán tất cả những gì có thể và chở tài sản quốc gia về nhà mình.

Trong các cuộc họp UBND TP, Chung “con” bắt chước lối nói chuyện trịch thượng của Nguyễn Bá Thanh, xem cán bộ dưới quyền như con, mắng họ sa sả trước bá quan văn võ. Thích là phán, muốn là làm, Chung như muốn chứng tỏ mình là “ngôi sao đang lên” trên chính trường.

Chung “con” có một quý tử nổi tiếng không thua gì bố, tên là Nguyễn Đức Hạnh sinh năm 1995. Mới ngoài đôi mươi, nhưng độ ăn chơi sang chảnh không thua bất kỳ công tử con đại quan nào trên khắp đất nước. Cu Hạnh có cả “bộ sưu tập” chân dài, hotgirl đình đám như Quỳnh Anh Shyn, Kiều Trinh Xíu, Chi Pu…

Cu Hạnh từng du học ở Úc, là một trong các thành viên sáng lập Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic. Doanh nghiệp tư nhân này từng gây ồn ào hồi 2019, khi UBND Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành và nhiều doanh nghiệp cấp thoát nước mua hóa chất RedOxy-3C của Arktic mà không qua đấu thầu.

Quay trở lại vụ án Nhật Cường, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) dưới quyền tướng Ngọc, phụ trách vụ Nhật Cường “trốn thuế, buôn lậu, rửa tiền”. Nhưng vụ án “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” dẫn đến các đệ tử của Nguyễn Đức Chung bị bắt, lại do Cơ quan An ninh điều tra dưới trướng Lưu Tâm Quang phụ trách. Song kiếm hợp bích như vậy, Chung “con” không chết mới lạ.

Tướng công an Nguyễn Đức Chung. Ảnh trên mạng
Cặp “song kiếm” Lương Tâm Quang – Nguyễn Duy Ngọc

Cái kết nào dành cho Nguyễn Đức Chung?

Kịch bản thì có nhiều, nhưng đoạn cuối con đường thì chỉ có một. Nguyễn Đức Chung, đương kim Uỷ viên Trung ương khoá XII, diện cán bộ Bộ Chính trị quản lý, cho nên đình chỉ công tác hay khởi tố bắt giam Chung “con” phải có ý kiến của Bộ Chính trị và Tổng – Chủ gật đầu đồng ý. Chung “con” là dân CSHS cực liều, từng tay không, một thân một mình vào hang ổ tội phạm, thuyết phục đầu thú. Chung có biệt tài bắn súng siêu hạng, vừa chạy mô tô vừa bắn đạn xuyên kính xe hơi găm vào cổ tội phạm, giải cứu con tin…

Nếu bị dồn đến đường cùng, “tinh thần Yên Bái” trỗi dậy, Nguyễn Đức Chung có thể sẽ làm cho một số lãnh đạo cấp cao… năm sau là ngày giỗ. Vì thế, phương án “thay ngựa” được đề cập. Sắp đến, có thể có bổ nhiệm một tân Phó giám đốc Công an Hà Nội, để “kèm” đệ ruột Trần Đại Quang là đương kim giám đốc Đoàn Duy Khương. Nguyễn Đức Chung sẽ được “mời” về Ban Nội chính Trung ương để quản thúc. Người dự tính thay thế Chung “con” vị trí đô trưởng Hà Nội là gương mặt đã có bài phát biểu ca ngợi kiểu “bưng bô” cho Tổng-chủ dậy sóng dư luận, Phó Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Hồng Diên. Diên từ Bí thư Thái Bình, được Trần Quốc Vượng kéo về thủ đô để gia tăng sức mạnh.

Kịch bản có khi thay đổi vào phút chót, nhưng người tính không bằng Trời tính. Hy vọng Nguyễn Đức Chung, tức Chung “con”, người vừa giành phiếu cao ứng viên Bộ Chính trị khoá XIII tại hội nghị Trung ương 12, nên động não hơn là động thủ. Cờ đã sắp tàn, chúc Nguyễn Đức Chung hết sức bình tĩnh và bình an.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Những ‘tài năng’ của CT HN Chung được tác giả nhắc tới (nếu có) chỉ phù hợp trong trường hợp đối đầu với lũ tầu cộng ở ngoài biển khơi. Dân Thủ Đô không cần đến những lãnh đạo mưu xảo và tàn độc như tướng công an Chung! Thông qua một số sự kiện trong đó có vụ việc Đồng Tâm, và cách ứng xử với một số Luật sư tốt, cùng với nhũng chiêu trò kiểu xã hội đen được tướng Chung dùng cho cả ĐB Quốc hội khả kính …! Nghe nói, những cơ sở chuyển tiền ra nước ngoài (từ lãnh đạo cũ) vẫn tiếp tục ngang nhiên hoạt động và chuyện vay nặng lãi vẫn còn dài dài?!. rác thải ô nhiễm môi trường không được cải thiện. triệt hạ cây xanh … để đạt mục đích riêng … Không phải ít lần, tướng ca Chung nói/ phát biểu thiếu trọng lượng … Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng tướng chúng làm tốt việc chống dịch vũ hán, kết quả chống dịch của Vn vừa qua không thuộc về một cá nhân mà thuộc về một tập thể …!

  2. Sẽ chẳng có kết cục xấu với Chung con cả nếu Chung con vui vẻ về
    Vài ba thằng oắt con chết thay cho Chung con coi như đã rửa mặt cho đảng và cụ Tổng rồi
    Sau lưng Chung con là những vị ” khả kính” lão thành lãnh đạo đảng cầm tiền của Chung con rồi.
    Cụ Tổng cũng sợ chết ” non” lắm.

Comments are closed.