Cha con bí thư tỉnh ủy dắt nhau đi: Cơ hội nào cho chúng ta?

Đỗ Cao Cường

25-7-2020

Bắc Ninh không chỉ được biết đến là cái nôi của quan họ – trung tâm Kinh Bắc cổ xưa, Bắc Ninh còn được biết đến là nơi hình thành lâu đời gắn liền với nền Văn minh sông Hồng.

Nhưng ngày nay, nhiều người dân Bắc Ninh tỏ ra tuyệt vọng khi nhiều con sông đã chết, thêm một tỷ phú “mọc lên” là thêm rất nhiều người dân phải bỏ xứ ra đi, muôn loài tắt thở.

Tôi đã lang thang một mình tới nhiều nơi ô nhiễm nhất Bắc Ninh, tôi đã tới làng giấy Phong Khê và chứng kiến hàng trăm ống khói đen sì, nhiều ống nước thải không qua xử lý trộn lẫn hóa chất vẫn ngày đêm xả thải, nhiều cơ sở hoạt động không phép, nhiều cháu bé phải đeo khẩu trang đi ngủ. Giấy phế liệu được tẩy trắng bằng hoá chất và chở đi muôn nơi.

Tôi đã tới 2 làng nghề tái chế nhôm Mẫn Xá và Quan Độ, cùng thuộc xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Mẫn Xá từng được Bộ Tài nguyên và Môi trường xếp vào 1 trong 37 “làng ung thư” của Việt Nam, nhìn bầu trời Mẫn Xá phủ đầy sỉ nhôm, tôi không khỏi đau xót và có cảm giác mình đang bước chân vào địa ngục. Rác thải công nghiệp, y tế ở Quan Độ được trộn lẫn để đốt, không qua xử lý nên kim loại nặng ngấm vào đất, nước, dioxin “chạy” thẳng tới xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội từ hơn 10 năm trước khiến nhiều người dân thủ đô cũng bị ung thư và chết theo.

Tôi cũng đã tới làng thép Đa Hội, gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ, bún Khắc Niệm… cũng buồn nôn, chóng mặt không kém. Người Trung Quốc, các nhà xưởng, cửa hàng ghi bằng tiếng Trung mọc nhan nhản ở Bắc Ninh.

Trong khi Bắc Ninh, và cả Việt Nam đang rất cần những người lãnh đạo có năng lực, có tâm, biết nghĩ cho đời sau thì ông Nguyễn Nhân Chiến – bí thư tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh lại để con trai mình là Nguyễn Nhân Chinh – sinh năm 1984, tốt nghiệp ngành cờ vua làm bí thư thành ủy thành phố Bắc Ninh.

Cơ hội nào khi người dân đi tố cáo ông con và ông bố là người xử lý đây? Cơ hội nào cho con anh và con tôi? cho những người có chuyên môn nhưng không thể cạnh tranh với cử nhân cờ vua? Cơ hội nào cho môi trường, giống nòi đang bị hủy hoại, đe dọa nghiêm trọng bởi các nhóm lợi ích, gia đình trị?

Câu hỏi này, xin dành cho tất cả người dân Việt Nam.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Ko nghe, ko thấy, ko biết có lẽ là nguyên lý sống của dòng họ Nguyễn Nhân ở Bắc Ninh..Có biết bao nhiêu bài báo viết về dòng họ Nguyễn Nhân này, từ nhiều năm qua, mà ko có tác dụng gì. Chẳng khác gì ném đá ao bèo vậy.

 2. danh co ,boi loi ma cung co cu? nhan nua sao. oi csvn ,mot lu khi? truong son ve quay nat non song.
  viet gian,viet cong viet kieu ,3 thang cong lai tieu dieu nuoc non.

 3. Cha làm bí thư tỉnh mà chỉ định con làm bí thư tỉnh thay mình thì CsVN.đúng là
  đảng ma giáo hay đảng ăn cướp ! Ngài Trọng lú ở đâu mà để cho tên bí thư làm
  “vua một cõi” để khinh thưòng nhân dân VN.như vậy ?

  • Xin lỗi phải sửa lại là “chỉ định con làm bí thư thành uỷ BN.”.

 4. Trong sách Ly Lâu Thượng,
  Mạnh Tử đã luận bàn
  Những dấu hiệu cho thấy
  Một chế độ sắp tàn.

  “Trên không có đạo lý,
  Dưới pháp luật bất minh.
  Vua chúa phạm luật nghĩa.
  Quan chức phạm luật hình”.

  Cứ theo đó mà xét,
  Thì Trung Quốc và ta
  Cái kết của chế độ
  Có vẻ cũng không xa. TBT

Comments are closed.