Vì sao Trump gửi quân xung kích tới Portland?

Washington Monthly

Tác giả: David Atkins

Dịch giả: Trúc Lam

18-7-2020

Những tên lính xung kích đã được Trump đưa tới Portland, Oregon bắt người vô cớ. Ảnh: KTLA 5

Trông không khác gì kênh truyền hình yêu thích của tổng thống.

Một trong những diễn biến đáng báo động nhất trong nhiệm kỳ tổng thống Trump là hàng chục đặc vụ liên bang mặc đồ quân nhân đã bắt giữ những người biểu tình và ném họ vào những chiếc xe không biển số, đưa họ đến những địa điểm không xác định mà không nêu rõ lý do bị bắt. Dường như ít nhất một số đặc vụ có liên quan thuộc về Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (tạm gọi là Biên phòng), một tổ chức rõ ràng không có hoạt động tiến hành chiến thuật chống nổi dậy, chống lại những người Mỹ biểu tình ôn hòa ở Portland, bang Oregon.

Cả thị trưởng Portland và thống đốc bang Oregon đều không muốn họ ở đó; thật ra, hai vị lãnh đạo này đặc biệt yêu cầu họ rời đi. Và bây giờ, một luật sư của tiểu bang Oregon kêu gọi một cuộc điều tra về các vụ bắt giữ, ngay cả khi ông Chad Wolf, quyền Bộ trưởng Bộ Nội an tuyên bố, sẽ đẩy mạnh các hành động này ở cả Portland và được báo cáo ở những nơi khác.

Không cần phải nói, đây là một bước lạnh lùng đối với sự cai trị độc đoán của cảnh sát ở Hoa Kỳ, một bước được đoán trước là nó được sự chấp thuận của Bộ trưởng Tư pháp Barr về một cuộc tấn công trước lệnh giới nghiêm vào những người biểu tình ở Quảng trường Lafayette để dọn đường cho tổng thống chụp bức ảnh cho chiến dịch của ông. Rất ít người xem chuyện này là nghiêm trọng khi các nhà tổ chức cánh tả cảnh báo rằng, tuần tra biên giới và Cơ quan Di trú và Hải quan (ICE) đang được chuyển đổi về mặt văn hóa và cấu trúc, thành những người lính xung kích cho chế độ Trump, sẵn sàng được triển khai chống lại những công dân Mỹ bất lợi về mặt chính trị, cũng như chống lại những người nhập cư không giấy tờ, tìm kiếm cuộc sống tốt hơn. Những cảnh báo đó nên được chú ý ngay bây giờ.

Chúng ta không nên cho phép bản thân trở nên tê liệt vì điều này. Nó rất hữu ích về mặt tâm lý – ngay cả khi mệt mỏi và nhàm chán như một phương kế cường điệu – để nhắc nhở bản thân về những phản ứng sẽ ra sao nếu một đảng Dân chủ hành động tương tự. Hãy tưởng tượng nếu Tổng thống Obama gửi những người lính xung kích liên bang mặc quân phục đến vây bắt những người biểu tình của Tea Party, ném họ vào những chiếc xe không biển số, vượt qua sự phản đối của các thống đốc và các thị trưởng địa phương. Không thể tưởng tượng được. Đó là thứ đã thúc đẩy các thuyết âm mưu kỳ quái của cánh hữu như Jade Helm, nhưng nếu bất kỳ sự hủy hoại nào của chúng là sự thật, sẽ ngay lập tức lôi kéo đất nước vào một cuộc nội chiến.

Vậy tại sao Trump làm điều đó?

Các thuyết đầy dẫy, dù không có cái nào trong số các thuyết này hoàn toàn thuyết phục, nhưng tất cả đều đáng lo ngại. Một lời giải thích là, nó đã tập dợt thử cho các hành động của cảnh sát trong tương lai, một phần để đẩy cánh cửa sổ có thể, một phần làm gây tê liệt công chúng để lạm dụng hơn nữa, và một phần để xem chính xác những gì họ có thể thoát khỏi và người Mỹ chịu đựng tới mức nào.

Điều này chắc chắn là đúng ở một mức độ nhất định, nhưng thách thức là nó cũng mang rủi ro rất lớn. Nếu Trump không giành chiến thắng trong cuộc tái cử, ông chỉ còn chưa tới sáu tháng trong nhiệm kỳ tổng thống của mình –  khó có đủ thời gian cho một tổng thống không được lòng dân và gây chia rẽ sâu sắc, để thiết kế một cuộc đảo chính cho một nhà nước cảnh sát trị. Và cũng giống như sự phẫn nộ ở Quảng trường Lafayette, chính hành động đơn thuần đó có thể sẽ khiến Trump càng không được lòng dân hơn, với số ít cử tri chưa quyết định còn tồn tại.

Một lời giải thích khác là việc thể hiện sự cứng rắn được cho là trong việc tiến hành hành động quân sự chống nổi dậy tại các thành phố do đảng Dân chủ kiểm soát, không muốn một phần nào trong đó sẽ làm rung chuyển những người ủng hộ Trump. Đây là giả định hợp lý, vì những người ủng hộ Trump, không có niềm vui nào lớn hơn khi nhìn thấy sự tàn ác độc đoán được thực thi chống lại kẻ thù chính trị của họ. Và nó có khả năng đúng, vì Trump bị ám ảnh bởi những người ủng hộ mình để loại trừ tất cả những thứ khác, ngoài lợi ích cá nhân của mình.

Nhưng vấn đề là hầu như tất cả những người trực tiếp trong quỹ đạo chiến dịch tranh cử của Trump, ngoài chính tổng thống ra, đều biết rằng, Trump phải mở rộng ra ngoài nhóm cử trị bị thu hẹp của mình, để có bất kỳ cơ hội nào giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử. Trump càng đưa ra những cuộc tấn công mù quáng, thì những người còn lại của đất nước càng rời xa ông ta. Những người lính xung kích mặc quân phục được sử dụng để chống lại công dân Mỹ gần như chắc chắn sẽ làm cho ông ta mất nhiều phiếu hơn là số phiếu ông ta có được.

Nhưng có một lời giải thích thứ ba, đồng thời ngu ngốc và thuyết phục hơn: Hiệu ứng Fox News. Trump dành hàng giờ liền để xem các đài truyền hình cáp rác rưởi, cụ thể là đài One America News (OAN) và Fox News. Đánh giá từ các tweet của Trump, toàn bộ vũ trụ quan chính trị của ông ta xoay quanh Fox News, và gần đây, OAN còn có tính tuyên truyền kỳ lạ hơn nữa khi ngay cả Fox News cũng không thể thực hiện được đầy đủ.

Kể từ khi bắt đầu các cuộc biểu tình gây ra bởi vụ giết chết George Floyd, Fox News đã mô tả các thành phố tự do của Mỹ là địa ngục của bạo lực, trong đó cảnh sát và chính quyền Trump đóng vai anh hùng chống lại lũ hung hăng. Dĩ nhiên, hầu hết người Mỹ đã không nhìn vấn đề theo cách đó. Nhưng nếu bạn sống hoàn toàn trong cái bóng của Fox News, thì câu chuyện bịa này được tin như thật, giống như mặt trời mọc ở phương Đông. Gần đây nhất, Fox News đã mô tả cụ thể về Portland, theo lời của cựu cộng tác viên chương trình ‘Truyền thông Quan trọng cho Mỹ’ Oliver Willis, như thể đó là Baghdad vào khoảng năm 2003. Dĩ nhiên trường hợp này không đúng. Tỷ lệ tội phạm ở Portland đã liên tục giảm trong nhiều thập niên, mà tháng trước không có ngoại lệ đáng kể. Thực tế, quyền Bộ trưởng Bộ Nội an Chad Wolf tệ nhất, có thể chỉ ra một vài trường hợp vẽ bậy. Không đùa đâu.

Nhưng nếu Fox News là kênh tổng hợp tình hình thực tế của bạn, bạn sẽ tin rằng cần phải thực hiện hành động khẩn cấp trước khi cư dân bắt đầu dựng lên đấu trường Thunderdome và các dịch vụ của Snake Plissken sẽ được yêu cầu. Bạn sẽ gửi quân đội tới, bất chấp chi phí tiềm tàng, từ niềm tin rằng những người Mỹ được làm yên lòng sẽ vô cùng biết ơn vì bạn thực hiện “luật pháp và mệnh lệnh” (ngay cả khi nó nặng về “mệnh lệnh” và nhẹ về “luật pháp”). Bạn sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để đưa tình hình lên cao và hình dung sự chấp thuận của công chúng sẽ theo Pax Trumpiana mới. Rốt cuộc, Fox News tuyên bố nó phải như vậy.

Kịch bản cuối cùng này được thừa nhận là vô lý. Nhưng nó cũng có khả năng gần với sự thật nhất. Trong khi những nhân vật như Stephen Miller rõ ràng là tập trung vào việc thiết lập một chế độ phân biệt độc đoán để cứu chế độ Cộng hòa thượng tôn sắc tộc da trắng cai trị cơn sóng thần nhân khẩu học chuẩn bị áp đảo họ, thì họ không phải là tổng thống. Mà Donald Trump mới là tổng thống. Trump là một người đàn ông bốc đồng, không có kế hoạch. Trong đầu của ông ta không được thiết lập cho 20 năm quyền hành tiếp theo, mà là xếp hạng vào ngày mai ở hãng tin truyền hình cáp. Thực tế được xây dựng ở Fox News chính là thực tế của ông ta. Phần còn lại của dự án độc tài dựa theo sau đó.

Và điều đó nhiều hơn bất cứ điều gì khác có thể giải thích tại sao tổng thống đang lao vào một cuộc khủng hoảng hiến pháp bằng cách gửi những người lính xung kích tới Portland.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Tác giả bài viết này đã cố tình quên đi ở đây tổ chức Antifa hoạt động mạnh mà
  ý định của họ là thành lập “nhà nước tự trị” ở Porland kiểu như ở Seatle.
  Sự cực đoan qúa khích của thành phần này đã thấy rõ qua những cuộc cuơp bóc.
  đốt phá,đập bỏ tưởng đài v.v.Antifa có quan điểm chính trị “vô chính phủ” chưa đủ
  để mở mắt…ông nhà báo hay sao ? Tranh đấu kiểu gì mà hung hăng đòi “giải tán
  cảnh sát” cơ chứ ? Đó có lẽ là lý do phải gửi quân đến để bảo đàm an toàn khi lực
  lượng cảnh sát đang bị các thành phần cực đoan nhắm đến để tấn công ?

 2. Lại là một bài báo của bọn tả phái thổ tả thuộc đảng dân chủ,chỉ thích bạo động,đột phá,hôi của,giật sập tượng đài v.v…

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây