Khi đại diện nhân dân vượt mặt nhân dân

Nguyễn Thùy Dương

19-7-2020

Hôm qua, có người nhắn tin hỏi tôi không sợ 3 tòa soạn kiện ngược mình hoặc Chính quyền tỉnh Bình Dương yêu cầu Công An TP.HCM xử lý hay sao? Tôi không trả lời nhưng thật tâm tôi đang mong họ làm điều đó.

Tôi mong họ làm điều đó để tôi còn có dịp hỏi rõ họ, dự án của công ty TNHH Thiên Hà – Băng Dương ứng với chỗ nào trong Luật Đất Đai? Nhiều người dân bị cưỡng chế do quy hoạch giải tỏa chỉ biết khóc, biết cầu trời khẩn Phật, lạy Chúa, chỉ biết tìm một ai đó quyền năng cứu mình. Sự thật, nhiều người trong số họ chưa từng đọc Luật Đất Đai; để biết mình có nằm trong trường hợp bị Nhà nước thu hồi đất hay không?

Luật Đất Đai dù có rất nhiều kẽ hở cho bọn lợi ích nhóm thi nhau đục khoét công sản và đất tư nhân. Tuy nhiên, Luật Đất Đai cũng giới hạn quyền lực của Chính Quyền trong một số trường hợp nhất định. Các vị nên nhớ “Người dân được quyền làm điều mà Luật không cấm; Nhân viên Nhà Nước, lãnh đạo Nhà Nước chỉ được quyền làm những gì mà Luật cho phép”.

Cho tới thời điểm hiện nay, Luật Đất Đai không cho phép Hội Đồng Nhân Dân được thông qua và UBND cấp Tỉnh/ thành, quận huyện thu hồi đất trong dự án Quy Hoạch Thương Mại, Quy Hoạch Khu Dân Cư, Quy Hoạch phục vụ lợi ích kinh doanh sinh lợi nhuận cho doanh nghiệp…. Dù vậy thực tế hiện nay, rất nhiều dự án Thương mại vẫn được Hội Đồng Nhân Dân thông qua và UBND cấp tỉnh/ thành phê duyệt. Chuyện này xuất hiện hầu hết ở tất cả các tỉnh thành.

Điều đó chứng minh cả Hội Đồng Nhân Dân và UBND tỉnh/ thành đã vượt quá thẩm quyền được cho phép. Cty TNHH Thiên Hà – Băng Dương “tặng” con đường cho tỉnh Bình Dương thì Tỉnh cứ nhận. Còn như CTy lập dự án khu nhà ở Thương Mại thì tỉnh có thể xem xét qua nhiều yếu tố chuyên môn để phê duyệt.

Nhưng theo Luật Đất Đai 2003 cho đến 2013, UBND thành phố Bình Dương chỉ có quyền ra Quyết định thu hồi đất sau khi Doanh nghiệp thương lượng xong với dân và mua lại đất dân. Chính xác là, lúc đó, dân tự nguyện giao nộp giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất cho doanh nghiệp theo kiểu thuận mua vừa bán. Và UBND thành phố Bình Dương ra quyết định thu hồi đất, tiếp theo, UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định giao đất cho Doanh nghiệp.

UBND thành phố Bình Dương không có quyền thay Doanh nghiệp ra quyết định thu hồi đất và áp giá, càng không có quyền thay Doanh nghiệp cưỡng chế đất dân để kịp bàn giao mặt bằng cho Doanh nghiệp thực hiện Dự án. Nếu Chính quyền địa phương cưỡng chế sai với Quy định của Luật Đất đai, người dân có quyền Tố Cáo ra Bộ Công An với hình thức tố cáo khẩn cấp hoặc Thanh Tra Chính Phủ.

Các vị không được quyền lấp liếm, biện bạch bằng việc dân đã nhận đền bù, hoặc xuôi tay giao đất mà đánh đồng với việc các vị làm đúng Luật. Dân “đầu hàng” là do họ quá mệt mỏi, kinh tế không đủ để tiếp tục chiến đấu. Một người bị cướp, đuổi theo tên cướp và đuối sức bỏ cuộc không có nghĩa là tên cướp đúng.

Bản chất cướp là cướp. Tuyệt đối không thể biện bạch bằng việc nạn nhân bỏ cuộc được đâu quý nhà báo và các cấp Chính Quyền ạ! Đừng tự nhét chữ vào miệng dân nữa.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. “không có nghĩa là tên cướp đúng”

  1 đồng chí tiến sĩ zất đáng kính của chúng ta đã nhận định rằng thì là mà sự phân biệt đúng-sai có thể có lợi ở đâu đó, nhưng ở ta thì hổng nên wan chọng wá chiện đúng-sai . Đồng chí tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu, zất nổi tiếng trên phê ke búc, cũng viết lên những ý tương tự . Và chính Thùy Dương đây, echo lại ý của 1 nhà báo-dư lợn viên hoàn toàn không rẻ tiền cũng cho rằng sự phân biệt đúng-sai chỉ cầm tù tư di của mình . Cuộc đấu tranh gian khổ của ông bà Thùy Dương, rùi của đội quân khăn rằn khủng bố Việt Cộng lúc nào cũng well, nếu Nguyễn Thùy Dương có thể biện hộ được cho họ thì tên cướp hoàn toàn đúng .

  “Bản chất cướp là cướp”

  Đúng thía . Ai cướp hay, cướp giỏi sẽ được ban thưởng, được bằng khen Tổ quốc ghi công, hay công nhận gia đình có công với cách mạng, hoặc anh hùng cách mạng . Giỏi hơn nữa thì được cất nhắc lên những chức vụ wan chọn trong Đảng, được sự kính trọng của mọi người Việt cả trong nước lẫn trên thía zới . Tất nhiên, họ có đúng hay sai đều là những chiện hổng nên wan tâm .

  Hy vọng mọi người dân Thủ Thiêm vưỡn giữ vững lòng tin của mình vào Đảng, chính chủ của chính phủ như những biểu ngữ của mềnh . Mong mọi người tránh xa bạo lực, kể cả trong ngôn ngữ . Gọi Đảng & chánh phủ là “cướp” là 1 ví dụ điển hình của bạo lực trong ngôn ngữ . Đã vậy còn đòi phân biệt đúng-sai nữa! Nguyễn Thùy Dương đã bắt đầu đi vào vùng bạo lực rùi đó . Hãy quay đầu lại . Nên nhớ, “chống” đây là “chống” để cho Đảng khỏi đổ, chứ hổng phải anti- nghĩa là chống đối . Chống để cho Đảng khỏi đổ thì dân Thủ Thiêm & nhất là Nguyễn Thùy Dương cần ôn hòa & có học hơn . Dạo này có xì tai book fetish, ai cũng chụp hình mình mân mê cuốn sách ra vẻ có học . Then, act like one. Chứ cứ dùng ngôn ngữ bạo lực như 1 đứa vô học thế kia thì nàm thao mà nối tiếp chiền thống cách mạng của gia đình mình được chớ .

  Một điều nữa cũng khá wan chọng . Thế hệ ông bà của Thùy Dương, và những đội quân khủng bố khăn rằn ngày xưa đã zải fóng dân mình khỏi sự đô hộ của Mỹ-Ngụy tư bẩn thúi nát . Đừng vì quá uất ức mà chiền bá tư tưởng của Mỹ-Ngụy . “Người dân được quyền làm điều mà Luật không cấm; Nhân viên Nhà Nước, lãnh đạo Nhà Nước chỉ được quyền làm những gì mà Luật cho phép” là 1 chong những thứ thế hệ ông bà của Nguyễn Thùy Dương đã đấu zanh để đánh đổ nó . Hổng nên lôi đầu nó sống lại, sẽ làm những hy sinh không zì có thể đong đếm được trở thành uổng phí, vô nghĩa . Nên nhớ, 1 lũ đần lao vào chỗ chết cũng là những hình tượng rất hoành tráng đáng trân trọng . Nhất là cái chết của lũ đần đó tạo ra được 1 chính quyền tiệt dời như ngày hôm nay .

 2. Thuỳ Dương là con cháu VC nòi (Việt Cộng khác Cộng Sản) từ ngày gia đình là dân oan khu Thủ Thiêm những bài viết ngày càng đanh thép. Thân!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây