Rối loạn tâm lý và những cuộc cãi vã trong gia đình: 9 chi tiết từ cuốn sách của cháu gái Donald Trump

Politico

Tác giả: Daniel Lippman

Dịch giả: Trúc Lam

7-7-2020

Ảnh bìa sách (trái) và cô cháu gái tổng thống, bà Marry Trump

Dưới đây là một số đoạn văn tiết lộ và nóng bỏng nhất trong ​​cuốn sách mới của Mary Trump.

Một cuốn sách mới của cháu gái Donald Trump, là cô Mary Trump, mô tả tổng thống là một người có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều rối loạn tâm lý, là người hoàn toàn không thích hợp làm tổng thống.

Mary Trump là con gái của anh trai tổng thống, ông Fred Trump Jr., một phi công hàng không bị nghiện rượu và chết vì đau tim ở tuổi 42. Cô Mary là một nhà tâm lý học trị liệu, có bằng tiến sĩ từ Đại học Adelphi ở New York.

Robert Trump là em trai của tổng thống, là người đang cố gắng chặn cuốn sách, không cho xuất bản sách “Quá nhiều và không bao giờ đủ: Gia đình tôi đã tạo ra người đàn ông nguy hiểm nhất thế giới như thế nào”. Những bản sao của cuốn sách đã được phân phối cho các phương tiện truyền thông. Nhà xuất bản Simon & Schuster hôm thứ Hai đã thay đổi ngày xuất bản sớm hơn, sang thứ Ba tuần tới.

Cô Kayleigh McEnany, Thư ký báo chí tòa Bạch Ốc nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng, cuốn sách chứa đầy “những sự giả dối và chỉ có thế”.

Sarah Matthews, một phát ngôn viên khác của tòa Bạch Ốc, nói: “Mary Trump và nhà xuất bản sách của cô có thể tuyên bố là hành động vì lợi ích công chúng, nhưng cuốn sách này rõ ràng là vì lợi ích tài chính của chính tác giả. Tổng thống Trump đã nhậm chức hơn ba năm làm việc thay mặt người dân Mỹ – Tại sao bây giờ mới lên tiếng?

Một bản copy của cuốn sách đã được chia sẻ với POLITICO. Đây là một số cáo buộc đã được tiết lộ và nóng bỏng nhất trong cuốn sách:

1. Trump gian lận trong kỳ thi tuyển sinh đại học SAT

Mary Trump, con gái của Fred Trump Jr., người anh trai quá cố của tổng thống, cáo buộc tổng thống trả tiền cho một người bạn để thi SAT giúp ông ta khi ông ta còn là một thanh niên, nộp hồ sơ vào đại học.

Điều đó dễ dàng thực hiện hơn nhiều vào những ngày trước khi buộc phải có ảnh ID và hồ sơ được vi tính hóa. Donaldngười không bao giờ thiếu tiền, đã trả nhiều tiền cho bạn thân của mình [để thi dùm]”, Mary viết trong cuốn sách. Bà Maryanne Trump Barry, chị gái của Donald Trump, cũng thường làm bài tập về nhà cho anh ta khi còn học trung học, tác giả cáo buộc, đã giúp anh ta vào Đại học Pennsylvania. Matthews, người phát ngôn của tòa Bạch Ốc, đã gọi cáo buộc thi dùm SAT là “vô lý” và “hoàn toàn sai”.

2. Chị của Trump gọi ông là “thằng hề” sau khi ông tuyên bố chiến dịch tranh cử tổng thống

Trump Barry là một thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang đã nghỉ hưu ở New Jersey, coi em trai Donald của bà là một “thằng hề”, là người không bao giờ có thể giành được chức tổng thống, Mary Trump viết.

Trong một bữa ăn trưa với tác giả [Mary Trump] sau khi Donald Trump tuyên bố hồi năm 2015 rằng ông sẽ ra tranh cử tổng thống, bà Trump Barry nói rằng, em trai của mình “không theo nguyên tắc nào. Không!” và bà nói rằng “lần duy nhất Donald tới nhà thờ là khi có máy ảnh có ở đó. Nó đã áp đảo anh ta”.

Bà Trump Barry cũng lưu ý rằng, chuyện làm ăn của em trai mình đã có năm lần phá sản và Trump lợi dụng người cha quá cố của Mary, là Fred Trump Jr.

sử dụng bộ nhớ của cha cháu cho mục đích chính trị, và đó là một tội lỗi, đặc biệt là vì Freddy lẽ ra là ngôi sao của gia đình”, tác giả nhớ lại lời cô mình nói.

3. Trump nói, ông ta “hầu như không biết” con dâu của mình

Trong một buổi ăn tối của gia đình tại tòa Bạch Ốc năm 2017, Donald Trump cho biết, ông không biết rõ con dâu Lara Trump của mình, mặc dù cô này đã sống với Eric Trump, con trai của tổng thống suốt gần 8 năm.

Lara, đó. Tôi hầu như không biết, nó là ai (nguyên văn: ‘who the f^ck she was’), thật mà, nhưng sau đó nó đã có một bài phát biểu tuyệt vời trong chiến dịch ủng hộ tôi tại Georgia”, tổng thống nói, theo cuốn sách.

4. Cháu gái của Trump nói rằng ông bị nhiều vấn đề tâm lý

Bên cạnh việc tin rằng chú của mình có  chín tiêu chuẩn của bệnh lý là tính tự yêu mình, Mary Trump tin rằng ông cũng có thể bị rối loạn nhân cách chống đối xã hội, rối loạn nhân cách phụ thuộc và “một khuyết tật đã được biết hàng thập niên nhưng không được chẩn đoán, đã gây trở ngại cho khả năng xử lý thông tin của ông”.

Cô cũng nghĩ rằng ông ta có thể bị rối loạn giấc ngủ do chất caffeine gây ra, kết quả của việc ông ta uống quá nhiều Diet Cokes hàng ngày. Khi được hỏi về bệnh tự yêu mình quá mức, [phát ngôn viên tòa Bạch Ốc Kayleigh] McEnany cho biết hôm thứ Ba: “Khôi hài. Những cáo buộc vô lý hoàn toàn, không có thật“.

5. Chị gái của Trump cũng bảo ông “hãy bỏ Twitter của mình ở nhà” trước khi đi gặp Kim Jong Un

Trump Barry là thẩm phán liên bang nghỉ hưu, đã gọi vào tòa Bạch Ốc hồi tháng 6/2018 để cảnh báo em trai của mình về chuyến đi gặp Kim Jong Un, nhà độc tài Bắc Triều Tiên trước khi Trump gặp anh ta. Tin nhắn của bà gửi cho thư ký của tổng thống: “Hãy nói với ông ta rằng, chị của ông gọi với một lời khuyên nhỏ của người chị. Hãy chuẩn bị. Hãy học hỏi từ những người biết họ đang làm gì. Tránh xa Dennis Rodman. Và hãy để Twitter của ông ấy ở nhà”.

6. Nhân cách của Trump là sản phẩm của mối quan hệ giữa ông ta với mẹ

Tác giả cho rằng, nhân cách của Donald Trump được hình thành từ mối quan hệ yếu đuối mà cô nói rằng ông đã có với mẹ mình khi ông ta còn là một đứa trẻ, bà mẹ của tổng thống Trump cũng có tên là Mary Trump. Vì lý do này, cháu gái của tổng thống cho rằng, Donald Trump trở thành một đứa trẻ đối với cha mình, là người không phải là một người cha nồng nhiệt.

Donald đã phải chịu đựng sự tước đoạt, khiến ông ta bị tổn thương suốt đời” và phát triển những đặc điểm nhân cách như “thể hiện lòng tự ái, bắt nạt [và] sự hoang tưởng” là kết quả, tác giả viết. Matthews, người phát ngôn của tòa Bạch Ốc, cho biết trong một tuyên bố: “Tổng thống mô tả mối quan hệ ông có với cha mình là ấm áp và nói rằng cha ông rất tốt với ông. Ông nói rằng cha ông rất yêu thương và không hề khó khăn với ông khi còn nhỏ”.

7. Cha của tổng thống đã sử dụng ngôn ngữ bài Do Thái

Cha của Donald Trump, ông Fred Trump Sr., vốn là một nhà đầu tư bất động sản ở New York, thường xuyên sử dụng thuật ngữ chống Do Thái: “Jew me down”, để trả giá.

Cả Fred Trump Sr. và Donald Trump đều bị chính phủ Hoa Kỳ kiện hồi đầu thập niên 1970 vì cáo buộc phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Phi.

8. Lịch sử nhận xét thô lỗ của Trump về ngoại hình của phụ nữ lan tới gia đình ông

Khi viết phần tiếp theo của cuốn sách bán chạy nhất “Nghệ thuật đàm phán”, Trump đã tự ghi âm lời phàn nàn về những người phụ nữ không muốn hẹn hò với ông ta.

Đó là một bản tóm tắt buồn về những người phụ nữ mà ông ta muốn hẹn hò, nhưng người ta đã từ chối, đột nhiên trở thành những người tồi tệ nhất, xấu xí nhất và mập béo nhất mà ông ta từng gặp”, Mary Trump là người đã từng giúp trong cuốn sách của ông chú mình, viết trong sách của bà “Quá nhiều và không bao giờ đủ”.

Tại một thời điểm khác trong các cuộc tiếp xúc của họ, Trump thậm chí còn đưa ra một bình luận thô bỉ về bộ ngực của cô cháu Mary Trump, sau khi nhìn thấy cô trong bộ đồ tắm. “Quỷ thần ơi, Mary. Mày có bộ ngực to quá”, tổng thống bị cáo buộc nói như vậy. Người vợ lúc đó của Trump là Marla Maples, vỗ nhẹ vào cánh tay ông. Mary mô tả khuôn mặt cô đỏ ửng sau lời nhận xét của ông chú.

9. Trump đi xem phim thay vì vào bệnh viện khi anh trai qua đời

Vào ngày anh trai của Tổng thống là Trump Jr., sắp chết trong bệnh viện hồi năm 1981, Trump và em gái ông ta, bà Elizabeth đã đi xem phim, Mary Trump viết trong cuốn sách của mình. Không ai trong gia đình đi cùng Fred Trump Jr. đến bệnh viện.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Tôi cho là bà này có quyền tự do ngôn luận và quyền tự do đó rất cần thiết,là
  điều kiện ắt có và đủ cho tất cả mọi người trong một nước dân chủ nhưng tiếc
  thay cũng rất độc hại cho những ai lạm dụng chúng cho mục đích cá nhân hay
  động cơ bất chính,nhất là có ý đồ chính trị.

 2. Hãy xem Mary Trump là thêm một nạn nhân nữa của ‘tâm lý chiến’ cộng sản xúi dục con đánh cha cháu đánh chú, v.v. mà người VN nào cũng có thể hiểu qua ‘đấu tranh giai cấp’ cải cách ruộng đất’ ‘cách mạng văn hóa’ ‘bước tiến nh̉ảy vọt, của CS v.v.
  Người CS, khi muốn đạt một mục tiêu nào chúng không bao giờ từ bỏ bất cứ một phương tiện nào. Si mê cột tùng là như vậy.
  Gia đình nào, quốc gia nào cũng đều có mang những vấn đề khó khăn RIÊNG TƯ nhưng đối với CS, họ không tôn trọng sự riêng tư nào cả mà còn xử dụng các sự riêng tư ấy cho mục tiêu của ho.
  Tâm lý học chân chính là dùng khoa học để tìm hiểu về khó khăn của con người để giúp con người GIẢI QUYẾT vấn đề.
  Tâm lý học của CS là dùng khoa học về tâm lý để tìm cách lợi dụng các khó khăn của con người để mà tạo cơ hội XÁCH ĐỘNG, BÊU XẤU, ĐE DỌA, BẮT CHẸT, vắn tắt là để KHỐNG CHẾ con người.
  Cho nên thay vì cháu có thù oán chú thì cũng chỉ la chuyên riêng tư, mà nếu là người đã học lên đến tiến sĩ bằng tâm lý thì có thể dùng kiến thức ấy mà ‘giải oan’ cho các sự việc hiềm khích trong quá khứ. Như thế sẽ giúp mình và giúp cho cả họ hàng mình.
  Nay lại dại dột ngu dốt – có thể vì hận thù? vì ham danh? vì ham tiền? bị chúng khuyến khích đi ra làm chuyện vạch áo cho người xem lưng, tưởng rằng trả được thù với chú, không ngờ có khi là tự bêu xấu mình.
  Còn về phía CS, tưởng rằng như thế là bêu xấu được Trump, nhưng chỉ giúp cho người nghe có chút hiểu biết, thấy rõ thêm sự đê tiện, không phải của Mary Trump, mà là của bọn B́ÁO CHÍ BỒI BÚT ĐÁNH THUÊ, khuây động câu chuyện RIÊNG TƯ của gia đình ông ta hầu lấy phiếu cho đảng Dân Chủ.
  Vấn đề là: câu chuyện có dính líu gì đến QUYỀN LỢI của dân tộc Mỹ hay không? Sao không đem bố con Joe Biden ra mà ‘phân tích tâm lý’ cho tận nguồn lý do tại sao gia đình ấy đem dâng quyền lợi của dân Mỹ cho ĐCS Trung Quốc? Chỉ vì tham tiền? Chỉ vì lương tâm không còn nên đang làm công việc ‘bán nước’ mà còn không biết.
  Đừng chửi Mary Trump: đó chỉ là thêm một nạn nhân của ‘con virus CS’ thâm nhập vào đầu óc của trí thức Mỹ mà chính họ không biết – non-symtomatic cases of CCP Virus in the head.
  Như ông Ben Carson có nói: Trump is not perfect. But is any one here perfect?
  Perhaps Jesus Christ was perfect, but then look at what they did to him.
  Cái bọn ngậm máu phun người, càng phun càng bẩn thỉu miệng họ.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây