Bản tin ngày 4-7-2020

BTV Tiếng Dân

4-7-2020

Tin Biển Đông

Báo Tuổi Trẻ dẫn nguồn từ CNN cho biết: Mỹ điều 2 tàu sân bay và nhiều tàu chiến tới Biển Đông gần nơi Trung Quốc tập trận. Từ ngày 4/7, Mỹ sẽ điều hai tàu sân bay USS Reagan và USS Nimitz và nhiều tàu chiến tới để tham gia một trong những cuộc tập trận quân sự lớn nhất của họ trong những năm gần đây ở Biển Đông, như một thông điệp thách thức Trung Quốc, khi nước này gia tăng hành động quân sự trong khu vực trên biển.

Ông Joe Jeiley, Phát ngôn viên của Hạm đội 7, nói: “Sự hiện diện của hai tàu sân bay không nhằm phản ứng lại bất kỳ sự kiện chính trị hay sự kiện nào trên thế giới. Hoạt động này là một trong nhiều cách mà Hải quân Hoa Kỳ thúc đẩy an ninh, ổn định và thịnh vượng trên khắp Ấn Độ-Thái Bình Dương”.

Một đội tàu sân bay Mỹ. Nguồn: U.S. Navy/ Getty Images

VnExpress đưa tin cùng sự kiện hai tàu sân bay Mỹ diễn tập tại Biển Đông. Dẫn lời Chuẩn đô đốc George Wikoff, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan, nói: “Mục đích của cuộc diễn tập là thể hiện tín hiệu rõ ràng cho các đối tác và đồng minh rằng chúng tôi cam kết đảm bảo an ninh cùng ổn định trong khu vực”.

Báo Thanh Niên có bài: Mỹ chỉ trích cuộc tập trận của Trung Quốc ở Biển Đông vi phạm DOC. Morgan Ortagus, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, viết trên Twitter: “Các cuộc tập trận quân sự của CHND Trung Hoa trong lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông vi phạm cam kết của nước này theo Tuyên bố ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002. Mỹ sát cánh với những người bạn của chúng tôi ở Đông Nam Á và phản đối những yêu sách phi pháp của CHND Trung Hoa”.

Báo Người Lao động mô tả cuộc tập trận: Trung Quốc “cực kỳ khiêu khích” ở biển Đông, đi ngược lại các nỗ lực xuống thang căng thẳng và duy trì ổn định trong khu vực. Điều này dẫn đến việc Việt Nam và các nước xung quanh bắt đầu tìm thấy sự thống nhất trong việc buộc Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế trên Biển Đông.

Mời đọc thêm: Mỹ đưa tàu sân bay và nhiều tàu chiến đến Biển Đông (BBC). – Hai tàu sân bay Mỹ xuất hiện là thông điệp cứng rắn với TQ ở Biển Đông (Zing). – Biển Đông nóng hơn bao giờ hết, hai tàu sân bay Mỹ tập trận rầm rộ (NLĐ). – Philippines cảnh báo ‘phản ứng mạnh nhất’ liên quan đến tập trận của Trung Quốc ở Biển Đông (TN). – Vì sao Mỹ cùng lúc cử hai tàu sân bay đến biển Đông? (TP). – Trung Quốc muốn gì khi tập trận ở Hoàng Sa? (RFA)

Xôn xao chuyện công an Nghệ An: “Cầu xuống, Hải lên”

Tuần rồi, dư luận không khỏi bất ngờ trước việc luân chuyển người đứng đầu công an các tỉnh thành trên cả nước trước thềm Đại hội đảng, trong đó có việc thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu bị cho thôi chức giám đốc công an tỉnh Nghệ An vào ngày 1/7. Người lên thay là Đại tá Võ Trọng Hải, em ruột của ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội.

Đại tá Võ Trọng Hải (trái) và tướng Nguyễn Hữu Cầu

Tướng Cầu năm nay chỉ mới 58 tuổi, đang là đại biểu Quốc hội khóa 14. Con đường quan lộ tưởng chừng rộng mở thênh thang đối với ông, nhưng chính thức khép lại trong cay đắng, mà dư luận đồn đoán là “rớt vì phe cánh”.

Trước việc về hưu non của Tướng Cầu, nhà hoạt động Hoàng Dũng nhận định: “Đây có thể coi là một bất ngờ lớn trong thị trường mua quan bán chức tiền đại hội đảng cộng sản”. Tuy nhiên, dư luận không hề lấy làm tiếc vì sự mất chức của ông Cầu, trái lại, nhiều người lấy làm hả hê về sự ra đi của ông.

Cũng theo ông Hoàng Dũng, Nguyễn Hữu Cầu là một trong mười cái tên trong danh sách được đề nghị đưa vào hồ sơ Magnitsky dành cho các quan chức cộng sản vi phạm nhân quyền. Tiến trình này đang được phía Hoa Kỳ xem xét, nếu được phê duyệt, ông Cầu và gia đình của mình sẽ bị trừng phạt, cấm đặt chân vào Hoa Kỳ, cũng như sẽ bị phong tỏa tài sản của gia đình họ nếu có tại đây.

Ba ngày trước, báo Người Việt có bài mô tả tướng Nguyễn Hữu Cầu là người “gây nhiều nợ máu với nhân dân”. Theo đó, ông Cầu, với danh nghĩa đại biểu Quốc Hội là người hăng hái ủng hộ các điều luật bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận của người dân. Còn danh nghĩa công an, ông này “gây nhiều nợ máu” khi đứng sau nhiều vụ hành hung blogger, nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền và dân oan.

Tướng Nguyễn Hữu Cầu từng nổi tiếng qua nhiều lần tranh luận với ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, trong đó có lần tranh luận nảy lửa giữa hai ông khi nghị Nhưỡng nói, “có những cán bộ lãnh đạo cao cấp sống như thái tử, hoàng tử“, các quan chức ăn chơi phè phỡn như quan lại ngày xưa… Báo chí tường thuật đầy đủ, nhưng ngay sau đó đồng loạt gỡ bỏ.

Về Đại tá Võ Trọng Hải, người lên thay tướng Cầu cũng chẳng khá hơn. Ông Hải xuất thân từ lính biên phòng Hà Tĩnh, sau đó leo lên chức Đồn trưởng đồn Biên phòng Cầu Treo, một cửa ngõ chuyên tổ chức đánh hàng lậu, bảo kê hàng lậu và ma tuý từ vùng Tam giác vàng về Việt Nam tiêu thụ. Hải có thể tự tung tự tác vùng biên giới mà chẳng sợ “sờ gáy” vì có sự đỡ đầu của anh trai Võ Trọng Việt, khi đó đang là Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Điều này cho thấy, sự thay máu nhân sự lãnh đạo công an tỉnh Nghệ An không làm cho tỉnh nghèo này thoát khỏi các áp bức, mà chỉ là sự chuyển dịch cai trị “giữa đỏ và đen”.

Mời đọc lại: ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng bị báo chí “bịt miệng”!Bài báo bị gỡ, liên quan tới phát biểu “quan chức ăn chơi phè phỡn như quan lại ngày xưa”Công an trấn áp cả đại biểu Quốc hội giữa nghị trường (TD). – Tranh luận chưa hồi kết giữa ĐB Lưu Bình Nhưỡng và Giám đốc Công an (VNN). – ĐB Nguyễn Hữu Cầu: Phát biểu của ông Lưu Bình Nhưỡng gây 2 tác hại (TTT).

Tin Nhân quyền

Cư dân mạng bất bình vụ cán bộ Tỉnh ủy Nghệ An tông xe rồi bỏ mặc nạn nhân nằm bất động trên đường. Vụ tai nạn xảy ra sáng 2/7, tại xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An. Điều đáng nói là, sau khi tai nạn xảy ra, ba cán bộ trên xe gây tai nạn đã xuống xe nhưng đứng bấm gọi điện thoại, bỏ mặc nạn nhân nằm gục trên đường, giữa cái nắng 40 độ không rõ chết sống ra sao.

Nhân sự kiện này, nhà hoạt động Nguyễn Tiến Trung nhắc lại vụ ông Nguyễn Văn Điều, Trưởng ban nội chính tỉnh ủy Thái Bình, từng tông xe chết người rồi bỏ chạy, dân đuổi theo chặn lại, ông Điều vẫn thản nhiên ngồi trong xe gọi điện thoại.

Ông Trung bình luận: “Mạng dân dưới chế độ XHCN chỉ là con ong, cái kiến. Còn nếu các đảng viên cộng sản cao cấp ‘có trách nhiệm, có tình người’ thì đã không để xảy ra rất nhiều án có khiếu kiện đông người, đến nỗi mà ông Tô Lâm kêu gọi phải ‘giải quyết dứt điểm’ để tổ chức đại hội đảng cộng sản cho êm thắm.

Một tấm ảnh như ảnh ông Điều ở Thái Bình hay ảnh ba cán bộ này ở Nghệ An thản nhiên bấm điện thoại sau khi gây tai nạn có giá trị hơn ngàn bài viết. ‘Thế lực thù địch’ hoàn toàn không cần phải tìm cách “chống phá” bằng các ‘âm mưu thâm độc’ nào hết“.

Hôm qua, RFA đưa tin: Bộ trưởng Ngoại giao Úc trả lời dân biểu Chris Hayes về tù nhân Châu Văn Khảm. Thông tin này có vẻ phản hồi trước các chỉ trích Chính phủ Úc cần tăng cường đòi Việt Nam trả tự do cho Châu Văn Khảm.

Bà Marise Payne, Bộ trưởng Ngoại giao Úc cho biết, mọi công tác lãnh sự và thăm viếng của gia đình tù nhân ở Việt Nam đều tạm ngưng do Covid-19, tuy nhiên bà lấy làm hài lòng khi biết, ông Khảm được phép thăm nuôi hôm 8/6. Bà Bộ trưởng cũng cho biết, gần đây ông Khảm bị chuyển đến Trại giam Thủ Đức. Các viên chức lãnh sự Úc sẽ có thể hỗ trợ lãnh sự cho ông tại địa điểm này và sẽ thực hiện một chuyến thăm trong tương lai gần.

Không cho 41 học sinh học tiếp sau lùm xùm học phí, Trường Việt Úc nói gì? Báo Tuổi trẻ cho biết, nhà trường đuổi học học sinh nhưng nhân danh việc “đảm bảo lợi ích phát triển tốt nhất cho các em”, vì phụ huynh đòi kiện trường do thu học phí cao trong mùa nghỉ dịch Covid-19.

Ông Darin Thomas Carney, giám đốc điều hành trường Việt Úc gửi thư đến những phụ huynh có con bị đuổi học, nói rằng: “Chúng tôi rất tiếc không thể đáp ứng được sự mong đợi của ông bà. Do đó, để đảm bảo lợi ích phát triển tốt nhất cho em, chúng tôi buộc phải thông báo tới ông bà là Trường Việt Úc sẽ không thể tiếp nhận em A tiếp tục học tập tại trường vào năm học 2020-2021″.

Vụ Đường “Nhuệ”, báo Tuổi Trẻ đưa tin: Truy tố Đường ‘Nhuệ’ vụ đánh người ngay trụ sở công an, nhưng công an vẫn được vô can, không thấy nhắc đến. Báo Thanh Niên đặt câu hỏi: Vì sao truy tố được vụ Đường ‘Nhuệ’ đánh người ở trụ sở công an? Tin cho biết: “Do có 1 nhân chứng đã thay đổi lời khai nên cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã có căn cứ để khởi tố”.

Có vẻ thông tin trên không chuẩn xác, nói thẳng ra phải là “do không còn được bảo kê”, vì mạng lưới công an tỉnh Thái Bình bảo kê cho Đường Nhuệ đã bị phá vỡ, và “cha đỡ đầu” Trần Đại Vinh cũng thu vòi.

Mời đọc thêm: 3 cán bộ Tỉnh Ủy Nghệ An tông xe rồi bỏ mặc nạn nhân (NV). – Xe biển xanh gây tai nạn: Lý do cán bộ nhìn điện thoại (ĐV).  Hong Kong: Trung Quốc có nguy cơ ‘xôi hỏng, bỏng không’ (BBC). – Canada đình chỉ hiệp định dẫn độ và xuất khẩu thiết bị quân sự sang Hồng Kông (RFI). – Vì sao Trung Quốc ‘đánh tứ phương’ giữa đại dịch Covid-19? (VOA). – Quốc khánh Hoa Kỳ: Vì sao xã hội Mỹ không hoàn hảo nhưng luôn tốt hơn? (BBC). – Trump vs Twitter: Tranh luận về kiểm duyệt và tự do ngôn luận trên mạng xã hội (VOA).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Nhìn ảnh trên thấy nếu đây thể hiện cách xử lý ở Việt nam nhiều người còn làm thì rõ ràng khác cách cư xử khác các nước văn minh khá xa và phải xem lại. Thứ nhất phải quan tâm tới an toàn tính mạng của người bị thương, chứ không thể để họ nằm giữa đường như thế! Thứ hai ở các nước, dù anh không phải là người gây tai nạn, thì khi thấy 1 người bị tai nạn cần phải tiến hành sơ cứu thông thường và những kiến thức đó ai cũng cần phải học. Còn ai không quan tâm, bỏ mặc nạn nhân sẽ đối diện với luật hình sự và sự trừng phạt đến mức phạt giam.

 2. Chiến lược Đồng minh Việt-Mỹ cộng sinh sinh tồn đang hội tụ trên Biển Đông
  **************************************************

  Cảm tác nhân Kỷ niệm 25 Năm …

  https://www.youtube.com/watch?v=BB7kDT8jzrI
  US Deploys Two Aircraft Carriers In South China Sea To Counter Chinese Aggression *

  Hóa thân Không gian Việt-Mỹ sinh tồn
  Thành Chiến lược Đồng minh trước Hoàng hôn
  Biển Đông hóa Chiến trường Đại hải chiến
  Bình minh Hạ Long – Hoàng Sa Rạng đông
  Tầu ngầm Hàng không mẫu hạm Nguyên tử
  Hà Nội đồng lòng đồng minh Washington
  Hạ Uy Di dài đến Bạch Long Vĩ
  Đảo Guam kéo tận Phú Quốc Cửu Long
  Hải quân Việt-Mỹ dàn trận cùng Chiến tuyến

  https://www.youtube.com/watch?v=_dq4kg-4hSU
  US sends navy ships to South China sea amid rising tensions with China | World News 274 540 vues•4 juil. 2020

  Thái Bình dương Tây – Thái Bình dương Đông
  Tuyến đường Hàng hải Tự do khát vọng
  Tình yêu Độc lập : Anh biết chăng không ?
  Chận đánh kẻ thù truyền kiếp phương Bắc
  Tình yêu Dân chủ : Em từng hằng mong !
  Đôi bờ Thái Bình dương – bạt ngàn Biển cả
  Sài Gòn Nhỏ Thái Bình Tây nhung nhớ
  Hướng về Sài Gòn bờ Thái Bình Đông
  Sắp tới Bạch Đằng Đại Toàn thắng :
  Máu giặc đỏ cả Biển Đông lẫn Cửu Long !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  BẤM VÀO ĐỌC TIẾP TẠI :

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=28&idpoeme=12719

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây