Đế quốc Mỹ sụp đổ thì đế quốc đỏ sẽ lập tức thay thế

Trương Nhân Tuấn

27-6-2020

Nếu có đọc lịch sử thì ta phải có nhận xét rằng, tất cả các “đế quốc” hùng mạnh và bền vững trên thế giới, từ xưa tới nay, đều có một điểm chung. Đó là chính sách ban bố “quyền công dân” cho các dân tộc đã bị đế quốc tiêu diệt.

Đế quốc La mã, thay vì bắt các dân tộc khác làm “nô lệ”, hoặc giết, đày cho chết… thì họ ban bố “quyền công dân” cho các dân tộc bị chiếm đóng. Quốc hội Roma nhiều khi hơn 50% đại biểu không phải là dân La mã. Đế quốc La mã vốn nhỏ bé, dân số không đông, phát sinh tại Roma ngày nay. Nhờ chính sách này mà họ xây dựng một đế quốc hùng mạnh nhứt, bao trùm cả khu vực Châu Phi và Châu Âu giáp ranh Địa Trung Hải.

Đế quốc Trung hoa được thành hình theo thời gian, dân số ngày càng đông và cương vực ngày càng rộng mở. Đó là họ áp dụng chính sách “Hán”, ban bố “quyền công dân Hán” cho những dân tộc bị chiếm đóng.

Đế quốc Mông cổ (nhà Nguyên) vốn chỉ là một “bộ lạc” du mục trên đồng cỏ xứ Mông Cổ, dân ít, quân số không nhiều. Nhưng họ tổ chức được một đạo quân hùng mạnh và đông đảo (nhứt thế giới) là do chính sách “phong quan” cho các lãnh tụ các giống dân khác bị chiếm đóng.

Đế quốc Liên Xô hùng mạnh một thời cũng do ban bố “quyền công dân” Xô viết cho tất cả các dân tộc thuộc các quốc gia sáp nhập vào.

Đế quốc Mỹ, khai sinh mới hai trăm năm, từ năm 1945 chủ trương ban “quyền công dân” cho tất cả dân nhập cư. Đây là một “đất nước của cơ hội”. Những người tài giỏi, vì không có “đất dụng võ” trên xứ sở của mình, thường tìm đường qua Mỹ sinh sống. Hầu hết “nhân tài” của Mỹ, từ khoa học cho tới các lãnh vực văn hóa, nghệ thuật… đều là “người nước ngoài”. Nước Mỹ hùng mạnh hôm nay là nhờ chủ trương “ban quyền công dân”.

Dĩ nhiên VN luôn là một “ngoại lệ”. Chính sách phân biệt giai cấp xem ra còn tàn độc hơn cả việc kỳ thị màu da. CSVN loại trừ tất cả những người, bất kể tài năng ra sao, nếu người này không phục tùng CS. VN chưa bao giờ “mạnh” là do vậy.

Còn đế quốc Mỹ hôm nay cũng trên đường suy tàn. Chính sách hạn chế nhập cảnh cho những khoa học gia, nhà nghiên cứu… nước ngoài vào Mỹ là một khúc quanh. Các đế quốc bị suy tàn trong lịch sử cũng đều có khúc quanh tương tự.

Bởi vậy Tập Cận Bình mong muốn Trump làm thêm một nhiệm kỳ. Putin cũng vậy. Đế quốc Mỹ sụp đổ thì đế quốc đỏ sẽ lập tức thay thế.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. (tiếp theo).
  Như đã nói người Mỹ không có tổ quốc mà người ta đến đây vì lợi danh do
  “giấc mơ Mỹ” đem lại.Đây là gót Achilles,do đó sẽ là mội trường thuận lợi
  để phát triển tư tưởng CS.vốn chủ trương không có tổ quốc mà chỉ có giai
  cấp vô sản là tối thượng ! Bây giờ thì mạng sống “người da đen mới quan
  trọng” (Black lives matter) như một khẩu hiệu mới để xách động người ta
  nổi lên đòi thay đổi ? “Bổn cũ soạn lại” chăng ?
  Tiếc là có người lầm tưởng người Mỹ ghét chủ nghĩa CS.mà thích tự do,thế
  nhưng không hiểu là người CS.rất giỏi về việc lợi dụng tự do dân chủ.VNCH.
  chỉ tự do nửa vời do chiến tranh mà đã tan tành vì người CS.lợi dụng để tiêu
  diệt,huống chi nước Mỹ tự do qúa trớn !
  Sở dĩ họ Mao bành trướng được thế lực sau khi thống trị cả nước Trung Hoa
  là vì một số “trí thức” Mỹ đã bị Tàu cộng mua chuộc làm tay sai cho chúng
  mà điển hình là nhà văn nhà báo Edgar Snow được họ Mao cấp một biệt thự
  ở ngay Bắc Kinh để tuyên truyền cho tư tưởng CS.của họ Mao.Một nhà báo
  nữa là Sidney Rittenberg làm phóng viên cho Tân Hoa Xã và trở thành đảng
  viên đảng CS Trung Hoa trước khi được “diện kiến” họ Mao năm 1970.
  Mới đây,có vỏ sĩ UFC Jeff Monson tử bỏ quốc tịch Mỹ để chạy qua Nga xin làm
  công dân và ứng cử thị trưởng gì đấy với giấc mơ Nga vẫn là nước CS.! Như
  thế thì đủ biết không ít người Mỹ tin chắc chủ nghĩa CS.tạo ra một xã hội vô
  giai cấp,công bằng,chứ có biết chế độ CS.là gì trong thực tế !
  Trong mặt trận tình báo -gián điệp,tôi nghĩ là Tàu cộng có mội trường hoạt động
  và điều kiện thuận lợi hơn Mỹ rất nhiều để chiến thắng trước hết ở mặt trân này
  trước khi chiến thắng trong cuộc chiến cuối cùng !

 2. Đời là vô thường,không có sự vật nào là vĩnh viễn,muôn năm cả !
  Nhiều nước từng hùng mạnh sau một thời hưng thinh thì đến thới suy vong,như
  đế quốc Roma thời xưa nay biến mất hoàn toàn hay đế quốc Anh thời cận đại nay
  không còn tung hoành khắp thế giới v.v. Đế quốc Mỹ cũng không ngoại lệ nhưng
  nước Mỹ với thời hưng thịnh không kéo dài lâu như 2 đế quốc kia thì nếu sụp đổ
  đổ sớm cũng thật đáng tiếc khi đế quốc đỏ đang hung hăng tấn công đòi thay thề
  mà nội bộ Mỹ lại xào xáo rối loạn như thế này ! (còn tiếp)

 3. Thật ra chả ai ham lính ngoại quôc đóng trên quê hương của mình. Nước Đức cũng không ngoại lệ. Ngay như thời VNCH, TT Diệm cũng đâu muốn Mỹ đóng quân ở VN. Đấy là chưa nói đến Nam Hàn, Đài Loan, vv…

  Vì hoàn cảnh lịch sử (đã gây chiến) Đức đành nín thở chấp nhận Tứ cường đóng quân trên đất nước mình. Họ đã phanh thây nước Đức thành hai mảnh: Đông Đức và Tây Đức. Từ năm 1989/1990 nước Đức đã được thống nhất. Lẽ dĩ nhiên Đức phải trả rất nhiều tiền cho Tứ cường mới được chấp thuận cho thống nhất. Trên đời không có gì là miễn phí. Quân đội của Anh, Pháp, Nga đã rút về hết rồi. Giờ chỉ còn mỗi anh Mỹ cứ ở lì trên nước người ta, trong khi người ta đã 30 năm thống nhất. Có một điều gì đó nghịch lý và trơ trẽn.

  Như đã nói ở trên, vì lý do lịch sử, người Đức không được phép công khai phê bình Mỹ, bởi người Đức mang mặc cảm là nước đã gây ra thế chiến. Hiện nay có 34 ngàn lính Mỹ ở Đức, cộng thêm vợ con và nhân viên dân sự thì con số có thể vào khoảng 45 ngàn người. Nước Đức rõ ràng phải chi trả cho việc đóng quân này một số tiền khổng lồ từ năm này sang năm khác. Và còn đau một cái, người Đức không được phép nói ra (vì bản thân là “tội phạm chiến tranh”), đành cắn răng để Trump xài xể, nhục mạ.

  Tôi bảo đảm, nếu Mỹ tuyên bố sẽ rút hết quân ra khỏi nước Đức, toàn dân Đức sẽ mở cờ trong bụng. Nhưng như đã nói, người Đức (kẻ thua cuộc) không có quyền nói.

  TT Trump cứ chửi đổng rằng Đức đóng quá ít tiền cho Nato, có nghĩa là Mỹ bán được quá ít vũ khí cho Nato. Thực ra toàn dân Đức phải cày để nhà Nước lấy tiền bồi thường chiến tranh. Nước Đức đã và đang trả cho Mỹ rất nhiều. Cái kẹt của Đức là họ không thể bạch hóa những thỏa thuận ngầm này được, mặc dù người dân Đức ai cũng biết. Bên cạnh đó, xin đừng quên, nước Đức vẫn bồi thường chiến tranh cho Do Thái tới giờ này. Hãy thử so sánh, anh Nhật bồi thường chiến tranh cho VN có cái đập Đa Nhim xong chấm hết.

  Cũng may, tôi là dân Mít nên huỵch toẹt sự “thật trong bóng tối” ra hết cho mọi người biết. Nếu bất cứ một người Đức nào mà dám liều phát biểu như trên, họ sẽ bị chính quyền kết án là “anti-Semitism”, mà tội này thì ở Đức rất nặng.

 4. Angela Merkel gần đây khi nói chuyện với các phóng viên của những tờ báo lớn ở châu Âu nhân việc Trump rút hơn 9000 lính Mỹ đóng ở Đức về đã cho rằng: Những người sống ở một quốc gia dân chủ khi sinh ra và lớn lên, trong tiềm thức luôn luôn tự thừa nhận rằng nước Mỹ là một quốc gia gương mẫu và đứng đầu các quốc gia trong khối tự do. Đây cũng là mong muốn của nước Mỹ, như lịch sử đã cho thấy sau đệ nhị thế chiến. Ngày hôm nay các quốc gia khác cần xem lại vai trò dẫn đầu của Mỹ qua chính sách tự cô lập của Trump. Bà nhấn mạnh rằng sự có mặt của lính Mỹ ở châu Âu hay Đức không chỉ là nghĩa vụ của Mỹ, một thành viên Nato, mà còn là để bảo vệ quyền lợi của chính nước Mỹ.

  • Trích: “Bà nhấn mạnh rằng sự có mặt của lính Mỹ ở châu Âu hay Đức không chỉ là nghĩa vụ của Mỹ, một thành viên Nato, mà còn là để bảo vệ quyền lợi của chính nước Mỹ“.

   Bà Merkel là một chính trị gia giỏi uốn lưỡi lươn lẹo. Tuy có cái gọi là “quyền lợi của chính nước Mỹ“. Nhưng cái “quyền lợi” đó ngày càng “trừu tượng”.

   Trong khi thực tế là tiền tiêu tốn cho việc bảo vệ Âu châu do dân Mỹ bỏ ra một phần lớn.

   Chưa hết, người Âu châu cũng luôn luôn dành phần lợi trong việc giao thương buôn bán. Một thí dụ, Mỹ đánh thuế 2.5% trên các kiểu xe Âu châu (BMW, Mercedes Benz, Volkswagen,v.v…). Ngược lại, Đức đánh thuế 10% (cao gấp 4 lần) trên xe của Mỹ, cộng thêm 19% thuế VAT (trên cùng chiếc xe).

   Từ đó, các chính phủ Âu châu có tiền để “khoe” phúc lợi cho dân tốt hơn ở Mỹ. Thí dụ, mỗi tuần làm việc ít giờ hơn, nghỉ hưu ở tuổi trẻ hơn, khi đi làm, mỗi năm được nghỉ lễ, nghỉ hè nhiều ngày hơn, khi thất nghiệp, được hưởng tiền thất nghiệp lâu hơn, bảo hiểm y tế cho mọi người,v.v…

   Đã đến lúc người Âu châu phải nghĩ đến tự bảo đảm an ninh quốc phòng cho chính mình.

 5. Tớ cũng vậy. Rất mong Trump làm thêm nhiệm kỳ không lương nữa.
  Đế quốc Mỹ sụp đổ thì đế quốc man rợ Đỏ nên thay. Đám Trí Lợ sẽ nãnh đạo toàn thế giới. Hihi. Đại diẹn tiu bỉu nà nhà Feo Ngô Châu, bỏ đồng cỏ ta sang gặm đồng cỏ Mỹ, cháu ngoan bác Đỗ 10 hệ 10 niên, và cái đám Trí Lợ, quái thai của xhcn+phi xhcn+ thặng dư tư bản đỏ

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây