Trump thành tổng thống không có lợi cho Việt Nam về lâu dài

  •  
  •  
  •  
  •  

Lê Hồng Giang

18-6-2020

Tôi không ngạc nhiên về những cáo buộc của John Bolton bởi vẫn biết Trump là người như thế nào, nhưng trái với nhiều nhận định của giới báo chí tôi không cho rằng TQ (rất) muốn Trump thắng cử nhiệm kỳ thứ hai.

Đồng ý rằng dù ai thắng cử, chính sách của Mỹ sẽ vẫn tiếp tục gia tăng đối đầu với TQ. Nhận định cho rằng TQ sẽ dễ thở hơn vì Trump đang phá hoại các mối quan hệ đồng minh (NATO, Nhật, Hàn) cũng đúng, nhưng có lẽ chỉ trong nhiệm kỳ đầu. Việc Trump đã/sẽ “đi đêm” với Tập cho mục đích chính trị hay thậm chí vì lợi ích kinh tế cá nhân cũng đúng, nhưng Trump còn có những lợi ích khác lớn hơn. Thậm chí Trump “dốt” về quan hệ quốc tế/địa chính trị cũng chẳng sai, nhưng cái đó không quá quan trọng cho một người cổ súy isolationism (chủ nghĩa cô lập).

Trong nhiệm kỳ thứ hai, các tổng thống Mỹ thường quan tâm xây dựng legacy của mình. Sau nhiệm kỳ đầu, nếu thắng cử tiếp, Trump sẽ hiểu những thứ như xây tường ở biên giới Mexico, trade war với TQ, phá Obamacare, thậm chí đề cử thêm conservative judge vào Supreme Court vừa khó/mất công vừa không phải legacy lâu dài. Tôi nghĩ legacy quan trọng nhất với Trump là dọn đường cho Ivanka hay Kushner thành tổng thống/senator trong tương lai, xây dựng gia tộc mình thành một dạng Kennedys hay Bushes.

Nếu vậy trong nhiệm kỳ thứ hai Trump sẽ lùi dần về hậu trường để cặp đôi này “tham chính” nhiều hơn, sẽ lấn át cả Pence và Pompeo/Mnuchin, thậm chí thay luôn cả hai anh bộ trưởng này. Lúc đó chính sách anti-China, nhất là thông qua trade war/cold war sẽ là phương án dễ ăn nhất vì được ủng hộ bởi cả hai đảng. TQ (và cả giới anti-Trump) hiểu rằng Ivanka/Kushner giỏi và không ngoan hơn ông bố, sẽ là đối thủ đáng gờm hơn nếu họ nắm trọng trách và tiếp tục theo đuổi chính sách anti-China. Công việc của Trump lúc đó chủ yếu sẽ là xem Fox News và tweet ủng hộ cho con cái.

Chỉ có một phương án mà TQ sẽ rất happy khi Trump ở lại là, cả House lẫn Senate rơi vào tay phe Dân chủ. Lúc đó chính trường Mỹ sẽ là một mớ hỗn độn, hai phe thay nhau đổ lỗi, kiện tụng, truy tố bên kia. Giấc mơ đẩy Ivanka/Kushner của Trump lên sẽ tan thành mây khói nên sẽ chẳng có chính sách đáng kể nào được thông qua, kể cả anti-China.

Tất nhiên là một người anti-Trump “thâm căn cố đế”, tôi không muốn và không nghĩ Trump sẽ thắng cử nhiệm kỳ thứ hai. Từ năm 2016 tôi đã cho rằng Trump thành tổng thống không lợi cho VN về lâu dài bởi ông ta sẽ làm suy yếu, thậm chí phá vỡ các trật tự/định chế/luật lệ quốc tế vì tư tưởng isolationism. Nói TQ được lợi từ WTO thì cũng phải nói VN được lợi không kém nếu không nói là hơn. Trump công kích ICC và các định chế quốc tế trong khi người Việt vẫn hi vọng chính phủ sẽ đi kiện TQ về HS-TS. Kiện ở đâu khi những tòa án quốc tế không được nền dân chủ lớn nhất thế giới coi trọng?

Bởi vậy tôi hi vọng Biden sẽ thắng cử. Tôi nghĩ Biden sẽ không phải là một lãnh tụ kiệt xuất, nhưng quanh ông ta sẽ có những người giỏi và đạo đức, ít nhất hơn đứt John Bolton.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Tương lai và công việc của nước Mỹ hãy để cho người dân Mỹ họ lo lắng và quyết định ! Nhân dân Mỹ không thiếu người tài giỏi, đức độ, có lòng với quốc gia, dân tộc của họ ! Đừng làm chuyện vô ích, thừa thãi…!
    Một đất nước nghèo nàn, chậm tiến như VN, đang bị cai trị bởi một cái đảng với những đảng viên vừa ngu dốt, vừa độc tài, vừa tham lam, vô đạo đức… thì chẳng có ai nói tới, đem ra bàn luận, mổ xẻ…tìm phương pháp sửa sai, cứu chữa trước khi mọi sự trở nên quá muộn ?! Tại sao lại cứ phải xen vào nội tình của một quốc gia văn minh, tiên tiến bậc nhất hoàn cầu như nước Mỹ ?!
    Chúng ta hiểu được bao nhiêu về hiện tình đất nước và nền chính trị của nước Mỹ ?! Những biên soạn, bình luận tào lao bí đao của chúng ta có được người Mỹ nào thèm bận tâm, mở ra đọc hay không ?!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây