Hội đồng Lý luận Trung ương Việt Nam cạn kiệt thực tiễn và lý luận

 •  
 •  
 •  
 •  

Thuận Đạo

15-6-2020

Gần đây, phát biểu của Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương Phùng Hữu Phú “về những điểm mới trong dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng”, về “Quá độ lên chủ nghĩa xã hội bao lâu, có mấy chặng đường cần tiếp tục làm rõ”; “thời kỳ quá độ là thế nào – là vấn đề rất vướng, chưa rõ, lâu nay chưa làm được, và cần tiếp tục nghiên cứu”; rồi các phát biểu gần đây của các quan chức hàng đầu của Nhà nước Việt Nam, tôi ngày càng thấy rõ là quan chức các cấp từ trung ương đến địa phương, từ các cơ quan đảng cho đến chính quyền và đoàn thể Việt Nam đang rất lúng túng về mặt lý luận.

Họ không thể giải thích được thực tế đang diễn ra ở Việt Nam và trên thế giới bằng các lý luận của chính mình, các lý luận mà dựa vào đó để họ “cai trị” dân tộc Việt Nam hiện nay. Tại sao?

Tôi là một người từng là cán bộ thuộc hàng cao cấp của đảng CSVN, tôi đã thấy vấn đề này từ khá lâu, nhất là khi tham gia học lớp cao cấp lý luận chính trị (LLCT) của trường đảng, Học viện Chính trị Hồ Chí Minh. Trong phạm vi bài viết này, tôi xin chia sẻ với bạn đọc về thực trạng các lớp cao cấp lý luận chính trị hiện nay để mọi người hiểu hơn về lý luận chính trị đã được dạy và học thế nào và tại sao đã tạo ra đám quan chức như thế.

Chương trình học LLCT là chương trình được thiết kế hoàn toàn cứng, không được phép bổ sung, thay đổi gì, thống nhất trong toàn hệ thống đào tạo của đảng CSVN, với nội dung chính là Chủ nghĩa Mác Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh. Với nền tảng về Triết học rất phiến diện (chỉ Mác Lê nin), nhưng mọi người nghĩ rằng, mình được trang bị một cách toàn diện về triết học của thế giới với những nhà triết học cổ đại, đương đại và hiện đại.

Người dạy và người học giống như những con ngựa bị che mắt, chỉ còn biết nhìn về phía mà người ta cho phép nhìn để đi con đường mà người điều khiển ngựa mong muốn. Giảng viên đa phần có trình độ Tiến sĩ (theo chuẩn của Việt Nam), họ cũng được học như vậy và nay họ chỉ có việc là “nhai lại” mớ kiến thức mà họ được học.

Giảng viên nào có kiến thức khác hơn qua tự tìm hiểu thì có hai cách, hoặc là họ bị đào thải ra khỏi hệ thống với nhiều đặc quyền, đặc lợi (phần này thì rất ít) nếu họ phát biểu đúng với lương tâm và kiến thức thực sự mà họ có, hoặc là họ biết nhưng họ phải tìm cách giấu các kiến thức đó, thỉnh thoảng trong lúc giảng bài, họ nói ra vài ý “có tính phản động đó”, nhưng hoàn toàn sợ sệt vì sợ bị báo cáo lên “cấp trên” bởi các giảng viên khác hoặc là các học viên; khi họ nói sự thật thì hầu hết học viên rất thích thú vì đó là thực tế đang diễn ra xung quanh mọi người, nhưng sau đó họ không nói thêm gì nữa và để cho học viên tự suy nghĩ, và hoàn toàn không được phép thảo luận gì về việc này.

Còn học viên khi học thì chỉ có một cách là nói lại, viết lại một cách hoàn toàn giống với những gì có trong các tài liệu được phát (nếu nói khác hoặc viết khác thì bị hỏng. Mặt khác, mỗi môn học họ lại đóng phí “luyện thi” cho giáo viên chủ nhiệm để “chung chi” trong hệ thống và đảm bảo ai cũng có điểm cao, vượt qua các kỳ kiểm tra và ra trường với bằng cấp, chứng chỉ “đỏ”). Mà học viên là những ai? Đó là những người đang có vị trí khá cao, với thu nhập khá cao, sẽ được bổ nhiệm vào các vị trí cao cấp trong hệ thống nhà nước, từ đảng cho tới chính quyền và các đoàn thể.

Do vậy, họ không hề dại dột để nói khác với ý của đảng được. Vì với con đường “quan lộ” như vậy thì bổng lộc và đặc quyền đặc lợi mà nhà nước CSVN đang đưa ra trước mắt họ vô cùng hấp dẫn, họ không dễ gì từ bỏ. Người học có biết thực tiễn đang diễn ra thế nào không? Chắc chắn là họ biết, họ có muốn giải quyết không? Chắc chắn là trong thâm tâm họ muốn, nhưng vì quyền lợi cá nhân, họ phớt lờ tất cả.

Với cách học, cách thi và cách tổ chức lớp như vậy thì thực tiễn cuộc sống không bao giờ được đưa ra thảo luận, do vậy, thực tiễn đã không bao giờ được bày ra để được giải quyết rốt ráo.

Từ đây, “nguồn” của lý luận (lãnh đạo nhà nước CSVN xem các nguồn thông tin trên mạng xã hội là “thế lực thù đich”, “chống phá cách mạng”…cho nên, họ cũng không được phép tiếp cận và sử dụng nguồn này), giống như ngọn nguồn của sông, suối không được khai thông thì cuối cùng các dòng sông cũng khô cạn, lý luận ngày càng xa rời cuộc sống và không thể lý giải được cuộc sống đang vận hành thế nào.

Mặt khác, với lý luận như vậy, với khả năng của Hội đồng Lý luận Trung ương như vậy, thì lãnh đạo nhà nước CSVN chắc chắn không thấy được thực tế đang diễn ra thế nào, vì vậy họ như những kẻ “ngáo đá” với những phát biểu “trên trời”, “trên mây”.

Người dân Việt Nam tiếp tục phải gồng mình nuôi bộ máy khổng lồ như vậy qua tiền thuế mà mình đã làm ra, lẽ ra phải quay trở lại phục vụ cho cuộc sống của người dân tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn. Nhưng…

Và cũng vì vậy, mâu thuẫn xã hội không được giải quyết mà ngày càng tích tụ, cho đến lúc nó bùng nổ và gây ra bao khổ ải tiếp theo cho người dân Việt, những người đã phải chịu đựng gần một thế kỷ qua với mong muốn cuộc sống tốt đẹp hơn, một nhà nước tốt đẹp hơn.

Người dân Việt nam đang bị “phản bội” lại với những gì mà họ đã mong muốn và đấu tranh trong những năm chiến tranh đã qua!

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Thì cứ xem con bò Võ văn Thưởng nhai đi nhai lại cái mớ rẻ rách mà người ta vất vào sọt rác mấy chục năm thì đã biết cái bộ máy ăn tàn phá hại nó ra làm sao, hai bộ máy làm việc mà không ra trò trống gì, bên đảng và bên nhà nước. Khổ cho dân đen phải còng lưng nuôi đám cô hồn sống.

 2. Một số người như tác giả TĐ.cho là “người dân VN.đang bị phản bội” thì có lẽ
  chưa được chính xác,thậm chí ngộ nhận bởi vì những người CS.đưa ra chiêu
  bài để nhân danh hay ngọn cờ để núp bóng thì mới lừa gạt được dân VN.ta
  để họ hy sinh mạng sống cho đảng CS.toàn thắng năm 1975 ! Nếu nói toạc
  ra là CS.hoá cả nước thì ma nào đi theo ? Cũng như thằng ăn trộm hay ăn
  cướp,chúng cũng phải nói một cách hiền lành,lương thiện thì mới bịp được
  “nạn nhân” để hốt trọn gói của cải về cho chúng chứ !

 3. Cạn kiệt bởi không biết chính xác là phải dựa trên nền tảng nào để tư duy. Các nước văn minh không biết điều này chắc chắn “dãy chết “từ lâu rồi….

 4. Không có gì mới cũng dễ hiểu
  Các vị trong Hội đồng lý luận học từ các trường Đảng làm gì có ngoại ngữ mà đọc các tác phẩm tinh hoa phát triển của nhân loại bằng tiếng Anh.
  Họ chỉ nhào nặn, cắt dán cái có sẵn từ ĐCS Nga hay ĐCS TQ bảo học theo từ 70 năm trước. Có mới chỉ là từ ngữ của cái bình còn bên trong là rượu cũ.
  Thí dụ: ngày xưa khi Việt Nam và TQ là đất nước của nông dân thì giai cấp công nhân là đại diện cho nền công nghiệp nên họ tiên tiến hơn. Bây giờ phát triển nền kinh tế tri thức, cách mạng 4.0 thì đội ngũ trí thức và các doanh nhân phải là nòng cốt của phát triển để kéo theo các tầng lớp khác. Thế nhưng cương lĩnh của ĐCS vẫn lấy công nhân làm tiên phong, lực lượng lãnh đạo phát triển thị không tụt hậu mới lạ. Công nhân bây giờ nhìn họ mà thấy thuong, bị bóc lột thậm tệ cả trong doanh nghiệp nhà nước lẫn doanh nghiệp tư nhân. Họ có gì? Họ lãnh đạo cách mạng 4.0, kinh tế tri thức bằng cái gì
  Hội đồng lý luận có phải là công nhân? BCT, UVTW, đại biểu Quốc Hội có phải là công nhân. Xin Hội đồng lí luận trả lời đi. Thách đấy

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây