Trả lời Lưu Trọng Văn

Nguyễn Đình Cống

15-6-2020

Hôm nay, báo Tiếng Dân có đăng bài của Lưu Trọng Văn: Đối thoại – Thêm bạn bớt thù. Tại sao không?

Hình như ý của tác giả là đối thoại giữa lãnh đạo Đảng CSVN với những người phản biện, bất đồng chính kiến. Câu hỏi ấy đúng ra Ban Tuyên giáo, Hội đồng Lý luận Trung ương và Bộ Chính trị của ĐCSVN sẽ trả lời. Trong lúc chờ đợi câu trả lời của các tổ chức vừa nêu (mà chắc không bao giờ có), tôi tạm nêu ý kiến như sau:

Ông Văn cho rằng: Đối thoại – thêm bạn bớt thù. Hoàn toàn đúng, ngoài ra còn có thêm nhiều điều lợi khác nữa. Nhưng đó là đối thoại giữa những đối tượng, (ít nhất gồm A, B, là cá nhân hoặc tổ chức) có thiện chí, muốn cùng nhau tìm ra chân lý. Nếu trong A và B, chỉ có một bên không đủ thiện chí thì rất khó tổ chức đối thoại mà thường chỉ có thể công kích lẫn nhau.

Vì sao vậy? Vì đối thoại không những thêm bạn bớt thù và tìm chân lý thì còn khó tránh khỏi việc A và B vạch ra cái nhầm, cái sai của đối phương mà họ đang muốn giấu. Tuyên giáo ĐCS (bên A) cũng đã tổ chức rất nhiều cuộc đối thoại, nhưng bên B do họ chọn với mục tiêu là đối thoại để A tự khoe khoang và để B ca ngợi, thế thì làm sao tìm được chân lý. Muốn tìm chân lý thì B phải là những phản biện có trình độ và dũng khí, loại này bị ĐCS quy chụp là thế lực thù địch.

Việc đối thoại ở VN trong thời gian gần đây được các ông Nguyễn Trung, Chu Hảo (và nhiều người khác) đề xuất. Ông Võ Văn Thưởng, UV BCT, Trưởng ban Tuyên giáo, có phát biểu ủng hộ, nhưng rồi bị dìm vào quên lãng. Hình như phát biểu của ông Thưởng là một câu nói lỡ miệng, sau đó có thể đã bị BCT lên án trong nội bộ, vì thế ông Thưởng không còn dám ho he và có khả năng sẽ bị loại ra khỏi BCT trong nhiệm kỳ tới (vì câu nói tỏ ra quá non nớt ấy).

Đảng CSVN không chấp nhận đối thoại với các nhân vật phản biện vì lãnh đạo không có thiện chí, họ không tự tin, họ quen lừa dối. Họ sợ rằng những người phản biện, trong lúc đối thoại, sẽ vạch ra, chứng minh những sai lầm của họ mà họ không cách nào, không có đủ lý luận để phản bác.

Tháng 7/2019 tôi được một số nhân sĩ, trí thức cử làm đại diện, liên hệ với Ban Tuyên giáo nhằm tổ chức đối thoại. Nhưng chỉ nhận được sự im lặng. Đoán là không những ông Võ Văn Thưởng mà toàn thể BCT đang rất sợ đối thoại với các phản biện, nên chúng tôi cũng tạm chuyển hướng.

Việc chỉ ra những ưu điểm và sự cần thiết của đối thoại như Lưu Trọng Văn và nhiều người khác đã làm không phải để hy vọng lãnh đạo Đảng CSVN sẽ tổ chức đối thoại với phản biện, mà chủ yếu để vạch ra bản chất thiếu thiện chí của họ. Lãnh đạo ĐCS chỉ thích mở ra nhiều đối thoại với các cá nhân và tổ chức của Mặt trận Tổ quốc, để nghe những lời tụng ca, họ không có nhu cầu tìm ra chân lý, không có nhu cầu thêm bạn bớt thù trong số những tinh hoa, trí thức của dân tộc.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Pham bon
  Tôi rất thích đọc bài viết của LTV.Bài này kêu gọi ông Trong đối thoại thì tôi hơi buồn.Trướcđại hội10, ông Phương,ông Doanh nói khá hay,rồi đọc thơ ông Kiệt,ông Độ gởi cho Đảng ,kết quả thế nào TRỌNG Văn biết rõ.Nhiệt tình như ông Nguyễn Trung,ông Tương Lại viết mãi chả ai nghe.Nhìn xa hơn nữa có Vũ Cao Quân,Hồng Hà,…tất cả như muối bỏ bể.
  – với Đảng csVN hiện nay khó hi vọng gì được,nếu chỉ góp ý,kêu gọi như lâu nay.Họ không bao giờ nghe chớ đừng nói làm theo!

 2. Quá là chính xác, cái mớ lý luận của họ là lý luận cùn, cứ nhắm mắt bước đi tim cái lý tưởng xhcn nhưng chẳng biết nó ở đâu, hình hài ra sao nên “thánh có ný nuận” phán là đến hết thế kỷ này chẳng biết có đạt được hay không. Như ông Hà Sỹ Phu có viết Thiên Đường Mù, Nắm Tay Nhau Đi Dưới Bảng Chỉ Đường..mà đường gì, đi đâu ?
  Đúng như lời tác giả, họ ngại và sợ đối thoại vì sẽ giới thiệu cái sự ngu của họ, cái sự vô lý và hồ đồ. Tóm lại họ là một nhóm lưu manh, trộm cướp và độc tài. Vì là độc tài nên éo cần đối thoại.

 3. Đúng như ý kiến của gs.NĐC.!
  Điều kiện tiên quyết của đối thoại là bình đẳng,không bên nào lấn lướt bên nào
  còn nếu chỉ hô khẩu hiệu thì ai đới thoại với CS.đều bị bỏ ngoài tai,kể cả bị kết
  án là phản động rồi sau đó giam tù hay nếu cần thì ám sát !
  Người VN.chúng ta đã từng đánh mất hoà bình đích thực vì bất công hay thiếu
  công lý.Cũng như vấn đề “hoà giải hòa hợp dân tộc” được VC.nhân danh để gây
  chia rẽ miền Nam trước 1975 giữa một số ít người tin là VC.nói thật và số nhiều
  người tin là giả vờ để lừa bịp.Thế mà số ít người đó lại chủ động,chiếm thương
  phong trong thủ đoạn lôi kéo hay bặt buộc số nhiều người kia phải phục tùng,do
  những lý do bên ngoại chi phối mà hầu như người dân thường hay người ngoài
  cuộc không phát hiện hay dư tính trước được vì đó là âm mưu chính trị !

 4. Thưa với quý ngài Lưu Văn, quý ông Đình Cống,
  Đảng nhà các vị bận trăm công, nghìn viêc. Bận hơn cả trời chỉ biết mua to, gió lớn, hạn hán, nắng nóng
  Chỉ riêng cái việc lo cho chỗ ắn, chỗ ở, chỗ làm, chỗ học, chỗ vui chơi cho đại gia đình nhà Đảng đang ngày càng sinh xôi, nảy nơt là đã muốn điên cái đầu Đảng rồi. Đảng đang cố gắng thực hiện lời bác Hồ của bác Cống, chú Văn” không sợ thiếu, chỉ sợ chia không đều”
  NGƯỜI TA ĐÃ ĐÓNG CỦA KHÔNG MUỐN TIẾP MÌNH, HÀ CỚ GÌ CỨ SUỐT NGÀY GÕ CỬA LÀM PHIỀN NGƯỜI TA. Trong khi các vị đang muốn ngồi mâm của dân mà cứ khách sáo làm kiểng. Hay các vị theo thói hủ nho” thấy đảng sang bắc quàng thỏ thẻ”

  • Cộng sản không nên tước đi quyền đại diện dân sự của một số trí thức!

Comments are closed.