Khẩu nghiệp và … tội nghiệp

Nhã Duy

13-6-2020

Thỉnh thoảng giúp đỡ cảnh sát trong vài vụ điều tra liên quan đến người Việt, có lần một thám tử bảo tôi rằng: “Làm việc với cộng đồng gốc Việt của bạn là khó khăn nhất. Họ sợ hãi, né tránh hợp tác hay cung cấp lời khai. Họ không dám ra làm nhân chứng, ngay cả khi chính họ hay người thân là nạn nhân...”.

Lời nhận xét của người thám tử thâm niên, từng điều tra các vụ án liên quan đến người Việt quả thật chính xác. Tôi không ngạc nhiên vì thật ra đó là sự thật dễ nhận thấy cho một người thám tử có kinh nghiệm với cộng đồng Việt. Nhưng tôi có phần lúng túng để giải thích, tìm cách châm chước cho cộng đồng mình. Tôi chỉ qua loa rằng, đó là một tâm lý và văn hóa cần sự yên ổn của những người đến từ một đất nước mà họ rất e dè khi tiếp xúc nhân viên công lực và pháp luật, cũng như sợ gặp nguy hiểm khi tố cáo người khác.

Thú thật tôi không dám vạch áo cho người khác xem lưng nếu phải giải thích chi tiết những lý do và tâm lý số đông của người Việt. Rằng quả thật là họ có sợ hãi. Rằng họ ngại liên can. Rằng họ trở ngại ngôn ngữ. Rằng “đèn nhà ai nấy tỏ”, họ không muốn chuốc phiền phức hay tốn thời gian cho những chuyện không phải của mình. Rằng lắm khi nó biến thành “hèn”, không dám lên tiếng cho chính mình huống hồ binh vực người khác. Rằng…

Câu chuyện làm tôi nhớ đến vụ một thiếu nữ gốc Việt còn khá trẻ, bị đánh chết hồi năm 2014 tại một club ở thành phố Santa Anna, quận Cam, ngay “thủ phủ” của cộng đồng người Việt hải ngoại. Cô gái vô tình va chạm rồi dẫn đến việc xô xát với hai phụ nữ da trắng khác, bị họ đánh chết trong khi có đông bạn bè mình chung quanh. Ra tòa, thiếu nhân chứng vì không ai dám ra đối chất, các hung thủ chỉ nhận án tù phân nửa mức án lẽ ra phải chịu. Chuyện xảy ra ngay trên “đất” của người gốc Việt, nơi mà một lời nói “sái ý” cộng đồng, cũng có thể bị họ kéo bầy “đánh chết”, bằng võ miệng.

Có những người hiền lành, thua kém nên sợ hãi. Có kẻ mang hội chứng đổ lỗi, kết tội nạn nhân, “không có lửa sao có khói” để binh vực thái độ thờ ơ của mình trước bất công. Nhưng hơn thế nữa, điều đáng xấu hổ nhất là thái độ hèn nhát dù mang một bản tính hung dữ. Hèn với kẻ mạnh, sợ hãi với rủi ro, nguy hiểm nhưng lại cao ngạo, hiếp đáp người yếu thế, thua thiệt.

Bạn cứ lấy câu chuyện đám đông tấn công một nhà tranh đấu tại hải ngoại khi bài viết của cô có vẻ như đụng chạm đến lãnh tụ của họ vài tháng trước thì rõ. Đủ mọi ngôn từ hung tợn cho đến thỉnh nguyện thư, nhưng lại câm bặt trước một người đã có thể là một vụ Trần Trường thứ hai, chỉ vì anh ta là luật sư. Nếu gọi đây là hèn thì có quá lời?

Sự hung dữ trong tâm tưởng và lời nói của những người gốc Việt ủng hộ Donald Trump ngày càng dữ dội. Cứ vào xem những lời bình trong những bài viết tung tin giả mạo hay thuyết âm mưu vô căn cứ được đưa ra hoặc giả khi họ vào tấn công ai đó, dưới những bài báo trái ý họ, thì sẽ thấy ngôn ngữ Việt bị đưa xuống tận cùng của sự nhơ bẩn thế nào. Nhưng với kinh nghiệm giao tiếp và hoạt động cộng đồng của tôi, thì những con người hung dữ đó cũng có thể rạp mình đến phát hèn với người khác hay trong những tình cảnh khác.

***

Trở lại câu chuyện bênh – chống Trump, hay kỳ thị sắc tộc. Tâm nghiệp sinh khẩu nghiệp, tâm ý xấu làm sao nói lời tử tế. Cứ vậy mà họ viết, mà phát tán chẳng ngần ngại những thứ cổ súy bạo lực, kỳ thị, hận thù. Dễ dàng buông lời miệt thị với đồng loại, đồng bào. Nhưng có kiêng, có lành. Có gieo thì có gặt. Vụ một tiệm nails của người Việt tại Wisconsin đôi ngày qua là một ví dụ và là bài học đắt giá, nhưng cần thiết để người khác lấy đó mà soi.

Chủ nhân tiệm nails này đăng ngay trên Facebook của mình mẩu viết tiếng Việt cùng các hình ảnh đám tang của George Floyd để mỉa mai, nhạo báng một cách kỳ thị, hồ đồ về cái chết của Floyd và những dân biểu đảng Dân Chủ. Thật ra cô chỉ đăng lại từ người khác, vì nó hợp với suy nghĩ của cô nhưng không đủ khả năng tự viết ra, điều mà vô số người Việt khác đang làm. Bên dưới là những lời bình tiếng Việt với những lời lẽ miệt thị, xem thường cộng đồng Mỹ gốc Phi cùng phong trào “Black Lives Matter” của họ.

Không may, một khách hàng của cô, một người Mỹ gốc Phi, đã dùng tính năng dịch thuật qua google để đọc được những điều này. Là một người Việt tử tế, hầu hết mọi người sẽ xấu hổ và giận dữ khi đọc mẩu viết đầy xúc phạm như vậy huống hồ người phụ nữ da màu này là một người hoạt động và từng học về xã hội học, tội phạm học.

Stt kỳ thị của cô Kayla Nhi Duong đã được khách hàng của cô là Deidre Monique dịch sang tiếng Anh và share lại. Ảnh chụp màn hình

Người phụ nữ thất vọng, phẫn nộ. Sự phẫn nộ chính đáng. Cô chụp hình và đăng lại trên facebook của mình, kêu gọi tẩy chay tiệm nails. Có hàng ngàn người vào share lại trang facebook của cô, gởi cho cả báo chí và cơ quan truyền thông bản xứ. Tôi tin câu chuyện sẽ còn đi xa hơn nếu truyền thông bản xứ nhập cuộc.

Cô gốc Phi này còn chụp lại cả những mẩu nhắn tin xin lỗi của cả hai vợ chồng chủ tiệm. Đọc mà ốt dột. Ngạo nghễ, mỉa mai người khác thế nào thì bây giờ vợ chồng cô quỵ gối, năn nỉ tạ lỗi đến đáng thương. Nếu không bảo đến phát hèn.

Tiệm cô ta sẽ bị tẩy chay, phản đối như thế nào hay sự an nguy của cô và gia đình ra sao tôi không biết, nhưng những lời bình của những người bản xứ, cộng đồng Mỹ gốc Phi cho thấy sự ác cảm nhắm sang cả các tiệm nails người Việt. Nói không quá rằng, sự ác cảm có thể lan sang cả cộng đồng gốc Việt hay Á châu, vốn đã bị kỳ thị nặng nề kể từ cơn dịch bệnh vừa qua, cộng thêm hình ảnh viên cảnh sát gốc Á châu đồng lõa trong vụ George Floyd.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Có thể vì người Mỹ gốc Phi châu biết người Việt kỳ thị họ nên trong cuộc bạo loạn vừa rồi có rất nhiều cơ sở thương mại của người Việt bị cướp phá.

 2. Chúng tớ trí thức nước đảng rất sợ “khẩu nghiệp với đảng” nên sẵn sàng ác nghiệp với dân.

 3. Hoàn toan đồng ý với bạn Chủ Quan. Những kẻ kỳ thị như Hoàng Đức Chân Như, Tâm An, Bé Tí… và nhiều người trên diễn đàn này, trên Facebook, trong cộng đồng người Việt, nếu không học được bài học này thì chúng sẽ phải trả giá bằng bài học đắc hơn.

  Trên diễn đàn này có rất nhiều kẻ kỳ thị, điểm danh sơ qua có thể thấy các nick: Khách Quan, Nghiemnv, Sa Kim, Triệu Lương Dân Việt, Choi Song Djong… Những kẻ này sẽ bị trả giá ngoài cộng đồng nơi chúng sống vì thế giới này không dung túng cho những kẻ kỳ thị.

  • Ở cái nước Đảng nhà Trí lợ, cả bầy đang tu hàng thanh văn” Tam không” KHÔNG NGHE, KHÔNG THẤY, KHÔNG NHÌN” rất chi nà đắc đạo Hồ: CỤC THỊT CỦA TỚ PHẢI TO HƠN cục thịt thằng khác.

  • VU KHỐNG ĐI con siêu vi Vũ Hán ‘minh c..uân’
   VU KHỐNG NỮA ĐI con siêu vi Trung C..uốc ‘minh c..uân’

   ĐÚNG LÀ VƠ ĐŨA CẢ NẮM và nhất là VƠ VÀO nick ĐÂY LÀ Bút hiệu của tớ đó ‘Minh Quân’ bưng bô HỒ CHÍ MEO – MAO XẾNH XÁNG

   Tớ có tên tuổi thật NGƯỜI THẬT và nhất là yows vẫn CHỊU ĐỰNG KIÊN TRÌ giữ Quốc tịch Việt suốt hơn 40 Năm trên Đất Pháp – một Dân tộc Vĩ đại một Đất Nước xinh đẹp và Người Dân cao thượng không kỳ thị chủng tộc

   ‘minh c..uân’ dám tự lật mặt nạ CHÍNH DANH ĐỐI THOẠI trên diễn đàn này
   ‘minh c..uân’ở đâu TÊN gì GIẤY TỜ chính thống


   Gởi hàng chục triệu CÒM SĨ gầy CÒM hàng chục SIÊU HÈN ĐẠI NHÂN DU MẠNG
   **************************************

   CÒM SĨ đâu chúng gầy CÒM
   Chắc chắn có hàng ngàn Vịt kìu có học khoa bảng
   Khắp 4 bể 5 châu thế giới
   Chúng mặt béo ị trán nhẵn đầu bạc kính trắng
   Lùn về thể xác lẫn tâm hồn !
   Hàng năm về du hí Hè – Tết gọi là hành D(h)ương !
   Nhưng vào Diễn đàn chính trị sống chết của Cộng đồng Dân tộc
   Chúng lại lấy nickname này nọ !
   Không dám ký tên thật Cha thương đặt Mẹ đẻ cưu mang
   Nên còm không xuất phát từ đáy lòng tâm can
   Trong khi Diễn đàn cần Ý kiến hay Đất Nước đợi chờ Hiến kế
   Có đứa lấy cả cùng lúc vài bí số bí danh
   Lũ âm binh dưới hỏa ngục hiện trên không gian ảo
   *
   CÒM SĨ đâu chúng gầy CÒM
   Chắc chắn có hàng ngàn Vịt kìu có học khoa bảng
   Khắp 4 bể 5 châu thế giới
   Chúng mặt béo ị trán nhẵn đầu bạc kính trắng
   Lùn về thể xác lẫn tâm hồn !
   Hàng năm về du hí Hè – Tết gọi là hành D(h)ương !
   Nên dù ngay sống ở nuớc ngòai cũng chỉ lấy NickName
   Thương hại lọai ANH HÈN siêu hèn đại nhân
   VÌ CÒN fải xin xỏ giấy nhập cảnh vào Việt Nam
   Hầu ÁO GẤM về làng cỡi ngựa CÁI chân dài xem hoa Độc !
   *
   Hỡi Quý Bạn góp ý kiến trong ngòai Tổ Quốc xa gần
   Đừng nên phận tôi hèn kiếp người-chuột-ảo CÒM SĨ gầy còm !
   Hãy bước ra trong ánh sáng !
   Trước nhất những tấm lòng Việt kiều chân chính lưu sinh hải ngọai

   Sau đó Quý Bạn góp ý kiến bên Quê Nhà
   Tự hào ký tên thật xứng danh con cháu Chu Văn An
   Tên Cha Mẹ thương yêu đặt cho Mẹ cưu mang hơn chín tháng
   Rồi thêm cả địa chỉ nghề nghiệp công ty đàng hòang
   Đảng làm gì có hàng trăm ngàn nhà tù chứa hàng triệu xà lim nhốt hết
   Đảng làm gì có đến hàng triệu công an chìm nổi quân đội chung thủy tuân hành
   Chính cái Nỗi Sợ tạo cả Nước thành Nhà tù Lớn giam gần 90 triệu Dân Việt trước tiên
   Chính cái Nỗi Sợ sinh sôi cả hàng chục triệu Nhà tù Nhỏ
   Tự giam mỗi chúng ta vào ốc đảo khốn nạn này
   Mà chúng ta chẳng biết chẳng hay !
   *
   Hãy tự hào làm mỗi Người con yêu quý của Mẹ Việt Nam
   Bước vào Diễn đàn luận bàn chuyện sống chết của Dân tộc hôm nay
   Như Tổ tiên Cha ông trước giờ ra trận ba lần thắng Nguyên Mông
   Bằng chân tình sáng kiến trước tiên là Tên thật Người thật
   Đảng bán Nước và lũ âm binh ma quỷ sẽ run sợ trước Lửa Thiêng Sự thật
   Đừng làm kiếp CÒM SĨ bệnh họan hèn mạt gầy CÒM !
   Bước vào Diễn đàn bằng Sự thật Cao quý của mình
   Như Đồng bào Ái quốc trong Nước đang biểu tình !

   NGUYỄN HỮU VIỆN

  • Minh Quân ơi, bác nhớ nhầm ai rồi, nick Triệu Lương Dân Việt không kỳ thị, mà ông ta chỉ cuồng Trump và chống những nhà dân chủ nào lên tiếng chống Trump thôi. Còm này của ông ta chụp mũ ông Trịnh Hữu Long và Mẹ Nấm:

   “Bọn n..ý n..uận TUNG HOẢ MÙ ‘xích bích’ như DÊ LỢN VIÊN CAO CẤP trịnh hữu long THÌ CHI lừa bịp ĐA SỐ nhưng với THIỂU SỐ có suy nghĩ CHẮC KHÓ LẮM !!!!

   Loại MẸ MÌN mệ nấm BỐ CHÔNG trịnh hữu long là KẺ THÙ CỰC KYF NGUY HIỂM còn hơn Tập Cận Bình và HOA XUÂN OÁNH !!!”

   https://baotiengdan.com/2020/06/02/tu-anti-den-pro/

   • Nhắc lại nhiều lần là BÚT HIỆU đừng vơ đũa vào nickname !!!! TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

    TÌNH CỜ vào f..ckbook (tôi thật sự dùng FB từ tháng Giêng 2019 nhưng FK xóa sạch 3 lần trong 5 tháng đặc biệt 2 LẦN khi đăng bài về LÝ TỐNG

    ANH HÙNG LÝ TỐNG : Thần Phong Đại Việt vừa về lại Đền Hùng ! …
    http://hanoiparis.com/construct.php?page=paysagetxt&idfam=198&idpays=11501)

    đọc được bài viết của Huỳnh Ngọc Chênh ĐỌC GIÁN TIẾO TẠI
    https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10217836201321312&set=a.1095856241220&type=3&theater

    ( KHÔNG ĐỌC trực tiếp VÌ TÀI KHOẢN FB bị khóa và xóa bởi FB Việt Nam kiểm duyệt !!)
    Huynh Ngoc Chenh
    6 juin, 16:56 ·
    CUỒNG CHỐNG TRUMP
    Trump tốt hay xấu với nước Mỹ, cử tri Mỹ sẽ xử y.
    Y bị đánh rớt hay được tái bầu thêm một nhiệm kỳ thì phe cuồng Trump hay phe cuồng chống Trump cũng nên fairplay, đừng chơi xấu đòi bỏ nước Mỹ ra đi, cũng đừng chơi quá xấu mang Trump hay Biden ra luận tội để tìm mọi cách truất phế cho bằng được, và khi không truất phế được thì dấy lên phong trào chống Trump hay Biden, gây ra căng thẳng và chia rẽ nước Mỹ và cả thế giới, rồi đổ thừa tại thằng cha này lên mà gây ra chia rẽ. Như vậy là không fairplay.
    Thật ra không chỉ là chuyện fairplay mà là chuyện tôn trọng hiến pháp, hiến pháp công nhận ai nhiều phiếu thì người đó là tồng thống của liên bang. Nói xấu tổng thống hoặc tìm mọi cách không công nhận tổng thống hay tìm mọi cách truất phế tổng thống cho bằng được là xúc phạm cử tri đa số của Mỹ, là đa số công dân Mỹ đã tin tưởng người họ đã bầu ra.
    Chuyện tồi tệ đó đã xảy ra, đã làm xấu bộ mặt nước Mỹ, hy vọng lần này không xảy ra nữa, dù Trump hay Biden trúng cử.

    Với toàn thể nhân loại, kẻ thù số một và đáng sợ nhất là độc tài cộng sản mà Tàu cộng đang đứng đầu.
    Tàu cộng là trung tâm chống lại tiến bộ, chống lại nhân quyền, chống lại dân chủ, chống lại văn minh. Nó là trung tâm của lừa lọc, gian dối, thủ đoạn, giết chóc, là trung tâm của quyền lực bóng đêm muốn bao phủ lên nhân loại.
    So với Phát xít Hít le, so với ông trùm cộng sản Liên xô, Tàu cộng bây giờ giàu mạnh, quyền lực và nguy hiểm hơn rất nhiều.
    Phát xít Đức dù nắm được lực lượng lao động thông minh, trí tuệ và kỷ luật thì cũng chỉ vài chục triệu người và đi lên từ đói nghèo sau thất trận ở đệ nhất thế chiến. Phát xít Đức có bao phủ cả Châu Âu thời đó, cũng chỉ là cơn bùng phát của lửa rơm, nhanh chóng bị tàn lụi khi đụng phải sức mạnh Mỹ.
    Liên Xô vĩ đại, to lớn, bao trùm cả Đông Âu và 1/3 thế giới, nhưng làm kinh tế kiểu bao cấp cộng sản, chỉ có vỏ mà không có ruột nên nhanh chóng bị sụp đổ khi bị Mỹ tố mạnh.
    Tàu cộng hiện nay mới là lực lượng bóng đêm ghê gớm và vô cùng nguy hiểm vì chúng làm chủ một lực lượng lao động cần cù 1,4 tỉ người, vừa thoát ra khỏi phong kiến ngu muội chỉ biết làm thần dân chứ chưa hề biết làm công dân. Chúng biết lợi dụng kinh tế thị trường, lợi dụng tự do thương mại, lợi dụng sự lơ là của Châu Âu và Mỹ để thầm lặng vươn lên bằng mọi biện pháp.
    Tàu cộng đang nắm giữ một lực lượng tài chính khó ai địch lại, nắm giữ chuỗi cung ứng quốc tế, nắm giữ một lực lượng thần dân lớn nhất thế giới. Và chúng lại độc ác hơn cả IS, hơn cả Hồi Giáo cực đoan, hơn cả phát xít Hít le, nguy hiểm hơn nữa là chúng che phủ lên trên bằng một bộ mặt giả nhân giả nghĩa, làm bộ như đang học theo thế giới văn minh để lừa dối những kẻ cả tin..
    Cả nhân loại đang và sẽ là nạn nhân của Tàu cộng, trong đó Việt Nam là nạn nhân trực tiếp, muôn đời và trước tiên.

    Người Việt Nam chỉ đấu tranh dân chủ thành công và gìn giữ độc lập vững bền chỉ khi nào Tàu cộng suy yếu hoặc sụp đổ.
    Tàu cộng còn vững mạnh thì mọi nỗ lực đấu tranh của người Việt sẽ giống như các cuộc khởi nghĩa chống Pháp vô vọng thời phong kiến, thời mà triều đình Nguyễn đã đầu hàng làm tay sai cho giặc (giống y bây giờ) còn người dân chưa biết tìm ra lực lượng hậu thuẫn bên ngoài tương đương với sức mạnh của Pháp quốc.
    Không có Nhật vào hất cẳng Pháp, không có chính phủ Trần Trọng Kim, không có Mỹ ném bom nguyên tử buộc Nhật đầu hàng ngay tức khắc, không có chính phủ Hồ Chí Minh.
    Việt Minh chỉ xem Liên Xô và Tàu cộng là đàn anh chí cốt nhưng đã biết lợi dụng Mỹ để nắm lấy thời cơ và cướp chính quyền thành công.
    Người Việt Nam thực sự yêu nước, trong thế giới liên lập hiện nay, muốn đấu tranh thành công phải biết tìm hậu thuẫn từ những lực lượng tiến bộ bên ngoài và có sức mạnh tương đương hoặc vượt hẳn Tàu cộng, phải biết lợi dụng mọi diễn biến của thời cuộc quốc tế để nắm bắt thời cơ.
    Bọn ngu xuẩn hoặc bọn thâm độc luôn xúi giục người đấu tranh phải tự lực, phải “tự do trả bằng máu”, phải “dân chủ not free”, phải không dựa vào ai, phải không làm bạn với kẻ thù của kẻ thù, phải không há miệng chờ sung…
    Đã xác định kẻ thù trực tiếp và nguy hiểm nhất của đất nước là Tàu cộng thì phải biết lợi dụng, phải biết dựa vào, phải biết làm bạn, phải biết ủng hộ với bất kỳ ai đang làm Tàu cộng suy yếu.
    Nước Mỹ có lúc chống Tàu cộng, có lúc không, có lúc thậm chí còn trải thảm đỏ cho Tàu cộng vươn lên, tùy vào tình thế, tùy vào quan điểm cá nhân lãnh đạo.
    Nhưng hiện nay, nước Mỹ đã nhìn ra sự nguy hiểm của Tàu cộng và chống tàu cộng quyết liệt nhất. Lãnh đạo cuộc tổng tấn công tàu cộng hiện nay là tống thống Donald Trump. Những hành động của chính phủ ông ta trong 4 năm qua đã nói lên điều đó không có gì phải bàn cãi.
    Dĩ nhiên cuộc tổng tấn công của Trump nhắm vào Tàu cộng có đưa đến thắng lợi như mong muốn hay không còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tàu cộng hiện nay là một thế lực lớn không dễ bị khuất phục. Chúng biết cách chống trả, và chống trả rất hiệu quả là đưa cuộc chiến vào ngay nước Mỹ, vào nội tình chính trường Mỹ. Tàu cộng biết dùng đồng tiền để lung lạc khắp thế giới chứ không riêng chi nước Mỹ.

    Qua đó, cuộc chiến chống Tàu cộng của Trump rất cam go.
    Nhưng thế nào đi nữa thì Tàu cộng cũng phải lo chống đỡ, không còn ngông nghênh tung hoành như trước đây.
    Người Việt yêu nước không có lý do gì không đứng về phía kẻ đang gây khó khăn cho kẻ thù trước mắt và vạn kiếp của mình.
    Theo dõi cuộc chiến để nhanh chóng nắm bắt thời cơ và ủng hộ Trump là lựa chọn đúng đắn nhất hiện nay.
    Tui không hiểu vì sao có lắm người đấu tranh ở VN lại trở thành những kẻ cuồng chống Trump, ngày nào cũng a dua theo luận điệu xuyên tạc của truyền thông đối địch với Trump để phỉ báng, nhiếc móc Trump bằng những lời lẽ không thể nào tệ hại hơn. Không hiểu họ dựa trên tiêu chí nào để thù ghét một tổng thống Mỹ đang gián tiếp và trực tiếp mang đến những lợi ích cho đất nước, cho phong trào đấu tranh dân chủ. Rồi lớn tiếng nặng lời với bất cứ ai lên tiếng ủng hộ Trump. Những người đó đã xem Trump là kẻ thù số một chứ không phải bọn Tàu cộng. Họ ra sức hướng mũi dùi công kích vào Trump thay vì vào Tàu cộng.
    Yêu ghét ai là quyền của mỗi người, là tình cảm riêng của từng người, nhưng đừng để tình cảm ấy che mờ lý trí, làm hại đến lợi ích đất nước.
    Riêng với cá nhân tôi, dù sắp tới Trump có đắc cử hay thất cử, thì những việc ông ta làm trong bốn năm qua, ảnh hưởng lên VN, rất đáng được trân trọng.

    TÔI thật rất tiếc TẠI SAO Huỳnh Ngọc Chênh – một bằng hữu đồng môn PHAN CHÂU TRINH NHẬN ĐỊNH SẮC SẢO như thế LẠI PHÍ MỘT khoảng đời KHÁ DÀI bưng bô cho VỊT CỘNG !
    ĐỂ ĐẤT NƯỚC Tổ Quốc Việt Nam khốn khổ NỬA NƯỚC từ 1954 rồi MIỀN NAM từ 1975 ??????????????????????????????????????
    Tôi KHÔNG CUỒNG Tổng thống TRUMP nhưng có nhiều phần trăm % như Huỳnh Ngọc Chênh

  • Ông hay bà MQ.gán cho tôi KỲ THỊ thì qủa là rất…bựa,chẳng khác nào dân VN.
   nào chỉ trích đảng CS là phản động! Chẳng lẽ không ai được phép chỉ trích đảng
   DC.khi họ làm nhiều việc qúa đáng hay vì “đảng DC.là đạo đức là văn minh” !

 4. Những người Việt cuồng Trump thì 90% là những kẻ kỳ thị chủng tộc, khinh ghét người da đen, Mễ…Loại như Hoàng Đức Chân Như, Tâm An, Bé Tí…và một số trên diễn đàn này sẽ không bao giờ học được những bài học cay đắng, chua chát này.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây