Từ Anti đến Pro

 •  
 •  
 •  
 •  

Trịnh Hữu Long

1-6-2020

Trang Tifosi là một hiện tượng truyền thông đáng chú ý hàng đầu trong thời gian qua, không chỉ bởi sự nổi tiếng và sức lan tỏa lớn của nó. Cái đáng chú ý hơn cả là truyền thông thân chính quyền, với sự ra đời của Tifosi, đã nhảy vọt không chỉ một bước mà tới mười bước trong diễn ngôn của mình.

Trước đây, các trang thân chính quyền thường chửi bới thô tục, vô văn hóa và vô học; nếu là dạng cấp cao thì cũng chỉ hơn dư luận viên 1-2 bậc là cùng và thường tỏ ra trịnh thượng. Còn Tifosi khác hẳn: Diễn ngôn điềm đạm, tranh luận có lý lẽ, biết khai thác tư liệu Đông Tây, tỏ ra với công chúng là vừa có học (và học cao), vừa có văn hóa. Do vậy, sức thuyết phục của Tifosi là hơn hẳn so với các trang thân chính quyền khác, và có tiềm năng còn làm xoay chuyển tình thế.

Và một điều rất đáng chú ý nữa: Tifosi đang dần dần dùng chính những lý lẽ của phe chống chính quyền để tước bỏ dần tính chính danh của đối thủ.

Phong trào phản kháng hiện nay của người Mỹ và những hành động, lời nói của Tổng thống Donald Trump đang cung cấp nguyên liệu hết sức dồi dào cho phe thân chính quyền. Và một bộ phận rất lớn của phe chống chính quyền thì lại là những tín đồ cuồng nhiệt của vị tổng thống này.

Khi bảo vệ ông Trump và lên án phong trào phản kháng bảo vệ người da đen, rất nhiều tín đồ của ông Trump, từ trong nước ra đến hải ngoại, rất trớ trêu, đã sử dụng đúng những luận điệu và chiến thuật dơ bẩn mà dư luận viên cấp thấp nhất từng dùng để tấn công các phong trào biểu tình ở Việt Nam từ xưa đến nay, đặc biệt là trong các sự kiện nhuốm màu bạo lực ở Phan Rí và Đồng Tâm. Tệ hơn cả dư luận viên, họ lại còn không ngần ngại phơi bày tâm địa kỳ thị chủng tộc – vốn là thứ cặn bã văn hóa mà nhân loại đã phỉ nhổ cả trăm năm trước khi nhà nước cộng sản đầu tiên ra đời.

Hiện tượng Donald Trump, với tất cả những phát ngôn và hành động phản dân chủ lẫn phi nhân văn của mình, đúng ra là cơ hội không phải bằng vàng mà là bằng kim cương để phe chống chính quyền chứng minh với công chúng rằng họ không chỉ chống chính quyền cộng sản, mà còn chống độc tài nói chung, chống cái xấu nói chung, chống cái ác nói chung, dù tất cả những thứ này không phải lúc nào cũng mang màu đỏ; và quan trọng hơn cả, là không chỉ chống, họ còn mong muốn xây dựng những điều tốt đẹp.

Nói cách khác, đây là cơ hội trời cho để nói với công chúng rằng: Chúng tôi không chỉ anti-communism mà còn pro-democracy.

Nhưng rất nhiều người đã chọn cách ngược lại.

Anti những lời dối trá của cộng sản, nhưng đồng thời lại pro những lời dối trá của Trump.

Anti những đòn thù đàn áp báo chí và ngôn luận của cộng sản, nhưng đồng thời lại pro những đòn thù của Trump với báo chí và những người bất đồng chính kiến Mỹ.

Anti thói ngồi xổm lên pháp luật của cộng sản, nhưng đồng thời lại pro thói lạm dụng quyền lực của Trump.

Anti những lời nói bậy bạ ngu ngốc của cộng sản, nhưng đồng thời lại pro những lời nói bậy bạ ngu ngốc của Trump.

Anti cái học thuyết phản khoa học của cộng sản, nhưng đồng thời lại pro cái tư duy, lời nói lẫn hành động phản khoa học của Trump.

Anti cái thói chia rẽ quần chúng của cộng sản, nhưng đồng thời lại pro cái thói chia rẽ quần chúng của Trump.

Anti cái thói cai trị bằng sự sợ hãi của cộng sản, nhưng đồng thời lại pro thói cai trị bằng sự sợ hãi của Trump.

Anti cái thói phờ phỡn thác loạn của cộng sản, nhưng đồng thời lại pro cái thói sàm sỡ của Trump.

Họ anti cái xấu của cộng sản nhưng biện minh bằng mọi cách cho những cái xấu của nước Mỹ, bằng chính những lý lẽ và giọng điệu mà người cộng sản đã đẻ ra.

Sau tất cả những cái anti cộng sản đó, họ không cho người ta thấy họ đang theo đuổi điều gì tốt đẹp, ngoại trừ việc giật đổ chính quyền cộng sản.

Họ không cho thấy họ pro sự thật, pro lý lẽ, pro khoa học, pro sự tử tế, pro sự liêm chính, pro lòng bác ái và yêu thương.

Nếu công chúng (hay một bộ phận công chúng) có chán ghét và bỏ rơi những lực lượng đối kháng này thì cũng không có gì đáng trách, bởi vì tại sao họ lại phải chuốc lấy vô vàn rủi ro để giật đổ một chính quyền và đổi lại một chính quyền khác của những con người không tốt đẹp hơn cộng sản?

Đó là cái chết của một bộ phận của một phong trào tự nhận là đấu tranh dân chủ. Tôi xin nhấn rất mạnh rằng đây là một bộ phận, chứ không phải tất cả.

Nhưng rồi nhìn chung, lại có nhiều trong số những bộ phận còn lại hoặc là pro Trump ở những mức độ nhẹ nhàng hơn (không đến mức cuồng tín như những người tôi liệt kê bên trên), hoặc là im lặng. Là những lựa chọn hoặc là rất chân thành, hoặc là có tính toán.

Tất cả, từ góc nhìn của tôi, đều hủy hoại tính chính danh ít ỏi mà phong trào đấu tranh dân chủ đã gây dựng được trong mấy chục năm qua.

Nói đến đây, tôi hết sức dè dặt nói điều tiếp theo, bởi tôi biết thân phận sống ở nước ngoài của mình không phải là phù hợp để nói, nhưng đã nói thì nói cho trót, ai muốn phán xét sao tôi cũng chấp nhận.

Đã đến lúc chống cộng sản cần đi đôi với xây dựng dân chủ, bắt đầu từ lối sống của mỗi cá nhân. Đó là cách tốt nhất để nói với công chúng rằng có một cách sống khác tốt đẹp hơn cách chúng ta sống hiện nay, rằng có một loại chính quyền khác tốt đẹp hơn loại chính quyền chúng ta có hiện nay, và rằng có một tương lai khác tốt đẹp hơn cái thứ tương lai đang chờ chúng ta hiện nay.

Trang Tifosi là một nỗ lực đáng kinh ngạc của phe thân chính quyền. Nếu phe dân chủ không thay đổi cách tiếp cận lẫn diễn ngôn của mình thì thật khó để cạnh tranh lại với họ, và thật khó để nghĩ rằng có tương lai dân chủ nào cho Việt Nam.

Tôi biết nói thì dễ, làm mới khó, nhưng trong khả năng của mình, tôi chọn pro sự thật, pro lý lẽ, pro khoa học, pro sự tử tế, pro sự liêm chính, pro lòng bác ái và yêu thương. Và tôi tin Việt Nam còn rất nhiều người chọn như tôi. Nếu tôi có lỡ xúc phạm đến ai, xin lượng thứ cho tôi. Nói ra những lời này, thật khó lắm thay.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. “…Điều này cho thấy Tàu cộng không hề dấu diếm dịch bệnh và Trump biết rất rõ những gì đang xảy ra…”
  Thấy không bà con? Kile Tran là ai? Hãy nhìn cái đuôi sam ló ra trong comment trên của Tran xếnh xáng. Không phải Sam là Uncle Sam (USA) đâu nhé, mà là cái đuôi sam lủng lẳng sau ót của dân Tàu thời nhà Thanh.
  Trong nổ lực chửi Trump, Tran xếnh xáng nhà ta cũng không giấu nổi tình đồng chí đồng bào để thò một câu biện minh cho chính quốc quê hương. Tàu có giấu dịch không thì cả thế giới đều biết và đang phẩn nộ, ấm ức loay hoay tìm cách đòi nợ, trả đủa. Nhưng bàn tay nhầy những đàm dãi nước bọt từng bôi vấy lên cộng đồng Mỹ và nhiều nơi khác đã vội vả lau chùi xoá sạch ngay sau khi gây tội ác khiến hàng triệu người nhiễm bệnh, tử vong; kinh tế suy sụp. Những chuyến bay nội địa Trung quốc bị nghiêm cấm sau phong toả Wuhan, nhưng hàng trăm chuyến bay vẫn chở đầy dân Wuhan cất cánh đi gieo cái chết chậm khắp thế giới, đặc biệt tại New York City, tại California, tại Đức, Pháp, Ý, Tâyban nha, Anh…những rường cột của Nato. Có giấu, có mờ ám, có ý đồ đen tối không?! Một cái đuôi sam của Tran xếnh xáng không thể che nổi đâu. Sa thải đi là vừa, bad spy, bad chino dlv, bad guy!

 2. Đừng quên Trump bản chất là tay kinh doanh, con buôn, nên ngôn ngữ luôn mang tính tình cảm giai đoạn…khi vuốt ve khi đe doạ, trong thương lượng, ngã giá.
  Đem một cái tweet để định hình tâm hồn Trump chỉ là ngây ngô. Đó chỉ là hiện tượng tạm thời của một đối sách trên thương trường. Cái cơ bản bền vững ở Trump trong quan hệ với đối tác khổng lồ bắc Á, là cạnh tranh đến độ thù nghịch, sẵn sàng hạ đối thủ khi mất quyền lợi hoặc bị đe doạ. Mà mối quan hệ tương khắc có tính bản chất nầy giữa Tàu cộng và Mỹ là hầu như bất biến, khó lòng đổi thay, càng khó khoan nhượng khi đó là một con buôn bướng bỉnh như Trump.
  Quân tử hoà nhưng không đồng, tiểu nhân đồng nhưng không hoà. Đừng hòng có ngày Trump sẽ hoà với Tập, vì cả 2 đều là tiểu nhân, mỗi người một vẻ.
  Đó chính là lợi thế của ngư ông Việt nam. Đó chính là tim đen của những người đang rất sợ Trump ra đi. Họ muốn tạm thời đất nước như con cá nhỏ phải bơi nép theo thân một kình ngư để thoát hàm cá mập Trung cộng, không có nghĩa họ khâm phục nhân cách Trump, yêu Trump. Đó chỉ là khôn ngoan để sống sót. Vì có một hằng số: dân tộc Việt luôn là nhược tiểu, lớn không nổi kể từ người Pháp men theo Nguyễn Ánh đến đây, rồi HCM tuyệt vọng phải bám Moscow, bị trao tay qua Mao, để đẩy tây phương ra khỏi lãnh thổ, rước marxism-leninism vào, rồi huynh đệ tương tàn, rồi tẩu hoả nhập ma với những sai lầm của chủ thuyết kinh tế nầy.
  Ngóc đầu không nổi. Biết làm sao được, phải nương theo con kình ngư nếu không muốn bị cá mập nuốt.
  Trí thức salon chỉ biết nói suông, chưa kể có thể đây là thời vụ lũ cóc nhái nhảy ra ồm ộp vì tranh cử của Dân chủ đang vào hồi thuận lợi; ra sức đập Trump vốn đang xiễng liễng bởi nCoV, bởi biểu tình vụ Floyd; một mùa làm ăn khấm khá, vì $, vì ¥, haha…
  và cũng vì ghét Trump…
  Tiểu nhân phù thịnh, không phù suy! Thế thôi.

 3. Những người ủng hộ Trump cho rằng Trump và ê kip P. Navarro, Pompeo, Esper đang là lực lượng chống Tàu cộng quyết tâm kiên trì nhất thì nên cần đọc những giòng tweet và lời nói quý giá của Trump sau đây: Nguồn: https://www.politico.com/news/2020/04/15/trump-china-coronavirus-188736

  Jan. 22, Twitter:
  “One of the many great things about our just signed giant Trade Deal with China is that it will bring both the USA & China closer together in so many other ways. Terrific working with President Xi, a man who truly loves his country. Much more to come!”
  ….
  Feb. 7, Remarks before Marine One departure:
  “Late last night, I had a very good talk with President Xi, and we talked about — mostly about the coronavirus. They’re working really hard, and I think they are doing a very professional job. They’re in touch with World — the World — World Organization. CDC also. We’re working together. But World Health is working with them. CDC is working with them. I had a great conversation last night with President Xi. It’s a tough situation. I think they’re doing a very good job.”
  ….
  Ghi chú: Ngày 23/1 thành phố Wuhan bị cách ly. Mỹ dùng 2 chiếc 747 chở 18 tấn trang thiết bị chống dịch qua Tàu cộng vào ngày 7/2 và dùng 2 chiếc máy bay đó di tản công dân Mỹ về California. Điều này cho thấy Tàu cộng không hề dấu diếm dịch bệnh và Trump biết rất rõ những gì đang xảy ra.
  ….
  Feb. 29, Coronavirus Task Force press conference:
  “China seems to be making tremendous progress. Their numbers are way down. … I think our relationship with China is very good. We just did a big trade deal. We’re starting on another trade deal with China — a very big one. And we’ve been working very closely. They’ve been talking to our people, we’ve been talking to their people, having to do with the virus.”
  ….
  (Xin vào link phía trên để đọc toàn bộ những lời vàng ngọc của Trump.)

 4. Trước hết hãy tìm hiểu cho thật kỹ càng rằng trên nền tảng kiến thức nào, cách suy luận như thế nào… để giúp người ta nhận ra được đâu là sự thật, đâu là giả dối,rồi hãy nói…

 5. Bọn n..ý n..uận TUNG HOẢ MÙ ‘xích bích’ như DÊ LỢN VIÊN CAO CẤP trịnh hữu long THÌ CHI lừa bịp ĐA SỐ nhưng với THIỂU SỐ có suy nghĩ CHẮC KHÓ LẮM !!!!

  Loại MẸ MÌN mệ nấm BỐ CHÔNG trịnh hữu long là KẺ THÙ CỰC KYF NGUY HIỂM còn hơn Tập Cận Bình và HOA XUÂN OÁNH !!!

 6. Tôi chỉ mong lũ dư luận viên cả hai phe chết hết đi.
  Chúng có thể tìm một hoang đảo ra đó mà đâm chém nhau, chỉ cần không đứa nào trở về.
  Cả Ruồi, cả Muỗi.

  • Chẳng thấy “ruồi, muỗi” bay ở chốn nào ?! Chỉ thấy kẻ chống ruồi muỗi cực đoan như CongAnh luôn xuất hiện và tỏ ra là một người sẵn sàng chống ruồi muỗi còn hơn chống cs !

 7. Nếu tác giả muốn dạy dỗ để chống lại các loại độc tài thì cứ việc nhưng cách
  lý luận này rất hợp khẩu vị của thành phần thứ 3,những kẻ tưởng mình giữ
  đưọc “trong sạch” để cảm hóa chính quyền phải đi tới thỏa hiệp.Cách lý luận
  này rất quen thuộc với phương Tây nhưng kết qủa mang lại không được nhiều
  trong thực tế hay lợi bất cập hại,nếu không muốn nói là rất nguy hiểm,dễ trở
  thành nạn nhân trước những thủ đoạn xảo quyệt của CS.,nhất là bọn Tàu cộng
  đang ráo riết tim cách hạ gục Mỹ để lám bá chủ thiên hạ !
  Xin lỗi,cách lý luận trên có vẻ như từ “con mọt sách”,từ một trí thức “tháp ngà”
  không am hiểu về mặt thực hành và thiếu kinh nghiệm đấu tranh với độc tài
  các loại,nhất là độc tài CS.Đừng tin vào kiểu lý luận này của phương Tây vì họ
  chưa hề chứng tỏ là họ thành công trong việc chống lại CS.mà chỉ những nhà
  lãnh đạo Á châu mới thành công như Lý Q Diệu,Phác C.Hy và Tưởng G.Thạch,
  dù TGT.thất bại lúc đầu do Mỹ bỏ rơi nhưng vẫn duy trì được chế độ không CS.
  ở Đài Loan để tử đó làm bàn đạp tiến đển dân chủ.Nếu một nước đã bị CS.hóa
  thi trở lại dân chủ là vô cùng khó khăn,thiên nạn vạn nan !
  Trân trọng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây