Bảo hoàng hơn vua

Nguyễn Thọ

6-6-2020

Tôi quen một số người rất kiên định tư tưởng. Những vấn nạn mà báo đài và cả lãnh đạo VN cùng lớn tiếng kêu ca, như nạn tham nhũng, nạn thoái hóa đạo đức, họ vẫn tìm cách bênh vực. Họ nói:

– Tham nhũng thì đâu chả có. Ông không nghe vụ A ở Đức, vụ B ở Ý à?

– Làm chính trị ai chả phải thế.

Họ bảo hoàng hơn vua. Gặp ý kiến phê phán vua thì họ lại càng phản ứng quyết liệt. Tôi biết vậy nên không hơi đâu mà tranh luận với họ nữa.

***

Xung quanh làn sóng biểu tình ở Mỹ liên quan đến cái chết của anh da đen George Floyd, nhiều người khác cũng lộ ra căn bệnh “Bảo hoàng hơn vua”.

Khi bản giám định y khoa lần thứ nhất cho là George Floyd chết vì trụy tim mạch, nhiều người đã reo mừng như chính họ được giải phóng. Họ chạy tội cho kẻ sát nhân bằng cách đua nhau phát tán thông tin về việc George Floyd là kẻ tội phạm đầy tiền án, đáng chết.

Nhưng chính ông Trump thì lại thay mặt cả Mỹ nước chia buồn thống thiết với gia đình Floyd. Trump ca ngợi gia đình anh là những người tuyệt vời. (I want to express our nation’s deepest condolences and most heartfelt sympathies to the family of George Floyd… I spoke to members of the family — terrific people).

Hôm qua đám tang của George Flyod được đưa tin trên toàn thế giới. Lần đầu tiên trong lịch sử có một lễ mặc niệm kéo dài 8 phút 46 giây, đúng bằng thời gian cái đầu gối của kẻ sát nhân Derek Chauvin đè lên gáy Georg Floyd.

Người văn minh không nhìn vào lý lịch của nạn nhân để phán xét, mà nhìn vào thực trạng. Tám phút 46 giây đè lên cổ người da đen xấu số là một thực trạng. Nhà đấu tranh nhân quyền Al Sharpton đã đọc điếu văn với câu nói nổi tiếng:

– Hãy bỏ đầu gối của các người khỏi cổ chúng tôi!

Nhiều người Việt đáp lại rằng:

– Từ lâu nước Mỹ đã giải phóng rất tốt cho người da đen rồi. Nhưng dân da đen lười biếng nên mới luôn chịu lạc hậu.

– Cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc là do cộng sản và thiên tả thổ tả giật dây.

Nhưng từ hôm 01.06 đến nay, lần lượt cả bốn vị tổng thống Mỹ còn sống: Jimmy Carter, Bill Clinton, Barack Obama và cả George W. Bush, một tổng thống bảo thủ của đảng Cộng hòa, đều lên tiếng. Họ coi vấn đề phân biệt chủng tộc là một vấn nạn của nước Mỹ và bày tỏ thiện cảm với người biểu tình.

Đô đốc Mike Mullen, cựu tổng tham mưu trướng liên quân Mỹ cũng phản đối việc lạm dụng bạo lực để dẹp một cuộc biểu tình ôn hòa trước cửa Nhà Trắng chỉ vì một cuộc chụp ảnh của Trump.

Vị tướng già từng trải phải thốt lên: Tôi không thể yên lặng… Là người da trắng, tôi không dám chắc là mình có thể thấu hiểu nỗi giận dữ và sự sợ hãi của người Mỹ gốc Phi. Nhưng là người đã sống lâu đời ở đây, tôi biết đủ, và nhìn quá đủ để hiểu rằng, những cảm xúc đó là có thật và vô cùng đau đớn.

Nguyên văn: “I Cannot Remain Silent… As a white man, I cannot claim perfect understanding of the fear and anger that African Americans feel today. But as someone who has been around for a while, I know enough—and I’ve seen enough—to understand that those feelings are real and that they are all too painfully founded“.

Phân biệt chủng tộc là một căn bệnh lịch sử của nước Mỹ. Tổng thống nào cũng vấp phải những đợt đấu tranh hoặc bạo động về chủng tộc. Nhưng cách hành xử thì khác nhau.

Khi tổng thống Trump đe dọa dùng quân đội để dẹp biểu tình hôm 01.06, ông ta chắc đã biết giới hạn của mình. Xung quanh ông là nhiều luật gia có sạn.

Những người Việt bảo hoàng hơn vua thì không cần biết hậu quả của biện pháp đó trong nền dân chủ Mỹ. Nhiều người cổ vũ và bênh vực việc đưa quân đội vào hoạt động nội chính. Họ sẽ vui mừng nếu như súng nổ ở Mỹ.

Bản thân giới quân sự Mỹ thì khác. Ngày 3.6.2020 Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Mark Esper không đồng ý việc dùng quân đội để xử lý các vấn đề trong nước.

Ngay sau đó người ta mới biết rằng, từ ngày hôm trước, 02.06.2020, Mark Milley, đương kim Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ đã viết công điện cho toàn bộ tham mưu trưởng các binh chủng, đề nghị mọi cấp tuyệt đối trung thành với hiến pháp. Ông chỉ thị cho lực lượng vệ binh quốc gia chỉ hành động theo lệnh của các thống đốc bang.

Bản ghi nhớ của tướng Milley được ông viết tay thêm, nhắc nhở các cấp binh sỹ phải trung thành với lời thề bảo vệ nhân dân Mỹ. Ảnh: internet

Ông tướng không quân Joseph Lengyel, tư lệnh Vệ binh quốc gia viết ngay thông điệp lên án chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, kêu gọi binh sỹ trung thành với hiến pháp. Kèm theo tweet đó là công điện của cấp trên Mark Milley.

Một viên tướng mà cả hai phe Cộng Hòa và Dân Chủ đều kính nể là James Mattis, cựu bộ trưởng quốc phòng (2017-2019) thì lập tức lên tiếng phản đối Trump chia rẽ nước Mỹ.

Dù khó chịu, Trump đã biết hơi thở của quân đội. Ông ta cũng đã nhìn thấy các cuộc biểu tình ở châu Âu và Canada đoàn kết với phong trào chống phân biệt chủng tộc.

Dù có được cuộc biểu tình trên mạng Việt ngữ khích lệ, Trump sẽ không dại gì đi theo những lời khuyên bảo hoàng hơn vua này.

Ông ta chỉ có thể bảo hoàng bằng vua, vì ở Mỹ vua cũng phải được bầu vào tháng 11 tới.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Nói chung thì bài này cũng khá hay vì không xử dụng những từ ngữ miệt thị
  qúa trắng trơn,kiểu như chọn phe để sát phạt hay chưởi bới lẫn nhau mà tôi
  thiết nghĩ là họ có ý dồ hay động cơ xấu nào đó chăng ? Chứ người VN.gì mà
  nhàn cư…nên thừa thì giờ để nặng lời lăng mạ lẫn nhau như thế !

 2. “Phân biệt chủng tộc là một căn bệnh lịch sử của nước Mỹ.”
  -Trong trang trí nghệ thuật, sắc trắng & sắc đen tạo ra sự tương phản mạnh, tôn lên vẻ đẹp ấn tượng cho sự vật. Nhìn vòng tròn âm dương ngũ hành, thấy phần trắng & phần đen xoay chuyển cuộn xoắn với nhau, trong phần trắng có chấm đen, trong phần đen có chấm trắng, đó chính là sức mạnh càn khôn vũ trụ. Nhưng có phải Tạo hóa thật trớ trêu khi lại sáng tạo ra 02 màu da trắng-đen quá đối nghịch nhau? Nếu cái nhìn đầu tiên của ng da trắng với ng da đen hay ng da đen với ng da trắng chỉ qua lăng kính trắng-đen thì ngay lập tức trong suy nghĩ của họ đã sinh ra sự đối nghịch, là do sự đối nghịch giữa sắc trắng-sắc đen (Ông Trời tại sao lại tạo ra kim cương màu trắng mà ko là màu đen, vàng thỏi sao lại có màu vàng mà ko là màu đen?). Khi con ng luôn nhìn nhau chỉ với tình yêu thương & yêu thương phải đi cùng lòng tha thứ (cảm thông, thương xót, sẻ chia) thì đó là lời giải thích cho sự trớ trêu của Tạo hóa khi sáng tạo ra sắc trắng-sắc đen.

 3. Bạo động ở Mỹ, chỉ có Trung Cộng là mừng nhất!
  Còn Cầm quyền Hà nội? Lòng vả cũng như lòng sung!

  Những kẻ “bảo hoàng hơn vua” – chẳng qua họ đều có nguyên do “chính đáng”.
  Trung Cộng ra Luật an ninh, xiết chặt nhân quyền ở Hồng Kông, thế giới lên tiếng, nhưng Hà Nội phải im.
  Hà Nội “bảo hoàng (ở Bắc Kinh)” bằng lý do… “không can thiệp vào công việc nội bộ nước khác”.

 4. Biện hộ của fan Trump gốc Việt cho viên cảnh sát da trắng giết chết anh da màu George Floyd mang đầy dấu vết kỳ thị, thành kiến như bọn Nazist thời Hitler. Trong đám này, nhiều người còn đứng đầu ở những tổ chức giật dây chính trị mang nhãn hiệu chống cộng, chống tàu. Tư duy và ngôn ngữ được posted trên nhiều trang mạng xã hội của họ dễ cho người khác cái nhìn: họ cũng chẳng khác gì như bọn dư luận viên đỏ ở trong nước. Nhiều tiếng kêu níu kéo, yếu ớt nhưng đầy ngụy biện của họ do xuất thân từ những điều kiện sống kém văn minh trước kia, càng trở lên lạc hậu hơn trên tiến trình lịch sử của nhân loại.

  • Hoàn toàn đồng ý với bạn. Cứ nghe giọng kỳ thị của họ, rồi họ chống biểu tình, đồng ý với Trump vụ đưa quân đội đàn áp biểu tình… thì đủ biết họ là ai. Những mặt nạ núp dưới mác “tranh đấu” của họ lâu nay đã bị vạch mặt.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây