Bản tin ngày 2-6-2020

 •  
 •  
 •  
 •  

BTV Tiếng Dân

2-6-2020

Tin Biển Đông

Hôm qua, trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đưa tin, trong buổi họp báo thường kỳ ngày 29/5, Đại tá Ren Guoqiang, người phát ngôn của Bộ này, nói rằng: “Hải quân Trung Quốc đang thực hiện các thử nghiệm và các bài tập huấn luyện cho tàu sân bay Sơn Đông theo kế hoạch huấn luyện hàng năm trên biển để kiểm tra hiệu suất của vũ khí và thiết bị trên tàu”.

Tàu sân bay Sơn Đông được phát trên truyền hình nhà nước Trung Quốc. Ảnh: CCTV

Hôm 1/6, USNI News đăng cảnh quay tàu sân bay Sơn Đông được phát trên truyền hình nhà nước Trung Quốc cho thấy, nó có thể thực hành việc cất cánh và hạ cánh máy bay chiến đấu Thẩm Dương J-15 trên bong tàu.

Nguồn tin này cũng cho biết, Sơn Đông là tàu sân bay thứ hai của Quân đội Trung Quốc, nhưng là chiếc đầu tiên được chế tạo trong nước. Một tàu sân bay khác của Trung Quốc là Liêu Ninh, được Liên Xô chế tạo, Trung Quốc đã mất nhiều năm để tân trang lại tàu này trước khi đưa nó vào hoạt động năm 2012.

Trong cùng ngày, báo SCMP nói rằng, cảnh quay đài truyền hình nhà nước Trung Quốc không tiết lộ chính xác địa điểm thử nghiệm trên biển, nhưng một thông báo từ Cơ quan an toàn hàng hải Đại Liên cho biết, nó nằm ở phía bắc của Hoàng Hải.

Nguồn tin này dẫn lời một chuyên gia quân sự làm việc ở Bắc Kinh bình luận, các thử nghiệm này sẽ giúp tàu sân bay Trung Quốc tăng cường khả năng chiến đấu và mang lại một sự răn đe lớn hơn khi nó dần dần tiến ra xa bờ.

Cũng tin Biển Đông, SCMP đưa tin hôm 1/6, rằng Đài Loan dự kiến ​​sẽ đưa vào hoạt động tàu tuần tra xa bờ 4.000 tấn vào đầu năm tới, để tăng cường sự hiện diện của mình trong khu vực tranh chấp Biển Đông. Tin cho biết, Đài Loan sẽ tìm cách mua tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon từ Mỹ để tăng cường phòng thủ bờ biển, theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Chang Che-ping.

Phía Việt Nam, chính phủ dường như không có các hành động nào đáng kể, ngoài những khẩu hiệu quyết tâm chính trị và lời hô hào “cảnh giác cách mạng” trong việc bảo vệ chủ quyền biển Đông. Trong khi đó, một cuộc Trưng Cầu Dân Ý trên Facebook được khởi xướng bởi các tổ chức xã hội dân sự, đã được 45 đoàn thể ủng hộ mà Tiếng Dân đưa tin hôm 27/5, tính đến nay, đã thu hút 454.000 tài khoản tham dự, với 95% ý kiến cho rằng, Việt Nam cần kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về việc lấn chiếm tại Biển Đông.

Mời đọc thêm: Biển Đông: Các nước phải đoàn kết, ứng phó với Trung Quốc (PLTP). – Đô đốc hải quân Mỹ bàn về ‘binh pháp Tôn Tử’ của Trung Quốc ở biển Đông (TP). – Campuchia bác tin cho Trung Quốc đặc quyền dùng căn cứ hải quân (VOA). – Việt Nam phản đối Trung Quốc trồng rau ở Hoàng Sa (ĐV).

Đảng đấu tố và kỷ luật ông Lê Đình Kình sau khi giết ông chết

Truyền thông mạng xã hội xôn xao về một giấy mời được ký vào ngày 27/5/2020 của Uỷ ban Kiểm tra huyện uỷ Mỹ Đức (TP. Hà Nội), mời các đảng viên thuộc chi bộ Thôn Hoành (xã Đồng Tâm) tham gia buổi họp để xem xét, thi hành kỷ luật đối với 7 đảng viên thuộc chi bộ thôn, trong đó có cả “đồng chí Lê Đình Kình”.

Công văn của Đảng triệu tập ông Lê Đình Kình

Xem qua nội dung giấy mời, có thể thấy câu cú trong văn bản này rất tối nghĩa, rối rắm. Dù vậy, độc giả cũng có thể nhận ra đây là buổi họp để các đảng viên chi bộ Thôn Hoành nêu ý kiến của mình trước khi Huyện ủy tiến hành kỷ luật các đảng viên trong thôn.

Thông thường, kỷ luật đảng viên được thực hiện theo sự chỉ đạo từ trên xuống, nó thường là một cuộc đấu tố đối với các đảng viên vi phạm. Cuộc họp này được chuẩn bị trước nội dung để các đảng viên trong chi bộ đứng lên thay nhau chỉ trích, vạch trần sai trái đối với những đảng viên đang bị đề nghị kỷ luật.

Dù ông Lê Đình Kình đã bị bắn chết ngay tại nhà riêng bởi cuộc đột kích của hàng ngàn cảnh sát cơ động, tấn công vào Thôn Hoành hôm 9/1/2020, nhưng theo nội dung giấy mời cho thấy, đảng CS vẫn quyết thực hiện cuộc đấu tố và tiến hành kỷ luật đối với “đồng chí Lê Đình Kình” của họ. Báo Người Việt có bài nhận định: Ông Lê Đình Kình đã chết nhưng CSVN vẫn chưa buông tha.

Dư luận cũng không khó hiểu với cái kiểu kỷ luật như vậy, bởi đảng CS luôn có các hình thức kỷ luật rất khôi hài, chẳng hạn như “cách chức” đối với những người không còn nắm giữ chức vụ.

Hà Tĩnh: “Hơn 400 ngàn đối tượng hoạt động trên mạng có liên quan tới an ninh quốc gia”

Hôm nay 2/6, báo Hà Tĩnh, cơ quan ngôn luận của Tỉnh ủy Hà Tĩnh có bài: Cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, trong chuyên mục “Xây dựng Đảng”. Bài viết cho biết: “Trên địa bàn Hà Tĩnh, cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát, lên danh sách, phân loại và tổ chức công tác an ninh đối với hàng chục hội nhóm, với trên 400 ngàn đối tượng tham gia trên không gian mạng có hoạt động liên quan đến an ninh quốc gia”.

Nếu con số này phản ánh đúng thực tế như cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh công bố, thì đây là tin vui đối với phong trào dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam. Gần nửa triệu người Việt Nam lên mạng, dũng cảm bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình trước các vấn nạn tiêu cực mà đất nước đang phải đối mặt.

Rõ ràng, con số này đã thật sự gây lo lắng lớn cho đảng cầm quyền, khi gần đây các cơ quan làm công tác tư tưởng của đảng phải liên tục kêu gọi đảng viên và người dân cần cảnh giác trước các thông tin trên mạng.

Với sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội, đảng CS không thể tiếp tục độc quyền thông tin, định hướng dư luận bằng bằng sự tuyên tuyền dối trá và xuyên tạc, mà phải  thừa nhận ‘thua’ trên mặt trận tư tưởng, tuyên truyền!

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Đảng của ông Trọng là đảng chó đẻ, đồng chí của ông Trọng là bọn tội phạm, bọn giết người cướp của, lũ súc vật hôi tanh.

 2. CHÚNG “Sống cũng là CHÓ và Chết cũng là CHÓ ! ” (*)
  ******************************************

  “sửa 1 câu thơ của thi nô Tố Hữu CHỈ BẰNG một dấu sắc”
  – Thi nô Tố Hữu

  Thế là thằng Vũ Mão (1) chết rồi thua con tô !
  Bè lũ bưng bô cho Hồ sắp tất cả xuống mồ
  Như thầy bưng bô cho Mao Xếnh Xáng sư tổ
  Bọn ‘ăn cơm quốc gia thờ ma vịt cộng’ ma cô
  Từng cậu ấm từng cô chiêu theo hầu hai bác
  Chỉ tội Dân Việt vì chúng cào gông cùm đỏ cờ
  Chỉ tội cho chúng chưa lo viết Di chúc nhận tội
  Có thằng (1) tật nào vẫn thế giờ đến con hắn vẫn trở cờ
  Bất hạnh thay cho Mẹ Việt Nam lỡ sinh ra chúng
  Đâm Mẹ Việt thọc Mẹ Mỹ – Mẹ Pháp cứu Mẹ mìn Tàu ô !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  (*) Thật sự ra con vện là vật đáng quý với người Tây phương !
  (1)
  https://soha.vn/xuc-dong-loi-tien-biet-ong-vu-mao-cua-thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-chu-tich-qh-nguyen-thi-kim-ngan-20200603111532496.htm
  (2) https://www.facebook.com/ngovinh.long/posts/3274683792592261

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây